Home » TikTok có thể trở thành một công cụ tìm kiếm không?
TikTok trở thành một công cụ tìm kiếm

TikTok có thể trở thành một công cụ tìm kiếm không?

by Meta

Một thế hệ người dùng web mới đang sử dụng TikTok làm công cụ tìm kiếm. Điều đó có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị và nhà xuất bản?

TikTok được phát hiện đang thử nghiệm một tính năng tìm kiếm mới, đặt ra câu hỏi về khả năng tồn tại của nó như một công cụ tìm kiếm.

Điều thú vị là nhiều người đã sử dụng nó như một.

Theo ảnh chụp màn hình được chia sẻ trên Twitter, TikTok đang bắt đầu hiển thị các cụm từ tìm kiếm được đề xuất khi xem phần nhận xét của video.

Để tìm hiểu thêm về tính năng này, tôi đã khám phá Twitter để xem có ai khác đang nói về nó không.

>> Tham khảo: Google LIMoE – Hướng tới mục tiêu một AI duy nhất.

Cuối cùng, tôi muốn trả lời câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người bắt đầu sử dụng TikTok làm công cụ tìm kiếm?”

Thay vào đó, tôi đã phát hiện ra cả một bộ phận mọi người coi TikTok như một nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm, với một số người thậm chí còn thích nó hơn Google.

Câu hỏi nhanh chóng chuyển từ ‘nếu” thành ‘bây giờ thì sao?‘

Chúng ta đã qua thời điểm đặt câu hỏi liệu TikTok có tiềm năng như một nền tảng tìm kiếm hay không. Người dùng quyết định và ngày càng chuyển sang TikTok cho nhu cầu thông tin của họ.

Nhưng tác động của các nhà tiếp thị kỹ thuật số là gì?

1. ‘TikTok đang chứng tỏ trở thành một công cụ tìm kiếm tốt hơn Google’

Tiêu đề trên là trích dẫn từ một tweet lan truyền từ tháng trước.

Không rõ liệu tweet đã nhận được hơn 110 nghìn lượt thích và 14 nghìn lượt tweet lại do sự so sánh táo bạo giữa TikTok và Google hay vì mọi người đồng ý với tuyên bố này.

Các câu trả lời và tweet trích dẫn cho thấy đó là sự kết hợp của cả hai. Dưới đây là những gì mọi người đang nói.

>> Tham khảo: Xu hướng tiếp thị nội dung ngành bán lẻ nổi bật.

2. Tại sao mọi người lại sử dụng TikTok làm công cụ tìm kiếm?

Việc sử dụng TikTok như một công cụ tìm kiếm ngày càng tăng bắt nguồn từ một số yếu tố:

  • Khoảng thời gian chú ý ngắn
  • Kết quả Google không hài lòng
  • Cách học trực quan

‘Chúng tôi đã trở nên lười biếng. Chúng tôi muốn có hình ảnh, ‘đọc một trong những câu trả lời hàng đầu – cho thấy khoảng thời gian chú ý ngắn góp phần vào sự phổ biến của tìm kiếm TikTok như thế nào.

Một lý do khác khiến mọi người tra cứu thông tin trong các công cụ tìm kiếm phi truyền thống như TikTok là họ không hài lòng với kết quả của Google.

Câu trả lời hàng đầu cho bài tweet lan truyền cho thấy chất lượng kết quả của Google không như trước đây:

“Rất tiếc, Google đã từng rất mạnh mẽ nhưng giờ đã trở nên vô nghĩa. Kết quả hữu ích là các trang bị chôn sâu. 95% câu trả lời mà họ đặt trong menu thả xuống ở đầu kết quả tìm kiếm là sai, thậm chí thường không liên quan đến câu hỏi đang được hỏi. “

Nó cũng phụ thuộc vào phong cách học tập, vì một số cá nhân lưu giữ thông tin tốt hơn khi được trình bày dưới dạng trực quan.

Và trong khi người dùng có thể nhận được thông tin trực quan và văn bản trên Google, như một người dùng Twitter chỉ ra, nó yêu cầu xem xét một số phần nội dung để có được những gì bạn cần.

>> Tham khảo: Số liệu thống kê TikTok về kết hợp nội dung.

“Họ đưa ra lời giải thích bằng video và bằng chứng tất cả trong một, nó giải thích và chia nhỏ nó. Google đang muốn tôi nhấp vào quá nhiều liên kết. “

Khi tôi đi xuống lỗ hổng của các câu trả lời tweet, tôi đã phát hiện ra một bằng chứng khác cho thấy các sở thích tìm kiếm đang thay đổi.

Paul Allen, Giám đốc điều hành của Soar.com và là người sáng lập Ancestry.com, đã thực hiện một cuộc thăm dò trên LinkedIn cách đây vài tháng để hỏi mạng của anh ấy liệu họ “biết bất kỳ người trẻ nào sử dụng TikTok hoặc Instagram Reels làm công cụ tìm kiếm chính của họ”.

Một phần tư số người được hỏi cho biết có.

3. Lập luận chống lại TikTok như một công cụ tìm kiếm

Bạn sẽ có một góc nhìn khác nếu bạn kiểm tra các tweet trích dẫn cho tweet lan truyền đã bắt đầu toàn bộ cuộc thảo luận này, nơi xuất hiện những người chống lại ý tưởng về TikTok như một công cụ tìm kiếm đông hơn những người ủng hộ nó.

