Home » Google Analytics 4: Ba số liệu bạn nên biết để tối ưu hóa Google Ads
Tối ưu hóa Google Ads với việc tận dụng số liệu từ GA4

Google Analytics 4: Ba số liệu bạn nên biết để tối ưu hóa Google Ads

by Meta

Sắp có chuyển đổi bắt buộc sang Google Analytics 4. Dưới đây là ba chỉ số mà các nhà tiếp thị nên biết để tăng tác động khi tối ưu hóa Quảng cáo Google.

Quá trình chuyển đổi bắt buộc của Google sang Google Analytics 4 (GA4) đang đến rất nhanh.

Hầu hết các nhà tiếp thị đều nắm được kiến ​​thức cơ bản về GA4, nhưng vẫn còn rất nhiều lợi ích và tính năng của GA4 đáng để biết.

>> Tham khảo: Mở rộng khách hàng tiềm năng B2B với quảng cáo khám phá.

Mặc dù có nhiều điều kỳ diệu tiềm ẩn của GA4, nhưng tôi đã phát hiện ra một vài điều đáng chú ý.

Và vì Google Analytics hoàn toàn là về các con số, nên đây là ba chỉ số mà các nhà tiếp thị nên biết để thúc đẩy tác động khi tối ưu hóa các chiến dịch Google Ads.

1. Metric là gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy xem lại một số liệu là gì trên cùng một trang.

Định nghĩa chính thức của Google về “số liệu” là:

“Một phép đo định lượng, chẳng hạn như trung bình, tỷ lệ, tỷ lệ phần trăm, v.v. Nó luôn là một con số trái ngược với văn bản.

Mặc dù định nghĩa đó có vẻ khá đơn giản, nhưng từ “số liệu” đôi khi bị nhầm lẫn với “thứ nguyên”.

Thứ nguyên là một thành phần hoặc thành phần mô tả của dữ liệu và chỉ số đo lường dữ liệu đó. Ví dụ: trong Google Analytics 4, tên của một sự kiện mà người dùng kích hoạt là thứ nguyên.

Và số lần sự kiện được kích hoạt là số liệu.

Với định nghĩa của từ chỉ số được phác thảo, hãy cùng xem xét ba chỉ số thú vị và cách chúng có thể tối ưu hóa các chiến dịch Google Ads của bạn.

>> Tham khảo: Google đưa ra 2 cách mới để phân tích dữ liệu quảng cáo.

1.1. Người dùng đang hoạt động

Số liệu Người dùng đang hoạt động được Google mô tả là:

“Bất kỳ người dùng nào có phiên tương tác hoặc khi Analytics thu thập:

 • Sự kiện first_visit hoặc thông số Engage_time_msec từ một trang web.
 • Sự kiện first_open hoặc thông số Engage_time_msec từ một ứng dụng Android.
 • Sự kiện first_open hoặc user_engagement từ một ứng dụng iOS.”

Điều đó đặt ra câu hỏi: Phiên “tương tác” là gì?

Phiên tương tác là “số phiên kéo dài hơn 10 giây hoặc có sự kiện chuyển đổi hoặc có 2 lượt xem màn hình hoặc trang trở lên”.

Mặc dù tất cả những chi tiết cụ thể đó có thể hơi phức tạp, nhưng điều chính cần nhớ là Người dùng đang hoạt động là người có vẻ hơi quan tâm đến nội dung trên trang web của bạn.

Số liệu Người dùng đang hoạt động rất quan trọng vì hai lý do.

Đầu tiên và quan trọng nhất, nó được coi là chỉ số người dùng “chính” trong GA4. Bất cứ khi nào bạn thấy chỉ số “Người dùng” trong báo cáo GA4, thì chỉ số này đề cập đến định nghĩa Người dùng đang hoạt động.

Trong Universal Analytics (UA), bất cứ khi nào bạn quan sát chỉ số “Người dùng”, thì nó đề cập đến định nghĩa “Tổng số người dùng”.

Thứ hai, đây là chỉ số mới trong GA4 không tồn tại trong UA, chỉ có chỉ số Tổng số người dùng và Người dùng mới.

