Home » Lịch sử phát triển của ngành SEO

Lịch sử phát triển của ngành SEO

by Meta

Thực tiễn mà chúng ta biết đến là SEO bắt đầu vào giữa những năm 1990. Đọc về các cột mốc đáng chú ý trong sự phát triển của công cụ tìm kiếm và SEO.

Ngày nay, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) xoay quanh rất nhiều Google.

Tuy nhiên, thực tiễn mà chúng ta biết là SEO thực sự có trước công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới do Larry Page và Sergey Brin đồng sáng lập.

Mặc dù có thể lập luận rằng SEO và tất cả mọi thứ tiếp thị công cụ tìm kiếm bắt đầu với sự ra mắt của trang web đầu tiên được xuất bản vào năm 1991, hoặc có lẽ khi công cụ tìm kiếm web đầu tiên ra mắt, câu chuyện về SEO “chính thức” bắt đầu muộn hơn một chút, khoảng năm 1997.

Theo Bob Heyman, tác giả của Digital Engagement, chúng ta có thể cảm ơn không ai khác ngoài người quản lý của ban nhạc rock Jefferson Starship vì đã giúp khai sinh ra một lĩnh vực mới mà chúng ta sẽ phát triển gọi là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”.

Bạn thấy đấy, anh ấy khá khó chịu khi trang web chính thức của Jefferson Starship đang xếp hạng trên Trang 4 của một số công cụ tìm kiếm vào thời điểm đó, thay vì ở Vị trí 1 trên Trang 1.

Đúng là, chúng ta có thể không bao giờ biết câu chuyện này là lịch sử xét lại hay sự thật 100%, tất cả các dấu hiệu chắc chắn chỉ ra thuật ngữ SEO bắt nguồn từ khoảng năm 1997.

Tìm kiếm xung quanh nhiều hơn một chút và bạn sẽ thấy John Audette của Multimedia Marketing Group đã sử dụng thuật ngữ này ngay từ ngày 15 tháng 2 năm 1997.

Xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm vào năm 1997 vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ.

Trước khi DMOZ thúc đẩy phân loại ban đầu của Google, LookSmart được cung cấp bởi Zeal, Go.com là thư mục riêng của nó và Yahoo Directory là một người chơi chính trong Yahoo Search.

Nếu bạn không quen với DMOZ, Dự án thư mục mở Mozilla (hãy nhớ rằng, Mozilla là một công ty và Moz đã là một thương hiệu trước SEOMoz), về cơ bản nó là Trang vàng cho các trang web.

Đây là những gì Yahoo ban đầu được thành lập; khả năng tìm thấy các trang web tốt nhất hiện có theo sự chấp thuận của các biên tập viên.

1. Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm so với Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm

Trước khi Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm trở thành tên chính thức, các thuật ngữ khác cũng đã được sử dụng:

 • Vị trí của công cụ tìm kiếm.
 • Định vị công cụ tìm kiếm.
 • Xếp hạng công cụ tìm kiếm.
 • Đăng ký công cụ tìm kiếm.
 • Trình công cụ tìm kiếm.
 • Quảng bá trang web.

Nhưng sẽ không có cuộc thảo luận nào hoàn chỉnh nếu không đề cập đến một thuật ngữ khác…

Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm.

Vào một thời điểm vào năm 2001, một nhà văn nổi tiếng trong ngành đã đề xuất tiếp thị công cụ tìm kiếm như một phương pháp kế thừa cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Rõ ràng, nó đã không xảy ra.

Chuẩn bị cho mình ngay bây giờ; bạn sẽ thấy nhiều tuyên bố sai (ví dụ: “SEO đã chết”, “SEO mới”) và cố gắng đổi thương hiệu SEO (ví dụ: “Tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm”).

Mặc dù SEO là một thuật ngữ không hoàn hảo – sau tất cả, chúng tôi không tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, chúng tôi đang tối ưu hóa sự hiện diện trên web của mình – nó vẫn là thuật ngữ ưa thích trong ngành của chúng tôi trong hơn 20 năm nay và có thể sẽ dành cho trong tương lai gần.

Nó vẫn được sử dụng nhưng bây giờ được liên kết nhiều hơn với tiếp thị và quảng cáo tìm kiếm có trả tiền.

Hai thuật ngữ này cùng tồn tại một cách hòa bình cho đến ngày nay.

>> Tham khảo: Những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới.

2. Dòng thời gian của Lịch sử Công cụ Tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm đã thay đổi cách chúng ta tìm kiếm thông tin, tiến hành nghiên cứu, mua sắm các sản phẩm và dịch vụ, giải trí và kết nối với những người khác.

Đằng sau hầu hết mọi điểm đến trực tuyến – cho dù đó là trang web, blog, mạng xã hội hay ứng dụng – là một công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm đã trở thành lực lượng kết nối và hướng dẫn định hướng cho cuộc sống hàng ngày.

Nhưng tất cả điều này đã bắt đầu như thế nào?

