Home » ChatGPT có phải là vũ khí bí mật của bạn để chỉnh sửa nội dung SEO không?
chỉnh sửa nội dung SEO

ChatGPT có phải là vũ khí bí mật của bạn để chỉnh sửa nội dung SEO không?

by Meta

Làm mới nội dung hiện có là rất quan trọng đối với vòng đời nội dung SEO. Dưới đây là nhiều cách ChatGPT có thể hỗ trợ chỉnh sửa nội dung cho SEO.

Hầu hết các cuộc thảo luận xung quanh AI và SEO tổng quát đều tập trung vào việc tạo nội dung. Nhưng các công cụ như ChatGPT có thể trợ giúp với các chức năng cụ thể khác ngoài việc tạo ra toàn bộ bài đăng trên blog trên quy mô lớn.

>> Tham khảo: Google ra mắt Chatbot Bard AI để cạnh tranh với ChatGPT.

Chỉnh sửa và làm mới nội dung là một phần quan trọng trong vòng đời nội dung SEO. Bài viết này xác định nhiều cách ChatGPT có thể hỗ trợ chỉnh sửa nội dung cho SEO.

1. Chỉnh sửa nội dung với ChatGPT

Trước bất cứ điều gì khác, đây là một số lưu ý cần cân nhắc khi sử dụng ChatGPT để chỉnh sửa nội dung:

 • ChatGPT thường đưa ra các câu trả lời nghe có vẻ chính xác (đặc biệt nếu bạn không quen thuộc với một chủ đề) nhưng lại sai hoàn toàn. Con người phải liên tục xem xét kết quả đầu ra của công cụ trước khi xuất bản.
 • ChatGPT được đào tạo dựa trên dữ liệu từ năm 2021 trở về trước. Nó không thể thu thập thông tin trên web khi viết bài này, vì vậy thông tin mà nó tạo ra có thể đã cũ.
 • Google đã tuyên bố rằng không có hình phạt rõ ràng nào đối với việc sử dụng nội dung AI miễn là nội dung đó hữu ích. Tuy nhiên, rất nhiều nội dung AI có thể dễ dàng phát hiện được và không có gì đảm bảo rằng đó sẽ là lập trường của Google mãi mãi.

Tất cả những gì đã nói, hãy đi sâu vào những gì ChatGPT có thể làm bất chấp những hạn chế này.

>> Tham khảo: Cách ChatGPT có thể giúp bạn tạo nội dung cho SEO.

1.1. Viết lại cho mục đích tìm kiếm

Hãy tưởng tượng trang web của chúng tôi tập trung vào ngành du lịch. Một nhà văn vừa hoàn thành một bài viết mới về chi phí chuyến bay và chúng tôi muốn bài viết đó được xếp hạng tốt cho truy vấn “Tại sao các chuyến bay lại đắt như vậy?”

Chúng tôi có thể yêu cầu ChatGPT viết lại bài đăng trên blog tập trung hơn vào ý định của người tìm kiếm.

Nếu chúng tôi muốn quay số theo ý định nhiều hơn một chút, chúng tôi có thể thực hiện một số điều để cung cấp thêm ngữ cảnh cho ChatGPT, chẳng hạn như:

 • Chia sẻ các thẻ tiêu đề cho 10 kết quả hàng đầu cho truy vấn tìm kiếm để giúp ChatGPT hiểu rõ hơn về những gì Google đang trả lại cho truy vấn tìm kiếm.
 • Chia sẻ nội dung (hoặc tóm tắt nội dung) cho kết quả đầu tiên hoặc một số kết quả đầu tiên mà Google trả về trong SERP.
 • Chia sẻ một số đề xuất tìm kiếm mà Google trả về khi bạn nhập chủ đề vào Google.com hoặc một số Người cũng đặt câu hỏi hoặc tìm kiếm liên quan.
 • Hãy nhớ rằng nếu bạn cung cấp nhiều thông tin này cho ChatGPT, thì nền tảng này chỉ có thể nhớ 3.000 từ trong một cuộc trò chuyện. Bạn có thể phải giới hạn lượng thông tin bạn cung cấp trong một lần.

Một lựa chọn là thử từng phiên bản này trong cuộc trò chuyện của riêng họ và sau đó so sánh kết quả để xem phiên bản nào bạn cảm thấy là kết quả tốt nhất.