Số liệu mới này cho phép xem nhanh, chi tiết chất lượng lượt truy cập của người dùng và mức độ tương tác với nội dung web của bạn.

 • Tìm nó ở đâu: Báo cáo > Chuyển đổi > Chuyển đổi lưu lượng truy cập
 • Cách sử dụng: Cách rõ ràng nhất để sử dụng dữ liệu về Người dùng đang hoạt động là tạo đối tượng cho tiếp thị lại.

Bằng cách tạo đối tượng bao gồm Người dùng đang hoạt động, tiếp thị lại sẽ tiếp cận Người dùng đang hoạt động có nhiều khả năng quay lại trang web của bạn và chuyển đổi hơn trong tương lai.

>> Tham khảo: Cách lập kế hoạch cho một bài đăng trên blog.

Đây là một cách dễ dàng để giảm giá mỗi chuyển đổi (CPC) tổng thể trong các chiến dịch Google Ads của bạn.

Bạn có thể sử dụng đối tượng tùy chỉnh chứa đầy Người dùng đang hoạt động trong danh sách tiếp thị lại cho quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm hoặc nhắm mục tiêu họ bằng chiến dịch hiển thị.

Bạn càng cụ thể với bản sao quảng cáo và quảng cáo của mình thì càng tốt.

Chiến dịch nhắm mục tiêu Người dùng đang hoạt động trước đây trên trang web của bạn sẽ mang lại cho bạn cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi họ với chi phí thấp hơn so với lưu lượng truy cập lạnh.

Còn nhiều điều nữa về chủ đề đối tượng tùy chỉnh ở phần sau của bài viết.

1.2. Số lượng sự kiện

Số liệu về số lượng sự kiện rất quan trọng vì nó thay thế một số liệu tương tự được tìm thấy trong UA có tên là Tổng số sự kiện, không tồn tại trong Google Analytics 4.

Sự kiện là các động vật trong GA4 khác với trong UA. Google viết,

“Sự kiện thể hiện sự khác biệt cơ bản về mô hình dữ liệu giữa thuộc tính Universal Analytics và Google Analytics 4.”

Điều quan trọng nhất cần nhớ là giờ đây trong GA4, mọi hành động đều được coi là sự kiện.

Trong UA thì ngược lại, vì các sự kiện có các hành động liên quan đến chúng.

Các sự kiện trong GA4 có cấp độ cao hơn và chúng là một chỉ số rộng đòi hỏi phải đào sâu hơn để có thông tin chi tiết. Ngược lại, các sự kiện trong UA là các đơn vị cụ thể, khép kín tương ứng với các hành động cụ thể.

Ví dụ: trong UA, bạn sẽ tạo các sự kiện riêng biệt cho từng nút riêng lẻ trên trang web có nhãn “đăng ký”.

Trong GA4, bạn tạo một sự kiện có tên là “nút đăng ký”. Sự kiện này sẽ được kích hoạt bất cứ khi nào người dùng nhấp vào bất kỳ nút đăng ký nào trên trang web của bạn.

 • Tìm nó ở đâu: Báo cáo > Tương tác > Sự kiện
 • Cách sử dụng: Số lượng sự kiện sử dụng tốt nhất tùy thuộc vào thông tin mà số liệu cụ thể của bạn cung cấp. Mặc dù tôi không thể cho bạn biết chính xác phải làm gì, nhưng tôi có thể cho bạn biết rằng những mục nhận được số lượng sự kiện lớn nhất là những mục bạn muốn theo dõi.

Rõ ràng, các sự kiện thông thường như số lần xem trang và mở ứng dụng có thể sẽ luôn ở đầu danh sách của bạn.

Nhưng nếu bạn bắt đầu thấy một sự kiện dường như nhận được nhiều lượt truy cập hơn các sự kiện tương tự hoặc các sự kiện trên cùng một trang, thì hãy tìm hiểu sâu hơn và sử dụng thông tin đó để thông báo chiến lược Google Ads của bạn.

>> Tham khảo: Khám phá vị trí quảng cáo trên trang chủ qua API tiếp thị trên Instagram.

