Home » Nội dung dạng ngắn là gì? Hướng dẫn của bạn về thời điểm và cách sử dụng nó
Nội dung dạng ngắn là gì

Nội dung dạng ngắn là gì? Hướng dẫn của bạn về thời điểm và cách sử dụng nó

by Meta

Tìm hiểu lý do, thời điểm và cách sử dụng nội dung dạng ngắn trong chiến lược tiếp thị thương hiệu của bạn, cùng với những điều cần tập trung khi tạo nội dung đó.

Mặc dù nội dung dạng dài là tiêu chuẩn vàng trong tiếp thị nội dung, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua hoặc bỏ qua nội dung dạng ngắn.

>> Tham khảo: Bing cải tiến hệ thống thu thập thông tin để nâng cao hiệu quả.

Có một thời gian và một nơi cho cả hai loại.

Nói chung, nội dung dạng ngắn là tốt nhất khi bạn muốn chia sẻ ý kiến, chuyển các tin tức hoặc cập nhật quan trọng hoặc cung cấp một lượng nhỏ giá trị.

Tuy nhiên, có cách đúng và cách sai để tạo nội dung dạng ngắn – cũng như thời điểm thích hợp và thời điểm không phù hợp để xuất bản nội dung đó.

Được tạo và xuất bản đúng cách, nó có thể giúp bổ sung cho các phần nội dung dài hơn của bạn bằng cách thu hút đối tượng rộng hơn và xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Đặc biệt, các nền tảng như Instagram và Facebook tập trung vào việc cung cấp các video dạng ngắn cho người dùng, vì vậy các loại bài đăng này nhận được nhiều lượt xem và chia sẻ hơn.

Điều đó có nghĩa là nội dung dạng ngắn là một cách tuyệt vời để thu hút khán giả mới và khách hàng tiềm năng giới thiệu thương hiệu của bạn. Sau đó, nội dung dạng dài của bạn có nhiệm vụ kép là nuôi dưỡng và chuyển đổi chúng.

Vì vậy, tất cả các khả năng cho nội dung dạng ngắn là gì? Bạn nên tập trung vào điều gì khi tạo nó?

Hãy cùng thảo luận về tất cả các chi tiết trong hướng dẫn về nội dung dạng ngắn này.

1. Nội dung dạng ngắn là gì?

Nội dung dạng ngắn là bất kỳ loại nội dung nào mà khán giả của bạn có thể tiếp thu dễ dàng và nhanh chóng, cho dù họ đang đọc, xem hay nghe.

– Khi nó được viết, thông thường, nội dung dạng ngắn có độ dài dưới 1.000 từ.

Ví dụ: Bài đăng trên blog ngắn, bài đăng trên mạng xã hội và email ngắn.

>> Tham khảo: Tại sao tiếp thị nội dung lại quan trọng?

– Khi là hình ảnh, chẳng hạn như trong các video ngắn, loại nội dung này thường dài dưới ba phút.

Ví dụ: TikToks, YouTube Shorts, Instagram và Facebook Reels.

1.1. Tại sao tạo nội dung dạng ngắn?

Nội dung dạng ngắn có thể phục vụ bất kỳ mục đích nào sau đây trong chiến lược tiếp thị nội dung của thương hiệu.

Mục đích tìm kiếm móng tay và SEO với nội dung dạng ngắn được viết
Trong một số tình huống nhất định, nội dung dạng ngắn SEO bằng văn bản phù hợp với nhu cầu của độc giả của bạn hơn là nội dung dạng dài.

Ví dụ: không phải tất cả các chủ đề blog đều yêu cầu 2.000 từ để cung cấp thông tin thỏa đáng. Trong nhiều trường hợp, một bài đăng ngắn 1.000 từ hoặc ít hơn sẽ cung cấp câu trả lời chính xác mà khán giả của bạn đang tìm kiếm.

Và, như bạn đã biết, việc cung cấp cho khán giả của bạn thông tin chính xác mà họ cần là một công cụ xây dựng lòng tin.