Do ngôn ngữ đầy màu sắc được sử dụng, tôi không thể chia sẻ nhiều ý kiến ​​tiêu cực ở đây. Tuy nhiên, có thể an toàn khi suy đoán rằng những người phản đối có niềm tin rằng tìm kiếm TikTok không phù hợp để cập nhật tin tức và sự kiện hiện tại.

Đó là bởi vì họ không tin tưởng TikTok như một nguồn, cáo buộc rằng ứng dụng phát tán thông tin sai lệch. Đó là tình cảm được đa số người dùng Hoa Kỳ chia sẻ.

Các nghiên cứu cho thấy người Mỹ tin tưởng Google nhiều hơn đáng kể so với TikTok, vốn được coi là gã khổng lồ công nghệ đáng tin cậy nhất.

Sự đồng thuận dường như là tìm kiếm TikTok phù hợp hơn để tìm kiếm mẹo, xu hướng, công thức nấu ăn, sở thích và thông tin về các chủ đề ít nghiêm trọng hơn.

>> Tham khảo: Các trang Microsites và lưu lượng truy cập.

4. TikTok là một công cụ tìm kiếm có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị kỹ thuật số?

Sự thay đổi đối với TikTok như một công cụ tìm kiếm đáng được chú ý nếu bạn làm việc với mạng xã hội.

TikTok đang nhanh chóng trở thành mối đe dọa đối với các trang mạng xã hội khác và thậm chí là đối với Google.

Vào cuối năm 2021, TikTok đứng đầu Google với tư cách là miền phổ biến nhất. Trong quý 1 năm 2022, TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới trên tất cả các danh mục.

Những gã khổng lồ công nghệ nhận thức được mối đe dọa mà TikTok đặt ra và đang phản ứng bằng cách tăng gấp đôi đối với video dạng ngắn.

Google đã thúc đẩy Câu chuyện trên web và Quần ngắn trên YouTube, trong khi Meta đang đưa Câu chuyện trở thành một thành phần không thể thiếu của Facebook và Instagram.

Video dạng ngắn đang được phục hưng trên khắp các trang web và không chỉ TikTok là nơi mọi người tìm kiếm video đó. Trên YouTube, vốn cũng thường được sử dụng làm công cụ tìm kiếm, các video ngắn hiện đang tạo ra 30 tỷ lượt xem mỗi ngày.

Đối với các nhà tiếp thị, đã đến lúc cân nhắc việc đáp ứng nhu cầu về video dạng ngắn bằng cách thêm video đó vào chiến lược nội dung của bạn.

Nhu cầu về nội dung tương tự TikTok sẽ không sớm chậm lại và sự hỗ trợ cho định dạng từ Google và các gã khổng lồ công nghệ khác đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Bây giờ là thời điểm cơ hội để mở rộng chi nhánh và tiếp cận khách hàng mới bằng cách đa dạng hóa đầu ra nội dung của bạn.

5. Thông tin chi tiết từ các chuyên gia SEJ

Tôi đã liên hệ với những người kỳ cựu trong ngành trong nhóm Tạp chí Công cụ Tìm kiếm để họ hiểu rõ hơn về TikTok với tư cách là một công cụ tìm kiếm, vì đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra với một trang web truyền thông xã hội.

Tôi đã hỏi Brent Csutoras, một Đối tác quản lý: Nên làm gì để đối phó với sự thay đổi mô hình này, nếu có?

“Là một nhà tiếp thị, một phần công việc của bạn là tìm nơi mọi người kể những câu chuyện có ảnh hưởng đến khán giả mục tiêu của bạn,” anh giải thích. “Tìm hiểu cách kể chuyện hiệu quả đang diễn ra trên nền tảng đó, sau đó tham gia vào các câu chuyện của riêng bạn theo cách mà khán giả mới của bạn sẽ tôn trọng và cuối cùng chấp nhận và tương tác”.

Csutoras tiếp tục, “Chúng tôi đã thấy các trang web tổng hợp xã hội trở thành công cụ tìm kiếm trong suốt nhiều năm, từ những ngày của Delicious, trong suốt những năm với Reddit và YouTube, và bây giờ là với TikTok. Bất kỳ nơi nào mà người dùng bắt đầu tìm kiếm nội dung thông qua tìm kiếm một cách thường xuyên đều là nơi mà các nhà tiếp thị nên chú ý đến và tham gia, miễn là họ có một câu chuyện ý nghĩa để kể cho khán giả đó. “

Kết luận

Bất kể bạn cảm thấy thế nào về những người đang tìm kiếm trên TikTok, họ đang làm điều đó và một số thậm chí đang sử dụng nó thay vì Google.

Vì vậy, nếu đó là nơi khán giả của bạn sẽ đến, thì đó chính là nơi bạn cần đến.

Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải từ bỏ nội dung mà bạn hiện đang làm. Thay vào đó, hãy nghĩ về cách bạn có thể làm cho nội dung đó có thể khám phá được trên TikTok.

Một con đường mà nhiều nhà xuất bản đang đi là định vị lại nội dung truyền thống; ví dụ: điều chỉnh các bài báo trên web cho các video dạng ngắn.

Những người đang tìm kiếm chủ đề đó trên TikTok sẽ tìm thấy video và nếu họ muốn tìm hiểu thêm những gì có thể truyền đạt trong một đoạn clip ngắn, họ sẽ truy cập trang web của nhà xuất bản.

Như Csutoras đã nói: Nó không khác gì sự phát triển của mạng xã hội trong quá khứ. Nó chỉ là một phương tiện khác.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00