Ví dụ: nếu chỉ số bắt đầu video liên tục có nhiều lượt truy cập sự kiện hơn chỉ số cuộn (được định nghĩa là Người dùng đi xuống một trang ít nhất 90%) trên trang đích của bạn, hãy nghĩ đến việc di chuyển các mục lên trên trang có nhiều lượt truy cập hơn. quan trọng hơn video như nút đăng ký.

Hoặc, thậm chí bạn có thể quyết định sử dụng video để thu hút lượt đăng ký bằng cách phát 30 giây đầu tiên và khiến người dùng đăng ký để xem phần còn lại.

Trang đích hoạt động tốt hơn sẽ luôn làm cho các chiến dịch PPC của bạn hoạt động tốt hơn. Vì vậy, hãy sử dụng thông tin như số lượng sự kiện để tạo lợi thế cho bạn!

1.3. Tạo số liệu của riêng bạn với số liệu tùy chỉnh

Số liệu tùy chỉnh là cơ hội để bạn xem dữ liệu có cấu trúc trên hầu hết mọi tham số.

Google Analytics 4 thu thập khá nhiều chỉ số theo mặc định, nhưng đôi khi bạn cần thứ gì đó khác với mặc định. Đó là nơi số liệu tùy chỉnh xuất hiện.

Tìm nó ở đâu: Định cấu hình > Định nghĩa tùy chỉnh.
Trước khi chúng tôi chuyển sang cách bạn có thể sử dụng chỉ số tùy chỉnh trong chiến dịch Google Ads của mình, trước tiên bạn cần triển khai chúng thông qua Trình quản lý thẻ của Google hoặc qua mã JavaScript tùy chỉnh.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về cách thực hiện điều đó trên trang web trợ giúp Analytics chính thức của Google.

Cách sử dụng: Chỉ số tùy chỉnh là một cách tuyệt vời để thu hẹp trọng tâm của các chiến dịch Google Ads của bạn nhằm nhắm mục tiêu đúng đối tượng, với đúng thông điệp, vào đúng thời điểm. Google Ads ngày càng trở nên hiệu quả trong việc tìm kiếm nhiều người dùng có thể phù hợp với dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng nếu bạn thực sự muốn giảm CPA, số liệu tùy chỉnh là một công cụ tuyệt vời.
Số liệu tùy chỉnh là tất cả những gì liên quan đến việc tìm hiểu chi tiết người dùng của bạn là ai và họ làm gì trên thuộc tính web của bạn.

Có bao nhiêu khách hàng trả phòng với tư cách là khách? Có bao nhiêu người đăng nhập vào một tài khoản? Tiêu đề trang nào luôn nhận được nhiều lượt xem nhất? Liên kết menu nào nhận được nhiều nhấp chuột nhất?

Đây là tất cả những thứ có thể theo dõi được bằng các chỉ số tùy chỉnh kể câu chuyện về người dùng của bạn.

Sau khi bạn biết câu chuyện, hãy sử dụng điều đó để cải thiện các chiến dịch Google Ads của mình theo các cách sau:

 • Nhắm mục tiêu khuyến mại tới những khách hàng đã đăng ký với tư cách là khách và thu hút họ quay lại để tạo tài khoản.
 • Tăng giá thầu trên các từ khóa tương tự với các thuật ngữ phổ biến trong tiêu đề trang của bạn.
 • Sử dụng bài đăng blog phổ biến đó làm cơ sở cho một trang đích mới.
 • Tạo một chiến dịch mới xoay quanh trang cho liên kết menu phổ biến đó.

Thật khó để nói cụ thể ở đây vì các tùy chọn cho những gì bạn có thể theo dõi và các quyết định bạn có thể đưa ra dựa trên dữ liệu đó gần như vô tận, nhưng đó cũng là phần tuyệt vời về số liệu tùy chỉnh.

2. Đối tượng tùy chỉnh

Một mục tôi muốn đặc biệt chú ý là các chỉ số từ GA4 có thể mang lại lợi ích như thế nào cho các chiến dịch Google Ads của bạn khi chúng được sử dụng để tạo đối tượng tùy chỉnh.

