Home » Cách ChatGPT có thể giúp bạn tạo nội dung cho SEO
ChatGPT giúp tạo nội dung SEO

Cách ChatGPT có thể giúp bạn tạo nội dung cho SEO

by Meta

Khi sử dụng ChatGPT, hãy coi ChatGPT giống như một trợ lý viết và nghiên cứu để giúp bạn thực hiện một số tác vụ tạo nội dung nhất định, nhưng không phải tất cả.

ChatGPT là ưu tiên hàng đầu của nhiều người trong lĩnh vực sáng tạo nội dung và SEO – và thậm chí dường như là nguồn cảm hứng ám ảnh đang phát triển đối với chính Google.

>> Tham khảo: Microsoft Advertising ra mắt phân khúc đối tượng cho ngày lễ tình nhân.

Câu hỏi lớn nhất đối với những người làm SEO và những người đang cố gắng tạo nội dung để hướng lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm rõ ràng là:

ChatGPT có thể giúp tạo nội dung cho SEO như thế nào?

ChatGPT thực hiện một số chức năng cụ thể có thể giúp bạn tạo nội dung cho SEO như:

 • Viết toàn bộ bài đăng blog, bài báo và trang đích tập trung vào SEO.
 • Tạo nghiên cứu bạn có thể sử dụng trong nội dung tập trung vào SEO.
 • Thực hiện các nhiệm vụ SEO cụ thể để hỗ trợ việc tạo nội dung của bạn, như nghiên cứu từ khóa hoặc phân cụm nội dung.
 • Tạo các yếu tố có thể nhúng và cải tiến trong nội dung của bạn để làm cho bài viết tốt hơn và dễ liên kết hơn.

Nghe có vẻ tốt, phải không?

Mặt trái là mặc dù ChatGPT có thể cực kỳ hữu ích trong một số tình huống tạo nội dung SEO, nhưng nó cũng có thể gây rủi ro cho trang web của bạn. (Chưa kể, nó còn khá tệ ở một số tác vụ.)

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua một số chức năng bạn có thể sử dụng để giúp bạn tạo nội dung cho SEO, cảnh báo bạn về một số rủi ro liên quan đến một số chức năng đó và thảo luận về các lĩnh vực mà bạn có thể phù hợp hơn để sử dụng một công cụ khác cho công việc.

1. Viết bài đăng trên blog với ChatGPT

ChatGPT có thể viết toàn bộ bài đăng trên blog trong vài phút (và không quá khiêm tốn về điều đó nếu đầu ra mà nó tạo ra là bất kỳ dấu hiệu nào).

Google cho biết mối quan tâm chính của họ là liệu nội dung AI có “hữu ích” hay không và tất cả các hướng dẫn cũng như cập nhật gần đây của họ (bao gồm cả E-E-A-T) sẽ áp dụng cho nội dung AI.

Gần đây, họ đã viết lại về điều này, nói rõ ràng rằng không có “lệnh cấm” nào đối với nội dung do AI tạo ra trong kết quả tìm kiếm của Google.

Cũng như nhiều thứ trong SEO, nếu câu hỏi của bạn là “nội dung AI có hoạt động không” thì câu trả lời thực sự là “còn tùy”.

Nếu bạn có một trang web rất có thẩm quyền như Bankrate hoặc CNET, thì có thể có một nhóm chủ đề mà nội dung AI có thể xếp hạng rất tốt, thậm chí có khả năng chỉ cần chỉnh sửa tối thiểu.

>> Tham khảo: Tiếp thị nội dung là gì? Xác định hiện tại và tương lai của marketing.

Nếu bạn là một nhà xuất bản độc lập đang tạo ra hàng ngàn bài đăng trên blog do AI tạo ra hoặc bạn chỉ là một trang web kém uy tín đăng nhiều nội dung AI, thì bạn có thể không may mắn như vậy.

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, bạn cũng phải lo lắng về tính chính xác của nội dung ChatGPT, giống như với các nhà văn nội bộ hoặc người viết tự do.

Vì vậy, liệu bạn có thể chạy với nội dung ChatGPT nguyên vẹn hay không là một câu hỏi về những gì bạn đang cố gắng thực hiện và ngưỡng rủi ro của bạn.

2. Tạo phần phụ, mô tả meta và khối nội dung ngắn

Mặc dù muốn cẩn thận với lượng nội dung mà bạn cho phép ChatGPT chạy lung tung, nhưng bạn có thể thực hiện một số điều để làm cho nội dung do ChatGPT tạo ra hữu ích hơn:

 • Lời nhắc cụ thể: Đưa ra lời nhắc rất cụ thể về góc mà bạn muốn công cụ thực hiện.
 • Dữ liệu đào tạo: Cung cấp cho nó một đoạn văn từ bài viết của bạn hoặc một nhà văn mà bạn muốn nó mô phỏng để cải thiện phong cách viết.
 • Giới hạn số lượng: Bằng cách giới hạn số lượng nội dung mà bạn mong đợi, bạn có nhiều khả năng nhận được đầu ra phù hợp hơn

Thay vì yêu cầu ChatGPT chạy và viết toàn bộ một bài báo, chúng tôi có thể cung cấp cho nó một đoạn văn từ bài viết của mình và sau đó yêu cầu nó viết một cái gì đó rất cụ thể để tạo một đoạn văn có thể sử dụng được.