Chúng tôi đã tập hợp một dòng thời gian về các mốc quan trọng trong lịch sử của công cụ tìm kiếm và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để hiểu nguồn gốc của công nghệ này, công nghệ đã trở thành một phần quan trọng trong thế giới của chúng ta.

3. Bình minh của SEO: Kỷ nguyên ‘Miền Tây hoang dã’

Trong thập kỷ cuối của những năm 1900, bối cảnh công cụ tìm kiếm có tính cạnh tranh cao.

Bạn có quyền lựa chọn công cụ tìm kiếm – cả thư mục do con người cung cấp và danh sách dựa trên trình thu thập thông tin – bao gồm các công cụ như AltaVista, Ask Jeeves, Excite, Infoseek, Lycos và Yahoo.

Ban đầu, cách duy nhất để thực hiện bất kỳ loại SEO nào là thông qua các hoạt động trên trang.

Điều này bao gồm việc tối ưu hóa các yếu tố như:

 • Đảm bảo nội dung tốt và phù hợp.
 • Đã có đủ văn bản.
 • Các thẻ HTML của bạn là chính xác.
 • Bạn đã có liên kết nội bộ và liên kết ngoài.

Nếu bạn muốn xếp hạng tốt trong thời đại này, thủ thuật là chỉ cần lặp lại các từ khóa của bạn đủ lần trên các trang web và thẻ meta của bạn.

Bạn muốn nâng thứ hạng một trang sử dụng từ khóa 100 lần? Sau đó, bạn sẽ sử dụng từ khóa 200 lần!

Ngày nay, chúng tôi gọi đây là thực hành gửi thư rác.

Dưới đây là một số điểm nổi bật:

1994
Yahoo được tạo ra bởi các sinh viên Đại học Stanford Jerry Wang và David Filo trong một đoạn giới thiệu của khuôn viên trường. Yahoo ban đầu là một danh sách đánh dấu Internet và thư mục của các trang web thú vị.

Các quản trị viên web phải gửi trang của họ theo cách thủ công tới thư mục Yahoo để lập chỉ mục để Yahoo có thể tìm thấy khi ai đó thực hiện tìm kiếm.

AltaVista, Excite và Lycos cũng đã ra mắt.

1996
Page và Brin, hai sinh viên Đại học Stanford, đã xây dựng và thử nghiệm Backrub, một công cụ tìm kiếm mới xếp hạng các trang web dựa trên mức độ liên quan và mức độ phổ biến của liên kết đến.

Backrub cuối cùng sẽ trở thành Google. HotBot, được cung cấp bởi Inktomi, cũng đã ra mắt.

1997
Tiếp nối thành công của Hướng dẫn dành cho quản trị viên web về công cụ tìm kiếm, Danny Sullivan đã ra mắt Công cụ tìm kiếm, một trang web chuyên cung cấp tin tức về ngành công nghiệp tìm kiếm, mẹo tìm kiếm trên web và thông tin về cách xếp hạng trang web tốt hơn.

(Mười năm sau, sau khi rời SEW, Sullivan thành lập một ấn phẩm tìm kiếm phổ biến khác, Search Engine Land và hiện anh làm việc tại Google.)

>> Tham khảo: Dữ liệu hình ảnh của Google.

Ask Jeeves cũng ra mắt và Google.com đã được đăng ký.

1998
Goto.com ra mắt với các liên kết được tài trợ và tìm kiếm có trả tiền. Các nhà quảng cáo đặt giá thầu trên Goto.com để xếp hạng trên các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, được cung cấp bởi Inktomi. Goto.com cuối cùng đã được Yahoo mua lại.

DMOZ (Dự án Thư mục Mở) đã trở thành nơi được các học viên SEO tìm kiếm nhiều nhất để đưa các trang của họ vào danh sách.

MSN tham gia vào không gian với MSN Search, ban đầu được cung cấp bởi Inktomi.

1999
Hội nghị tiếp thị tìm kiếm tất cả lần đầu tiên, Chiến lược Công cụ Tìm kiếm (SES), đã diễn ra. Bạn có thể đọc hồi tưởng về sự kiện đó của Sullivan tại đây.

(Chuỗi hội nghị SES tiếp tục diễn ra dưới nhiều biệt danh và công ty mẹ khác nhau cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 2016.)

4. Cuộc cách mạng của Google

Vào năm 2000, Yahoo đã thực hiện bước đi chiến lược tồi tệ nhất trong lịch sử tìm kiếm và hợp tác với Google và để Google cung cấp sức mạnh cho các kết quả không phải trả tiền của họ thay vì Inktomi.

Trước đây, Google là một công cụ tìm kiếm ít được biết đến. Hầu như không được biết đến!

Kết quả cuối cùng: mọi kết quả tìm kiếm của Yahoo đều cho biết “Được cung cấp bởi Google” và cuối cùng họ đã giới thiệu đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình với thế giới và Google đã trở thành một cái tên quen thuộc.

Cho đến thời điểm này, các công cụ tìm kiếm chủ yếu xếp hạng các trang web dựa trên nội dung trên trang, tên miền, khả năng được liệt kê trong các thư mục nói trên và cấu trúc trang web cơ bản (breadcrumbing).

