Home » Tại sao SEO nên là một sản phẩm?
SEO như một sản phẩm

Tại sao SEO nên là một sản phẩm?

by Meta

Coi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như một sản phẩm có nghĩa là dành nhiều nguồn lực để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và doanh thu. Tim hiểu thêm ở đây.

SEO phải là một sản phẩm vì nó là một kênh thu hút lưu lượng truy cập và doanh thu không phải trả tiền.

SEO như một sản phẩm phần lớn có nghĩa là doanh nghiệp:

  • Hiểu rằng nó hoạt động trong một thế giới ưu tiên kỹ thuật số.
  • Nỗ lực để các thuộc tính kỹ thuật số của mình (trang web, ứng dụng, v.v.) thân thiện với SEO.

Bằng cách này, khi khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm trực tuyến bằng thiết bị của họ, tra cứu qua ứng dụng hoặc bắt đầu tìm kiếm bằng giọng nói, các thuộc tính kỹ thuật số tiếp theo có thể được khám phá.

>> Tham khảo: Chuyển sang GA4 hoặc Google sẽ làm điều đó cho bạn.

Tóm lại, quản lý sản phẩm là một bộ môn giải quyết vấn đề dẫn đến sự đồng cảm của khách hàng. Mặc dù tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là hoạt động không ngừng phát triển nhưng được xem xét rộng rãi hơn về khả năng khám phá đối với những khách hàng đang sử dụng các thiết bị được kết nối để tìm thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ngày càng có nhiều nơi để con người “tìm kiếm” bên ngoài các công cụ tìm kiếm truyền thống như Google, DuckDuckGo, Baidu hay Microsoft Bing. Khách hàng tiềm năng có thể bắt đầu tìm kiếm sản phẩm của họ trên Amazon hoặc sử dụng YouTube nếu đó là tìm kiếm trực quan.

Tất cả điều này dựa trên ý định – khách hàng muốn gì?

Để làm rõ, bài viết này không phải là về tối ưu hóa các trang chi tiết sản phẩm cho SEO.

Thay vào đó, nó xem xét bức tranh toàn cảnh hơn về việc dành tài nguyên sản phẩm để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và doanh thu cũng như lý do tại sao SEO nên được các doanh nghiệp coi là một sản phẩm.

1. SEO như một sản phẩm: Điều đó có nghĩa là gì?

Hãy nhanh chóng tạo tiền đề để làm nổi bật thực tế rằng đây là một khái niệm tương đối mới.

Tìm kiếm “quản lý sản phẩm” trên Google Xu hướng cho thấy mức độ quan tâm theo thời gian đã bắt đầu đạt đỉnh gần đây hơn vào tháng 12 năm 2022.

Song song đó, SEO đã tồn tại (và tiếp tục phát triển) trong hơn một thập kỷ. Trong khi đó, quản lý sản phẩm mới bắt đầu phát triển. Sẽ mất thời gian để vai trò của người quản lý sản phẩm SEO trở nên phổ biến hơn.

Quan trọng hơn, điều cần phát triển là cách các tổ chức vận hành chương trình SEO của họ. Khi SEO là một sản phẩm, nó được coi là một khía cạnh của doanh nghiệp thúc đẩy doanh thu và thu hút khách hàng.

>> Tham khảo: Làm thế nào để viết một bài đăng trên blog thành công?

2. SEO như một sản phẩm có nghĩa là quản lý sản phẩm được áp dụng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Trong một thời gian dài, SEO là tất cả về từ khóa, đặc biệt là có bao nhiêu và sử dụng từ khóa nào trên các trang của bạn. Sau đó, các thuật toán của Google đã phát triển đáng kể để phát hiện ra những kẻ xấu.

Để phát triển và thịnh vượng theo thời gian, Eli Schwartz vạch ra khái niệm về cách tiếp cận dựa trên sản phẩm đối với SEO. Trong cuốn sách “Product-Led SEO”, Schwartz giải thích:

“Nỗ lực SEO hướng đến sản phẩm không phải là thứ chỉ hoạt động với các công ty cụ thể; thay vào đó, nó là một quá trình mà mọi trang web làm việc về SEO nên sử dụng.

Phần quan trọng của việc xây dựng chiến lược SEO do sản phẩm dẫn đầu là nó là một sản phẩm (một sản phẩm thuộc bất kỳ loại nào) đang được xây dựng. Điều này nên được tiếp cận theo cách giống như bất kỳ sản phẩm nào khác: kế hoạch sản phẩm, lộ trình, quản lý dự án đầu vào và cộng tác viên, và trên hết, kết hợp phản hồi của người dùng.

Không giống như nỗ lực SEO dựa trên nghiên cứu từ khóa, chiến lược SEO hướng đến sản phẩm cần phải phù hợp với thị trường sản phẩm.”

Điều này phần lớn có nghĩa là sự đồng cảm với khách hàng, những người mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đối với SEO, đó là trình thu thập dữ liệu web như Googlebot và con người.

Là người quản lý sản phẩm SEO, bạn có hai khách hàng chính cần quan tâm – công cụ tìm kiếm và con người.

