Home » Chiến lược truyền thông xã hội trong thế giới Web3
Chiến lược truyền thông mạng xã hội trong thế giới Web 3

Chiến lược truyền thông xã hội trong thế giới Web3

by Meta

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để tạo chiến lược truyền thông xã hội hiệu quả nhằm nâng cấp Web 2.0 của bạn và chuẩn bị cho Web3.

Hơn một thập kỷ bước vào kỷ nguyên Web 2.0 và bước vào quá trình phát triển của Web 3.0, các thương hiệu vẫn đang tụt hậu về chiến lược truyền thông xã hội được ghi lại.

Nhìn lại, đó là khoảng giữa đến cuối những năm 2000 khi Facebook, Twitter, LinkedIn, YouTube và iPhone lọt vào tay chúng ta.

Tua nhanh đến ngày hôm nay, chúng ta bước vào thế hệ tiếp theo của Internet, được gọi là siêu dữ liệu và thậm chí nhiều cách kỹ thuật số hơn để tương tác với khán giả.

>> Tham khảo: Google Analytics 4: Ba số liệu bạn nên biết để tối ưu hóa Google Ads.

Bạn không đơn độc nếu bạn không có chiến lược truyền thông xã hội.

Trong khi gần 60% dân số thế giới được báo cáo là những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội tích cực, hơn 50% thương hiệu B2C thừa nhận không có nội dung hoặc chiến lược truyền thông xã hội được ghi lại.

Ngoài ra, hầu hết các thương hiệu đều coi mình là nghiệp dư khi đánh giá mức độ chuyên môn của họ, với hơn một nửa số thương hiệu được khảo sát đánh giá mức độ tiếp thị truyền thông xã hội của họ là chưa trưởng thành.

Ồ ồ?

Đúng rồi! Không có chiến lược, bạn đang đánh bạc. Với Web3, metaverse, hàng hóa kỹ thuật số và thế giới ảo đang xuất hiện, không thể bỏ qua Web 2.0 và tiếp tục.

“Tôi tin rằng Web 2 và Web3 có nhiều điều để học hỏi lẫn nhau. Mỗi khuôn khổ và phương pháp hay nhất có những khuôn khổ rất phù hợp với khuôn khổ kia, vì vậy việc xây dựng cầu nối là rất quan trọng. Bỏ lại phía sau những phương pháp làm chậm chúng ta mà mang theo những phương pháp cung cấp cấu trúc và hỗ trợ mở rộng quy mô một cách bền vững. Chúng tôi đang di chuyển quá nhanh để phát minh lại bánh xe; Stefanie Hingley, Giám đốc điều hành của Mission Impact, một tổ chức giúp phụ nữ thăng tiến trong Web3, cho biết tốt hơn hết là nắm bắt những gì tốt nhất và biến nó thành nhu cầu trong tương lai của chúng ta.

>> Tham khảo: Cách lập kế hoạch cho một bài đăng trên blog.

Tư duy cầu tiến, có mục đích cộng với chiến lược thường sẽ giành chiến thắng trong trò chơi truyền thông xã hội.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để tạo chiến lược truyền thông xã hội hiệu quả nhằm nâng cấp Web 2.0 của bạn và chuẩn bị cho Web3.

1. Viết một bản tóm tắt điều hành

Bắt đầu chiến lược của bạn với một bản tóm tắt điều hành.

Đây phải là một trang một trang, xác định ngắn gọn mục đích truyền thông xã hội của bạn và cách nó liên kết với các mục tiêu và mục tiêu kinh doanh hiện tại của bạn.

Ngoài ra, hãy ghi lại các thử nghiệm hoặc dự đoán có liên quan vào Web3.

Thiết lập mục tiêu chính và các mục tiêu cụ thể mà bạn đang cố gắng đạt được. Đảm bảo xác định trọng tâm của kênh và tránh cố gắng trở thành mọi thứ cho tất cả các nền tảng truyền thông xã hội.

Ví dụ: nếu bạn là công ty B2B, hãy xem xét việc tạo nội dung cho Linkedin và sau đó sử dụng lại nội dung đó cho các kênh phụ khác.

Mẹo về Web3: Khám phá và nghiên cứu xem các thương hiệu khác đang làm gì với Web3. Cái gì đang hoạt động? Bắt đầu tổ chức các cuộc họp nhóm để thảo luận về chiến lược truyền thông xã hội của bạn trong môi trường Horizons Workrooms.