Vì vậy, việc bạn có tạo nội dung dạng ngắn SEO hay không phụ thuộc vào ngữ cảnh của chủ đề và mục đích của người đọc.

Nếu biểu mẫu ngắn phù hợp với mục đích của người tìm kiếm đang tìm kiếm chủ đề của bạn trên Google, thì đó chính xác là những gì bạn nên tạo để xếp hạng tốt và thu hút lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng.

1.2. Xây dựng nhận thức về thương hiệu với video dạng ngắn

Khi chúng ta nói về nội dung dạng ngắn như video, bạn nên tạo nội dung đó vì đây là định dạng tuyệt vời để thu hút khán giả và xây dựng nhận thức về thương hiệu của bạn thông qua cách kể chuyện bằng hình ảnh.

Mọi người có khả năng chia sẻ nội dung video cao gấp 2 lần so với bất kỳ loại nội dung nào khác.

Các nhà tiếp thị cũng báo cáo rằng, so với các định dạng video khác, các video ngắn có ROI cao nhất về mức độ tương tác và tạo khách hàng tiềm năng.

Cùng với các định dạng nội dung khác, bao gồm video dài và blog, nội dung dạng ngắn là một bổ sung xứng đáng cho bất kỳ chiến lược nội dung và chu trình bán hàng nào.

>> Tham khảo: TikTok đã ra mắt tính năng thương mại điện tử trong ứng dụng.

2. Ba loại nội dung dạng ngắn hàng đầu và các ví dụ

Các loại nội dung dạng ngắn hàng đầu là gì? Xem các blog ngắn, video và bài đăng trên mạng xã hội.

2.1. Bài viết blog dạng ngắn

Như bạn sẽ nhớ lại, một bài đăng blog dạng ngắn dưới 1.000 từ.

Các blog dạng ngắn được đọc nhanh, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng nên tiết kiệm giá trị. Trên thực tế, một trong những chìa khóa để viết blog dạng ngắn hiệu quả là cung cấp thông tin hữu ích trong khi vẫn ngắn gọn và rõ ràng.

Bạn cần nhanh chóng đi thẳng vào vấn đề, sau đó đưa ra giá trị theo tỷ lệ phù hợp.

Bài đăng này từ Enchanting Marketing thực hiện rất tốt tất cả những điều đó, sử dụng gần như chính xác 1.000 từ để làm điều đó.

Tuy nhiên, nó không cảm thấy ngắn gọn hoặc vội vã. Đó là một bài đọc nhanh, nhưng nó không thiếu nội dung. Thay vào đó, nó chứa đầy những ví dụ tuyệt vời và lời khuyên viết lách.

2.2. Bài đăng trên mạng xã hội

Các bài đăng trên mạng xã hội ngắn do các hạn chế mà nền tảng đặt ra, nhưng điều đó không có nghĩa là các bài đăng của bạn phải nhạt nhẽo.

Thay vào đó, một bài đăng xã hội thực sự hấp dẫn có xu hướng bao gồm bộ ba nội dung tuyệt vời, hình ảnh nổi bật và liên kết có liên quan.

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần để thu hút mọi người chỉ là một đoạn văn bản và một bức ảnh đẹp.

2.3. Video ngắn (TikToks, Reels, YouTube Shorts)

Các video ngắn có xuất hiện trong tâm trí bạn ngay lập tức khi bạn nghĩ về nội dung dạng ngắn không? Bạn không cô đơn.

Sự trỗi dậy của video dạng ngắn trùng hợp với sự trỗi dậy của TikTok, nền tảng video ngắn đã thu hút được gần một tỷ người dùng tích cực chỉ sau sáu năm.

Sự phát triển của TikTok đã khiến các nền tảng khác bắt kịp xu hướng video, bao gồm Reels từ Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, và Shorts từ YouTube (thuộc sở hữu của Google).

Các video dạng ngắn có thể chỉ dài vài giây và nếu dài hơn, chúng thường ở dưới mốc ba phút.

>> Tham khảo: Cách điều hướng nghiên cứu từ khóa SEO trong kỷ nguyên ChatGPT.

Dưới đây là một số ví dụ từ mỗi nền tảng.

