Home » SEO Off-Page: Hướng dẫn chuyên sâu
SEO Off-Page

SEO Off-Page: Hướng dẫn chuyên sâu

by Meta

SEO off-page là gì và các chiến lược có thể hành động chỉ ra cách thành công trực tuyến với nó. SEO Off-page là một trong những phần khó nhất của tiếp thị kỹ thuật số.

Có thể cảm thấy có nhiều cách để làm sai hơn là làm đúng. Ở đâu đó giữa lời khuyên “hãy làm điều này, không làm điều kia” là những cách tiếp cận hữu ích để quảng cáo các trang web sẽ không gây ra lý do cho việc xem qua vai của một người.

SEO Off-page theo truyền thống có nghĩa là có được các liên kết.

Và, bởi vì các liên kết tiếp tục là một yếu tố xếp hạng quan trọng, nên SEO off-page là một phần quan trọng của SEO.

John Mueller của Google thừa nhận tầm quan trọng của các liên kết khi ông nói:

“Các liên kết thực sự quan trọng để chúng tôi tìm thấy nội dung ban đầu.

Vì vậy, giống như nếu không có ai liên kết đến trang web của bạn thì chúng tôi sẽ gặp khó khăn để nhận ra rằng nó thậm chí còn tồn tại ”.

>> Tham khảo: Cách xem kết quả tìm kiếm và xếp hạng của Google cho các vị trí khác nhau.

Tài liệu của Google về cách thực hiện SEO chủ yếu tập trung vào việc tối ưu hóa những gì trên trang web (còn được gọi là SEO trên trang).

Lời khuyên SEO do Google cung cấp hiếm khi thảo luận về SEO ngoài trang, ngoại trừ trong bối cảnh hướng dẫn về những việc không nên làm.

Được tiếp cận một cách thực tế và với con mắt rõ ràng của một người thực dụng, bạn có thể điều hướng chiến lược SEO off-page giữ trong giới hạn hẹp do Google xác định – và kiếm được nhiều tiền hơn.

1. SEO Off-Page là gì?

Định nghĩa hẹp của SEO off-page là: Đó là xây dựng liên kết.

Một định nghĩa mở rộng bao gồm hoạt động quảng cáo bên ngoài trang web, bao gồm tiếp xúc với báo chí và các liên kết (có hoặc không có nofollow) và các chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu có thể liên quan đến việc xuất bản trên các trang web và bản tin khác.

SEO thường được xem xét trong mối quan hệ trực tiếp với thứ hạng tìm kiếm có thể phân bổ.

Khi điều gì đó được thực hiện cho mục đích SEO, sẽ có kỳ vọng xếp hạng tốt hơn và lưu lượng tìm kiếm nhiều hơn.

Và đó là bởi vì, trong những ngày đầu của SEO, phân tích tìm kiếm cho thấy những từ khóa nào chịu trách nhiệm cho mỗi khách truy cập trang web có nguồn gốc từ tìm kiếm.

Vì vậy, thật đơn giản để phân bổ trực tiếp thứ hạng tìm kiếm cho lưu lượng truy cập.

Và từ lưu lượng truy cập tìm kiếm, có thể phân bổ trực tiếp các nhấp chuột từ kết quả tìm kiếm thành chuyển đổi.

Điều đó làm cho việc kết nối các dấu chấm giữa các hoạt động SEO, thứ hạng và thu nhập trở nên dễ dàng.

Nhưng điều đó không thể xảy ra nữa – bởi vì các trình duyệt ẩn các từ khóa.

Và điều đó làm cho việc bắt đầu nghĩ đến SEO dễ dàng hơn về lưu lượng truy cập và thu nhập, mặc dù nó chỉ có thể là do SEO gián tiếp.

Bất kỳ ai đã từng làm việc trong lĩnh vực B2B thích hợp đều biết rằng có nhiều thứ để tăng cường lưu lượng truy cập trực tuyến hơn là những gì có sẵn thông qua các công cụ tìm kiếm.

Lưu lượng tìm kiếm tương đối thấp trên nhiều cụm từ khóa B2B.

Đối với các nhà tiếp thị B2B, sự tồn tại thường phụ thuộc vào việc tiếp cận những khách hàng tiềm năng, những người thậm chí có thể không biết rằng có một giải pháp tồn tại – như trường hợp của các công cụ chuyên dụng như phần mềm sơ đồ tổ chức hoặc các ứng dụng quản lý hiệu suất.

>> Tham khảo: Cập nhật Google Search Console: Thêm dữ liệu trong các báo cáo Core Web Vitals.