Dưới đây là một số ví dụ thực tế về cách sử dụng Chỉ số GA4 để tạo đối tượng tùy chỉnh cho các chiến dịch Google Ads:

2.1. Người dùng đang hoạt động

Người dùng đang hoạt động là ứng cử viên chính cho tiếp thị lại vì bạn đã biết họ có vẻ quan tâm đến những gì bạn cung cấp.

Thêm mọi Người dùng đang hoạt động vào đối tượng và tiếp thị lại với họ bằng Quảng cáo hiển thị hình ảnh để đưa họ quay lại trang web của bạn để họ có thể trở thành khách hàng.

>> Tham khảo: Tỷ lệ thoát có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

2.2. Người mua

Một trong những cách dễ nhất để cải thiện ROI của các chiến dịch Google Ads mà bạn thường bỏ qua là tạo đối tượng tùy chỉnh với mục đích rõ ràng là không tiếp thị cho họ.

Số liệu về người mua là một ví dụ điển hình về điều này vì bạn có thể tạo đối tượng với tất cả người dùng đã mua hàng và sau đó loại trừ đối tượng đó khỏi tất cả các chiến dịch Google Ads của mình.

2.3. Tỷ lệ chuyển đổi trang đích

Hãy tưởng tượng bạn đang xem xét số liệu phân tích của mình và bạn thấy rằng một trong năm trang đích của mình có tỷ lệ chuyển đổi cực kỳ tệ so với các trang khác.

Bạn có thể tạo đối tượng gồm tất cả người dùng từ trang đích xấu và tiếp thị lại cụ thể cho họ bằng quảng cáo hiển thị hình ảnh đưa họ đến trang đích có tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất.

Bạn thậm chí có thể tạo ưu đãi hoặc thông báo đặc biệt dành riêng cho họ mà bạn đưa vào Quảng cáo hiển thị hình ảnh của Google mà bạn tạo cho chiến dịch.

2.4. Số lượng sự kiện

Có phải sự kiện “nhấp chuột vào menu Tùy chọn giá” dường như luôn có số lượng cao nhất mỗi tháng không?

Bạn có thể thêm tất cả khách truy cập đã nhấp vào nút menu “Tùy chọn giá” vào đối tượng GA4 và tiếp thị lại cho họ bằng ưu đãi dùng thử miễn phí cho phần mềm của bạn.

Không chỉ vậy, bạn còn có thể tạo một đối tượng khác nhắm mục tiêu những khách truy cập đã nhấp vào menu “Tính năng sản phẩm” và hiển thị cho họ một Chiến dịch hiển thị Google Ads hoàn toàn khác.

2.5. Thời lượng phiên trung bình

Giả sử bạn bán hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và nhận thấy rằng thời lượng phiên trung bình mà người dùng có trong lần truy cập đầu tiên càng cao thì càng có nhiều khả năng họ sẽ lên lịch gặp bạn trong lần truy cập thứ hai vào trang web.

Bạn có thể tạo đối tượng với mọi khách truy cập nằm trong top 50% thời lượng phiên trung bình và chỉ tiếp thị cho họ.

Mỗi chỉ số cung cấp manh mối về đối tượng của bạn và tất cả chúng đều có thể được sử dụng để tạo đối tượng trong GA4. Sau đó, các chỉ số này có thể được sử dụng với các chiến dịch Google Ads để nhắm mục tiêu người dùng lý tưởng của bạn hiệu quả hơn.

>> Tham khảo: CMO vs SEO: Cách cân bằng các mục tiêu tiếp thị SEO và B2B.

3. Có quá nhiều thứ khác cho Google Analytics 4

Đây chỉ là ba chỉ số “ẩn”, nhưng còn nhiều chỉ số khác nữa.

Ngày 30 tháng 6 năm 2023 là ngày cuối cùng UA sẽ thu thập dữ liệu trên trang web của bạn, vì vậy, hãy tìm hiểu sâu về nền tảng này và bắt đầu sử dụng dữ liệu GA4 để tối ưu hóa các chiến dịch Google Ads của bạn càng sớm càng tốt.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00