– TikTok

Sở thú San Diego sử dụng tài khoản TikTok của mình để thể hiện những cư dân tuyệt vời đang được họ chăm sóc. Một video dễ thương và hài hước về một chú tê giác con mới xuất hiện chỉ trong 8 giây nhưng đã nhận được 78,6 nghìn lượt thích và 474 bình luận.

– Instagram & Facebook Reels

Trong các cuộn phim trên Instagram của mình, Airbnb thể hiện những cảnh quan tuyệt đẹp từ vô số dịch vụ cho thuê để đạt được hiệu quả tuyệt vời. Một trong những lợi ích của video ngắn là mức độ ảnh hưởng của chúng chỉ với một vài giây cảnh quay.

– YouTube Shorts

Food52 sử dụng YouTube Shorts để giới thiệu các công thức nấu ăn nhanh và mẹo nấu ăn. Họ cũng đăng những video ngắn có tính năng xem trước nội dung video dài hơn của họ.

Nhìn chung, video ngắn là một định dạng tuyệt vời dành cho các thương hiệu tập trung vào nội dung hướng dẫn.

3. Các phương pháp hay nhất để tạo nội dung dạng ngắn

Nội dung dạng ngắn như Câu chuyện trên Instagram hoặc một bài đăng blog ngắn có thể là phần giới thiệu đầu tiên của khách hàng về thương hiệu của bạn. Làm thế nào để bạn đảm bảo bạn thu hút họ?

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất để làm theo, bao gồm các mẹo cụ thể dành cho video ngắn.

3.1. Đi thẳng vào vấn đề và thu hút họ

Bất kể bạn đang tạo loại nội dung dạng ngắn nào, bạn cần nhanh chóng đi đến điểm chính của bài đăng.

Tại sao khán giả của bạn nên quan tâm – tại sao họ nên chú ý đến bạn? Nói với họ ngay lập tức, trong phần giới thiệu bằng văn bản của bạn trong một bài đăng trên blog; hoặc với lớp phủ văn bản, giải thích nhanh hoặc cảnh quay chiến lược trong video của bạn.

Đi đến điểm chính trong nội dung của bạn là điều cần thiết bởi vì điểm chính cũng là điểm nhấn của bạn – yếu tố trong nội dung của bạn thu hút khán giả của bạn và không bỏ qua.

Ví dụ: trong video ngắn trên YouTube ở trên, “Cách làm bánh mì khoai tây phô mai”, bạn sẽ nhận thấy sản phẩm hoàn chỉnh đang chuyển động trong vài giây đầu tiên. Bạn thấy người dẫn chương trình cắt bánh mì và pho mát chảy ra.

Đó là lý do để xem nó! Người xem ngay lập tức nghĩ, “Yum! Làm thế nào để tôi làm cho nó? – và bám xung quanh để tìm hiểu.

Vì vậy, hãy cung cấp ngay cho người xem/người đọc “lý do” của bạn, để họ biết chính xác giá trị của nội dung là gì.

3.2. Video: Chú ý đến xu hướng

Trên các nền tảng video ngắn, bắt kịp xu hướng là một cách để tiếp cận nhiều người hơn.

Ví dụ: các bài hát hoặc byte âm thanh cụ thể thường trở nên phổ biến và mọi người thích đưa vào đó những ý tưởng sáng tạo của riêng họ.

Trong TikTok của chú tê giác con từ Sở thú San Diego mà chúng tôi đã đề cập, clip được đặt thành một byte âm thanh thực hiện các vòng trên nền tảng theo nhiều lần lặp lại từ những người dùng khác nhau.

Một người dùng đã phủ byte âm thanh bằng cảnh quay con mèo của mình và những người dùng khác làm theo với thú cưng của họ.

Sở thú San Diego đã bắt kịp xu hướng với một mục nhập hoàn toàn độc đáo nhưng phù hợp, điều này đã mang lại cho họ rất nhiều sự tham gia.

Tương tự như vậy, hãy chú ý đến các xu hướng và tìm kiếm những cách sáng tạo để sử dụng chúng trong nội dung của bạn.