Nhưng trình thu thập thông tin web và thuật toán Xếp hạng trang của Google là một cuộc cách mạng trong việc truy xuất thông tin.

Google đã xem xét cả các yếu tố trên trang và ngoài trang – số lượng và chất lượng của các liên kết bên ngoài trỏ đến một trang web (cũng như văn bản liên kết được sử dụng).

Nếu bạn nghĩ về điều đó, thuật toán của Google về cơ bản là “nếu mọi người đang nói về bạn, bạn phải là người quan trọng.”

Mặc dù các liên kết chỉ là một thành phần trong thuật toán xếp hạng tổng thể của Google, nhưng những người làm SEO đã coi các liên kết là yếu tố quan trọng nhất – và toàn bộ một ngành phụ xây dựng liên kết đã được tạo ra.

Trong thập kỷ tiếp theo, nó đã trở thành một cuộc chạy đua để giành được càng nhiều liên kết càng tốt với hy vọng xếp hạng cao hơn.

Liên kết đã trở thành một chiến thuật bị lạm dụng nhiều mà Google sẽ phải giải quyết trong những năm tới.

Cũng vào năm 2000, Thanh công cụ của Google đã có sẵn trên Internet Explorer, cho phép những người thực hành SEO xem điểm Xếp hạng Trang của họ (một số từ 0-10).

Điều này đã mở ra một kỷ nguyên của các email yêu cầu trao đổi liên kết không mong muốn.

Vì vậy, với PageRank, về cơ bản, Google đã giới thiệu một thước đo tiền tệ cho liên kết của nó. Giống như cơ quan quản lý miền đang bị lạm dụng ngày nay.

Kết quả không phải trả tiền của Google cũng có một số công ty dưới dạng quảng cáo AdWords bắt đầu từ năm 2000.

Các quảng cáo tìm kiếm có trả tiền này bắt đầu xuất hiện ở trên, bên dưới và bên phải kết quả tự nhiên (tức là không phải trả tiền) của Google.

Trong khi đó, một nhóm quản trị viên web đã họp mặt không chính thức tại một quán rượu ở London để bắt đầu chia sẻ thông tin về mọi thứ về SEO vào năm 2000.

Cuộc tụ họp không chính thức này cuối cùng đã trở thành Pubcon, một chuỗi hội nghị tìm kiếm lớn vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Trong những tháng và năm tới, thế giới SEO đã quen với Google Dance hàng tháng hoặc khoảng thời gian mà Google cập nhật chỉ mục của nó, đôi khi dẫn đến những biến động xếp hạng lớn.

Mặc dù Google’s Brin từng nổi tiếng nói rằng Google không tin vào spam web, nhưng quan điểm của ông có lẽ đã thay đổi vào thời điểm năm 2003 bắt đầu xuất hiện.

SEO gặp nhiều khó khăn hơn sau các bản cập nhật như Florida vì nó trở nên quan trọng hơn nhiều so với việc chỉ lặp lại các từ khóa X số lần.

5. Google AdSense: Kiếm tiền từ nội dung SEO khủng khiếp

Năm 2003, sau khi mua lại Blogger.com, Google đã khởi chạy AdSense, phục vụ các quảng cáo Google được nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh trên các trang web của nhà xuất bản.

Sự kết hợp giữa AdSense và Blogger.com đã dẫn đến sự gia tăng trong xuất bản trực tuyến đơn giản, kiếm tiền – và một cuộc cách mạng viết blog.

Mặc dù Google có thể không nhận ra điều đó vào thời điểm đó, nhưng họ đang tạo ra những vấn đề mà họ sẽ phải khắc phục trong thời gian tới.

AdSense đã làm nảy sinh các chiến thuật spam và các trang web dành cho AdSense chứa đầy nội dung mỏng / kém / bị đánh cắp chỉ tồn tại để xếp hạng tốt, nhận được nhấp chuột và kiếm tiền.

Ồ và một điều quan trọng khác đã xảy ra vào năm 2003.

Tôi đã thành lập trang web của bạn, Tạp chí Công cụ Tìm kiếm!

Và tôi vô cùng vui mừng khi nói rằng chúng tôi vẫn ở đây, đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

6. SEO & Cá nhân hóa địa phương

Khoảng năm 2004, Google và các công cụ tìm kiếm hàng đầu khác bắt đầu cải thiện kết quả cho các truy vấn có mục đích địa lý (ví dụ: nhà hàng, thợ sửa ống nước hoặc một số loại hình kinh doanh hoặc nhà cung cấp dịch vụ khác trong thành phố hoặc thị trấn của bạn).

Đến năm 2006, Google tung ra Maps Plus Box mà tôi khá ấn tượng vào thời điểm đó.

Cũng vào khoảng năm 2004, Google và các công cụ tìm kiếm bắt đầu sử dụng nhiều hơn dữ liệu của người dùng cuối, chẳng hạn như lịch sử tìm kiếm và sở thích, để cá nhân hóa kết quả tìm kiếm.

