Home » 5 loại mạng xã hội và lợi ích của mỗi loại
Các loại mạng xã hội

5 loại mạng xã hội và lợi ích của mỗi loại

by Meta

Mọi người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ hình ảnh và video, đăng nội dung cập nhật và kết nối với gia đình, bạn bè và thương hiệu.

Tương tự như vậy, các thương hiệu sử dụng các mạng truyền thông xã hội này để tăng lượng khán giả của họ, tiến hành nghiên cứu thị trường mục tiêu và tăng mức độ tương tác của nền tảng.

Tuy nhiên, khi phương tiện truyền thông xã hội phát triển, các thương hiệu có thể khó xác định nơi tập trung sự chú ý của họ. Và ai có thời gian để tham gia vào tất cả các nền tảng và ứng dụng truyền thông xã hội một cách hiệu quả? Không một ai.

Vậy thì thương hiệu của bạn nên sử dụng phương thức nào để kết nối với khán giả? Vâng, điều đó phụ thuộc vào một vài yếu tố.

Hầu hết các thương hiệu không có tài nguyên hoặc thành thật mà nói, cần phải có mặt trên tất cả các nền tảng, trang web và ứng dụng truyền thông xã hội.

>> Tham khảo: Vì sao lượng nhấp chuột Google Ads giảm và biện pháp xử lý?

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ thảo luận về sự phát triển của truyền thông xã hội và các mạng truyền thông xã hội hàng đầu. Tôi cũng sẽ xem xét các lợi ích thương hiệu khác nhau của từng loại mạng.

Điều này sẽ giúp bạn lập chiến lược nên tập trung vào đâu, những gì bạn muốn giữ trong nhà và những lĩnh vực bạn có thể muốn thuê ngoài.

1. Sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội

Các nền tảng truyền thông xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong bầu không khí tiếp thị ngày nay.

Họ đóng một vai trò quan trọng trong doanh nghiệp kết nối và tương tác với khách hàng hiện tại và tiềm năng.

Từ việc chia sẻ thông tin đến xây dựng mối quan hệ, những nền tảng này cung cấp vô số cơ hội.

Khi bạn nghĩ về mạng xã hội, bạn có thể nghĩ đến những mạng xã hội hàng đầu, chẳng hạn như Facebook, Instagram và Twitter – và bạn có thể gộp chúng lại với nhau.

Nhưng ngay cả trong số các nền tảng truyền thông xã hội chính này, vẫn có những kiểu phụ.

Tìm hiểu các tính năng khác nhau và cơ hội tiềm năng của từng nền tảng có thể giúp các thương hiệu tạo ra chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả hơn.

Vì vậy, hãy bắt đầu với các nền tảng cũ. LinkedIn và Facebook (ban đầu là Facemash, nhưng ai còn nhớ điều đó) ra mắt vào năm 2003.

>> Tham khảo: Cập nhật Google Search Console: Thêm dữ liệu trong các báo cáo Core Web Vitals.

Twitter theo sau ngay sau đó vào năm 2006.

Làn sóng thứ hai mang đến Instagram và Pinterest vào năm 2010. Tốc độ tăng trưởng của Pinterest bắt đầu chậm lại trước khi đạt được nhiều sức hút hơn – ngày nay, nền tảng này đã có hơn 86 triệu người theo dõi chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Sau đó, điều mà một số người coi là lần lặp lại đầu tiên của TikTok – Vine – ra mắt vào năm 2013.

Sự gia tăng phổ biến của Vine chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khi nền tảng này đóng cửa vào năm 2017. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi không tìm hiểu về vị trí mà mọi người chú ý: video dạng ngắn.

2. Truyền thông xã hội ngày nay

Như chúng ta thấy ngày nay, các mạng truyền thông xã hội đã cạnh tranh để theo kịp nhau và bổ sung thêm nhiều tính năng để giữ mọi người trên nền tảng của họ.

Ví dụ: chúng tôi đã thấy điều này khi Instagram thêm Instagram Reels để theo kịp TikTok.

Chúng tôi cũng thấy nhiều nền tảng hơn, như Twitter, hiện đang cung cấp cơ hội cho người dùng phát trực tiếp.

Bây giờ tôi đã trình bày về cách các nền tảng cạnh tranh để phát triển và thu hút sự chú ý của người dùng, hãy cùng tìm hiểu ý tôi về mạng xã hội.

>>Tham khảo: Kết hợp nhiều ngữ cảnh trong nội dung truyền thông mạng xã hội.

3. Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là một danh mục hoặc nhóm của một loại nền tảng hoặc ứng dụng truyền thông xã hội cụ thể. Có rất nhiều loại và các loại phụ của mạng xã hội – nhiều hơn bạn có thể nghĩ.

Tôi chắc rằng bạn đã quen thuộc với các nền tảng cụ thể mà chúng ta đã thảo luận, chẳng hạn như Facebook và Instagram. Nhưng những loại này thuộc loại nào? Và làm thế nào để thương hiệu của bạn có thể kết nối tốt nhất với khán giả của mình trên mỗi quảng cáo?

Tiếp theo, tôi sẽ phân tích các loại mạng xã hội sau và lợi ích của từng loại:

  • Mạng xã hội truyền thống.
  • Mạng chia sẻ phương tiện.
  • Mạng thảo luận.
  • Mạng xã hội viết blog.
  • Mạng xã hội đánh giá.

3.1. Mạng xã hội truyền thống

Ví dụ: Facebook, LinkedIn, Twitter.

Chúng tôi đã nói rất nhiều về mạng xã hội truyền thống, vì vậy tôi sẽ không đi sâu hơn vào loại hình đó.

Tuy nhiên, như tôi đã nói, có một số xu hướng thay đổi trong cách các thương hiệu sử dụng mạng xã hội truyền thống.

Ví dụ, chúng ta có thể thấy trên LinkedIn và Facebook, mọi người thường chia sẻ các bài báo và các bài đăng dạng dài.

Điều này không có nghĩa là các bài đăng dạng ngắn đã biến mất; chúng tôi thấy các bài đăng dạng ngắn trên tất cả các mạng xã hội truyền thống.

Chúng ta cũng có thể thấy rằng Facebook đã phát triển để bao gồm nhiều tùy chọn tương tác hơn, chẳng hạn như Facebook Marketplace để mua sắm, Facebook Live và Facebook Groups.

Nền tảng này cũng đóng vai trò như một thư mục để các doanh nghiệp tạo mặt tiền cửa hàng dưới dạng Trang Facebook để quảng bá sản phẩm, đặt dịch vụ, nhắn tin cho khách hàng và để lại khoảng trống cho các bài đánh giá.

Các Trang và Nhóm trên Facebook rất phù hợp để các thương hiệu tương tác với khán giả của họ và tiếp cận những người mới.

Mặt khác, LinkedIn đã là một nhân tố quan trọng trong mạng lưới chuyên nghiệp trực tuyến.

Các mạng xã hội truyền thống này mang đến cơ hội cho các thương hiệu sử dụng quảng cáo để nhắm mục tiêu đến đối tượng của họ và tiến hành nghiên cứu thị trường thông qua các công cụ phân tích và thông tin chi tiết.

>> Tham khảo: Tài liệu cập nhật của Google về thẻ meta description.

3.2. Mạng chia sẻ phương tiện

Ví dụ: Instagram, Pinterest, TikTok.

Có nhiều dạng nội dung trực quan trên các mạng chia sẻ phương tiện, chẳng hạn như đồ họa thông tin, hình ảnh, video dạng ngắn và dạng dài.

Mặc dù loại mạng này bao gồm chia sẻ phương tiện video và hình ảnh, nhưng hầu hết hiện nay là đa phương tiện, sử dụng âm thanh, video và hình ảnh.

Trên Instagram, có một số cách chính mà các thương hiệu sử dụng nền tảng: chia sẻ video và hình ảnh trên hồ sơ của thương hiệu, sau đó là Câu chuyện trên Instagram, IGTV và Câu chuyện.

Mọi người sử dụng các trang web này để giải trí, tìm kiếm thông tin và đôi khi là mua sắm. Điều này tạo ra nhiều cơ hội để thương hiệu của bạn tiếp cận với khán giả.

Nhiều sản phẩm gần đây đã lan truyền thông qua TikTok. Khi mọi người có thể dễ dàng mua hàng thông qua một ứng dụng, nó sẽ cung cấp cho họ cách mua trực tiếp trước khi đoán lần thứ hai.

Các thương hiệu cũng sử dụng các trang web này để phổ biến hướng dẫn cho sản phẩm của họ, cộng tác với những người có ảnh hưởng, khuyến mại giảm giá, v.v.

Khi nói đến Pinterest, bạn có thể sử dụng nhiều chiến lược tiếp thị để phát triển thương hiệu của mình trên nền tảng này.

Nội dung trực quan là một cách hấp dẫn để kết nối với khách hàng và thu hút họ theo dõi và tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn – và cuối cùng, mua sản phẩm của bạn.

