Home » 6 mẹo SEO của Google dành cho trang web thương mại điện tử
web thương mại điện tử

6 mẹo SEO của Google dành cho trang web thương mại điện tử

by Meta

Google liệt kê sáu cách để tối ưu hóa trang web thương mại điện tử của bạn cho kết quả tìm kiếm bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc và Google Merchant Center.

Google chia sẻ sáu mẹo SEO kết hợp dữ liệu có cấu trúc và Merchant Center để tận dụng tối đa sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Alan Kent, Người ủng hộ nhà phát triển tại Google, mô tả chi tiết từng mẹo trong một video mới được xuất bản trên kênh YouTube Trung tâm Tìm kiếm của Google.

Xuyên suốt video, Kent nhấn mạnh việc sử dụng Google Merchant Center vì nó cho phép các nhà bán lẻ tải lên dữ liệu sản phẩm thông qua nguồn cấp dữ liệu có cấu trúc.

>> Tham khảo: Vì sao lượng nhấp chuột Google Ads giảm và biện pháp xử lý?

Nguồn cấp dữ liệu Merchant Center được thiết kế để máy tính có thể đọc được, có nghĩa là dữ liệu được trích xuất đáng tin cậy hơn so với việc Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc trên các trang sản phẩm và chỉ dựa vào Merchant Center. Dữ liệu có cấu trúc sản phẩm vẫn cần thiết ngay cả khi bạn cung cấp dữ liệu sản phẩm trực tiếp cho Google bằng nguồn cấp dữ liệu Merchant Center.

Google có thể kiểm tra chéo dữ liệu từ nguồn cấp dữ liệu Merchant Center với dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn.

Các đề xuất SEO của Google cho các trang web thương mại điện tử xoay quanh việc tận dụng tối đa cả hai công cụ.

1. Đảm bảo sản phẩm được lập chỉ mục

Googlebot có thể bỏ sót các trang khi thu thập dữ liệu một trang web nếu chúng không được liên kết với các trang khác. Ví dụ: trên các trang web thương mại điện tử, một số trang sản phẩm chỉ có thể truy cập được từ kết quả tìm kiếm trên trang web.

Bạn có thể đảm bảo Google thu thập thông tin tất cả các trang sản phẩm của bạn bằng cách sử dụng các công cụ như sơ đồ trang web XML và Google Merchant Center.

>> Tham khảo: Cách sử dụng lại nội dung dạng dài thành nội dung bổ sung.

Tạo nguồn cấp dữ liệu sản phẩm Merchant Center sẽ giúp Google khám phá tất cả các sản phẩm trên trang web của bạn. Các URL của trang sản phẩm được chia sẻ với trình thu thập thông tin của Googlebot để sử dụng làm điểm bắt đầu cho việc thu thập thông tin các trang bổ sung.

2. Kiểm tra độ chính xác của giá sản phẩm Kết quả tìm kiếm

Nếu Google trích xuất không chính xác dữ liệu định giá từ các trang sản phẩm của bạn, Google có thể liệt kê giá gốc của bạn trong kết quả tìm kiếm, chứ không phải giá chiết khấu.

Để cung cấp chính xác thông tin sản phẩm, chẳng hạn như giá niêm yết, chiết khấu và giá thực, bạn nên thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang sản phẩm của mình và cung cấp cho Google Merchant Center nguồn cấp dữ liệu sản phẩm có cấu trúc.

Điều này sẽ giúp Google trích xuất giá chính xác từ các trang sản phẩm.

>> Tham khảo: Mạng xã hội Quora hoạt động như thế nào?

3. Giảm thiểu độ trễ về giá & tình trạng sẵn có

Google thu thập dữ liệu các trang trên trang web của bạn theo lịch trình riêng của nó. Điều đó có nghĩa là Googlebot có thể không nhận thấy những thay đổi trên trang web của bạn cho đến lần thu thập thông tin tiếp theo.

Những sự chậm trễ này có thể dẫn đến kết quả tìm kiếm bị tụt hậu so với các thay đổi của trang web, chẳng hạn như sản phẩm sắp hết hàng.

Sẽ là tốt nhất nếu bạn muốn giảm thiểu sự mâu thuẫn trong dữ liệu giá cả và tình trạng còn hàng giữa trang web của bạn và sự hiểu biết của Google về trang web của bạn do độ trễ về thời gian.

Google khuyên bạn nên sử dụng nguồn cấp dữ liệu sản phẩm Merchant Center để cập nhật các trang theo lịch trình nhất quán hơn.

>> Tham khảo: Trực quan hóa dữ liệu là gì và cách sử dụng nó cho SEO.

4. Đảm bảo các sản phẩm đủ điều kiện để có kết quả sản phẩm phong phú

Tính đủ điều kiện cho kết quả sản phẩm nhiều định dạng yêu cầu sử dụng dữ liệu có cấu trúc sản phẩm.

Để có được định dạng trình bày sản phẩm phong phú đặc biệt, Google khuyên bạn nên cung cấp dữ liệu có cấu trúc trên các trang sản phẩm của mình và nguồn cấp dữ liệu sản phẩm trong Merchant Center.

Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng Google hiểu cách trích xuất dữ liệu sản phẩm để hiển thị kết quả nhiều định dạng.

Tuy nhiên, ngay cả khi có dữ liệu có cấu trúc chính xác, kết quả nhiều định dạng vẫn được hiển thị theo quyết định của Google.

5. Chia sẻ dữ liệu kiểm kê sản phẩm địa phương

Đảm bảo những người nhập truy vấn có cụm từ “gần tôi” tìm thấy các sản phẩm trong cửa hàng của bạn.

Trước tiên, hãy đăng ký vị trí cửa hàng thực của bạn trong Hồ sơ doanh nghiệp trên Google, sau đó cung cấp nguồn cấp dữ liệu hàng lưu kho tại cửa hàng gần nhất cho Merchant Center.

Nguồn cấp dữ liệu kiểm kê địa phương bao gồm số nhận dạng sản phẩm và mã cửa hàng, vì vậy, Google biết vị trí thực tế của khoảng không quảng cáo của bạn.

Như một bước bổ sung, Google khuyên bạn nên sử dụng một công cụ có tên là Pointy. Pointy là một thiết bị của Google kết nối với hệ thống điểm bán hàng tại cửa hàng của bạn và tự động thông báo cho Google về dữ liệu hàng tồn kho từ cửa hàng thực của bạn.

Dữ liệu được sử dụng để cập nhật kết quả tìm kiếm.

>> Tham khảo: Hướng dẫn chuyên sâu về SEO Off-Page.

6. Đăng ký Tab Google Mua sắm

Bạn có thể thấy sản phẩm của mình có sẵn trong kết quả tìm kiếm nhưng không xuất hiện trong tab Mua sắm.

Nếu bạn không chắc liệu sản phẩm của mình có xuất hiện trong tab Mua sắm hay không, thì cách dễ nhất để tìm hiểu là tìm kiếm chúng.

Chỉ riêng dữ liệu có cấu trúc và nguồn cấp dữ liệu sản phẩm là không đủ để đưa vào tab Mua sắm.

Để đủ điều kiện cho tab Mua sắm, hãy cung cấp nguồn cấp dữ liệu sản phẩm qua Merchant Center và chọn tham gia ‘hiển thị trên Google’.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00