3.3. Luôn phù hợp với thương hiệu/đối tượng của bạn

Cho dù bạn đang viết một bài đăng blog ngắn hay tạo một video ngắn, cho dù bạn có đang tận dụng các xu hướng hay không, hãy luôn đảm bảo duy trì sự liên quan đến thương hiệu và khán giả trong quá trình này.

Ví dụ: một số xu hướng video ngắn sẽ phù hợp liền mạch với danh tính của bạn và những xu hướng khác sẽ không phù hợp. Đừng chạy theo các xu hướng chỉ vì chúng hợp thời, mà hãy xác định xem chúng có phù hợp với bản sắc thương hiệu và sở thích của khán giả trước khi bạn nhảy vào cuộc.

Đối với các blog ngắn, nghiên cứu từ khóa và đối tượng sẽ giúp bạn tìm hiểu xem một chủ đề có liên quan hay không và liệu giải quyết nó bằng một bài đăng ngắn có phải là bước đi đúng đắn hay không.

>> Tham khảo: Backlink sẽ quan trọng vào năm 2023?

3.4. Video: Bớt lo lắng về chất lượng

Trong các video dạng ngắn, chất lượng không quan trọng bằng tính xác thực, mức độ liên quan và giá trị.

Đừng lo lắng về việc tạo ra những video sắc nét với những bức ảnh hoàn hảo. Hầu hết người dùng muốn sự minh bạch từ các thương hiệu họ thích và mong đợi điều đó trên mạng xã hội.

Trong nhiều trường hợp, độ trong suốt cao hơn có nghĩa là ít bóng hơn và nhiều khuyết điểm hơn.

Điều đó có nghĩa là quay bằng một chiếc điện thoại thông minh bị rung và có những người thực sự không được trang điểm hoàn hảo hoặc đi sau hậu trường để xem bản chất của một doanh nghiệp, đặc biệt nếu nó lộn xộn hoặc không hoàn hảo.

3.5. Tập trung vào giá trị: Giải trí, giáo dục hoặc cung cấp thông tin

Trên hết, cho dù bạn tạo loại nội dung dạng ngắn nào, hãy tập trung vào việc cung cấp giá trị cho khán giả của bạn.

Và nhân tiện, “giá trị” có rất nhiều ý nghĩa. Nếu nội dung của bạn hài hước hoặc kích thích tư duy thì nó có giá trị giải trí. Nếu nó dạy cho mọi người một khái niệm hoặc kỹ năng liên quan mà họ đang thiếu, thì nó có giá trị giáo dục. Và, nếu bạn đang chia sẻ tin tức hoặc thông tin quan trọng, thì nội dung đó có giá trị thông tin.

Không bao giờ xuất bản một tác phẩm dạng ngắn chỉ để đưa nó ra khỏi đó. Đánh giá cẩn thận xem bạn có đang chia sẻ điều gì đó có giá trị không – hay liệu điều đó sẽ chỉ gây thêm ồn ào.

4. Nội dung dạng ngắn: Một bổ sung xứng đáng cho chiến lược nội dung của bạn

Mặc dù nội dung dạng dài giữ giải thưởng cao nhất trong việc nuôi dưỡng và chuyển đổi khách hàng tiềm năng, nhưng nội dung dạng ngắn cũng có những công dụng của nó.

Nội dung dạng ngắn chất lượng cao có thể tiếp cận nhiều người hơn, giới thiệu họ với thương hiệu của bạn và buộc họ tương tác với bạn hơn nữa. Video dạng ngắn đặc biệt đáng giá để xây dựng nhận thức về thương hiệu trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, chìa khóa nằm ở sự pha trộn. Bạn cần tận dụng cả dạng ngắn và dạng dài ở những nơi khác nhau để có kết quả tốt nhất, vì mỗi loại có một vai trò khác nhau trong chiến lược tiếp thị và chu kỳ bán hàng của bạn.

Đừng quá tập trung vào cái này mà bỏ qua cái kia. Thay vào đó, hãy sử dụng từng loại một cách chiến lược để có kết quả tốt nhất.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00