“Horizons Workrooms hoạt động trên cả thực tế ảo và web và được thiết kế để cải thiện khả năng cộng tác, giao tiếp và kết nối từ xa của nhóm bạn thông qua sức mạnh của VR— cho dù đó là cùng nhau động não hay viết bảng ý tưởng, làm việc trên tài liệu, nghe cập nhật từ nhóm của bạn, đi chơi và giao lưu, hoặc đơn giản là có những cuộc trò chuyện tốt hơn diễn ra tự nhiên hơn,” như đã lưu ý trong Meta Newsroom.

>> Tham khảo: Cá nhân hóa nội dung là gì?

Điểm chuẩn và bao gồm các kết quả có thể đo lường được để đảm bảo tất cả người chơi đang xác định thành công với cùng kỳ vọng. Mục tiêu lớn hơn cần mục tiêu chi tiết.

Ví dụ: Tăng lượng người xem trên Instagram của bạn lên 20% vào cuối quý.

2. Thực hiện kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội

Giữ bạn bè ở gần nhưng kẻ thù ở gần hơn là một cách thông minh để dẫn đầu đối thủ.

Bắt đầu bằng cách tiến hành kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội đối với các kênh xã hội của thương hiệu của bạn so với hai hoặc ba đối thủ cạnh tranh. Bạn thậm chí có thể chọn một thương hiệu không cạnh tranh để sử dụng cho cảm hứng và khát vọng. Cân nhắc chọn một thương hiệu đã tham gia vào các chiến lược Web3.

Ví dụ: Wendys, Airbnb, Netflix, Buffer, Hubspot và Cisco được biết đến với sự hiểu biết về mạng xã hội của họ. Sẽ rất hữu ích nếu bạn vượt ra ngoài ranh giới ngành của mình và xem những gì đang hoạt động.

So sánh các loại nội dung, mức độ tương tác, tần suất, quy mô đối tượng, hình ảnh, việc sử dụng video, giọng điệu và thông điệp dịch vụ khách hàng. Tỷ lệ phản hồi như thế nào?

Các yếu tố khác để so sánh và lưu ý bao gồm:

 • Live streaming.
 • Các khóa học và hội thảo trên web.
 • Tiếp thị người ảnh hưởng.
 • Nội dung do người dùng tạo.
 • Các tính năng như Câu chuyện, Câu chuyện và Tần suất.
 • cộng đồng.
 • Thực tế tăng cường/thực tế ảo.
 • 3D.
 • Thế giới ảo.
 • NFT.
 • Tiền xu, mã thông báo hoặc tiền điện tử của người tạo.
 • Hợp tác Metaverse.
 • Trải nghiệm âm thanh.
 • sử dụng biểu tượng cảm xúc.
 • Facebook Messenger, chatbot.
 • Từ khóa và hashtag.
 • Nội dung của bên thứ ba.
 • Kết quả tìm kiếm thương hiệu trực tuyến.
 • Nhận xét.

Theo Báo cáo ngành tiếp thị truyền thông xã hội năm 2022, các thương hiệu và nhà tiếp thị coi mức độ hiển thị và lưu lượng truy cập tăng lên là lợi ích chính của mạng xã hội. Mặt khác, “cuộc đấu tranh là có thật” để biến phương tiện truyền thông xã hội thành ROI định lượng, chẳng hạn như cải thiện doanh số bán hàng và tạo khách hàng tiềm năng.

>> Tham khảo: TikTok thêm tính năng ảnh mới cho Rival Instagram.

Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng Facebook và Linkedin là những kênh nên đến nếu bạn đang tìm kiếm khách hàng tiềm năng từ các kênh truyền thông xã hội.

3. Không tham gia vào các mục tiêu truyền thông xã hội

Tập trung vào tiêu điểm.

Hãy nhanh chóng xem xét sự khác biệt giữa mục tiêu, chiến lược, mục tiêu và nhiệm vụ, được gọi là GSOT.

 • Mục tiêu: Đây là những kết quả truyền thông xã hội rộng rãi của bạn.
 • Chiến lược: Cách tiếp cận bạn sẽ thực hiện để hoàn thành mục tiêu của mình.
 • Mục tiêu: Đây là những bước có thể đo lường được mà bạn sẽ thực hiện để đạt được chiến lược.
 • Chiến thuật: Đây là những công cụ hoặc nhiệm vụ được sử dụng để theo đuổi một mục tiêu liên quan đến chiến lược.