Mặc dù hoạt động quảng cáo không ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng truy cập tìm kiếm, nhưng trong ngắn hạn, nó ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập. Về lâu dài, như nó sẽ được hiển thị, cuối cùng nó có thể ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm.

Không ai có thể tìm kiếm sản phẩm hoặc công ty nếu họ không biết một trong hai sản phẩm hoặc công ty tồn tại.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động quảng cáo, Google đã nộp bằng sáng chế mô tả cách các tìm kiếm có thương hiệu có thể được sử dụng tương tự như các liên kết để liên kết công ty với cụm từ tìm kiếm và xếp hạng công ty đó cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Từ góc độ đó, việc đưa các hoạt động quảng cáo trực tuyến vào mô tả SEO ngoài trang là rất hợp lý.

2. SEO trên trang so với SEO ngoài trang

SEO trên trang là việc tối ưu hóa được thực hiện trên một trang web để giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và hiểu dễ dàng hơn.

Điều đó bao gồm liên kết nội bộ, sử dụng chuẩn hóa phù hợp, chỉnh sửa để nội dung rõ ràng, tạo thẻ tiêu đề mô tả và viết mô tả meta độc đáo.

Các yếu tố xếp hạng SEO trên trang là về những gì một trang có liên quan và được coi là các tín hiệu mạnh hơn các yếu tố SEO ngoài trang.

Đó là lý do tại sao nội dung được hiểu là tín hiệu xếp hạng mạnh nhất.

Tuy nhiên, nếu không có SEO off-page, một trang web sẽ phải vật lộn để xếp hạng, đặc biệt là trong các thị trường cạnh tranh cao.

SEO Off-page giúp các công cụ tìm kiếm khám phá các trang web để thu thập thông tin và hiểu nội dung của các trang đó. Tốt nhất bạn nên nghĩ về SEO off-page như các hoạt động quảng cáo liên quan đến việc thu hút các liên kết. Nhưng nó cũng có thể bao gồm các hoạt động quảng cáo để cho người tiêu dùng biết công ty tồn tại và những gì nó làm.

Tài liệu có sẵn tại Google về SEO trên trang rất phong phú. Đó không phải là trường hợp của SEO ngoài trang, có lẽ vì việc cung cấp thông tin đó có thể cung cấp gợi ý về cách thao túng thứ hạng.

>> Tham khảo: Nội dung chất lượng cao hỗ trợ các chiến dịch PPC thế nào?

3. Tại sao SEO Off-Page lại quan trọng

SEO ngoại trang quan trọng bởi vì một trang web thiếu các trích dẫn từ các trang khác sẽ giống như một trang web không có giá trị thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Bởi vì các yếu tố xếp hạng ngoài trang, như liên kết, đánh giá mức độ quan trọng của một trang web, nên việc không đạt được bất kỳ liên kết nào rất có thể góp phần làm trì trệ lưu lượng tìm kiếm.

Nó không giống như có một chiếc xe không có xăng.

Mô tả chính xác nhất về điều làm cho SEO off-page trở nên quan trọng là nó cung cấp động lực cho một trang web bằng cách giúp nó xếp hạng cao hơn cho nhiều cụm từ khóa hơn.

3.1. Các liên kết có giúp xây dựng thẩm quyền không?

Mặc dù các chuyên gia SEO thích nghĩ về các khái niệm trừu tượng như quyền hạn của trang web liên quan đến các liên kết, Google thực sự không có bất kỳ loại chỉ số nào tương ứng với quyền hạn.

Google thường nói rằng họ cố gắng xếp hạng nội dung có thẩm quyền. Tuy nhiên, từ đó thường được sử dụng trong bối cảnh chất lượng của bản thân nội dung – không phải như một yếu tố xếp hạng độc lập chảy đến trang web và gắn nó với “quyền hạn”.

Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web của Google John Mueller đã bác bỏ ý tưởng rằng Google sử dụng một số liệu thẩm quyền.

Anh ấy nói rõ ràng:

“Nói chung, Google không đánh giá thẩm quyền của một trang web.

Vì vậy, đó không phải là điều mà chúng tôi sẽ cho bạn điểm về thẩm quyền và nói rằng đây là điểm chung cho thẩm quyền trên trang web của bạn. Đó không phải là thứ mà chúng tôi sẽ áp dụng ở đây. “

>> Tham khảo: Hướng dẫn để quảng cáo trên mạng xã hội thành công.

3.2. Liên kết có xây dựng cơ quan quản lý tên miền không?

Một quan niệm sai lầm khác về các liên kết là chúng giúp xây dựng cơ quan quản lý miền.