Điều này có nghĩa là kết quả bạn thấy có thể khác với kết quả mà người ngồi cạnh bạn trong quán cà phê đã thấy khi họ thực hiện tìm kiếm cho cùng một truy vấn.

Cũng trong năm 2005, thẻ nofollow đã được tạo ra như một phương tiện để chống lại thư rác.

Các chuyên gia SEO đã bắt đầu sử dụng thẻ này như một cách để tạo ra Xếp hạng trang.

Google cũng tung ra một số cập nhật đáng chú ý:

Jagger, đã giúp làm giảm mức độ trao đổi liên kết không mong muốn đang bay xung quanh, cũng như báo trước sự suy giảm tầm quan trọng của văn bản neo như một yếu tố do tính dễ hỏng của nó.

Big Daddy (do Jeff Manson của RealGeeks đặt ra), đã cải thiện kiến ​​trúc của Google để cho phép nâng cao hiểu biết về giá trị và mối quan hệ của các liên kết giữa các trang web.

7. YouTube, Google Analytics & Công cụ quản trị trang web

Vào tháng 10 năm 2006, Google mua lại mạng chia sẻ video do người dùng tạo YouTube với giá 1,65 tỷ đô la, cuối cùng nó đã trở thành tài sản tìm kiếm được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới.

Ngày nay, YouTube có 2 tỷ người dùng!

Do sự phổ biến ngày càng tăng của nó, SEO video trở nên quan trọng đối với các thương hiệu, doanh nghiệp và cá nhân muốn được tìm thấy.

Google cũng đã tung ra hai công cụ cực kỳ quan trọng vào năm 2006:

Google Analytics. Công cụ miễn phí dựa trên web này đã phổ biến khi ra mắt đến nỗi quản trị viên web gặp phải cảnh báo về thời gian ngừng hoạt động và bảo trì.
Công cụ quản trị trang web của Google. Hiện được gọi là Search Console, Công cụ quản trị trang web của Google cho phép quản trị viên web xem các lỗi thu thập thông tin, xem những tìm kiếm nào mà trang web của bạn hiển thị và yêu cầu đưa lại.
Cũng trong năm 2006, sơ đồ trang XML đã nhận được sự hỗ trợ chung từ các công cụ tìm kiếm.

Sơ đồ trang XML cho phép quản trị viên web hiển thị cho các công cụ tìm kiếm, mọi URL trên trang web của họ đều có sẵn để thu thập thông tin.

Sơ đồ trang XML không chỉ chứa danh sách các URL mà còn chứa nhiều thông tin khác, giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin một cách thông minh hơn.

8. Tìm kiếm chung

Chúng tôi thực sự bắt đầu thấy tìm kiếm bắt đầu phát triển theo những cách mới và thú vị bắt đầu từ năm 2007.

Tất cả các bản cập nhật này đều nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm tìm kiếm cho người dùng.

Hãy bắt đầu với Tìm kiếm chung của Google.

Cho đến thời điểm này, kết quả tìm kiếm đã có 10 liên kết màu xanh lam.

Sau đó, Google bắt đầu kết hợp các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền truyền thống với các loại kết quả dọc khác như tin tức, video và hình ảnh.

Đây dễ dàng là thay đổi lớn nhất đối với tìm kiếm của Google – và SEO – kể từ bản cập nhật Florida.

9. Dọn dẹp Cesspool

Năm 2008, Giám đốc điều hành Google lúc bấy giờ là Eric Schmidt cho biết Internet đang trở thành một bến đỗ và các thương hiệu chính là giải pháp. Ông nói: “Thương hiệu là cách bạn sắp xếp loại rác thải.

Chưa đầy sáu tháng sau bình luận của anh ấy, cùng với đó là một bản cập nhật của Google có tên là Vince.

Các thương hiệu lớn đột nhiên dường như được xếp hạng tốt hơn rất nhiều trong SERPs.

Nhưng theo Google, nó không thực sự nhằm thưởng cho các thương hiệu.

Google muốn đặt niềm tin nhiều hơn vào thuật toán (và các thương hiệu lớn có xu hướng được tin tưởng nhiều hơn các thương hiệu nhỏ hơn và ít tên tuổi hơn).

Ngay sau bản cập nhật này, Google đã phát hành một bản khác để cải thiện tốc độ lập chỉ mục của họ, được gọi là Caffeine.

Như Tạp chí Công cụ Tìm kiếm đã báo cáo vào thời điểm đó, Caffeine là “một kiến ​​trúc tìm kiếm thế hệ tiếp theo của Google được cho là nhanh hơn và chính xác hơn, cung cấp kết quả tốt hơn, phù hợp hơn và thu thập dữ liệu các phần lớn hơn của web”.

Nói về tốc độ, vào năm 2010, Google đã công bố rằng tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng.

10. Bing & Liên minh tìm kiếm

Năm 2009, Microsoft Live Search trở thành Bing.

Sau đó, trong nỗ lực thách thức sự kiểm soát gần 70% của Google đối với thị trường tìm kiếm Hoa Kỳ, Yahoo và Microsoft đã hợp tác để hợp tác trong một thỏa thuận tìm kiếm kéo dài 10 năm (mặc dù nó đã được làm lại 5 năm sau đó).