Những thứ khác mà bạn có thể giao cho ChatGPT cùng với những dòng này bao gồm:

Mô tả sản phẩm: Đây là khi bạn cung cấp thông tin cơ bản về sản phẩm. Hãy nhớ rằng ChatGPT không thể thu thập thông tin trên web và cung cấp cho bạn thông tin về một sản phẩm, đồng thời thông tin mà nó có có thể đã lỗi thời.

Tóm tắt nội dung hoặc nguồn: Bạn có thể tóm tắt (và liên kết đến) một bài đăng trên blog, bài nghiên cứu, v.v.

Nguồn và tài nguyên: Bạn có thể yêu cầu ChatGPT tạo danh sách sách mà độc giả của bạn muốn hoặc danh sách các nguồn tuyệt vời (mặc dù một lần nữa, hãy cẩn thận kiểm tra mọi nguồn dựa trên web mà công cụ đang tạo cho bạn).

3. Tạo phác thảo của bài đăng trên blog

Giờ đây, chúng tôi có thể tiến gần hơn đến một chức năng tương đối an toàn cho ChatGPT, giống một trợ lý viết hơn là một tác giả của toàn bộ bài viết.

Nếu bạn đang tạo nội dung tập trung vào SEO, điều này sẽ không thực hiện chức năng của các công cụ như Clearscope, Market Muse, Content Harmony hoặc tương tự tạo ra nội dung tóm tắt và phác thảo tập trung cụ thể vào việc tối ưu hóa bài viết cho thứ hạng tìm kiếm.

Điều đó nói rằng, việc ChatGPT tạo dàn bài có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng hay và bắt đầu bản thảo bài viết của bạn.

>> Tham khảo: Các tính năng mới do AI hỗ trợ của Google.

4. Danh sách thống kê

Một lần nữa, điều quan trọng cần nhấn mạnh là thông tin bạn nhận được từ các công cụ AI như ChatGPT thường có thể sai hoặc gây hiểu lầm, nhưng bạn có thể sử dụng công cụ này làm trợ lý nghiên cứu để nhanh chóng tạo ra một danh sách thống kê lớn cho mình.

5. Viết lại và chỉnh sửa nội dung

Như bạn đã thấy ở trên, ChatGPT cho phép một số điểm không chính xác lọt qua và có thể không sớm thay thế các biên tập viên toàn diện của con người, nhưng công cụ này có thể giúp làm sạch một số yếu tố nhất định trong bài viết của bạn.

Một số ví dụ dưới đây.

5.1. Rút gọn đoạn văn

Nếu muốn tập trung vào các đoạn văn ngắn và chỉnh sửa nội dung để dễ đọc hơn, bạn có thể yêu cầu ChatGPT chia nhỏ các đoạn văn cho bạn.

5.2. Thêm tiêu đề phụ vào bài viết

Để cải thiện hơn nữa khả năng quét bài viết của bạn, bạn cũng có thể yêu cầu ChatGPT tạo các tiêu đề phụ cho nội dung của mình. Bạn phải rất cụ thể trong lời nhắc của mình ở đây, nếu không bạn sẽ chỉ có một phác thảo.

5.3. Tập trung vào nội dung của bạn

Bạn cũng có thể yêu cầu công cụ tập trung tốt hơn đoạn đầu tiên của bạn vào những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm để giúp tương tác khi khách truy cập lần đầu tiên vào trang.

6. Tạo công cụ miễn phí

Tôi rất hào hứng khi sử dụng ChatGPT để tạo mã cho mình. Mọi người bị cáo buộc sử dụng công cụ này để đảm nhận công việc với tư cách là nhà phát triển, vì vậy tôi nghĩ đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để xây dựng các công cụ miễn phí giúp cải thiện chất lượng nội dung và mức độ tương tác cũng như sử dụng trong tiếp cận liên kết.

Nếu đủ kiên nhẫn, có thể có nhiều loại tiện ích khác nhau mà bạn có thể yêu cầu ChatGPT xây dựng cho mình, chẳng hạn như:

 • Các hình thức.
 • Các ứng dụng đơn giản.
 • Những cái bàn.
 • Các plugin đơn giản.

Bạn cũng có thể yêu cầu nó làm sạch mã hoặc khắc phục sự cố với mã đã được viết sẵn.

