Home » Instagram sẽ kết thúc tính năng mua sắm trực tiếp vào tháng 3
Tính năng mua sắm trực tiếp trên Instagram

Instagram sẽ kết thúc tính năng mua sắm trực tiếp vào tháng 3

by Meta

“Một năm hiệu quả” của Meta đang bắt đầu với việc giết chết hoạt động kinh doanh mua sắm trực tiếp trên Instagram. Kể từ ngày 16 tháng 3 năm 2023, người dùng sẽ không thể gắn thẻ sản phẩm khi phát trực tiếp nữa.

Động thái này phản ánh những thách thức trong việc làm cho hoạt động mua sắm trực tiếp trở nên thành công ở thị trường Hoa Kỳ, trái ngược với mức độ phổ biến và lợi nhuận của nó ở các thị trường châu Á.

>> Tham khảo: Google Bard AI – Trang web nào đã được sử dụng để đào tạo nó?

Bất chấp sức hút ban đầu của các doanh nghiệp như TalkShopLive, NTRWK và Brandlive, cũng như được các công ty công nghệ lớn như Meta, Amazon và YouTube áp dụng, những khó khăn vẫn tồn tại.

Những ảnh hưởng của đại dịch vẫn còn được cảm nhận. Trong thời kỳ đại dịch, bán lẻ trực tuyến tăng mạnh, nhưng sau khi mọi thứ trở lại bình thường, các nhà phân tích nhận thấy rằng người tiêu dùng Hoa Kỳ chưa hoàn toàn chấp nhận mua sắm trực tiếp, vốn chỉ chiếm 5% tổng doanh số thương mại điện tử tại quốc gia này.

Ngay cả TikTok cũng thu nhỏ các kế hoạch thương mại trực tiếp do doanh số thấp. Sự khác biệt về văn hóa và kỹ thuật số giữa các thị trường phương Tây và Trung Quốc có thể giải thích tại sao thương mại trực tiếp không thành công ở Hoa Kỳ.

Không có thương mại trực tiếp. Mặc dù Meta sắp kết thúc tính năng mua sắm trực tiếp trên Instagram, nhưng họ cho biết họ vẫn đầu tư vào mua sắm vì 90% người dùng theo dõi ít ​​nhất một doanh nghiệp trên trang web.

>> Tham khảo: Cách ChatGPT có thể giúp bạn tạo nội dung cho SEO.

Thay vì mua sắm trực tiếp, Instagram sẽ ưu tiên quảng cáo như một cách chính để người dùng khám phá doanh nghiệp và mua sắm. Điều này bao gồm quảng cáo Cửa hàng tự động và chiến dịch mua sắm Advantage+ để cải thiện hiệu suất quảng cáo, cũng như tiếp tục đầu tư vào thanh toán.

Instagram gần đây đã xóa tab Cửa hàng và thay đổi vị trí Câu chuyện để đáp lại những lời chỉ trích của người dùng về việc quá chú trọng vào nội dung video. Mặc dù kết thúc mua sắm trực tiếp, Instagram vẫn sẽ cho phép người sáng tạo tổ chức phần Hỏi & Đáp và mời khách, đồng thời các doanh nghiệp vẫn có thể thiết lập và điều hành cửa hàng trên nền tảng này.

Tại sao chúng tôi quan tâm. Mặc dù Meta cho biết họ đang tập trung nhiều hơn vào quảng cáo trên Instagram nhưng chúng tôi vẫn chưa biết điều đó có nghĩa là gì. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà quảng cáo có thể cần điều chỉnh chiến lược của mình để tính đến việc xóa tab Cửa hàng và xem xét các cách mới để thu hút sự chú ý của người dùng và thúc đẩy chuyển đổi.

Những thay đổi nêu bật những khó khăn mà thị trường Hoa Kỳ gặp phải trong việc mua sắm trực tiếp thành công.

Hoạt động này đã cực kỳ phổ biến ở các thị trường châu Á, bao gồm cả Trung Quốc, nơi các ứng dụng như WeChat, Taobao Live và Douyin (TikTok của Trung Quốc) đã chứng minh mua sắm trực tiếp là một nỗ lực phổ biến và có lợi nhuận.