Liên minh tìm kiếm đã chứng kiến ​​Bing của Microsoft cung cấp sức mạnh cho các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền và không phải trả tiền của Yahoo.

Mặc dù nó đã làm cho Bing trở thành công cụ tìm kiếm số 2 rõ ràng, nhưng cuối cùng họ đã không phá vỡ được sự kìm kẹp khổng lồ của Google đối với lĩnh vực tìm kiếm ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Vào tháng 10 năm 2020, Bing chính thức đổi tên thành Microsoft Bing.

11. Sự trỗi dậy của phương tiện truyền thông xã hội

Một hiện tượng khác đã xuất hiện vào cuối những năm 2000: mạng xã hội.

Google đã đặt cược lớn vào YouTube (mặc dù họ sẽ thử lại với Google+ hiện đã không còn tồn tại).

Nhưng các mạng khác như Facebook, Twitter và LinkedIn đều nổi lên như những người chơi lớn (với nhiều mạng khác sẽ ra đời trong những năm tiếp theo).

Cùng với sự gia tăng của các phương tiện truyền thông xã hội, đã có suy đoán rằng các tín hiệu xã hội có thể tác động đến thứ hạng tìm kiếm.

Đúng vậy, phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp SEO, nhưng gián tiếp – cũng như các hình thức tiếp thị khác có thể giúp thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn và tăng nhận thức về thương hiệu và mối quan hệ (tạo ra nhu cầu tìm kiếm).

Mặc dù tác động của lượt chia sẻ trên mạng xã hội (lượt thích, lượt tweet, lượt +1, v.v.) đã bị Google phủ nhận hết lần này đến lần khác như một yếu tố xếp hạng, nó vẫn tiếp tục được liệt kê là có mối tương quan chặt chẽ trong các nghiên cứu về yếu tố xếp hạng khác nhau.

Nếu bạn muốn đọc thêm về chủ đề này, tôi thực sự khuyên bạn nên đọc Cách truyền thông xã hội giúp SEO [Câu trả lời cuối cùng].

12. Schema

Đánh dấu lược đồ, một dạng vi dữ liệu, được giới thiệu vào năm 2011 để giúp các công cụ tìm kiếm diễn giải ngữ cảnh của truy vấn. Bạn có thể xem mọi loại đánh dấu lược đồ trên Schema.org.

Lược đồ không phải là một yếu tố xếp hạng. Và, có rất ít bằng chứng để chứng minh rằng nó có tác động đến hiệu suất tìm kiếm của bạn.

Tuy nhiên, lược đồ giúp bạn nổi bật trong SERP với các đoạn trích phong phú và nổi bật.

Ví dụ: trong hội thảo trên web của Tạp chí Công cụ Tìm kiếm, Milestone chia sẻ rằng họ đã thấy mức tăng 33-66% trong số lần hiển thị tìm kiếm cho các vị trí chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh lớn sau khi lược đồ được triển khai.

Một thử nghiệm khác của InLinks tiết lộ rằng các trang web có lược đồ đã tăng thứ hạng sau khi lược đồ được triển khai.

Nếu bạn không chắc mình đã triển khai dữ liệu có cấu trúc đúng cách hay chưa, hãy kiểm tra dữ liệu đó trong Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google.

13. Sở thú Google: Panda & Penguin

Hai bản cập nhật thuật toán lớn – Panda vào năm 2011 và Penguin vào năm 2012 – đã có tác động lớn đến SEO mà vẫn còn được cảm nhận cho đến ngày nay, khi Google một lần nữa cố gắng xóa kết quả tìm kiếm của mình và thưởng cho các trang web chất lượng cao.

Vào năm 2011, Google nhận thấy kết quả tìm kiếm của mình phải đối mặt với sự giám sát nghiêm ngặt vì cái gọi là “trang trại nội dung” (các trang web tạo ra khối lượng lớn nội dung chất lượng thấp) đang thống trị kết quả tìm kiếm.

Các SERP của Google cũng lộn xộn với các trang web có nội dung không nguyên bản và được tạo tự động – và thậm chí, trong một số trường hợp, các trang web phân loại là những người tạo ra nội dung có thứ hạng cao hơn.

Kết quả là, các trang web này đã tạo ra rất nhiều doanh thu từ quảng cáo (bạn có nhớ khi tôi đề cập đến vấn đề AdSense tự tạo của Google không?).

Các trang web này cũng đang sống và chết bởi lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ Google.

Nhưng sau khi bản cập nhật Panda của Google được tung ra vào năm 2011, nhiều trang web đã thấy nhiều, nếu không muốn nói là tất cả, lưu lượng truy cập đó sẽ biến mất chỉ sau một đêm.

Google đã cung cấp một số thông tin chi tiết về những gì được coi là một trang web chất lượng cao.

Với mục tiêu loại bỏ nội dung chất lượng thấp (hoặc mỏng), Panda đã được cập nhật định kỳ trong những năm tới, cuối cùng được tích hợp vào thuật toán cốt lõi của Google vào năm 2016.

