Home » Cách thực hiện tiếp thị nội dung B2B đúng cách
Tiếp thị nội dung B2B

Cách thực hiện tiếp thị nội dung B2B đúng cách

by Meta

Những doanh nghiệp làm content marketing đúng cách sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn. Đây là những nỗ lực nội dung B2B thành công trông như thế nào.

Ở đây chúng ta đã hơn hai thập kỷ vào những năm 2000, nhưng tiếp thị nội dung B2B tồi vẫn tồn tại.

Tiếp thị nội dung số đã tồn tại ít nhất 10 năm, nhưng một số doanh nghiệp vẫn mắc những sai lầm cơ bản làm hỏng tiềm năng đạt được kết quả của họ.

>> Tham khảo: Cách sử dụng Xuất dữ liệu hàng loạt của Search Console.

Điều đó thật đáng tiếc vì hầu hết các nhà tiếp thị nội dung (71%) sẽ cho bạn biết rằng nội dung chỉ trở nên quan trọng hơn theo thời gian.

Hầu hết người mua dễ dàng bỏ qua quảng cáo và tích cực tìm kiếm nội dung giúp họ đưa ra quyết định mua hàng (70% người mua đọc ít nhất 3-5 phần nội dung trước khi nói chuyện với nhân viên bán hàng).

Thực sự, các doanh nghiệp thực hiện tiếp thị nội dung B2B có lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Vì vậy, cách đúng trông như thế nào?

Hãy cùng khám phá cả hai mặt của vấn đề để bạn có thể biết chính xác cách thực hiện tiếp thị nội dung đúng cách.

1. Đầu tiên: Sai lầm khi làm tiếp thị nội dung B2B

Cách duy nhất để học đúng cách làm tiếp thị nội dung là hiểu sai cách trước tiên. Dưới đây là sáu điều không nên làm.

1.1. Không tạo chiến lược tiếp thị nội dung

Đây là tội lỗi lớn nhất của tiếp thị nội dung.

Nếu bạn đang thiếu một chiến lược, bạn không thể mong đợi kết quả nhất quán. (Chiến lược nội dung là một kế hoạch vạch ra cách bạn sẽ tạo, xuất bản, phân phối và quảng bá nội dung để phát triển thương hiệu của mình.)

Chắc chắn, một trong những bức ảnh của bạn có thể hạ cánh. Có thể bạn sẽ tạo một bài đăng trên blog thu hút sự chú ý. Có thể lưu lượng truy cập trang web của bạn sẽ tăng đột biến trong một tuần. Có thể bạn sẽ kiếm được một số khách hàng tiềm năng.

Nhưng điều đó sẽ đi xuống chủ yếu là may mắn. Và nó sẽ không kéo dài vì bạn sẽ không có kế hoạch phù hợp để giữ cho nội dung của bạn nhất quán về chất lượng, tần suất, giao diện và tác động.

>> Tham khảo: Làm thế nào để viết một tuyên bố sứ mệnh trong tiếp thị nội dung?

Bạn cần nhiều may mắn hơn nếu bạn mong muốn tiếp thị nội dung của mình giúp phát triển doanh nghiệp của bạn theo thời gian. Bạn cần một kế hoạch hành động. Bạn cần tạo nội dung từ nơi dự đoán và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Để có hiệu quả lâu dài, tiếp thị nội dung không thể mang tính phản ứng hoặc đột xuất. Thay vào đó, nó cần phải chủ động và có chiến lược.

Nếu tiếp thị nội dung là phương tiện, thì chiến lược nội dung là động cơ. Bạn không thể chạy đua để đạt được kết quả mà không có nó.

1.2. Không tập trung vào đối tượng và khách hàng mục tiêu của bạn

Nhiều doanh nghiệp bắt đầu với tiếp thị nội dung bằng cách nghĩ về chính họ. Họ có thể chia sẻ những gì? Họ động não các chủ đề dựa trên những gì quan trọng đối với họ và những gì họ biết.

Sai lâm lơn.

Những gì họ không nhận ra: Nội dung của bạn không bao giờ được tập trung vào bên trong. Không quan trọng bạn muốn gì hay thương hiệu muốn gì.

Bước quan trọng là hướng ra bên ngoài. Khán giả muốn gì? Điều gì quan trọng với họ? Làm thế nào để điều này giao nhau với những gì bạn bán?

Nếu bạn không biết câu trả lời cho những câu hỏi này, thì đó là một vấn đề lớn mà bạn chỉ có thể khắc phục bằng nghiên cứu đối tượng – đặc biệt là bằng cách nói chuyện trực tiếp với khách hàng tiềm năng của bạn.

Bạn có những mối quan tâm và nhu cầu hoàn toàn khác so với khán giả của mình. Bạn không thể hiểu được quan điểm của họ ngoài tầm tay. Đó là phỏng đoán.