1.2. Áp dụng các phương pháp hay nhất cho phần giới thiệu của bạn

Một điều khác mà chúng tôi có thể làm với ChatGPT vượt xa ý định của người tìm kiếm. Hãy sử dụng phần giới thiệu bài viết làm ví dụ.

Uh-oh! ChatGPT dường như đã nắm bắt được ý tưởng cơ bản của khung ngay từ đầu, nhưng sau đó nó đã đi chệch hướng và đề cập đến khung.

Kinh nghiệm của tôi là khi ChatGPT cung cấp một thứ gì đó quá xa, có thể bạn đã làm nó quá tải thông tin hoặc làm cho lời nhắc của bạn quá phức tạp. (Hãy nghĩ về nó gần giống như một nhân viên quá mệt mỏi hoặc quá tải!)

Nhằm mục đích đơn giản hóa và chia nhỏ lời nhắc của bạn.

Đây cũng là một lời nhắc tuyệt vời để luôn luôn xem xét cẩn thận và chỉnh sửa đầu ra ChatGPT của bạn!

1.3. Tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật

Tôi cũng có thể chia sẻ một số phương pháp hay nhất để tối ưu hóa nội dung để nhận các đoạn trích nổi bật với ChatGPT và yêu cầu ChatGPT viết lại nội dung của tôi.

Một lần nữa không chính xác là thứ mà tôi có thể lấy và chạy cùng, nhưng điều này có thể cho tôi ý tưởng về cách cấu trúc một đoạn văn ở đây.

>> Tham khảo: TikTok đã cập nhật Nguyên tắc cộng đồng để bao gồm nội dung AI.

1.4. Thêm định dạng

Một vấn đề phổ biến với nội dung blog là bạn có thể nhận được một bài báo không được chia thành các phần phụ và không sử dụng định dạng có thể đọc lướt được.

Điều này có thể làm giảm mức độ tương tác của nội dung và khiến bạn mất cơ hội tối ưu hóa cho các từ khóa bổ sung.

ChatGPT có thể trợ giúp tại đây.

1.5. Ý tưởng cho các chủ đề bổ sung để trang trải

Bạn cũng có thể lấy ý kiến ​​từ ChatGPT về những nội dung mà bài viết của bạn có thể thiếu sót.

(Tất nhiên, ChatGPT không phải là một công cụ SEO, vì vậy những ý tưởng này sẽ không được thúc đẩy bởi các đề xuất tìm kiếm. Miễn là các phần phụ có liên quan đến độc giả của bạn, chúng có thể hữu ích.).

Bạn cũng có thể tìm các chủ đề hoặc câu hỏi dành riêng cho đối tượng của mình.

Hãy xem kết quả đầu ra tôi nhận được khác nhau như thế nào khi đặt câu hỏi mà một người không biết gì về ngành hàng không sẽ hỏi.

1.6. Thêm tiểu mục mới vào bài viết

Giả sử bạn chuẩn bị xem xét và chỉnh sửa nội dung, bạn cũng có thể sử dụng ChatGPT để tạo các phần phụ ngắn của nội dung.

Giả sử chúng ta muốn thêm một tiểu mục vào bài viết của mình về việc liệu giá vé máy bay có giảm hay không vì mọi người đang hỏi và tìm kiếm điều đó.

Chúng tôi thực sự sẽ không muốn bỏ hoàn toàn cái này với ChatGPT vì nó đang sử dụng thông tin lỗi thời, nhưng chúng tôi có thể “cho nó câu trả lời” và yêu cầu nó viết một cái gì đó cho chúng tôi.

1.7. Tăng cường E-E-A-T

Không cần đào tạo ChatGPT về các nguyên tắc của người đánh giá chất lượng, bạn vẫn có thể nhận được một số ý tưởng để làm cho bài viết của mình đáng tin cậy hơn.

Vì vậy, ChatGPT đã đặt hoàn toàn vào chữ E đầu tiên trong E-E-A-T nhưng sau đó kể cho người đọc về tất cả kinh nghiệm của tôi trong ngành du lịch.

Ngoại trừ việc tôi chưa bao giờ nói với ChatGPT rằng tôi làm việc trong ngành du lịch và nó chưa bao giờ được đề cập trong bài báo gốc!