Với việc các trang web vẫn đang phục hồi sau những ảnh hưởng của Panda, Google đã tung ra một thuật toán tối ưu hóa quá mức được mong đợi rất nóng, nhằm loại bỏ “chiến thuật spam tích cực” khỏi kết quả của nó.

Cuối cùng được đặt tên là Penguin, thuật toán này đã nhắm mục tiêu các lược đồ liên kết (các trang web có các mẫu liên kết bất thường, bao gồm một lượng lớn văn bản liên kết đối sánh chính xác phù hợp với các từ khóa bạn muốn xếp hạng cho) và nhồi nhét từ khóa.

Penguin không được cập nhật thường xuyên như Panda, với hơn một năm trôi qua giữa một số bản cập nhật. Và, giống như Panda, Penguin đã trở thành một phần trong thuật toán thời gian thực của Google vào năm 2016.

14. Things, Not Strings

Vào tháng 5 năm 2012, Google đã công bố Sơ đồ tri thức.

Đây là một sự thay đổi lớn từ việc giải thích các chuỗi từ khóa sang việc hiểu ngữ nghĩa và ý định.

Dưới đây là cách Amit Singhal, cựu SVP về kỹ thuật của Google, đã mô tả nó khi ra mắt:

“Sơ đồ tri thức cho phép bạn tìm kiếm những thứ, con người hoặc địa điểm mà Google biết – địa danh, người nổi tiếng, thành phố, đội thể thao, tòa nhà, đặc điểm địa lý, phim, thiên thể, tác phẩm nghệ thuật, v.v. – và ngay lập tức nhận được thông tin có liên quan cho truy vấn của bạn. Đây là bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc xây dựng thế hệ tìm kiếm tiếp theo, khai thác trí tuệ chung của web và hiểu thế giới giống như con người hơn một chút ”.

Google đã nâng cao kết quả tìm kiếm của mình với thông tin này.

Bảng tri thức, hộp và băng chuyền có thể xuất hiện bất cứ khi nào mọi người thực hiện tìm kiếm một trong hàng tỷ thực thể và dữ kiện trong Sơ đồ tri thức.

Bước tiếp theo trong thế hệ tìm kiếm tiếp theo của Google đến vào tháng 9 năm 2013 dưới dạng Hummingbird, một thuật toán mới được thiết kế để giải quyết tốt hơn các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên và tìm kiếm đàm thoại.

Với sự gia tăng của thiết bị di động (và tìm kiếm bằng giọng nói), Google cần phải xây dựng lại hoàn toàn cách thức hoạt động của thuật toán để đáp ứng nhu cầu của những người tìm kiếm hiện đại.

Hummingbird được coi là thay đổi lớn nhất đối với thuật toán cốt lõi của Google kể từ năm 2001. Rõ ràng, Google muốn cung cấp kết quả nhanh hơn và phù hợp hơn, đặc biệt là cho người dùng di động.

15. Di động-Đầu tiên

Bắt đầu từ đâu đó khoảng năm 2005 hoặc lâu hơn, một câu hỏi tiếp tục được đặt ra trong ngành của chúng tôi:

Đây có phải là “Năm của thiết bị di động” không?

Hóa ra không phải vào năm 2005.

Hoặc năm 2006.

Năm 2007 cũng vậy.

Hoặc năm 2008. Hoặc năm 2009.

Thậm chí không phải năm 2010 – khi Google chuyển mình thành công ty ưu tiên thiết bị di động.

Rồi những năm 2011, 2012, 2013, 2014 đến rồi đi.

Di động đã được nói đến và được quảng cáo rầm rộ vì nó đang phát triển như điên trong suốt thời gian qua.

Khi nhiều người dùng sử dụng điện thoại thông minh hơn, họ ngày càng tìm kiếm các doanh nghiệp và mọi thứ khi đang di chuyển.

Cuối cùng, vào năm 2015, chúng ta đã có Năm di động – thời điểm mà lần đầu tiên tìm kiếm trên thiết bị di động đã vượt qua tìm kiếm trên máy tính để bàn trên Google. Và mặc dù điều này đúng về số lượng tìm kiếm thô, nhưng cũng đúng là mục đích tìm kiếm khá khác nhau và tỷ lệ chuyển đổi vẫn thấp hơn nhiều trên thiết bị di động.

Đây cũng là năm mà comScore báo cáo rằng người dùng internet chỉ dành cho thiết bị di động đã vượt qua người dùng chỉ trên máy tính để bàn.

Cũng vào năm 2015, Google đã tung ra bản cập nhật thuật toán thân thiện với thiết bị di động được nhiều người mong đợi, được thiết kế để cung cấp cho người dùng “kết quả phù hợp và kịp thời nhất, cho dù thông tin là trên các trang web thân thiện với thiết bị di động hay trong ứng dụng dành cho thiết bị di động”.

Trong nỗ lực tăng tốc độ trang, Google cũng đã giới thiệu Accelerated Mobile Pages (AMP) vào năm 2016.

