Home » Cách viết mô tả công việc SEO hiệu quả
Cách viết mô tả công việc SEO hiệu quả

Cách viết mô tả công việc SEO hiệu quả

by Meta

Tìm hiểu năm lỗi lớn nhất cần tránh khi viết mô tả công việc SEO và cách làm cho danh sách công việc của bạn nổi bật.

Bạn có biết điều gì khiến một SEO háo hức ứng tuyển vào một vị trí còn trống và điều gì khiến họ nhấp “quay lại” nhanh hơn email yêu cầu đăng bài của khách không?

Tôi làm. Tại SEOjobs.com, tôi đã xem xét hàng nghìn bản mô tả công việc cho các vị trí SEO còn trống trong gần một năm nay. Một số là xấu, nhiều là OK nhưng một số là tuyệt vời.

>> Tham khảo: Hướng dẫn xuất dữ liệu hàng loạt của Google Search Console.

Hôm nay, chúng tôi thực hiện bước đầu tiên trong việc giải quyết tất cả những điều trên. Không còn lời bào chữa nào cho những bản mô tả công việc phụ. Bạn sẽ học cách kết hợp những ứng viên tuyệt vời với những công ty tuyệt vời.

1. Những sai lầm lớn nhất trong bản mô tả công việc SEO

Bạn có biết tại sao mọi người xem mô tả của bạn và chọn không áp dụng không? Bạn có thể ngạc nhiên về những gì tắt các ứng dụng tiềm năng trước khi nói chuyện với họ.

Dưới đây là một số mục mà các chuyên gia SEO không thích về mô tả công việc dựa trên các cuộc thăm dò trên Linkedin và Twitter của tôi đã nhận được hơn 500 phản hồi.

1.1. Thiếu minh bạch về tiền lương

Chúng tôi hiểu rồi, không phải công ty nào cũng có thể trả lương cao nhất thị trường. Tuy nhiên, việc không đăng mức lương và hy vọng bạn có thể nhận được ứng viên trong quá trình phỏng vấn của mình với những lời hứa “chúng tôi có văn hóa gia đình” và “chúng tôi uống bia tại vòi” sẽ không còn hiệu quả nữa.

Thanh toán minh bạch có những ưu điểm ngoài việc tuân thủ. Theo một cuộc khảo sát gần đây của LinkedIn, có tới 91% người tìm việc nói rằng việc đưa các mức lương vào một tin tuyển dụng ảnh hưởng đến quyết định ứng tuyển của họ.

Chia sẻ phạm vi lương của bạn bất kể đó là gì. Nếu bạn biết mình không cạnh tranh thì bạn có thể tận dụng thêm phần còn lại của bản mô tả để giải thích lý do tại sao các ứng viên vẫn nên xem xét bạn.

>> Tham khảo: Các yếu tố giúp tạo nội dung SEO hấp dẫn.

Trong khi tất cả chúng ta đều phải thanh toán các hóa đơn của mình, nhiều ứng viên quan tâm đến gói bồi thường tổng thể bao gồm cả các lợi ích.

Lời khuyên

Đưa ra một mức lương cực kỳ mơ hồ có thể còn tệ hơn là không đưa ra mức lương nào cả.

Ấn tượng đầu tiên của bạn với các ứng viên không nên chỉ đơn giản là đáp ứng các yêu cầu pháp lý (nếu được yêu cầu ở tiểu bang của bạn).

1.2. Thiếu tính linh hoạt khi làm việc từ xa

Người làm SEO dành phần lớn thời gian trong ngày của họ sau màn hình máy tính.

Nếu có bất kỳ lợi ích nào đối với đại dịch COVID-19, thì người ta nhận ra rằng trong hầu hết các trường hợp, văn hóa làm việc từ xa có thể hiệu quả như làm việc tại văn phòng. Điều này đặc biệt đúng với vai trò SEO.

Lời khuyên

Sự sắp xếp làm việc linh hoạt đang nhanh chóng trở thành một kỳ vọng và tôi đã nói chuyện với nhiều SEO, những người thậm chí sẽ nhận mức lương thấp hơn vì lợi ích này.

Nếu bạn không thể sắp xếp làm việc từ xa, hãy xem xét cách bạn bù đắp điều này bằng các khoản thù lao khác.

1.3. Thuật ngữ

Bạn thậm chí có phải là SEO nếu bạn không được gọi là “chuyên gia”, “guru”, “ninja”, “pro” hay “rockstar”?

Xin vui lòng, hãy ngừng sử dụng những thứ này.

Có rất nhiều cách để trình bày rõ ràng các bộ kỹ năng cần thiết cho tất cả các vai trò, từ vị trí cấp đầu vào cho đến VP SEO.

Lời khuyên

Bạn có biết rằng thuật ngữ như thế này có thể được coi là ngôn ngữ giới tính?

>> Tham khảo: Nhắm mục tiêu quảng cáo cho người dùng Facebook và Instagram.