Hầu hết các nhà quản lý sản phẩm chủ yếu tập trung vào một khách hàng hoặc phân khúc thị trường mục tiêu (do doanh nghiệp xác định) nhưng không nhận ra rằng các công cụ tìm kiếm chính, như Google, là khách hàng theo quyền riêng của họ vì họ sử dụng các sản phẩm và tính năng được tạo cho web.

3. Lý do hàng đầu tại sao SEO nên là một sản phẩm

Hãy xem xét những lý do thuyết phục sau đây tại sao SEO nên là một sản phẩm.

Coi SEO như một sản phẩm có nghĩa là coi nó như một kênh thu hút lưu lượng truy cập và doanh thu không phải trả tiền. Các phương pháp hay nhất về SEO được đưa vào các hoạt động trực tuyến để đảm bảo các công cụ tìm kiếm “nhìn thấy” trang web của bạn và những người tìm kiếm trực tuyến khám phá ra trang web có thương hiệu hoặc các trang truyền thông xã hội của bạn.

Người quản lý sản phẩm SEO hiểu các yếu tố bên ngoài (như cách công cụ tìm kiếm hoạt động) và cách các khía cạnh của trang web cần được tối ưu hóa để trang web thân thiện với SEO và kiếm được lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Do tính chất linh hoạt của tìm kiếm, SEO nên có lộ trình riêng để liên tục giải quyết các cải tiến (tức là những tiến bộ trong học máy), các lĩnh vực tăng trưởng (tức là sản xuất nội dung hữu ích) và bảo trì.

>> Tham khảo: Meta đổ lỗi cho nhu cầu quảng cáo yếu, các đối thủ khiến doanh thu quý 4 năm 2022 sụt giảm.

Không doanh nghiệp nào có nguồn vốn hoặc vốn vô hạn để có thể có được khách hàng mới thông qua các khoản đầu tư đáng kể vào tìm kiếm có trả tiền. Lưu lượng truy cập không phải trả tiền là nguồn doanh thu tổng hợp và có thể mở rộng cho khách truy cập trang web mới. Nguồn lực đó cần được bảo vệ và phát triển để lớn mạnh.

4. Có một người quản lý sản phẩm cho mọi thứ khác quan trọng đối với doanh nghiệp, vậy tại sao bạn không tìm kiếm?

Một số công ty có người quản lý sản phẩm để tìm kiếm, nhưng họ thường xử lý các tìm kiếm tại chỗ do khách hàng thực hiện và trải nghiệm tìm kiếm hoặc không tìm thấy sản phẩm của họ.

Ngược lại, tôi đang đề cập nhiều hơn đến người quản lý sản phẩm SEO, người tập trung vào hai khách hàng bên ngoài chính – công cụ tìm kiếm và khách hàng truy cập trang web từ trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Đọc mô tả công việc cho bất kỳ vai trò nào của người quản lý sản phẩm và bạn sẽ thấy rằng ở cấp độ cao, điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là phát triển ứng dụng và/hoặc trải nghiệm thương mại điện tử tốt nhất bằng cách cung cấp trải nghiệm khách hàng trên thương hiệu nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng và giữ lại.

Chức năng này đòi hỏi sự cân bằng giữa khả năng phân tích và sáng tạo với bản năng tiêu dùng mạnh mẽ.

Người quản lý sản phẩm sở hữu việc viết các yêu cầu trong phiếu yêu cầu để các nhóm kỹ thuật xử lý. Đây là nơi các yêu cầu hoặc cân nhắc về SEO có thể phát huy tác dụng.

Có một liên kết liên quan? Sau đó, nó sẽ được mã hóa dưới dạng thuộc tính để các công cụ tìm kiếm có thể “đọc” nó.

Xuất bản băng chuyền sản phẩm trực quan? Đảm bảo rằng nó không được gói trong JavaScript vì nếu nó bị tắt ở phía khách hàng, nó sẽ không hiển thị cho khách hàng hoặc công cụ tìm kiếm.

SEO là một lĩnh vực đang phát triển vì nó gắn liền với việc kiếm lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ các tìm kiếm của Google và sự hiểu biết của họ về các truy vấn và ý định của người dùng, điều này thay đổi theo thời gian. Điều này cuối cùng có nghĩa là bản thân các thành phần xếp hạng sẽ thay đổi và thay đổi.

Trong một tập của podcast Search Off the Record, John Mueller đã nói về bản chất linh hoạt của tìm kiếm. Ông chỉ ra rằng khi sự hiểu biết của Google về các truy vấn và ý định của người dùng thay đổi, thành phần xếp hạng cũng vậy.

Bản chất con người là năng động và nhu cầu của chúng ta thay đổi theo thời gian. Vì những lý do đó, điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là tập trung vào cách kênh tìm kiếm không phải trả tiền đang phát triển để tiếp tục thúc đẩy doanh thu và nắm bắt lượt truy cập của khách hàng mới.

Tránh xa việc chỉ hỏi “Chúng tôi phải làm gì với bản cập nhật thuật toán mới nhất?” hoặc “Những từ khóa nào chúng tôi hoặc chúng tôi không xếp hạng cho ngày hôm nay?” – đó là một cái nhìn thiển cận về cách hoạt động của tìm kiếm.

Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn giải quyết câu hỏi: “Đầu tiên, khách hàng của tôi muốn gì? Và làm cách nào để đảm bảo rằng Google biết chúng tôi cung cấp điều đó?”

Khi SEO là một sản phẩm, nó sẽ được hưởng lợi từ khung sản phẩm giúp xác định công việc quan trọng và triển khai nó trên trang web. Sau đó, các nhóm có thể đo lường nó, học hỏi từ nó và cải thiện nó theo thời gian.

5. Cách quản lý sản phẩm SEO phù hợp với tổ chức

Trong các tổ chức lớn, SEO thường được quản lý bởi người quản lý hoặc một nhóm SEO kỹ thuật, SEO nội dung và nhà phân tích trong lĩnh vực tiếp thị. SEO thường không nằm trong ngành dọc sản phẩm.

Nhưng bất kể SEO nằm ở vị trí nào trong tổ chức, sẽ luôn có nhu cầu điều hướng sự phức tạp và mơ hồ, sử dụng cách tiếp cận có cấu trúc và mang lại kết quả.

SEO thường bị thiếu tài nguyên (cụ thể là về kỹ thuật) để thực hiện và xuất bản các cải tiến.

Một phần của quy trình sản phẩm mà hầu hết các chuyên gia SEO không hiểu là khung thời gian hoàn thành công việc. Hầu hết các công ty công nghệ lớn (Apple, IBM, Microsoft) đều sử dụng phương pháp nhanh để thực hiện công việc. Gần đây, nhiều công ty đang áp dụng cách tiếp cận này như một cách làm việc và lặp lại các sáng kiến ​​chiến lược của họ.

Điều này không thể được phóng đại. Theo cách tiếp cận phương pháp nhanh, các nhóm kỹ thuật hoạt động trên các lần chạy nước rút và có một số lần chạy nước rút hữu hạn mỗi năm. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn là một thương hiệu thương mại điện tử hoạt động với khung thời gian “đóng băng mã” thường là từ tháng 11 đến tháng 1 khi không có bản cập nhật nào được thực hiện cho cơ sở mã.

Bởi vì có một số lượng hạn chế các lần chạy nước rút, quy trình lập kế hoạch có nghĩa là làm việc ngược với khung thời gian “xuống bút chì” để ưu tiên các hạng mục lộ trình.

Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn tham gia vào công việc mới hoặc đột xuất, nó sẽ thay thế một sáng kiến ​​hiện có. Đây là những sự cân bằng mà người quản lý sản phẩm SEO xử lý và nói rõ với lãnh đạo.

Đầu năm 2022, tôi đã phát biểu tại một hội nghị trong ngành về các điểm tương tác mà các nhà quản lý sản phẩm SEO có với các nhóm kỹ thuật trong quy trình nhanh nhẹn mà các nhà quản lý SEO chưa quen.

>> Tham khảo: YouTube SEO: Cách tìm các từ khóa tạo lưu lượng truy cập tốt nhất.

Tương tự như chiến lược “trước, trong và sau”, có những cách cụ thể mà người quản lý sản phẩm SEO hỗ trợ các nhóm chức năng chéo trên con đường mang lại hiệu quả SEO cùng nhau.

6. Sản phẩm là nơi có nguồn lực

SEO với tư cách là một nguồn mua lại nên được cung cấp nguồn lực để đóng góp vào lợi nhuận của doanh nghiệp.

Trên thực tế, người quản lý sản phẩm có quyền truy cập vào các tài nguyên này và điều phối chúng. Các nguồn lực kỹ thuật được phân bổ cho người quản lý sản phẩm thường theo ngành dọc hoặc kỷ luật.

Nếu các tổ chức hoạt động trong đó SEO được coi như một sản phẩm, thì sẽ có:

  • Một chủ sở hữu sản phẩm.
  • Một lộ trình sản phẩm SEO.
  • Phân bổ nguồn lực cụ thể cho các sáng kiến ​​SEO.

Bất kỳ sự đánh đổi nào cũng sẽ xảy ra đối với lộ trình đã lên kế hoạch của công việc SEO, trái ngược với các nhóm và lộ trình sản phẩm khác.

Đó là sự khác biệt giữa việc được trao quyền để tổ chức công việc theo lộ trình của riêng bạn thay vì phải hỏi nhóm khác xem bạn có thể có một số tài nguyên của họ để hoàn thành (được coi là) công việc của bạn hay không.

7. SEO như một sản phẩm thúc đẩy lưu lượng truy cập và doanh thu không phải trả tiền

Khi bản thân SEO là một sản phẩm, các nhóm sẽ được trao quyền để làm những gì tốt nhất cho doanh nghiệp về mặt nuôi dưỡng và phát triển một kênh có thể mở rộng để thu hút khách hàng và doanh thu.

Điều này có nghĩa là đầu ra của các cải tiến kỹ thuật liên tục và cải tiến nội dung thông tin trên toàn bộ nhu cầu của con người – từ thông tin đến mua hàng.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00