Ví dụ:

 • Mục tiêu: Làm cho cuốn sách của chúng tôi trở thành cuốn sách bán chạy số 1 trong danh mục Metaverse.
 • Chiến lược: Tăng số lượng nội dung chúng tôi xuất bản trên các kênh xã hội hỗ trợ các chủ đề, ý tưởng và quan điểm của cuốn sách.
 • Mục tiêu: Tăng số lượng khách truy cập từ các kênh xã hội đến trang web hoặc trang đích của cuốn sách lên 50%.
 • Chiến thuật: Sử dụng metaverse và những người có ảnh hưởng trên Web3, tận dụng khả năng hiển thị bằng các thẻ bắt đầu bằng # có thương hiệu và nội dung hậu trường bằng Instagram Stories, Facebook Live và Twitter.
 • Nâng cao: Tham gia và tổ chức các sự kiện trong các cộng đồng lấy Web3 làm trung tâm bằng cách sử dụng Twitter Spaces, Clubhouse, cộng đồng Discord và các thế giới ảo như Meta’s Horizon Worlds, Decentraland, Roblox hoặc Alt Space VR.

>> Tham khảo: Tỷ lệ thoát có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

4. Phát triển Personas người mua

Biết hình đại diện của bạn. Phát triển mối quan hệ cá nhân với personas của bạn. Nếu 50% thương hiệu thiếu chiến lược truyền thông xã hội được ghi lại, số lượng thương hiệu có chân dung người mua được xác định phải lớn hơn đáng kể.

Thương hiệu cần personas. Đây là điều bắt buộc nếu bạn muốn tồn tại và phát triển trong Web3.

Các nhà tiếp thị rao giảng về giá trị của diện mạo, nhưng khi nói đến việc đầu tư thời gian và công sức vào việc xây dựng và sử dụng diện mạo thì sao? Zzzzzzzzz. Nghe có vẻ buồn ngủ.

Tin tốt: Việc thiếu diện mạo người mua sẽ tạo ra cơ hội lớn nếu đối thủ cạnh tranh của bạn thiếu bước chân dung khách hàng.

Người mua personas + phương tiện truyền thông xã hội = một công thức chiến thắng.

Kết quả có nghĩa là chiến thắng lớn trong việc tăng lên:

 • Chuyển đổi.
 • Điểm số liên quan.
 • Khuyến khích
 • Hiệu quả trên toàn diện.

Bắt đầu tính cách của bạn là phải!

Bắt đầu với những thủ thuật về chân dung người mua này và tìm hiểu người mua của bạn.

 • Trình tạo nhân vật Xtensio.
 • Hubspot’s Make My Persona.

Đối với các công ty khởi nghiệp Web3, đây là mẫu cá nhân cơ bản.

SocialPRSecret: Trong cuốn sách “X: The Experience When Business Meets Design,” nhà phân tích kỹ thuật số Brian Solis đã nói điều này:

“Bạn muốn tạo cá tính cho những người mua hàng của bạn hôm nay cũng như cho những người không mua hàng, những người mà bạn đang nhắm mục tiêu. Nghiên cứu đi sâu vào mô tả chính xác về khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng cũng như hành vi của họ phải là sự kết hợp giữa nhân khẩu học, tâm lý học và dân tộc học.”

Khi tạo chân dung người mua của bạn, đừng quên bao gồm phương tiện truyền thông, các bên liên quan, quản trị viên và người điều hành cộng đồng, podcast, người viết blog và người có ảnh hưởng của bạn dưới dạng chân dung.

Các phương tiện truyền thông (nhà báo, người dẫn chương trình podcast, người dẫn chương trình Twitter Spaces, người dẫn chương trình phòng Clubhouse) cũng là đối tượng mục tiêu của bạn! Hãy biến họ thành những con người thực với sở thích thực và cuộc sống thực. Bạn có thể liên quan đến họ nhiều hơn.

5. Tìm thương hiệu của bạn Persona

Mọi thương hiệu đều cần có tiếng nói, cá tính và ý thức về nhân vật.

Hãy suy nghĩ về những tính từ mô tả thương hiệu của bạn.

Bạn là người tích cực, vui vẻ, khôi hài hay nhút nhát?

Có thể thương hiệu của bạn nghiêm túc, thẳng thắn và không có biểu tượng cảm xúc.

Bạn có dám nướng hoặc chọc phá một cuộc thi như Wendy’s và Taco Bell không?

Lập danh sách về cách bạn muốn được nhìn nhận khi tương tác với một thương hiệu. Bạn đang hỗ trợ và khuyến khích hay giật gân và táo bạo?