1.4. Yêu cầu về giáo dục

Không có tổ chức giáo dục đại học nào cung cấp bằng cấp chuyên dụng về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Đặt kỳ vọng rằng SEO trong tương lai của bạn cần cả bằng đại học và sau đại học sẽ hạn chế nghiêm trọng nhóm ứng viên của bạn.

Những người đáp ứng tất cả các yêu cầu giáo dục đại học của bạn có khả năng yêu cầu bồi thường cao nhất.

Xem xét lại các yêu cầu giáo dục của bạn có lợi cho trải nghiệm SEO thực tế và đã được chứng minh.

Tập trung vào việc kiểm tra kiến ​​thức SEO của ứng viên tương tự như cách bạn thực hiện với bất kỳ vai trò kỹ thuật nào khác.

1.5. Yêu cầu về bộ kỹ năng đa kênh (so với những thứ cần có)

Bạn đã loại bỏ yêu cầu phải có bằng thạc sĩ về vật lý thiên văn cho vai trò SEO mở của mình, đó là một bước tiến tuyệt vời.

Bây giờ, chúng tôi cần giải quyết rằng vị trí công việc SEO của bạn yêu cầu các cá nhân không chỉ hiệu quả trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà còn phải có kinh nghiệm tương đương về quảng cáo trả tiền, tiếp thị liên kết, tiếp thị qua email, mạng xã hội và ít nhất là huy chương đồng trượt băng từ Thế vận hội mùa đông vừa qua.

Việc có kinh nghiệm tiếp thị đa kênh có mang lại cho bạn một số lợi ích khi nói đến kênh tìm kiếm không phải trả tiền không? Chắc chắn!

Nhưng đây là những kỹ năng nên được nêu ra trong quá trình phỏng vấn và giúp phân biệt một ứng viên tốt với ứng viên tuyệt vời.

>> Tham khảo: Cách điều hướng nghiên cứu từ khóa SEO trong kỷ nguyên ChatGPT.

Lời khuyên

Đề cập rằng việc xem xét bổ sung sẽ được trao cho các ứng viên có kinh nghiệm tiếp thị đa kênh sẽ có thể làm tăng số lượng ứng viên của bạn.

Làm cho nó trở thành một yêu cầu sẽ chỉ làm giảm số lượng ứng viên có thể đủ điều kiện cho vai trò này.

2. Xem lại bản mô tả công việc SEO đẳng cấp thế giới

Trong hàng nghìn bản mô tả công việc SEO mà chúng tôi đã xem xét, một bản mô tả công việc từ nhóm Upgrow tiếp tục nổi bật đối với tôi.

Tôi đã giữ danh sách việc làm trực tiếp (mặc dù không cần phải điền nữa) chỉ để tôi có thể chia sẻ với những người đang tìm kiếm một ví dụ tuyệt vời.

Trước hết, hãy kiểm tra xem bản mô tả công việc này có vượt qua “bài kiểm tra khó khăn” hay không (mọi thứ chúng tôi đã vạch ra ở trên để tránh):

✅ Lương cơ bản minh bạch.
✅ Cơ hội làm việc từ xa.
✅ Kỳ vọng về kinh nghiệm và giáo dục rõ ràng.
✅ Ưu tiên kênh SEO, nhưng ngược lại cho các nhà tiếp thị hình chữ T.
❌ Trừ một điểm vì sử dụng “chiến binh phù thủy.” (Không phải tất cả chúng ta đều hoàn hảo!)

Điều gì làm cho bản mô tả công việc này trở nên đặc biệt?

Có một số thành phần trong bản mô tả công việc này vượt xa danh sách công việc tiêu chuẩn.

Bạn sẽ thấy tại sao chỉ cần thêm một vài trong số các tính năng bổ sung này có thể tạo ra sự khác biệt trong việc làm cho mô tả SEO của bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

– Phân cấp nhóm

Sẽ thật tuyệt nếu hiểu chính xác vị trí “Quản lý cấp cao” tại công ty này nằm ở đâu trong hệ thống phân cấp của nó?

Danh sách công việc này không chỉ giải thích những gì được mong đợi đối với vai trò này mà còn cách thức hoạt động của nó trong ~ năm vai trò khác nhau trong công ty.

>> Tham khảo: CMO và trải nghiệm thương hiệu để phát triển lâu dài.

– Vai trò này có phù hợp với tôi không?

Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể tránh được nhiều vòng phỏng vấn để tìm ra một phần của công việc đơn giản là không phù hợp?

Bản mô tả công việc này phác thảo những phẩm chất của những cá nhân cảm thấy tuyệt vời khi làm việc tại công ty này và một số phẩm chất có thể khiến công việc này không phù hợp.

– Quy trình tuyển dụng minh bạch

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn đã trải qua các quy trình tuyển dụng bao gồm một cuộc phỏng vấn duy nhất và đề nghị/không đề nghị. Mặt khác, bạn có thể đã trải qua hơn 4-5 cuộc phỏng vấn để nhận được lời mời/không lời mời.

Danh sách công việc này đi xa hơn trong việc phác thảo quy trình tuyển dụng hoàn chỉnh bắt đầu từ đơn đăng ký trực tuyến cho đến quy trình giới thiệu/cung cấp việc làm.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00