Home » Thuật toán Twitter ảnh hưởng đến người dùng và nhà quảng cáo như thế nào
Thuật toán twitter

Thuật toán Twitter ảnh hưởng đến người dùng và nhà quảng cáo như thế nào

by Meta

Tìm hiểu thêm về mã thuật toán Twitter và cách sử dụng nó để có trải nghiệm tốt hơn, khả năng hiển thị nhiều hơn và tăng mức độ tương tác.

Twitter gần đây đã phát hành mã nguồn thuật toán của mình trên GitHub, mã nguồn này đã vấp phải nhiều tranh luận và tranh cãi.

>> Tham khảo: SEM – Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm là gì?

Bản phát hành nhằm tăng tính minh bạch và mang đến cho người dùng cơ hội đưa ra phản hồi về cách nội dung được cho là quản lý.

1. Mạng xã hội tạo doanh thu như thế nào và tại sao nó lại quan trọng?

Các công ty truyền thông xã hội tạo doanh thu chủ yếu từ quảng cáo, như thể hiện trong các báo cáo thu nhập tài chính hàng quý gần đây từ Twitter (1,18 tỷ USD), Quảng cáo trên YouTube (8,6 tỷ USD) và Meta (32,2 tỷ USD).

Nhà xuất bản quảng cáo tính phí nhà quảng cáo dựa trên số lần hiển thị, lượt truy cập trang web, lượt cài đặt ứng dụng, lượt thích và tin nhắn lại, lượt xem video hoặc người theo dõi mới mà chiến dịch quảng cáo tạo ra.

Để đảm bảo rằng các nhà quảng cáo đạt được các mục tiêu của chiến dịch quảng cáo, mạng xã hội phải có một lượng lớn khán giả với nhiều sở thích khác nhau.

Đối tượng đó phải dành nhiều thời gian trên mạng xã hội để giúp nhà xuất bản quảng cáo cá nhân hóa nội dung và quảng cáo của từng cá nhân dựa trên sở thích của họ.

Sở thích của họ là yếu tố giữ chân mỗi người dùng trên mạng xã hội lâu nhất.

Các yếu tố bao gồm những người bạn theo dõi, những người họ theo dõi và mọi Tweet bạn tương tác trên Twitter.

Nếu bạn tương tác tích cực với số lượng lớn Tweet từ một tài khoản cụ thể hoặc về một từ khóa cụ thể (Lượt thích, phản hồi mang tính xây dựng, v.v.) – bạn có thể thấy nhiều hơn về tài khoản đó (và những gì Twitter coi là tài khoản tương tự) hoặc chủ đề trong dòng thời gian For You của bạn.

>> Tham khảo: Làm thế nào để viết một tuyên bố sứ mệnh trong tiếp thị nội dung?

Tương tự như vậy, nếu bạn không thích điều gì đó và giận dữ trả lời hoặc đăng lại nhiều Tweet từ một tài khoản cụ thể hoặc về một từ khóa – tương tác tiêu cực – thì bạn cũng sẽ thấy nhiều hơn về tài khoản hoặc chủ đề đó trong dòng thời gian Dành cho bạn của mình.

Dù bằng cách nào, nếu bạn theo dõi và tương tác với nhiều Tweet, nhà quảng cáo sẽ nhận được hiển thị và Twitter tạo doanh thu quảng cáo.

2. Thuật toán Twitter ảnh hưởng đến người dùng như thế nào?

Theo blog của Twitter về thuật toán đề xuất, người dùng Twitter chia sẻ 500 triệu Tweet hàng ngày.

Mặc dù con số có vẻ cao, nhưng nó phù hợp với mức trung bình 237,8 triệu người dùng Twitter (người, tổ chức và các loại tài khoản khác). Người dùng Twitter có thể chia sẻ tới 2.400 Tweet mỗi ngày.

Nhưng nếu người dùng đăng nhập vào Twitter và xem các Tweet mới nhất mà không có bất kỳ bộ lọc hoặc giám tuyển nào và được cập nhật theo thời gian thực về mọi chủ đề có thể tưởng tượng được – bằng mọi ngôn ngữ của người dùng trên toàn thế giới – thì trải nghiệm đó có thể nói một cách hỗn loạn.

Những gì bạn thấy trong các ví dụ bên dưới là chế độ xem được lọc của các chủ đề thịnh hành ở các vị trí khác nhau.

Hãy tưởng tượng lại kịch bản trên: cuộn qua hàng triệu Tweet trên toàn thế giới, cố gắng tìm thứ gì đó thú vị với bạn.

Hầu hết người dùng sẽ không dành thời gian.

