Home » Cách cải thiện SEO của bạn với Phương pháp Tiếp thị Nội dung Theo Chủ đề

Cách cải thiện SEO của bạn với Phương pháp Tiếp thị Nội dung Theo Chủ đề

by Meta

Tìm hiểu cách sử dụng từ khóa và các công cụ chọn chủ đề để cung cấp thông tin cho chiến lược tiếp thị nội dung của bạn và tăng hiệu suất SEO cho các trang web có giá trị nhất của bạn.

Ngành đang nhanh chóng chuyển từ cách tiếp cận tập trung vào từ khóa sang mô hình theo chủ đề. Việc Google đổi thương hiệu gần đây cho mạng quảng cáo của mình, AdWords thành Google Ads, cung cấp một ví dụ hoàn hảo về điều này.

Trong lĩnh vực SEO, chúng tôi đã thấy sự thay đổi này trong một thời gian, vì các công cụ tìm kiếm đã dần chuyển sang tìm kiếm theo ngữ nghĩa. Một nghiên cứu Backlinko từ hai năm trước đã xác nhận quan điểm này khi các tác giả chính của nó tìm thấy rất ít mối tương quan giữa xếp hạng không phải trả tiền và sự hiện diện của từ khóa mục tiêu trong tiêu đề trang.

Điều này không có nghĩa là từ khóa đã mất tầm quan trọng đối với SEO, nhưng có những cách tốt hơn để thúc đẩy chiến dịch tiếp thị nội dung của bạn bằng cách tập trung vào phương pháp tiếp cận theo chủ đề.

Vấn đề với việc chỉ tập trung vào các công cụ lập kế hoạch từ khóa và tối ưu hóa từ khóa là chúng giới hạn rất lớn phạm vi phân cấp thông tin và các ý tưởng nội dung mới của bạn.

>> Tham khảo: Phương pháp tối ưu hóa website trên thiết bị di động.

Không thể chối cãi, chọn từ khóa và chủ đề phù hợp là bước quan trọng nhất để tiếp cận khách hàng mục tiêu và mang lại giá trị cho họ.

Nhưng bằng cách tập trung vào các chủ đề trước, bạn có thể:

 • Khám phá các cơ hội mới để tạo nội dung nhận được lưu lượng truy cập và có giá trị cho ngành của bạn.
 • Xếp hạng cho các từ khóa mới có liên quan đến ngữ nghĩa mà bạn có thể chưa phát hiện ra trong công cụ lập kế hoạch từ khóa của mình bằng cách thảo luận về các chủ đề phụ mới.
 • Từ khóa vẫn quan trọng đối với công cụ tìm kiếm và người dùng. Với tư cách là người tìm kiếm, chúng tôi tích cực tìm kiếm các từ khóa đối sánh chính xác được in đậm trong tiêu đề và mô tả meta khi quyết định nhấp vào trang nào.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tập trung vào các chủ đề trước và sau đó chọn từ khóa?

Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn đang tối ưu hóa.

Tại đây, tôi sẽ cung cấp hướng dẫn từng bước để sử dụng từ khóa và công cụ chọn chủ đề để cải thiện hiệu suất của trang web có giá trị nhất bằng cách sử dụng chiến lược tiếp thị nội dung của bạn.

1. Kiểm tra trang web hiện tại của bạn

Bước đầu tiên để cải tiến chiến lược SEO của bạn có nghĩa là hiểu được vị trí trang web hiện tại của bạn đang chiến thắng và vị trí thất bại.

Rất có thể, bạn có một số trang dịch vụ cốt lõi và các trang hướng dẫn cấp cao nhất đang nằm ngay trong khoảng cách nổi bật trên trang thứ hai.

Vậy làm cách nào để cải thiện thứ hạng của họ?

 • Tạo nội dung phụ theo chủ đề liên kết trở lại trang đó.
 • Xây dựng các liên kết ngược đến trang đó.
 • Mở rộng nội dung hiện có bằng cách làm cho nó thân thiện hơn với người dùng hoặc mở rộng lượng thông tin bên trong.
 • Cải thiện mức độ tương tác của người dùng trên các trang này.

Với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ không tập trung vào các kỹ thuật xây dựng liên kết, vì chúng sẽ đến một cách tự nhiên.

Nhưng một điều tôi sẽ thách thức các nhà tiếp thị nội dung làm là làm cho chiến lược của họ dựa trên hiệu suất nhiều hơn. Ngoài vai trò là người viết quảng cáo, chúng tôi còn là nhà tiếp thị và khách hàng chỉ quan tâm đến dấu hiệu đô la, không phải dấu câu.