Điểm mấu chốt: Đừng dựa vào những giả định của bạn về đối tượng của mình. Đừng đoán những gì quan trọng với họ. Và đừng phạm sai lầm khi chỉ viết về những gì quan trọng với bạn khi tạo nội dung.

1.3. Bán hàng so với giúp đỡ

Hãy tưởng tượng kịch bản này:

Bạn có một câu hỏi mà chỉ Google mới có thể trả lời. Bạn tham khảo công cụ tìm kiếm. Kết quả hàng đầu có vẻ đầy hứa hẹn giống như nó có thể có thông tin chính xác mà bạn cần. Bạn bấm vào.

Bạn không thể đọc xa hơn dòng tiêu đề vì màn hình của bạn ngay lập tức bị nuốt chửng bởi một cửa sổ bật lên yêu cầu bạn đăng ký. “Nhưng tôi thậm chí còn chưa đọc bất cứ thứ gì!” bạn nghĩ cho chính mình.

Bạn nhấp ra khỏi cửa sổ bật lên và bắt đầu cuộn, nhưng có một biểu ngữ quảng cáo dưới đoạn đầu tiên và trong phần tiếp theo, doanh nghiệp chuyển sang nói về bản thân và dịch vụ của mình một cách vô duyên.

Thông tin bạn đã hứa ở đâu?

“Yuck,” bạn nghĩ. Bạn nhấp vào “X.”

Đây là một ví dụ điển hình về việc bán hàng so với trợ giúp về nội dung – một điều không nên làm.

Hãy nhớ rằng, người đọc không đến với nội dung của bạn để đọc quảng cáo chiêu hàng. Họ đang tìm kiếm thông tin: câu trả lời, lời khuyên, sự thật, trợ giúp, dữ liệu.

Cung cấp cho họ những gì họ cần là một trong những cách chính để bạn xây dựng lòng tin với họ, điều này sẽ dẫn đến lợi ích lớn hơn nếu bạn liên tục làm điều đó lặp đi lặp lại.

Tiếp thị nội dung không bao giờ là về bán hàng. Đó là về việc giúp đỡ trên hết.

>> Tham khảo: Meta bắt đầu hoàn tiền cho các nhà quảng cáo vì sự cố bội chi.

1.4. Không quảng bá nội dung của bạn

Nếu bạn đăng một blog và không quảng bá nó, nó có thực sự tồn tại không?

Không. Bởi vì blog đó sẽ không có lưu lượng truy cập nếu không ai biết về nó. Và nội dung không có lưu lượng truy cập là vô giá trị.

Bạn cần những người đọc nội dung của bạn để thấy bất kỳ lợi ích nào từ tiếp thị nội dung. Và bạn sẽ có cơ hội tốt hơn nhiều để điều đó xảy ra nếu bạn quảng bá nó.

Điều này không cần phải được ưa thích. Đăng nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Gửi một email nói với những người đăng ký của bạn về nó.

Không bao giờ xuất bản một cái gì đó chỉ để cho nó ngồi mưng mủ trên trang web của bạn. Đảm bảo rằng mọi người biết nó ở đó để họ có thể đọc, sử dụng, yêu thích và cuối cùng là nhờ nó mà đến gần hơn với thương hiệu của bạn.

1.5. Không tối ưu hóa nội dung của bạn cho tìm kiếm

Bạn không thể tiếp thị nội dung mà không có SEO. Và bạn không thể làm SEO mà không có tiếp thị nội dung.

Họ làm việc cùng nhau một cách cộng sinh trong một sự cân bằng tuyệt đẹp.

Điều đó cũng có nghĩa là cố gắng làm cái này mà không làm cái kia là chuốc lấy thất bại.

Hãy đặt nó theo cách này:

  • Nội dung tốt là hữu ích, giải quyết vấn đề và tạo niềm tin với khách hàng tiềm năng của bạn.
  • SEO tốt đảm bảo rằng những người tìm kiếm từ khóa của bạn có thể khám phá nội dung của bạn trong các công cụ tìm kiếm.
  • Tuân thủ các quy tắc SEO cũng giúp cải thiện chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.

Nếu bạn định thực hiện tiếp thị nội dung B2B, đừng rời khỏi nhà mà không có SEO và nội dung được tối ưu hóa tốt.

1.6. Mong đợi kết quả ngay lập tức

Một trong những lỗi lớn mà bạn có thể mắc phải khi tiếp thị nội dung B2B là từ bỏ quá sớm.

Trung bình, có thể mất từ ​​sáu tháng đến một năm để bắt đầu thấy kết quả.

Khoảng thời gian này sẽ thay đổi tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, mục tiêu và chiến lược của bạn. Nhưng trong mọi trường hợp, tiếp thị nội dung không hoạt động qua đêm hoặc ngay lập tức.

Đó là một quá trình đốt cháy chậm để thành công. Nhưng một khi bạn bắt đầu thấy kết quả, chúng sẽ tăng dần theo thời gian.