Phần còn lại của bài viết khá giống với bài viết gốc, vì vậy có vẻ như ChatGPT không phải là một trình soạn thảo E-E-A-T.

(Tất nhiên, quá trình cập nhật từ E-A-T lên E-E-A-T diễn ra sau thời gian đào tạo cho GPT-3, vì vậy ChatGPT sẽ không nhận thức được điều đó ngoài ngữ cảnh mà tôi đã đưa ra).

>> Tham khảo: Cách tạo hướng dẫn phong cách thương hiệu và tại sao bạn cần chúng.

2. Cập nhật thông tin lỗi thời

Vì dữ liệu đào tạo của ChatGPT có từ trước năm 2021 nên việc cập nhật thông tin lỗi thời sẽ không phù hợp với nền tảng này.

Tuy nhiên, có một số trường hợp cụ thể mà bạn có thể sử dụng công cụ này cho mục đích này, chẳng hạn như:

 • Tóm tắt báo cáo: Yêu cầu ChatGPT đọc và tóm tắt một nghiên cứu mới có thể truyền dữ liệu mới vào một bài viết cũ hơn.
 • Phiên bản mới của một báo cáo cũ: Tương tự như vậy, nếu một trang tham chiếu đến một báo cáo cũ hơn đã được cập nhật (ví dụ: Tình trạng du lịch hàng không năm 2017), bạn có thể tìm phiên bản mới hơn rồi đổi phiên bản đó ra thay cho tham chiếu sang báo cáo cũ hơn .
 • Báo cáo hàng năm: Mặc dù ChatGPT không nhất thiết phải tìm cho bạn dữ liệu hoặc nghiên cứu mới, nhưng một giải pháp cho vấn đề này là yêu cầu công cụ hiển thị các báo cáo được tạo hàng năm. Điều đó chỉ cho bạn hướng của báo cáo để bạn có thể đi và lấy phiên bản mới nhất.

Mặc dù một số chức năng này có thể là những thứ mà ChatGPT có thể thực hiện, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ là tùy chọn tốt nhất cho tác vụ cụ thể đó đối với phần nội dung hoặc quy trình làm việc của bạn.

Có một số yếu tố giúp xác định ChatGPT “đủ điều kiện” như thế nào đối với công việc:

 • Nếu bạn có một chủ đề hoặc nhiệm vụ yêu cầu thông tin mới hoặc gần đây thì có thể nó không phù hợp.
 • Nếu bạn có một lời nhắc phức tạp – thứ yêu cầu ChatGPT thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc hoặc sẽ yêu cầu bạn “cung cấp” cho nền tảng nhiều hơn 3.000 ký tự tối đa trong một cuộc trò chuyện, thì có khả năng nó không phù hợp (hoặc ít nhất là bạn cần xác định cách chia nhỏ nhiệm vụ của bạn).
 • Nếu bạn cần ý tưởng hoặc biến thể của thứ gì đó hoặc chỉ đang bế tắc và cần chút cảm hứng để tiếp tục những thứ như phần mới của bài báo, ý tưởng tiêu đề, v.v. ChatGPT có thể rất hữu ích.

Nếu bạn thấy công cụ này hữu ích ở một số lĩnh vực nhưng không phải ở những lĩnh vực khác, thì tôi cũng khuyến khích bạn giữ một “danh sách mong muốn” đang chạy gồm các nhiệm vụ gần nhưng chưa đủ tốt.

>> Tham khảo: Hướng dẫn xuất dữ liệu hàng loạt của Google Search Console.

Open AI nhanh chóng phát hành các phiên bản mới của công nghệ GPT cơ bản và các API Open AI khác nhau. Đồng thời, họ cũng thực hiện cập nhật nền tảng nhanh chóng.

Các hạn chế của nó (tức là giới hạn ký tự thông qua API hoặc giao diện web, lượng ChatGPT có thể nhớ trong một cuộc trò chuyện, độ mới của dữ liệu và số lượng tác vụ mà nó có thể thực hiện thông qua lời nhắc phức tạp) có thể sẽ được cải thiện.

Theo dõi những gì sẽ thay đổi trong các bản cập nhật trong tương lai và điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến nhiệm vụ chưa hoàn thành của bạn.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00