7. Tạo trực quan hóa dữ liệu và đồ họa thông tin

Giống như với danh sách số liệu thống kê, bạn có thể ủy quyền cho ChatGPT khai thác các số liệu thống kê có liên quan và sau đó sử dụng các số liệu đó trong đồ họa thông tin.

Tôi nghĩ sẽ rất thú vị nếu ChatGPT có thể giúp tôi tạo đồ họa bằng công cụ chị em của nó là DALL-E (giống như lần Google Home nói chuyện với Alexa) và đã yêu cầu nó nhắc nhở.

8. Phân cụm nội dung và nghiên cứu từ khóa

Nếu bạn có quy trình riêng để tạo cụm chủ đề và nghiên cứu từ khóa dựa trên dữ liệu tập trung vào SEO, bạn có thể không muốn hoàn toàn dựa vào ChatGPT cho các tác vụ này.

Để có thêm ý tưởng từ khóa từ các góc độ khác nhau, hãy thử hỏi:

 • Đối với một bảng chú giải thuật ngữ liên quan đến chủ đề của bạn.
 • Đối với các khái niệm cấp cao liên quan đến chủ đề của bạn.
 • Đối với các danh mục liên quan đến chủ đề thích hợp hoặc chủ đề phụ liên quan đến chủ đề của bạn.
 • Câu hỏi mà một người quan tâm đến thị trường ngách của bạn sẽ hỏi.

Bạn cũng có thể yêu cầu công cụ cung cấp “điểm phổ biến” cho các cụm từ, nhưng ChatGPT sẽ cho bạn biết nó không thể truy cập dữ liệu tìm kiếm hiện tại, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra chéo bằng công cụ từ khóa yêu thích của bạn.

Bạn cũng có thể thử các nhóm khác nhau như phân cụm theo mục đích hoặc thuật ngữ có chứa các từ giống nhau.

Hãy nhớ rằng hiện tại, bạn chỉ có thể nhập 4.096 ký tự vào hộp trò chuyện ChatGPT. Có giới hạn về số lượng cụm từ bạn có thể gửi để được nhóm và một lần nữa, các cụm từ này sẽ không được nhóm dựa trên bất kỳ dữ liệu tập trung vào SEO nào.

9. Trợ lý tiếp cận cộng đồng

Ngoài nỗ lực sáng tạo nội dung của bạn, ChatGPT có thể giúp bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ quảng bá nội dung khác nhau. Bạn có thể sử dụng công cụ để tạo danh sách các bài đăng trên blog.

Và nó thậm chí có thể đưa ra các chủ đề blog cho các trang web cụ thể và viết email tiếp cận cộng đồng của bạn.

Một lần nữa, hãy nhớ rằng dữ liệu mà công cụ này đào tạo không được cập nhật, vì vậy một số ý tưởng mà nó tạo ra có thể là những thứ mà blog đã viết kể từ khi dữ liệu đào tạo được thu thập cho ChatGPT.

>> Tham khảo: Tiếp thị truyền thông xã hội là gì?

10. Hãy sáng tạo và làm chủ lời nhắc của bạn

Trong bài viết này, chúng ta đã xem qua một số lĩnh vực chung mà ChatGPT có thể trợ giúp tạo nội dung cho SEO. Khi nền tảng được cải thiện, danh sách cũng sẽ tiếp tục phát triển.

Một cách tiếp cận tốt là suy nghĩ về những điều mà ChatGPT giỏi (và những điều không tốt) và những điều đó có thể giúp bạn như thế nào trong nỗ lực hàng ngày của bạn.

Tôi cố gắng coi ChatGPT giống như một trợ lý viết và nghiên cứu hơn là một “người tạo nội dung AI”.

Với suy nghĩ đó, hãy nghĩ về việc sử dụng công cụ này như thể tạo một SOP hoặc giao nhiệm vụ cho một người. Bạn phải:

 • Đảm bảo nhiệm vụ phù hợp với bộ kỹ năng của người đó.
 • Mô tả những gì bạn muốn một cách rõ ràng.
 • Làm rõ chính xác những gì bạn muốn nếu những gì bạn nhận lại không như những gì bạn mong đợi.

AI đang trở thành một phần ngày càng quan trọng trong nhiều bộ công cụ tiếp thị. Rất nhiều công cụ mà người sáng tạo nội dung sử dụng thường xuyên như Canva, Notion và những công cụ khác đã thêm các công cụ AI vào dịch vụ của họ.

Do đó, việc làm quen với cách thức hoạt động của lời nhắc – bao gồm các loại lời nhắc mà các công cụ AI gặp khó khăn và cách đưa tác vụ trở lại đúng hướng sau khi lời nhắc của bạn trả về kết quả mà bạn không muốn – là rất quan trọng để đạt hiệu quả cao hơn. Quá trình tạo nội dung do AI cung cấp.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00