Khái niệm về quyền quản lý miền bắt nguồn từ những ngày đầu của SEO khi Google vẫn hiển thị các giá trị Xếp hạng trang cho các trang web.

Điều dễ thấy là các trang web có điểm Xếp hạng trang cao có xu hướng xếp hạng tốt hơn các trang web có điểm Xếp hạng trang thấp hơn.

Trang chủ của những trang này có điểm Xếp hạng Trang cao nhất.

Vì vậy, người ta đã hiểu (vào thời điểm đó) rằng các tên miền có điểm Xếp hạng Trang cao được xếp hạng tốt hơn.

Bởi vì các miền có điểm Xếp hạng Trang cao được coi là có thẩm quyền, nên dễ dàng nói rằng chúng là các miền có thẩm quyền.

Bất kỳ ai cũng có thể thấy điểm Xếp hạng trang và cách các miền có Xếp hạng trang cao được xếp hạng cao hơn các miền có Xếp hạng trang thấp hơn.

Điều đó dẫn đến niềm tin vào khái niệm “cơ quan quản lý miền”.

Nhưng Google chưa bao giờ thực sự sử dụng bất kỳ loại chỉ số cơ quan miền nào.

Khái niệm về thẩm quyền miền đơn giản là một ý tưởng lỏng lẻo dựa trên những gì có thể được xác nhận trực quan.

Cuối cùng, Google đã điều chỉnh cách các trang web được xếp hạng để điểm Xếp hạng trang đóng vai trò ít hơn trong việc quyết định trang nào được xếp hạng cao nhất.

Sau đó, mức độ liên quan bắt đầu đóng một vai trò lớn hơn trong việc xác định những trang nào được xếp hạng.

Phải mất nhiều hơn Xếp hạng Trang để có được một trang xếp hạng và bằng chứng, một lần nữa, lại nằm trong chính các kết quả tìm kiếm.

Người ta có thể thấy rằng các trang web có điểm Xếp hạng trang thấp được xếp hạng trước các trang web có Xếp hạng trang cao hơn.

Nhưng ý tưởng về cơ quan quản lý miền vẫn tồn tại.

Các bài viết khẳng định Google sử dụng cơ quan quản lý miền không bao giờ trích dẫn bất kỳ bằng sáng chế, tài liệu nghiên cứu hoặc tuyên bố nào của Google để sao lưu những tuyên bố đó (vì không có xác nhận chính thức nào).

Trong Reddit AMA, John Mueller của Google đã trả lời câu hỏi liệu cơ quan quản lý miền có tồn tại hay không bằng một câu trả lời dí dỏm:

“Tất nhiên nó tồn tại, nó là một công cụ của Moz.”

4. Ba loại liên kết

Trong Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO, tài liệu của Google thể hiện rõ ràng việc quảng cáo một trang web bằng cách nói cho người khác biết về trang web đó.

Đây là những gì Google đã xuất bản về việc lấy liên kết:

“Mặc dù hầu hết các liên kết đến trang web của bạn sẽ được thêm dần dần, khi mọi người khám phá nội dung của bạn thông qua tìm kiếm hoặc các cách khác và liên kết đến nó, Google hiểu rằng bạn muốn cho người khác biết về công việc khó khăn mà bạn đã bỏ ra Nội dung.

Việc quảng bá nội dung mới của bạn một cách hiệu quả sẽ dẫn đến việc những người quan tâm đến cùng một chủ đề được khám phá nhanh hơn ”.

Mặc dù Google tuân theo tuyên bố đó với cảnh báo rằng việc quảng cáo một trang web ở mức “cực đoan” có thể làm hỏng danh tiếng của trang web, nhưng lời khuyên vẫn còn nhiều chỗ cho việc quảng cáo một trang web.

Dưới đây là ba loại liên kết có thể đạt được một cách an toàn:

4.1. Nghiên cứu, viết, nói với người khác về nó

Khi ở trong giai đoạn lập kế hoạch nội dung trang web, điều quan trọng là phải nghiên cứu loại trang web nào liên kết đến các trang nội dung về chủ đề cụ thể đó.

Một cách để làm điều đó là xác định những loại trang web nào đang liên kết ra ngoài và quan trọng nhất là tại sao những trang đó lại liên kết ra ngoài.

Mọi chiến lược liên kết mà tôi tạo cho khách hàng luôn bắt đầu bằng việc nghiên cứu những trang nào đang liên kết và xác định các chủ đề kích hoạt họ liên kết.

Việc viết nội dung diễn ra sau khi xác định đúng nội dung để xuất bản.

Sai lầm lớn nhất của các công ty là viết nội dung và sau đó cố gắng liên kết đến nó. Điều đó không phải lúc nào cũng hiệu quả, cho dù nội dung có hay đến đâu.