>> Tham khảo: Phiên bản mới của Google Search Console đã chính thức được ra mắt.

1.1. Sự hiện diện hữu cơ

Đầu tiên, điều quan trọng là phải đánh giá xếp hạng từ khóa của các trang web cốt lõi của bạn.

Tôi sử dụng SEMrush và sau đó kết hợp nó vào một bảng tính.

Bạn sẽ gặp phải rất nhiều từ khóa tạp nham và ngẫu nhiên không liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Tại đây, bạn có thể xác định cơ hội cho các từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của mình mà bạn có thể mở rộng trong bảng xếp hạng bằng cách sử dụng ba chiến lược đã đề cập trước đó.

Chọn các từ khóa mục tiêu có khối lượng lớn và cạnh tranh thấp để tối ưu hóa nội dung hiện có cần thiết cho kiến ​​trúc thông tin của bạn.

Xem xét các số liệu chính khác ngoài từ khóa trên cơ sở từng trang, chẳng hạn như Page Authority, để xem nơi có cơ hội mở rộng các trang bằng cách sử dụng cả liên kết nội bộ và liên kết ngược.

Để biết thêm thông tin về sự hiện diện không phải trả tiền của bạn, bạn có thể tận dụng Google Search Console để xem lưu lượng truy cập hàng tháng và số lượng nhấp chuột mà nội dung của bạn đang nhận được trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Tại đây, bạn có thể tối ưu hóa siêu dữ liệu hiện có và cải thiện tín hiệu của người dùng xung quanh nội dung của bạn. Một cách gián tiếp, điều này sẽ hỗ trợ xếp hạng.

1.2. Chỉ số người dùng

Để cải thiện tín hiệu của người dùng, bạn cần biết hành vi của người dùng khi họ truy cập vào trang web của bạn.

Sử dụng Google Analytics để đánh giá cách người dùng tương tác với các trang web của bạn khi họ truy cập vào chúng.

Các chỉ số quan trọng nhất bao gồm:

 • Số lượt xem trang.
 • Tỷ lệ thoát.
 • Thời gian trung bình trên trang.
 • Chuyển đổi (nếu được theo dõi).

Những chỉ số này sẽ cung cấp hiểu rõ về mức độ hiệu quả của nội dung của bạn đáp ứng mục đích của người dùng (tín hiệu xếp hạng chính) và cách người dùng tương tác với nội dung của bạn: họ rời đi hay nó khuyến khích họ khám phá thêm trang web của bạn?

Google Analytics cung cấp một sơ đồ hành vi cho bạn thấy các hành động của người dùng khi họ truy cập vào trang web của bạn.

Hầu hết nội dung thông tin sẽ có tỷ lệ thoát cao. Vì vậy, để giữ được nhiều người dùng hơn trên trang web của bạn và cũng tăng xếp hạng nội dung đó, lý tưởng là bạn nên thêm các tài nguyên bổ sung có liên quan đến nội dung đó để phục vụ khách hàng của bạn hơn nữa hoặc mở rộng nội dung hiện có của bạn để có những tương tác lâu hơn.

Chỉ số người dùng sẽ cung cấp ý tưởng chung về chất lượng nội dung của bạn và liệu có nên thực hiện thêm các hành động khác hay không.

1.3. Thiết lập mục tiêu

Mỗi phần nội dung sẽ phục vụ một mục đích khác nhau trong phễu bán hàng của bạn. Vì vậy, bạn cần xác định mục tiêu của từng trang và thiết lập KPI để theo dõi hàng tháng và đánh giá hiệu quả của chiến dịch tiếp thị nội dung của bạn.

Nói chung, nội dung sẽ phục vụ một số mục tiêu, không giới hạn ở:

 • Mang lại lưu lượng truy cập bổ sung cho trang web của bạn.
 • Di chuyển kim trên các cụm từ khóa đã chọn nằm trong khoảng cách nổi bật.
 • Xếp hạng cho các từ khóa bổ sung liên quan đến ngữ nghĩa.
 • Hỗ trợ chuyển đổi qua trang web của bạn.
 • Tạo ra khả năng hiển thị xung quanh thương hiệu và doanh nghiệp của bạn.
 • Cung cấp quyền lãnh đạo tư tưởng hoặc thẩm quyền chuyên đề về chủ đề.

Bây giờ bạn cần theo dõi những điều này thông qua lịch biên tập hàng quý và kiểm tra nỗ lực của bạn vào cuối mỗi quý.

2. Xây dựng kiến ​​trúc trang web của bạn để có thêm thẩm quyền

Như hầu hết các nhà tiếp thị nội dung đều tuyên bố, cách tốt nhất để thiết lập kiến ​​trúc thông tin của bạn là thông qua phương pháp tiếp cận kim tự tháp từ thị trấn xuống được phân đoạn theo phân loại.