Ý tưởng đằng sau AMP là tải nội dung ngay lập tức. Nhiều phương tiện truyền thông tin tức và nhà xuất bản đã nhanh chóng sử dụng AMP và tiếp tục sử dụng nó cho đến ngày nay.

Và, điều này có thể không làm bạn ngạc nhiên, nhưng vào tháng 1 năm 2017, Google đã thông báo rằng tốc độ trang bây giờ sẽ là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên thiết bị di động.

Trong cùng tháng đó, Google tuyên bố họ sẽ bắt đầu giảm giá trị các trang có cửa sổ bật lên xâm nhập.

Vào tháng 7 năm 2019, tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động đã được bật cho tất cả các trang web mới. Và đến tháng 3 năm 2021, tất cả các trang web sẽ chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

16. Học máy & Tìm kiếm thông minh

Trước đó, tôi đã đề cập rằng Google, ban đầu được xây dựng xoay quanh việc truy xuất thông tin, đã trở thành công ty ưu tiên thiết bị di động.

Chà, điều đó đã thay đổi vào năm 2017 vì Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai tuyên bố Google là công ty đầu tiên sử dụng máy học.

Ngày nay, tìm kiếm của Google được thiết kế để cung cấp thông tin và hỗ trợ, thay vì cung cấp cho người dùng một danh sách các liên kết.

Đó là lý do tại sao Google đã tích hợp công nghệ máy học vào tất cả các sản phẩm của mình – bao gồm tìm kiếm, Gmail, Quảng cáo, Trợ lý Google, v.v.

Về mặt tìm kiếm, chúng tôi đã bắt đầu thấy tác động của việc học máy với Google RankBrain.

Được công bố vào tháng 10 năm 2015, RankBrain ban đầu được sử dụng để cố gắng diễn giải 15% tìm kiếm mà Google chưa từng thấy trước đây, dựa trên các từ hoặc cụm từ người dùng đã nhập.

Kể từ thời điểm đó, Google đã mở rộng RankBrain để chạy trên mọi tìm kiếm.

Mặc dù RankBrain ảnh hưởng đến xếp hạng, nhưng nó không phải là một yếu tố xếp hạng theo nghĩa truyền thống, nơi bạn nhận được phần thưởng với thứ hạng tốt hơn khi thực hiện x, y và z.

Và còn nhiều thứ nữa sắp ra mắt trong thế giới tìm kiếm thông minh.

 • Tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng tăng.
 • Tìm kiếm trực quan đã trở nên cực kỳ tốt
 • Người dùng (và các thương hiệu) ngày càng sử dụng chatbot và sử dụng trợ lý cá nhân (ví dụ: Siri của Apple, Alexa của Amazon và Cortana của Microsoft).

Những tiến bộ trong công nghệ có nghĩa là những thời đại thú vị hơn đang ở phía trước đối với những người làm SEO.

17. Google’s Core Updates

Google cập nhật thuật toán của mình hàng ngày.

Tuy nhiên, trong suốt năm, Google phát hành các bản cập nhật cốt lõi khi có sự thay đổi đối với thuật toán của mình.

Ngoài ra còn có các bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng rãi.

Mục tiêu của các bản cập nhật cốt lõi này là tạo ra trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn cho người dùng với các kết quả tìm kiếm phù hợp và đáng tin cậy hơn.

Các bản cập nhật cốt lõi này của Google không nhắm mục tiêu đến một trang hoặc trang web nhất định mà nhằm cải thiện cách hệ thống theo dõi nội dung.

Dưới đây là cách Google mô tả các cập nhật cốt lõi này:

“Một cách để nghĩ về cách hoạt động của bản cập nhật cốt lõi là tưởng tượng bạn đã lập danh sách 100 phim hàng đầu vào năm 2015. Vài năm sau vào năm 2019, bạn làm mới danh sách. Nó sẽ tự nhiên thay đổi. Một số bộ phim mới và tuyệt vời chưa từng có trước đây giờ đây sẽ là ứng cử viên để đưa vào. Bạn cũng có thể đánh giá lại một số bộ phim và nhận ra rằng chúng xứng đáng có một vị trí cao hơn trong danh sách so với trước đây ”.

Vào tháng 3 năm 2018, Google xác nhận rằng một bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng rãi đã được triển khai để mang lại lợi ích cho các trang “được thưởng thấp”.

Hơn một tháng sau, Google đã phát hành một bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng khác nhắm vào mức độ liên quan của nội dung.

Sau đó, một bản cập nhật cốt lõi rộng khác được triển khai vào tháng 8 (đôi khi được gọi sai và không chính xác là bản cập nhật “Medic”) nhắm mục tiêu các trang web có nội dung chất lượng thấp.

Vào tháng 3 năm 2019, như một phần mở rộng của bản cập nhật cốt lõi tháng 8 năm 2018, Google đã xác nhận rằng bản cập nhật cốt lõi (còn gọi là Florida 2) đã có ở đây và nó được cho là một bản cập nhật lớn.