Ở một mức độ lớn, chúng tôi phụ thuộc vào các thuật toán để biết sở thích của mình. Điều đó cũng được thông báo bởi vị trí của chúng tôi, ngôn ngữ của chúng tôi, thiết bị chúng tôi sử dụng, tài khoản chúng tôi theo dõi, từ khóa chúng tôi tìm kiếm và nội dung chúng tôi tương tác.

Dòng thời gian Dành cho bạn bao gồm các Tweet từ những người dùng mà bạn theo dõi và không theo dõi, với tỷ lệ 50/50. Cái sau thường bao gồm các Tweet mà người dùng bạn theo dõi và những người dùng tương tự như bạn tham gia do GraphJet đề xuất.

GraphJet xử lý tối đa 500 đề xuất mỗi giây.

Nó học từ cài đặt bạn định cấu hình cho tài khoản của mình, chẳng hạn như ngôn ngữ bạn muốn xem trong Tweet trong cài đặt trợ năng, hiển thị và ngôn ngữ.

Vì Twitter cung cấp Google Dịch trên hầu hết các Tweet nên bạn có thể tìm kiếm quan điểm về bất kỳ chủ đề nào từ bất kỳ đâu.

Bạn có thể theo dõi các chủ đề cụ thể, chọn sở thích cụ thể và sửa đổi cài đặt và vị trí khám phá của mình trong quyền riêng tư và an toàn > nội dung bạn thấy.

Các chủ đề bạn chọn sẽ có khả năng kết nối bạn với những người dùng có ảnh hưởng trong các danh mục đó, như được đánh giá bởi SimClusters, đã phát hiện ra 145 nghìn cộng đồng theo chủ đề (ví dụ: tin tức, văn hóa đại chúng, Bollywood, NBA và bóng đá).

Trang GitHub giải thích cách SimClusters đánh giá Twitter theo các mối quan hệ, cộng đồng, người có ảnh hưởng trong các cộng đồng đó và tiếng ồn cần được lọc ra.

>> Tham khảo: LinkedIn vừa phát hành 3 tính năng mới cho các trang.

Bạn có thể theo dõi người dùng, đăng ký nhận thông báo và trả tiền cho các đăng ký tài khoản Twitter cung cấp nội dung có tường phí.

Bạn có thể chặn tài khoản (bạn sẽ không thấy hoạt động của người dùng đó và họ sẽ không thấy hoạt động của bạn), tắt tiếng tài khoản (bạn sẽ không thấy hoạt động của người dùng đó nhưng họ có thể thấy hoạt động của bạn) và tắt tiếng từ khóa (hầu hết các Tweet có nội dung cụ thể từ khóa) trong quyền riêng tư và an toàn > tắt tiếng và chặn.

Nó có thể học hỏi từ hoạt động của bạn bên ngoài Twitter dựa trên quá trình cá nhân hóa, danh tính được phỏng đoán, dữ liệu đối tác kinh doanh và cài đặt vị trí trong quyền riêng tư và an toàn > chia sẻ và cá nhân hóa dữ liệu.

Mỗi lần bạn đăng nhập và sử dụng Twitter, thuật toán sẽ tìm hiểu thêm về bạn và điều chỉnh dòng thời gian Dành cho bạn của bạn để hiển thị nội dung gần đây nhất từ ​​những người dùng mà bạn có nhiều khả năng tương tác nhất, như được xác định bởi Biểu đồ thực.

Nó cũng cố gắng cân bằng các Tweet mà bạn nhìn thấy để bao gồm sự cân bằng giữa nội dung trong và ngoài mạng và ít lặp lại từ cùng một tác giả.

Cuối cùng, thuật toán Twitter nhằm mục đích lấp đầy dòng thời gian Dành cho bạn của bạn bằng các Tweet mà nó cho rằng sẽ giữ bạn ở lại Twitter nhiều thời gian hơn hàng ngày. Nếu bạn cung cấp phản hồi tiêu cực trên Tweets (không quan tâm, hủy theo dõi, tắt tiếng hoặc chặn), loại nội dung đó sẽ hiển thị cho bạn ít hơn.

3. Thuật toán Twitter ảnh hưởng đến các nhà quảng cáo như thế nào?

Thuật toán Twitter cũng cáo buộc cố gắng lọc ra bất kỳ thứ gì vi phạm các quy tắc của Twitter về an toàn, quyền riêng tư và tính xác thực.

Nhanh chóng loại bỏ nội dung có hại có hai mục đích. Một là tạo ra một nền tảng an toàn hơn cho người dùng. Hai là để đáp ứng các yêu cầu về an toàn thương hiệu của nhà quảng cáo.

