Home » Cách AI giữ cho tìm kiếm an toàn thông qua MUM và BERT
Tìm kiếm an toàn thông qua thuật toán MUIM và BERT

Cách AI giữ cho tìm kiếm an toàn thông qua MUM và BERT

by Meta

Phó Giám đốc Tìm kiếm của Google chia sẻ thông tin mới về cách công cụ tìm kiếm thông qua sử dụng MUM và BERT để có kết quả tìm kiếm an toàn hơn.

Một bài đăng blog mới từ Pandu Nayak, Thành viên của Google và Phó Chủ tịch phụ trách Tìm kiếm, giải thích cách Google Tìm kiếm sử dụng MUM và BERT để phục vụ các kết quả tìm kiếm an toàn hơn.

Điểm nổi bật:

  • Google đang sử dụng MUM để phát hiện tốt hơn khi truy vấn cho biết người tìm kiếm đang gặp khủng hoảng và sẽ bắt đầu triển khai những cải tiến này trong vòng vài tuần.
  • Google sử dụng BERT để nâng cao hiểu biết của mình về thời điểm người tìm kiếm đang tìm kiếm nội dung khiêu dâm.
  • Theo Google, việc sử dụng BERT theo cách này đã giảm 30% “kết quả gây sốc bất ngờ” cho người tìm kiếm trong năm qua.

1. Google sử dụng MUM để phục vụ người tìm kiếm tốt

“… Những người đang gặp khủng hoảng cá nhân tìm kiếm bằng mọi cách và không phải lúc nào chúng tôi cũng rõ ràng rằng họ đang cần. Và nếu chúng tôi không thể nhận ra chính xác điều đó, chúng tôi không thể mã hóa hệ thống của mình để hiển thị các kết quả tìm kiếm hữu ích nhất, ”Nayak viết.

Ví dụ: sử dụng công nghệ máy học để nâng cao hiểu biết về ngôn ngữ sẽ giúp Google phát hiện chính xác hơn khi nào kết quả tìm kiếm nên bao gồm số điện thoại của các đường dây khủng hoảng có liên quan.

“MUM có thể hiểu rõ hơn về mục đích đằng sau các câu hỏi của mọi người để phát hiện khi nào một người đang cần”, Nayak giải thích và nói thêm rằng điều này giúp Google “hiển thị thông tin đáng tin cậy và có thể hành động vào đúng thời điểm”. Google có kế hoạch triển khai những cải tiến này trong những tuần tới.

>> Tham khảo: Làm thế nào để hiểu ý định tìm kiếm của người dùng.

2. Google đã giảm 30% kết quả tìm kiếm gây sốc trong năm nay

Các kết quả tìm kiếm không mong muốn hiếm khi là một trải nghiệm tốt – và đôi khi, chúng có thể có hại và gây ra đau khổ. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là Google có thể hiểu rõ hơn ý định của từng người tìm kiếm để kết quả họ được hiển thị phù hợp với mong đợi của họ.

Chế độ Tìm kiếm an toàn cho phép người tìm kiếm lọc ra các kết quả khiêu dâm. Tuy nhiên, có những trường hợp đó chính xác là những gì một người có thể đang tìm kiếm.

“BERT đã nâng cao hiểu biết của chúng tôi về việc liệu các tìm kiếm có thực sự tìm kiếm nội dung khiêu dâm hay không, giúp chúng tôi giảm đáng kể khả năng bạn gặp phải các kết quả tìm kiếm đáng ngạc nhiên,” Nayak viết.

Ông tiết lộ trong năm qua, việc sử dụng BERT theo cách này đã làm giảm các kết quả “bất ngờ, gây sốc”. Theo Nayak, BERT đã “đặc biệt hiệu quả trong việc giảm nội dung khiêu dâm cho các tìm kiếm liên quan đến dân tộc, khuynh hướng tình dục và giới tính, có thể tác động không cân đối đến phụ nữ và đặc biệt là phụ nữ da màu.”

>> Tham khảo: Lịch sử phát triển của ngành SEO.

3. Google sử dụng MUM để mở rộng cuộc chiến chống thư rác bằng nhiều ngôn ngữ

Google sử dụng AI để giảm thư rác và các kết quả không có ích ở nhiều vị trí khác nhau.

Và trong những tháng tới, MUM sẽ làm việc để mở rộng các biện pháp an toàn này ngay cả khi nó có rất ít dữ liệu đào tạo.

Điều này có thể xảy ra bởi vì, như Nayak giải thích, “Khi chúng tôi đào tạo một mô hình MUM để thực hiện một nhiệm vụ – như phân loại bản chất của một truy vấn – nó học cách thực hiện nó bằng tất cả các ngôn ngữ mà nó biết.”

Google đảm bảo với những người tìm kiếm rằng những thay đổi mới nhất này đã và sẽ tiếp tục được kiểm tra nghiêm ngặt, bao gồm cả việc được đánh giá bởi những người đánh giá tìm kiếm thủ công.

>> Tham khảo: Làm thế nào để khai thác tối đa mạng xã hội để có nhiều khách hàng hơn?

Kết luận

Google những năm qua đã liên tục nâng cấp và cho ra những thuật toán mới nhằm giúp người dùng tìm kiếm an toàn hơn trên không gian mạng. Thông qua thuật toán trí tuệ nhân tạo như MUM và BERT đã giúp cho trải nghiệm tìm kiếm của người dùng trở nên tốt hơn.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00