Vào năm 2009, khi phương tiện truyền thông xã hội đang nóng lên, tác giả bán chạy nhất và biểu tượng PR Aliza Licht đã đóng vai nhân vật đằng sau @DKNYPRGirl nổi tiếng (và hiện đã không còn tồn tại).

Về kinh nghiệm, Licht nói:

“Trước khi bất kỳ thương hiệu thời trang nào khác tham gia vào trò chơi xã hội, tôi đã tạo một nhân vật ẩn danh trên Twitter có tên là DKNY PR GIRL. DKNY PR GIRL đi tiên phong trong tiếng nói đích thực trên mạng xã hội và cuối cùng đã thu hút sự chú ý của 1,5 triệu người trên khắp thế giới trên các nền tảng. Vào năm 2011, tôi đã tiết lộ mình là người đứng sau tay cầm, điều này đã mang lại hơn 230 triệu lượt hiển thị trên toàn cầu, bao gồm cả một trang đầy đủ trên The New York Times.”

Nhân vật Licht đằng sau PR GIRL của DKNY đã thu được một số lợi nhuận tốt cho thương hiệu cá nhân của cô ấy.

“Hơn sáu năm, nhân vật DKNY PR GIRL của tôi đã mang lại nhiều giải thưởng, một bài nói chuyện trên TED và một hợp đồng mua sách. “Leave Your Mark” được xuất bản vào năm 2015 và đã cố vấn thành công cho hàng nghìn chuyên gia trên khắp thế giới.”

>> Tham khảo: Phương pháp cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

6. Thiết lập chiến lược & công cụ

Đây là nơi bạn tìm ra cách chia nhỏ các danh mục được trả tiền, kiếm được và sở hữu.

Mạng xã hội trả phí là điều bắt buộc – và nó không nhất thiết phải phá vỡ ngân hàng.

Có lẽ sự kết hợp trông giống như thế này:

Paid

Tăng kết quả của bạn và quảng cáo một bài đăng nổi bật trên Facebook mỗi tuần một lần.

Theo Joe Youngblood, hãy đợi một vài ngày trước khi quảng cáo một bài đăng trên Facebook và để nó xuất bản một cách tự nhiên rồi sau đó quảng cáo.

Owned

Hãy nhớ rằng, bất cứ thứ gì bạn xây dựng trên mạng xã hội về cơ bản đều là “không gian thuê”.

Bạn không sở hữu cộng đồng mạng xã hội, lượt theo dõi hoặc nội dung của mình. Nó có thể ngừng hoạt động vào ngày mai, như chúng ta đã thấy với Vine, Blab và các kênh truyền thông xã hội hiện không còn tồn tại khác.

Bạn có thể chuyển cộng đồng truyền thông xã hội của mình thành một danh sách email (đây là những gì bạn sở hữu).

Hãy nghĩ đến việc tạo một số bản tải xuống miễn phí, bảng cheat, hướng dẫn hoặc khóa học để tiếp cận trực tiếp với khán giả của bạn.

Giới thiệu một thẻ bắt đầu bằng # có thương hiệu và bắt đầu sử dụng nó trên các nền tảng xã hội. Công khai trong bios và bài viết.

Khuyến khích những người có ảnh hưởng sử dụng thẻ bắt đầu bằng #. Quảng bá thẻ bắt đầu bằng # trên các nền tảng xã hội, email, quảng cáo cũng như ảnh bìa và chú thích trên mạng xã hội.

Earned

Giám sát phương tiện truyền thông xã hội cho các từ khóa có thương hiệu và cụm từ khóa được nhắm mục tiêu. Twitter được giới thiệu với các nhà báo, người viết blog và những người có ảnh hưởng theo thời gian thực. Tìm các cuộc hội thoại và tham gia.

Cảnh báo: Hoạt động này đã được biết là gây ra kết quả tương tác, chia sẻ và đưa tin tích cực trên phương tiện truyền thông.

SocialPRSecret: Bạn không thể mua quan hệ công chúng tốt và bằng chứng xã hội, và bạn không thể trốn tránh PR tiêu cực.

Kiếm được tích cực đầu tiên để sở hữu nhiều hơn và đạt được kết quả tìm kiếm và xã hội tích cực.

Công cụ

Tôi thích Canva. Cô ấy thích Spark. Họ thích Hootsuite. Chúng tôi thích Bộ đệm. Con trai của CEO muốn biết tại sao bạn không có bộ lọc địa lý Snapchat.

