Home » Từ nhà văn tự do đến nhà lãnh đạo nội bộ
Nội dung

Từ nhà văn tự do đến nhà lãnh đạo nội bộ

by Meta

Aja Frost, Giám đốc Phát triển Tiếng Anh của HubSpot, chia sẻ cách cô ấy xây dựng sự nghiệp SEO xứng đáng – từ việc trở thành người viết nội dung tự do trở thành nhà chiến lược nội dung nội bộ.

Để làm việc tự do hoặc để đi trong nhà? Đó là câu hỏi.

Và câu hỏi bây giờ phức tạp hơn bao giờ hết – đặc biệt là đối với các nhà tiếp thị nội dung.

>> Tham khảo: Google Ads giúp dễ dàng chuyển sang phân bổ theo hướng dữ liệu.

Theo State of SEO 2022 của chúng tôi, làm việc tự do là một con đường ngày càng hấp dẫn, với gần 45% người trả lời làm việc tự do và hợp đồng kiếm được mức lương trên 75.000 USD mỗi năm.

Nhưng điều đó không có nghĩa đó là con đường sự nghiệp khả thi duy nhất cho các nhà tiếp thị nội dung.

Trên thực tế, tương lai có vẻ tươi sáng đối với các chuyên gia nội bộ khi nhiều doanh nghiệp đang tìm cách tích hợp SEO vào các nỗ lực tiếp thị rộng lớn hơn.

Vì vậy, con đường nào bạn đi ở ngã ba đường?

Có được cái nhìn sâu sắc mới từ cuộc phỏng vấn theo phong cách hỏi đáp này với Aja Frost, người bắt đầu sự nghiệp tiếp thị của mình với tư cách là một nhà văn tự do với thu nhập hàng tháng khoảng 6.000 đô la.

Giờ đây, cô ấy là Giám đốc Phát triển Tiếng Anh tại HubSpot, nơi cô ấy đã giúp Blog Bán hàng của họ vượt qua ngưỡng lưu lượng truy cập kéo dài 18 tháng bằng cách sử dụng chiến lược “ưu tiên không phải trả tiền”.

>> Tham khảo: Tại sao nên tạo nội dung hàng loạt cho phương tiện truyền thông xã hội?

Hãy đọc tiếp khi Frost chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy về việc trở thành một nhà chiến lược nội dung nội bộ, các kỹ thuật SEO chuyên sâu và các mẹo để xây dựng một sự nghiệp SEO bổ ích.

1. Trở thành nhà chiến lược nội dung nội bộ

Bạn cảm thấy thế nào khi chuyển đổi từ một nhà văn tự do thành danh sang một nhà chiến lược nội dung nội bộ?

Aja Frost: “Quá trình chuyển đổi của tôi từ công việc tự do sang công việc nội bộ đã diễn ra cách đây sáu năm, nhưng tôi nhớ rằng đó là một thử thách.

Tôi đã phải học lại rất nhiều bản năng của mình – ví dụ: người quản lý và đồng đội của bạn có xu hướng muốn cập nhật thường xuyên/chi tiết hơn so với khách hàng của bạn, những người thường chỉ quan tâm đến cấp độ cao. Tôi kém tự chủ hơn nhiều so với khi còn là một người làm việc tự do.

Ngoài ra, tôi phải tìm ra động lực làm việc bên trong cái mà vào thời điểm đó, tôi cảm thấy giống như một tổ chức lớn (~1.700 người). Bây giờ điều đó nghe có vẻ nhỏ, vì HubSpot có hơn 7.000 nhân viên.”

Kỹ năng hoặc kinh nghiệm bất ngờ nào đã giúp bạn với tư cách là nhà lãnh đạo tiếp thị và chiến lược gia SEO?

AF: “Lắng nghe và quan sát tích cực có lẽ là kỹ năng tôi sử dụng nhiều nhất.

Tôi dành 5 đến 6 giờ mỗi ngày cho các cuộc họp và có thể diễn giải cảm xúc của ai đó, những gì họ đang nói so với những gì họ không nói, nếu họ bị thuyết phục hay hoài nghi, v.v., là vô cùng quý giá.