Nhưng một trong những phương pháp tốt nhất mà tôi tìm thấy cho cách tiếp cận theo chủ đề là Nhóm chủ đề của Hubspot.

Về cơ bản, ý tưởng là sử dụng liên kết nội bộ để cải thiện thứ hạng của các trang dịch vụ cốt lõi bằng cách xây dựng các chủ đề phụ xung quanh một phần nội dung trung tâm.

Ví dụ: nếu xây dựng một cây xung quanh “Agile”, bạn muốn xây dựng các trang cấp phụ xung quanh các chủ đề phụ, chẳng hạn như:

 • Tuyên ngôn Agile
 • Scrum
 • Kế hoạch nước rút
 • Viết các khuôn khổ Agile
 • Kiểm tra liên tục

Danh sách này cũng có thể được mở rộng sang các phương pháp luận thay thế, chẳng hạn như Waterfall, RAD, và nhiều phương pháp khác vẫn có thể được coi là tương tự về mặt chủ đề với agile, ngay cả khi được sử dụng như một trang web hoặc bài đăng blog thông tin.

Khi đưa ra các chủ đề phụ, bạn nên phân tích các biến thể dài của các từ khóa có liên quan đến chủ đề với lượng tìm kiếm cao.

Bạn có thể sử dụng Google Keyword Planner, SEMrush, Ubersuggest và thậm chí là các cụm từ tìm kiếm có liên quan trong các truy vấn tìm kiếm của Google.

Nhưng những cụm từ này chỉ thực sự giúp chúng ta có một vài ý tưởng cho các chủ đề, hầu hết chúng đều hơi giống nhau.

Nhìn ra bên ngoài, chúng ta có thể đưa ra nhiều ý tưởng chủ đề hơn bằng cách sử dụng các nguồn bổ sung.

Một trong những nguồn tốt nhất là phân tích cạnh tranh. Tận dụng SEMrush, Ahrefs, SpyFu hoặc bất kỳ công cụ phân tích cạnh tranh nào khác để đánh giá các số liệu sau:

Khoảng trống từ khóa cho các điều khoản lựa chọn.
Các trang web đang nhận được lưu lượng truy cập cao nhất.
Nội dung nhận được tỷ lệ backlinks cao nhất.
Nội dung nhận được tín hiệu xã hội tích cực.
Tận dụng thông tin này, bạn có thể khám phá xem các trang này đang xếp hạng từ khóa nào và tạo nội dung chuyên sâu hơn và cung cấp một cách trình bày hoàn toàn độc đáo.

Để phát triển một chiến lược chặt chẽ hơn, bạn cần hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm và những gì quan trọng đối với họ với tư cách là người tiêu dùng.

Khi tận dụng phân tích từ khóa cạnh tranh, bạn cũng có thể lọc cụm từ tìm kiếm của mình, chẳng hạn như:

 • Tại sao
 • Khi nào
 • Làm sao
 • Ở đâu
 • Hướng dẫn
 • Là gì

Điều này sẽ cung cấp cho bạn nội dung thông tin đáp ứng ý định của người dùng và có lượng tìm kiếm cao.

Nhưng ngoài điều này, các nhà tiếp thị nên tìm kiếm các cơ hội khác để mở rộng quy mô nội dung của họ. Đối với các nguồn lựa chọn chủ đề liên quan khác, chúng tôi có thể tận dụng các công cụ bổ sung.

3. Sử dụng Nội dung Mới để Cải thiện Thứ hạng Hiện tại

Chắc chắn, việc tạo nội dung mới sẽ giúp lập chỉ mục và có thể thu hút một chút lưu lượng truy cập, nhưng chúng ta sử dụng điều này như thế nào để tăng thứ hạng cho các trang kiếm tiền của mình?

Vâng, liên kết, liên kết, liên kết!

Thiết lập các liên kết nội bộ bằng cách sử dụng văn bản liên kết mục tiêu để gửi các chỉ số thẩm quyền theo cách đó đến các trang dịch vụ cốt lõi của bạn và truyền đạt tầm quan trọng của nó cho các công cụ tìm kiếm.

Hơn nữa, hãy xây dựng các liên kết đến các trang này và quảng bá chúng trên phương tiện truyền thông xã hội để tăng lượng quyền truy cập qua các trang này.

Cuối cùng, tôi khuyên bạn nên quay lại và cập nhật các bài đăng cũ để phản ánh các dịch vụ cốt lõi của bạn và liên kết trở lại các trang gốc đó.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00