Một số trang web liên kết nhất quán đến nội dung thông minh dựa trên các chủ đề thịnh hành như phương tiện truyền thông rất phổ biến.

Các trang web khác có xu hướng liên kết ra theo zeitgeist.

Mọi trang web liên kết ra đều có lý do để liên kết ra ngoài. Tìm mẫu đó và viết cho nó.

4.2. Chủ động về việc được báo giá

Có một dịch vụ được gọi là Help A Reporter Out (HARO), nơi các nhà xuất bản thu hút các cá nhân đủ điều kiện cung cấp báo giá về các chủ đề – và có thể cung cấp liên kết đến một trang web.

Có thể nói, có thể nói rằng HARO đã vượt qua trong 10 năm qua, vì có một lượng lớn sự cạnh tranh từ các nhà xây dựng liên kết, những người đang dồn hệ thống cho các liên kết.

Và một số nhà xuất bản treo một trích dẫn nhưng không bao giờ cung cấp một trích dẫn.

Ví dụ: theo kinh nghiệm của tôi, một số nhà xuất bản lạm dụng hệ thống để thu thập các trích dẫn và ý tưởng bài viết từ những người khác mà không có ý định trích dẫn bất kỳ cộng tác viên nào, ít liên kết hơn nhiều.

Do đó, toàn bộ mô hình kinh doanh đã hình thành xung quanh việc giúp các công ty có được thứ được gọi là “liên kết HARO”.

Nhưng tại sao lại di chuyển như một con chim bồ câu chen lấn để giành lấy những mảnh vụn? Có một cách tốt hơn.

Và cách đó là bạn phải chủ động và tiếp cận những trang chất lượng cao mà bạn muốn có một liên kết.

Mọi người đều thích một món quà – và không có món quà nào tốt hơn cho nhà xuất bản nội dung hơn là một bài báo tự viết.

Cách tốt nhất để làm điều đó là thực hiện nghiên cứu hoặc tổng hợp số liệu thống kê liên quan đến độc giả của bất kỳ ấn phẩm nào lý tưởng cho một liên kết.

Miễn là chủ đề có liên quan cao, việc trích dẫn trong một bài viết sẵn do một người liên hệ báo chí tạo ra là một cách tốt để nhận được liên kết.

Hãy chắc chắn yêu cầu rằng bài báo được giữ trong tình trạng cấm vận, có nghĩa là giữ lại việc xuất bản cho đến một ngày nhất định.

Để có thêm lợi ích, hãy xuất bản toàn bộ tập dữ liệu trên trang web của riêng bạn, sau đó cung cấp một số dữ liệu đó cho nhà xuất bản và yêu cầu họ xem xét liên kết đến trang có báo cáo đầy đủ.

4.2.1. Về đồ họa thông tin thì sao?

Ngày xưa, người ta sản xuất đồ họa thông tin bằng cách tạo ra hình ảnh trực quan về số liệu thống kê của chính phủ, biến văn bản khô khan thành đồ họa thông tin dễ hình dung hơn.

Nhưng mọi người sử dụng phương tiện trên điện thoại di động và đồ họa thông tin không phải lúc nào cũng đẹp trên thiết bị di động.

Phương pháp tiếp cận đồ họa thông tin cho SEO off-page có thể được coi là một phương pháp đã hết hạn.

4.2.2. Bám sát tin tức và thông báo

Về lâu dài, việc xây dựng một danh sách các trang web mong muốn để xuất bản có thể có ý nghĩa hơn. Sau đó, hãy nghiên cứu từng trang web để xem chủ đề bài viết có liên quan nào được xuất bản, loại nguồn mà họ liên kết đến và các quảng cáo chiêu hàng mà họ có thể mở để giải trí.

Chúng cũng không cần phải là các trang web cung cấp cơ hội liên kết.

Có giá trị to lớn trong việc định vị tên công ty trước hàng chục nghìn khách hàng tiềm năng.

4.3. Liên kết Tài nguyên Cũ Tốt

Một số trang web vẫn xuất bản các liên kết đến các trang web cung cấp một loại tài nguyên cụ thể, chẳng hạn như tải xuống, các mẫu, hướng dẫn về cách thực hiện điều gì đó, các mẫu, v.v.

Các trang web thích liên kết đến nội dung hữu ích.

Nhưng một lần nữa, đừng xây dựng nội dung và tìm ai đó để liên kết với nó.

Tìm ra ai liên kết đến các tài nguyên và sau đó xây dựng loại nội dung đó.

Hãy đảm bảo cung cấp cho nó một góc tuyệt vời – một điểm nhấn làm cho nó nổi bật so với các trang web khác.