Đó là bởi vì nội dung tuyệt vời mà bạn đã xuất bản một tuần trước, một tháng trước và một năm trước sẽ tiếp tục mang lại lưu lượng truy cập và dẫn đầu lâu sau ngày xuất bản ban đầu của chúng. Miễn là bạn có chiến lược, tiếp thị nội dung B2B của bạn sẽ bền vững.

Nhưng bạn phải kiên nhẫn chờ ROI (lợi tức đầu tư) bắt đầu xuất hiện.

2. Cách đúng đắn để thực hiện tiếp thị nội dung B2B: 5 ví dụ

Tiếp thị nội dung B2B được thực hiện đúng giống như năm ví dụ sau. Nghiên cứu những thương hiệu này và nội dung của chúng để nhìn thấy ánh sáng.

2.1. Cung cấp cho mọi người những gì họ muốn: Ngữ pháp

Grammarly biết đối tượng của mình và tạo các chủ đề blog phù hợp với các câu hỏi mà họ đang hỏi trên Google.

Điều đó có nghĩa là thương hiệu không tạo các bài đăng như “ứng dụng chỉnh sửa tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn” hoặc “tại sao bạn cần một ứng dụng chỉnh sửa”.

Ví dụ: blog này về cách viết cộng tác nói chuyện với các chuyên gia và sinh viên, đối tượng mục tiêu của Grammarly. Đây là một chủ đề mà họ thực sự gặp khó khăn, đặc biệt là trong thế giới làm việc từ xa và các cuộc họp Zoom của chúng ta.

Grammarly cũng tạo nội dung để trả lời các câu hỏi ngữ pháp phổ biến mà mọi người tìm kiếm, chẳng hạn như “khi nào nên sử dụng over so với hơn” hoặc “khi nào nên sử dụng ai so với ai”. Grammarly hướng ngoại tập trung vào những gì đối tượng mục tiêu của nó cần và muốn từ nội dung của nó.

>> Tham khảo: Hệ thống xếp hạng SEO cho các trang web tin tức.

2.2. Vấn đề nhất quán: Orbit Media

Nhịp độ nội dung thường xuyên xuất hiện trên blog của bạn là rất quan trọng để đảm bảo tính nhất quán, nhưng việc cập nhật nội dung cũ để nó luôn mới mẻ và phù hợp cũng quan trọng.

Orbit Media làm tốt điều này với cuộc khảo sát blog của họ, họ cập nhật dữ liệu và thông tin chi tiết mới hàng năm.

Lưu ý rằng đây cũng là một bản cập nhật hoàn chỉnh. Họ đã phản đối cuộc khảo sát, thu thập và tổng hợp các câu trả lời, đồng thời phân tích chúng để hiểu rõ hơn hàng năm kể từ năm 2014. Sau đó, họ viết lại bài đăng và cập nhật đồ họa. Bây giờ điều đó nhất quán.

2.3. Chiến thắng khi tối ưu hóa: Zapier

Để xem sự kết hợp thành công giữa nội dung + SEO, hãy xem Zapier.

Zapier tạo ra phần mềm tự động hóa, nhưng họ đang xếp hạng cho các cụm từ như “danh sách việc cần làm tốt nhất” và “trình tạo hình ảnh AI”. Làm sao? Tại sao?

Zapier tích hợp với các ứng dụng như thế này. Đó là cách họ tạo nội dung có liên quan cho các từ khóa dường như ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, vấn đề là nó hoạt động – công ty xếp hạng cao cho những từ khóa này và thu về gần 1 triệu lượt truy cập hàng tháng, như nghiên cứu điển hình này cho thấy.

2.4. Giúp đỡ so với bán hàng: LendingClub

LendingClub cung cấp cho khách hàng các khoản vay cá nhân và doanh nghiệp, dịch vụ ngân hàng và đầu tư. Nội dung blog của họ là một ví dụ tuyệt vời về việc giúp đỡ và bán hàng.

Trọng tâm là giáo dục và khi các dịch vụ được đề cập, nó kín đáo và phù hợp với chủ đề được thảo luận.

3. Đã đến lúc thực hiện tiếp thị nội dung B2B đúng cách

Nếu bạn muốn xem các loại kết quả mà các thương hiệu B2B hàng đầu thực hiện tiếp thị nội dung yêu thích, hãy biết rằng điều đó không nằm ngoài tầm với.

Bạn cần làm gì nhất?

Làm.

Tiếp thị nội dung có một cam kết cao nhất để làm việc.

>> Tham khảo: Tại sao tìm kiếm thực thể là lợi thế cạnh tranh của bạn?

Bạn cần cam kết với một chiến lược, cam kết với khán giả của mình, cam kết về chất lượng và cam kết kiên nhẫn khi chờ đợi ROI.

Nhưng cam kết đó là xứng đáng vì tiếp thị nội dung mang lại lợi nhuận, giá cả phải chăng, bền vững và những gì khách hàng muốn thấy từ các thương hiệu.

Bạn chỉ cần làm đúng cách.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00