Mặc dù mỗi thương hiệu có một đối tượng mục tiêu duy nhất, nhưng nhiều thương hiệu có các nguyên tắc an toàn cụ thể để ngăn quảng cáo xuất hiện gần nội dung xúc phạm.

Nếu Twitter muốn duy trì các nhà quảng cáo của mình và thu hút những người mới, thì Twitter phải chứng minh rằng họ có thể giữ cho nội dung quảng cáo an toàn trước một môi trường chứa đầy nội dung không phù hợp.

Thật không may, không phải tất cả các mô hình tin cậy và an toàn cũng như các phần lọc khả năng hiển thị của thuật toán đều có sẵn trong nguồn mở do tính chất nhạy cảm và bất lợi của nội dung bên trong.

Nội dung được một nhóm người chấp nhận có thể xúc phạm một nhóm người khác. Tương tự như vậy, nội dung chính xác về mặt thực tế có thể quá không phù hợp với tất cả khán giả duyệt Twitter.

>> Tham khảo: Bản cập nhật đánh giá tháng 4 năm 2023 của Google tập trung nhiều vào trải nghiệm.

4. Mặt tiêu cực của các thuật toán truyền thông xã hội

Một thuật toán truyền thông xã hội như của Twitter có thể tạo ra một môi trường vô hại. Và theo một số cách, thuật toán bảo vệ người dùng khỏi một lượng lớn nội dung mà nó cho là có hại.

Sự cân bằng khó khăn đối với hầu hết các mạng xã hội vẫn là giữa việc cho phép người dùng tự do ngôn luận và xác định biểu thức nào có thể gây hại cho người dùng.

Nhưng mục tiêu chính của một công ty vì lợi nhuận là tạo ra doanh thu. Và để tạo doanh thu, Twitter sẽ định cấu hình thuật toán của mình để khiến nhiều người dùng xem và tương tác với nhiều nội dung quảng cáo Twitter hơn. Để đảm bảo điều đó, nó phải khuyến khích người dùng truy cập Twitter thường xuyên nhất có thể.

Nếu bạn tương tác với người dùng và nội dung giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, đồng thời giúp bạn phát triển cá nhân và nghề nghiệp thì nội dung Dành cho bạn sẽ tác động tích cực đến cuộc sống của bạn.

Ngược lại, nếu bạn tương tác với người dùng và nội dung có hại hoặc dùng để gây xao nhãng, thì nội dung Vì bạn sẽ tác động tiêu cực đến bạn.

5. Mã thuật toán đã tiết lộ điều gì?

Mã thuật toán Twitter tiết lộ số liệu nào có thể được ưu tiên trong dòng thời gian và kết quả tìm kiếm của bạn.

  • Tweet tạo ra rất nhiều lượt thích và trả lời.
  • Tweets được chia sẻ / retweet.
  • Tweet khuyến khích mọi người theo dõi tài khoản của tác giả.
  • Tweets với hình ảnh và video, nhưng không chỉ hình ảnh.
  • Tweet không có liên kết bên ngoài vì họ muốn bạn ở lại trên Twitter. Liên kết phương tiện có trọng lượng hơn những liên kết khác.
  • Tweet chưa được báo cáo hoặc nhận được phản hồi tiêu cực.
  • Tweet với một thẻ bắt đầu bằng # có liên quan.
  • Tweet từ các tài khoản có danh tiếng tốt

Để đánh giá danh tiếng, thuật toán Twitter sử dụng Tweepcred, thuật toán PageRank, để đánh giá độ tin cậy của người dùng Twitter dựa trên tuổi tài khoản, người theo dõi, lượt theo dõi, mức sử dụng thiết bị và trạng thái an toàn.

Những người đánh giá mã nhận thấy các danh mục dành cho Elon Musk, người sử dụng quyền lực và các đảng chính trị cụ thể đã được thảo luận trong Không gian Twitter và các phát hiện thú vị khác trong mã nguồn. Một số trang GitHub bao gồm một thông báo, “Cam kết này không thuộc về bất kỳ nhánh nào trên kho lưu trữ này và có thể thuộc về một nhánh bên ngoài kho lưu trữ.”

Thông báo do GitHub cung cấp không rõ liệu mã này có xuất hiện trong mã nguồn ban đầu do Twitter tải lên hay nó đã được sửa đổi bởi một người dùng khác trên GitHub. Một số người tin rằng đó là một phần của trò đùa Cá tháng Tư.

Các đoạn mã được tham chiếu không có trong các tệp mã từ nhánh chính của kho lưu trữ.

Các vấn đề bảo mật được phát hiện trong mã có thể đủ điều kiện nhận phần thưởng tiền thưởng lỗi nếu được chuyển tiếp đến quy trình thích hợp. Các vấn đề bổ sung có thể được thảo luận trong kho lưu trữ.