Có 50 triệu công cụ bị phân tán trong nhóm truyền thông xã hội của bạn không có gì thú vị và không hiệu quả. Đó là một sự cường điệu nhẹ; vấn đề là phải có một danh sách các công cụ và nền tảng đã được phê duyệt.

Mọi người cần sử dụng các công cụ và nền tảng quản lý mạng xã hội giống nhau.

Mẹo về Web3: Khám phá các công cụ và nền tảng tập trung vào Web3 như spacial.io, Discord và Threedium để nâng cao trải nghiệm thương hiệu của bạn.

>> Tham khảo: TikTok sẽ triển khai mua sắm trực tiếp ở Mỹ.

7. Tạo dấu ấn của bạn: Thời gian & Ngày tháng

Thời gian là tất cả! Trễ một ngày là mất một đồng.

Bạn phải đến bữa tiệc sớm trên mạng xã hội và không bao giờ được đến muộn. Điều này có nghĩa là nghiên cứu ngày công nghiệp cho các hội nghị và sự kiện. Tra cứu các liên kết theo mùa, ngày hoặc tháng chính thức.

Đảm bảo báo cáo của bạn hiệu quả và đúng điểm để phân tích thích hợp.

Giám đốc điều hành nhận được một trang, CMO nhận được hai trang, bộ phận bán hàng nhận được báo cáo kết nối bán hàng và các nhà phân tích nhận được toàn bộ 10 trang.

Kết hợp báo cáo với đúng người và những gì họ quan tâm nhất.

Chỉ ra ngày nội bộ, ngày bên ngoài và ngày báo cáo.

Nội bộ: Xem các hội nghị, hội thảo, họp nhóm và báo cáo tiếp thị trong ngành của bạn. Đừng quên các thẻ bắt đầu bằng #!
Bên ngoài: Xem xét các mùa, chủ đề, sự kiện và tin tức thịnh hành để liên kết với nội dung truyền thông xã hội của bạn.

SocialPRSecret: Từ Ngày Dứa đến Ngày Năng suất Thế giới, đừng bao giờ bỏ lỡ một ngày nào! Xem Các ngày trong năm và giữ cho lịch biên tập của bạn chứa đầy các sự kiện, lễ hội và ngày lễ kỳ lạ thú vị nhất. Và đánh dấu bài viết SEJ này để giúp ích cho lịch biên tập của bạn hơn nữa: Bạn Cần Lịch Tiếp Thị & Mẫu Miễn Phí Này!

Mẹo Web 3: Đăng ký các sự kiện liên quan đến Crypto, Web3 và NFT. Hãy chú ý đến các sự kiện và hội nghị ảo và trực tiếp để giáo dục nhóm của bạn và có thể kết nối với các đối tác Web3 để nâng cao thương hiệu của bạn.

8. Đo lường những gì quan trọng

Đo lường những gì quan trọng là chìa khóa cho chiến lược truyền thông xã hội lành mạnh và thành công.

Mỗi mạng có phiên bản phân tích của nó. Thật dễ dàng để dành vô số thời gian chạy báo cáo. Hãy chắc chắn rằng bạn đang quay trở lại những mục tiêu có thể đo lường được.

Nhìn vào cả định lượng cho những con số khó khăn và định tính cho tình cảm và ý định.

Các ví dụ định lượng bao gồm phiên trang web, số lần đăng ký email, số lần hiển thị và dữ liệu mạng xã hội.

Ví dụ định tính bao gồm tình cảm, chẳng hạn như đánh giá thuận lợi hoặc nhận xét về tin nhắn xã hội. Ví dụ: bạn có tăng giá trên thực đơn và có khiếu nại trên Trang Facebook của mình không?

>> Tham khảo: Mẹo để viết bài đăng tương tác trên mạng xã hội.

Định lượng cho biết điều gì đã xảy ra và định tính thường có thể cho biết “tại sao”. Chẳng hạn, bạn có một câu chuyện nổi bật tích cực trong Business Insider với một liên kết đến trang web công ty của bạn, điều này khiến lượt truy cập trang web tăng đột biến.

Khi những người có ảnh hưởng bắt đầu bật Daily Harvest, dịch vụ giao bữa ăn thuần chay bán bát, súp và sinh tố, với những đánh giá tiêu cực sau khi bị ốm – đây có thể là một ví dụ về số lượng và chất lượng – doanh số bán hàng giảm, dư luận tiêu cực trên phương tiện truyền thông và xã hội tiêu cực tình cảm truyền thông.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00