Giống như với các mạng xã hội truyền thống, quảng cáo hoạt động tốt trên các nền tảng này, đặc biệt là khi các thương hiệu sử dụng thông tin chi tiết và phân tích để hỗ trợ chiến lược của họ.

3.3. Mạng thảo luận

Ví dụ: Discord, Reddit, Quora.

Khi mọi người có câu hỏi cụ thể hoặc muốn thảo luận về một chủ đề, đôi khi các nền tảng như Facebook hoặc Instagram không phải là nơi để đến.

Có thể có nhiều lý do khiến mọi người xem và tạo nội dung trên các nền tảng.

Nhưng khi nói đến các trang web như Discord hoặc Reddit, người dùng thường ở đó để tìm câu trả lời và kết nối với cộng đồng những người có cùng sở thích.

Mọi người cũng có xu hướng đến những nền tảng này để nghiên cứu.

Mạng thảo luận cho phép các thương hiệu trả lời các câu hỏi và kết nối với cộng đồng của họ.

Chỉ riêng Discord mang đến cơ hội tạo các nhóm cộng đồng khách hàng, sự kiện và luồng trực tiếp.

Đôi khi, tham gia vào một cuộc thảo luận về thương hiệu hoặc ngành của bạn có thể giúp làm rõ các chủ đề và cho thấy bạn sẵn sàng tương tác với khán giả của mình.

Nỗ lực của bạn để gặp gỡ khán giả ở nơi họ muốn giao tiếp có thể giúp ích rất nhiều trong việc tạo ra khách hàng lâu dài.

>> Tham khảo: LinkedIn thử nghiệm nguồn cấp dữ liệu khám phá.

3.4. Mạng xã hội viết blog

Ví dụ: Phương tiện, Tumblr, Blog Đạt Thương hiệu.
Khi hình ảnh hoặc video không phải là dạng nội dung chính xác cho một chủ đề cụ thể, blog có thể là một cách tuyệt vời để chia sẻ thông tin với khán giả của bạn.

Đôi khi thông tin được chia sẻ tốt hơn thông qua blog. Ví dụ: nó có thể giải thích một chủ đề tốt hơn và giúp người đọc hiểu các chủ đề phức tạp hơn.

Blog có lợi cho nội dung từ các nhà lãnh đạo tư tưởng. Họ có thể mở rộng thông tin hoặc tin tức quan trọng.

Thương hiệu của bạn cũng có thể sử dụng lại, mở rộng hoặc chia sẻ những gì nó tạo ra trên trang web của mình thông qua các mạng blog xã hội.

Đối với các thương hiệu mới hơn, đó là một cách tuyệt vời để phát triển tiếng nói và xây dựng khán giả của bạn.

Đây là những nền tảng bổ sung, bên cạnh trang web của họ, để các thương hiệu chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về những điều quan trọng đối với họ và đối tượng mục tiêu của họ.

3.5. Đánh giá mạng

Ví dụ: Yelp, Glassdoor, Google Business Profile, Trip Advisor.

Điều quan trọng nhất đối với các thương hiệu liên quan đến mạng đánh giá là quản lý danh tiếng trực tuyến.

Phản hồi nhanh chóng cả đánh giá tích cực và tiêu cực – theo cách lịch sự và đồng cảm – là điều quan trọng để duy trì danh tiếng trực tuyến tích cực.

Đọc các đánh giá trực tuyến đã trở thành điều cần thiết đối với hành trình của khách hàng, và thương hiệu của bạn không nên bỏ qua chúng.

Việc xác nhận danh sách trên nhiều mạng đánh giá khác nhau và lập kế hoạch quản lý chúng có thể giúp cải thiện hình ảnh thương hiệu của bạn. Nó cũng có thể cho khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại biết cách thương hiệu của bạn phản ứng với những lời phê bình.

Nó cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về các lĩnh vực cần cải thiện. Kết quả là, đó là một nguồn tài nguyên tuyệt vời và đôi khi chưa được sử dụng hết.

Hãy xem các chiến lược Yelp này để có cảm hứng về cách tối ưu hóa danh sách của bạn.

Đánh giá cũng là một phần quan trọng của SEO địa phương vì khi mọi người tìm kiếm tại địa phương, họ có xu hướng đánh giá các bài đánh giá cho các doanh nghiệp trong khu vực của họ trước khi mua hàng.

Mọi người thường sử dụng kết hợp Google và Google Maps để tìm các doanh nghiệp xung quanh họ. Việc tối ưu hóa Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của bạn cho tìm kiếm địa phương là điều cần thiết để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00