>> Tham khảo: Quản lý danh tiếng trực tuyến (ORM) là gì?

6. Bạn có thể cải thiện Dòng thời gian cho bạn không?

Nếu bạn thấy nội dung gây mất tập trung hoặc có hại trong dòng thời gian Dành cho bạn, bạn có thể bắt đầu bằng cách định cấu hình cài đặt nói trên cho ngôn ngữ, vị trí, chủ đề, sở thích và từ khóa ẩn.

Bạn cũng phải đào tạo thuật toán bằng cách chỉ tương tác với loại Tweet bạn muốn.

Sử dụng tìm kiếm Twitter để tìm các Tweet bạn muốn xem theo chủ đề. Khi bạn đã tìm thấy một tìm kiếm tuyệt vời, hãy lưu nó và tối đa 25 tìm kiếm cho các chủ đề mà bạn muốn tìm hiểu thêm. Thích, chuyển tiếp tin nhắn và trả lời các Tweet bạn muốn điền vào dòng thời gian Dành cho bạn.

Nếu bạn chưa theo dõi những người dùng đã chia sẻ Tweet yêu thích của mình, hãy cân nhắc theo dõi họ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách Twitter sắp xếp kết quả tìm kiếm trong mã Earlybird dành cho hệ thống tìm kiếm Tweet thời gian thực để tìm các tweet hàng đầu và mới nhất về hầu hết các chủ đề.

Ngược lại, khi bạn nhìn thấy các Tweet hoặc quảng cáo mà bạn không muốn xem nữa trong dòng thời gian Dành cho bạn, hãy sử dụng dấu ba chấm ở đầu Tweet để nói rằng bạn không quan tâm. Bạn cũng có thể tắt tiếng hoặc hủy theo dõi người dùng đã chia sẻ Tweet dựa trên kết nối của bạn với tài khoản đó.

7. Bạn có thể cải thiện khả năng hiển thị của mình trên Twitter không?

Tỷ lệ người theo dõi trên người theo dõi, hoạt động tài khoản, trạng thái xác minh và số lần tạm ngưng/cấm xác định Tweetpcred của tài khoản của bạn.

Để duy trì danh tiếng Twitter tốt, hãy xem lại các quy tắc và chính sách của Twitter để Tweet của bạn không nhận được phản hồi tiêu cực dẫn đến khả năng hiển thị ít hơn trong dòng thời gian Dành cho bạn, tạm ngưng hoặc cấm.

Tiếp theo, hãy nhìn vào số lượng người bạn đang theo dõi. Theo dõi ít ​​người hơn sẽ giúp tăng tỷ lệ người theo dõi trên tài khoản của bạn, cải thiện Tweetpcred của bạn.

Bạn có thể sử dụng danh sách Twitter riêng tư để theo dõi các tài khoản thỉnh thoảng bạn muốn kiểm tra nhưng không muốn theo dõi hoặc xem trong dòng thời gian For You của bạn. Sử dụng danh sách Twitter công khai để chia sẻ các cộng đồng cụ thể mà bạn thích theo dõi.

Bạn cũng có thể tìm các nguồn thông tin chính thức bằng cách truy cập các tổ chức trên Twitter và xem qua các chi nhánh của tổ chức.

Khi bạn xác định những người sẽ theo dõi và tương tác, hãy nhớ rằng các tương tác với những người bạn theo dõi thường hiển thị với những người theo dõi họ trừ khi bạn bảo vệ các tweet của mình.

Theo dõi và tương tác với đúng người dùng trong ngành của bạn có thể giúp bạn có được nhiều người theo dõi hơn trong đối tượng mục tiêu của mình để tăng khả năng hiển thị các Tweet của bạn.

>> Tham khảo: Top 5 công cụ tiếp thị nội dung.

Nó cũng có thể ảnh hưởng đến một số tính năng như Bài viết hàng đầu dành cho người đăng ký Twitter Blue. Các bài viết hàng đầu hiển thị các liên kết phương tiện hàng đầu được chia sẻ bởi những người bạn theo dõi và những người họ theo dõi.

Cuối cùng, hãy tạo các Tweet mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ tương tác. Sử dụng tính năng tìm kiếm trên Twitter để tìm các Tweet hàng đầu về các chủ đề bạn muốn thảo luận với các chỉ số mạnh mẽ ngoài số lần hiển thị.

Đánh dấu các Tweet có nhiều lượt thích, đánh dấu trang và trả lời nhất trong ngành của bạn trong một thư viện đầy cảm hứng để biến ý tưởng của bạn thành các Tweet thúc đẩy tương tác.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00