5. Đăng bài của khách cho các liên kết… Không phải

Tính năng đăng bài của khách đã chính thức không còn hoạt động kể từ năm 2014, khi Matt Cutts (một kỹ sư của Google vào thời điểm đó) đăng công khai rằng việc đăng bài của khách cho các liên kết đã kết thúc.

Matt Cutts đã viết:

“Vì vậy, hãy đặt một cái nĩa vào đó: viết blog của khách đã xong; nó chỉ trở nên quá spam. Nói chung, tôi không khuyên bạn nên chấp nhận một bài đăng trên blog của khách trừ khi bạn sẵn sàng xác nhận cá nhân cho ai đó hoặc biết rõ về họ.

Tương tự như vậy, tôi không khuyên bạn nên dựa vào bài đăng của khách, các trang web viết blog của khách hoặc SEO blog của khách làm chiến lược xây dựng liên kết ”.

Gần đây nhất vào năm 2020, John Mueller của Google giải thích rằng các thuật toán máy học của Google có rất nhiều dữ liệu đào tạo để giúp nó xác định các liên kết bài đăng của khách và tự động giảm giá trị để chúng không giúp các trang web xếp hạng tốt hơn.

Anh ấy có điều này để nói về các bài đăng của khách cho các liên kết:

“Điều khác là bởi vì cái này quá cũ, chúng tôi có rất nhiều dữ liệu đào tạo cho các thuật toán của mình. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu phần lớn nhất của những liên kết đó tự động bị bỏ qua ”.

Sau đó, anh ấy đề nghị làm điều gì đó hữu ích để thay thế:

“Nếu tất cả công việc đó là dành cho các liên kết bị bỏ qua, tại sao không chỉ làm điều gì đó hữu ích thay thế?”

>> Tham khảo: Cách xem kết quả tìm kiếm và xếp hạng của Google cho các vị trí khác nhau.

6. Bài đăng của khách để có thu nhập cao hơn, không phải liên kết

Một cách tiếp cận tốt hơn để thực hiện với các bài đăng của khách là sử dụng chúng để xây dựng nhận thức về trang web trước khán giả có thể quan tâm đến nó.

Các chuyên gia SEO sẽ đốt cháy cơ hội xây dựng doanh số bán hàng bằng cách nhấn mạnh vào các liên kết.

Tại sao không chỉ đăng bài của khách để xây dựng doanh số bán hàng? Bắt đầu có phải tiền là điểm để xây dựng liên kết và tiếp thị tìm kiếm không?

Có rất nhiều cơ hội để đưa sản phẩm của bạn vào vị trí thuận lợi bằng cách quên đi các liên kết và chỉ làm việc đó để bán hàng.

Kiếm tiền là mục đích của tiếp thị, vì vậy hãy kiếm tiền trong khi mọi người khác đang vắt óc tìm ra cách để lừa một trang web cung cấp cho họ một liên kết.

Đó là SEO off-page thực sự bởi vì một khi mọi người biết đến một trang web, truyền miệng sẽ bắt đầu – và đó là khi Google hiểu rằng một trang web phổ biến, có nghĩa là loại trang web mà mọi người mong đợi được xem.

Thậm chí còn có bằng sáng chế của Google về cách Google có thể sử dụng các truy vấn tìm kiếm có thương hiệu như một dạng liên kết.

Tôi đã viết về bằng sáng chế của Google bằng cách sử dụng các truy vấn tìm kiếm có chứa tên thương hiệu như thể chúng là các liên kết ở đây: Đề cập thương hiệu có quan trọng đối với thuật toán của Google không?

Điều đó cho thấy rằng việc xây dựng nhận thức có thể có tác động gián tiếp đến thứ hạng.

Tầm quan trọng của điều đó là làm nổi bật rằng SEO ngoài trang không nhất thiết phải là tất cả về liên kết.

7. SEO ngoài trang là quảng cáo trang web

Có thể hữu ích khi nghĩ về SEO off-page như một thứ bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ trong phạm vi giới hạn của việc xây dựng liên kết.

Vì vậy, người ta phải nghĩ ra các chiến lược để đưa công ty ra mắt trước hàng nghìn người ra quyết định.

Các nhà xây dựng liên kết để lại nhiều cơ hội hữu ích, có giá trị để xây dựng doanh số bán hàng và gián tiếp tạo ra các tín hiệu phổ biến mà các công cụ tìm kiếm có thể thu nhận.

SEO Off-page rất hữu ích để quảng bá trang web nhằm tăng thứ hạng, lưu lượng truy cập và thu nhập.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00