Tuy nhiên, cộng đồng SEO cảm thấy nó giống như một sự đảo ngược của các thuật toán trước đó.

Và, một bản cập nhật cốt lõi rộng rãi khác được tung ra vào tháng 6 năm 2019 đã làm lộ ra những điểm yếu của E-A-T trên các trang web, tập trung vào thẩm quyền và độ tin cậy của các liên kết đến.

Thỉnh thoảng, Google sẽ phát hành một bản cập nhật cốt lõi rộng rãi có tác động đến tất cả các kết quả tìm kiếm trên toàn thế giới.

Ví dụ: có một bản cập nhật cốt lõi rộng rãi vào tháng 9 năm 2019 nhằm mục đích thúc đẩy các trang web có hiệu suất tối ưu tổng thể. Và, một bản cập nhật cốt lõi rộng rãi khác vào tháng 1 năm 2020 nhắm mục tiêu đến các danh mục YMYL (tiền của bạn, cuộc sống của bạn).

Đó là điểm khác biệt chính giữa cập nhật cốt lõi rộng so với cập nhật cốt lõi – bạn cần phân tích tổng thể trang web của mình chứ không phải một trang cụ thể.

Gần đây nhất, Google đã phát hành bản cập nhật cốt lõi vào tháng 5 năm 2020 nhắm mục tiêu các trang đích có nội dung mỏng đồng thời tăng cường kết quả tìm kiếm địa phương.

18. Thuật toán BERT

BERT là bản cập nhật thuật toán lớn nhất của Google kể từ RankBrain.

BERT là viết tắt của Biểu diễn mã hóa hai chiều từ Máy biến áp được sử dụng để xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Về cơ bản, nó giúp Google hiểu ngữ cảnh của các truy vấn tìm kiếm tốt hơn.

Ví dụ, từ “dơi” có thể có nghĩa là một loài động vật có cánh hoạt động về đêm thường được kết hợp với Người dơi. Hoặc, nó có thể được sử dụng khi một cầu thủ bóng chày tiến lên để đánh gậy.

Với BERT, Google có thể phân tích bối cảnh để đưa ra kết quả tìm kiếm tốt hơn.

Điều làm cho BERT thậm chí còn tốt hơn là Google hiện có thể sử dụng các từ xung quanh các từ khóa của bạn để giúp các trình thu thập dữ liệu của nó tiêu hóa nội dung của bạn.

Ví dụ, “Tôi đã đến trong hang dơi.” Hoặc, “Sau khi đánh gậy của tôi, tôi đã đi vào trong đào.” Giờ đây, Google có thể tạo mô hình ngữ cảnh xung quanh các từ khác trong câu. Đây là một yếu tố quan trọng trong cách xử lý ngôn ngữ tự nhiên xác định giao tiếp của con người.

Như Danny Sullivan của Google đã nói:

“Không có gì để tối ưu hóa với BERT, cũng không có gì để bất kỳ ai phải suy nghĩ lại. Các nguyên tắc cơ bản của việc chúng tôi tìm kiếm phần thưởng cho nội dung tuyệt vời vẫn không thay đổi. ”

Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm về BERT, Dawn Anderson sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về BERT tại đây.

19. Featured Snippets

Bạn có thể đã xem các đoạn trích nổi bật trước đây, nhưng không nhận ra chúng là gì.

Đoạn trích nổi bật là văn bản ngắn, dấu đầu dòng, số hoặc bảng xuất hiện ở đầu tìm kiếm của Google.

Mục tiêu của đoạn trích nổi bật là trả lời trực tiếp truy vấn của người tìm kiếm trong SERPs mà không cần nhấp qua trang web.

Tuy nhiên, các đoạn trích nổi bật có thể cực kỳ dễ bay hơi nên sẽ đi nhẹ.

Các đoạn trích nổi bật không có gì mới. Họ đã được phát hiện tất cả các con đường trở lại vào năm 2014.

Các đoạn trích nổi bật đã bắt đầu sự lôi cuốn của “vị trí số 0”. Có nghĩa là, kết quả tìm kiếm của bạn được làm nổi bật hơn tất cả những thứ gây mất tập trung khác trong SERPs, ngoài ra bạn cũng sẽ xuất hiện trong các kết quả không phải trả tiền.

Vào tháng 1 năm 2020, Google đã cập nhật tính năng này để loại bỏ các kết quả tìm kiếm đoạn trích nổi bật trùng lặp để bạn có thể được đưa vào đoạn mã nổi bật hoặc kết quả không phải trả tiền, không phải cả hai.

Và, vào tháng 6 năm 2020, Google đã phát hành một bản cập nhật khác cho biết rằng các đoạn trích nổi bật giờ đây sẽ đưa người dùng trực tiếp đến văn bản có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của họ.

Người dùng bây giờ nhìn thấy văn bản được đánh dấu bằng màu vàng.

Khi tìm kiếm bằng giọng nói tiếp tục tự tinh chỉnh, nội dung đoạn trích nổi bật sẽ mang lại cơ hội lớn để tăng khả năng hiển thị tự nhiên.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00