>> Tham khảo: Các video mới trên Instagram có thời lượng dưới 15 phút sẽ tự động trở thành Reels.

Khi đại dịch hoành hành trên toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng tìm cách áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp để giúp tăng doanh thu bán lẻ trực tuyến của chính họ.

Trước đó, các chuyên gia đã gọi mua sắm trực tiếp là “tương lai của thương mại điện tử”, trích dẫn sức hút ban đầu của các doanh nghiệp như TalkShopLive, NTWRK, Brandlive, Whatnot và những doanh nghiệp khác trong lĩnh vực này đã đạt được, bên cạnh việc áp dụng từ các công ty công nghệ lớn như Meta, Amazon và YouTube.

Nhưng đại dịch đã che mờ bức tranh chân thực. Khi người tiêu dùng ở nhà, bán lẻ trực tuyến bùng nổ và doanh số thương mại điện tử tăng vọt. Tuy nhiên, khi mọi chuyện lắng xuống và mọi thứ trở lại bình thường, các nhà phân tích nhận thấy rằng người tiêu dùng Hoa Kỳ đã không chấp nhận mua sắm trực tiếp.

Một báo cáo lưu ý rằng thương mại xã hội nói chung, bao gồm mua sắm trực tiếp, chỉ chiếm khoảng 5% tổng doanh số thương mại điện tử ở Hoa Kỳ vào năm ngoái, theo dữ liệu của Insider Intelligence.

Ngay sau đó, có thông tin cho rằng TikTok, vốn được đánh giá là công ty hàng đầu về mua sắm trực tiếp tiềm năng, đang thu hẹp các kế hoạch thương mại trực tiếp của mình ở Hoa Kỳ và Châu Âu do nhiều cuộc thử nghiệm phát trực tiếp không mang lại doanh số bán hàng nào. (Gần đây, nó được cho là đang khám phá một nỗ lực khác trong mua sắm trực tiếp, lần này là hợp tác với TalkShopLive.)

Có vẻ như các nền văn hóa và thói quen kỹ thuật số khác nhau của thị trường phương Tây đã gây khó khăn cho việc tái tạo thành công thương mại trực tiếp của Trung Quốc, cũng như việc họ không thể tạo ra một “siêu ứng dụng” tương đương có thể cạnh tranh với WeChat.

Meta tuyên bố rằng mặc dù nó chấm dứt mua sắm trực tiếp nhưng nó vẫn đầu tư vào mua sắm vì 90% người dùng theo dõi ít ​​nhất một doanh nghiệp trên trang web.

>> Tham khảo: SEO hình ảnh nâng cao: Cẩm nang bí mật.

Nhưng thay vì thúc đẩy thương mại trực tiếp, giờ đây nó sẽ tập trung vào quảng cáo như một trong những cách chính để mọi người khám phá các doanh nghiệp và mua sắm trên Instagram. Điều này bao gồm việc sử dụng các công cụ tự động như Quảng cáo cửa hàng và chiến dịch mua sắm Advantage+ nhằm giúp cải thiện hiệu suất quảng cáo.

Công ty cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào tính năng thanh toán, nơi mọi người có thể mua sản phẩm chỉ bằng một vài thao tác từ Instagram và Facebook Stories, Feed hoặc Reels.

Bất chấp những lời hứa của mình, Instagram gần đây đã chứng minh rằng họ có ý định loại bỏ việc mua sắm trên ứng dụng của mình. Tháng trước, nó đã thực hiện một thay đổi khá quan trọng đối với điều hướng của nó, điều này cho thấy nó đã loại bỏ hoàn toàn tab Cửa hàng và chuyển các Câu chuyện sang một bên.

Những thay đổi này là một nỗ lực nhằm giải quyết những lời chỉ trích ngày càng tăng của người dùng đối với sự thúc đẩy mạnh mẽ của Reels phát sinh từ sự cạnh tranh của Instagram với TikTok. Mới đây, người đứng đầu Instagram Adam Mosseri thừa nhận công ty đã đẩy quá nhiều video và sẽ cố gắng cân bằng lại số lượng ảnh và video được hiển thị. Có vẻ như sự sụp đổ của hoạt động mua sắm trực tiếp ít nhất cũng liên quan một phần đến sự thoái lui này.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00