>> Tham khảo: Quản lý danh tiếng trực tuyến (ORM) là gì?

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này, tôi đặt chế độ Thu phóng toàn màn hình, ẩn hộp của riêng mình để không bị phân tâm bởi khuôn mặt của mình và tắt tất cả thông báo.

Nếu tôi ở trong một nhóm lớn hơn, tôi sẽ tiếp tục quét khuôn mặt để đánh giá phản ứng của mọi người. Và tôi liên tục nhắc lại những gì tôi nghe được để có thể thách thức các giả định của mình và đảm bảo rằng tôi đang giải thích các manh mối một cách chính xác.”

2. Công cụ & kỹ thuật chuyển đến nội dung

Tính năng yêu thích của bạn trong nền tảng HubSpot là gì và tại sao?

AF: “Tôi rất hào hứng với công cụ xây dựng trang web miễn phí HubSpot đã ra mắt vài tháng trước.

Nó thực sự là một trình tạo trang web kéo và thả cực kỳ dễ sử dụng (tôi đã tạo một số trang web thử nghiệm cho vui) và nó cung cấp dịch vụ lưu trữ web miễn phí cũng như không tính phí kết nối miền tùy chỉnh.”

Bạn đang thấy những xu hướng nào trong cách AI tác động đến nghiên cứu từ khóa? Làm cách nào để bạn nắm bắt và biến những xu hướng này thành các chiến lược tìm kiếm theo cụm chủ đề?

AF: “Nghiên cứu từ khóa dựa trên AI là nền tảng hữu ích.

Việc sử dụng một công cụ để đưa ra các từ khóa đuôi dài có liên quan sẽ nhanh hơn nhiều so với việc tìm kiếm thủ công thông qua SERPs hoặc thậm chí là kết quả của Ahrefs.

Tuy nhiên, không có gì đánh bại được trực giác và chuyên môn của SEO trong việc tìm ra những từ khóa nào thuộc về nhau trong một bài viết và cách những bài viết đó nên được nhóm thành các cụm.

Toàn cầu hóa ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch cho chiến lược nội dung của bạn như thế nào?

AF: “Nội dung có lưu lượng truy cập và nhu cầu tiềm năng ở nhiều thị trường sẽ được tạo bằng tiếng Anh trước, sau đó được bản địa hóa sang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Bồ Đào Nha và/hoặc tiếng Nhật cho các blog khu vực của chúng tôi.

Đội ngũ bản địa hóa của chúng tôi thật đáng kinh ngạc; đối với mọi phần nội dung họ bản địa hóa, họ không chỉ dịch từ ngữ và ý nghĩa mà còn dịch phù hợp với phong cách và tiếng nói của HubSpot cho đối tượng mục tiêu.

>> Tham khảo: Bản cập nhật về thư rác tháng 12 năm 2022 của Google sắp ra mắt.

Ví dụ: khi bản địa hóa một bài đăng tiếng Anh sang tiếng Đức, nhóm sẽ thay thế “tuyệt vời nhất”, “tốt nhất trong lớp”, “đáng kinh ngạc”, v.v. bằng “nó tốt và nó sẽ giúp ích cho bạn”.

Rất nhiều nội dung được tạo bằng ngôn ngữ (có nghĩa là nghiên cứu từ khóa được thực hiện bằng tiếng Tây Ban Nha và nội dung được tạo bằng tiếng Tây Ban Nha). Điều này đảm bảo chúng tôi trả lời các câu hỏi duy nhất cho thị trường mục tiêu của chúng tôi.”

Kỹ thuật SEO hiệu quả nhất mà bạn muốn giới thiệu cho ai đó muốn cải thiện kết quả họ nhận được từ tìm kiếm không phải trả tiền là gì?

AF: “Tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu xuất bản một phần nội dung chuyên sâu, được viết tốt với thông tin chi tiết độc đáo và nghiên cứu ban đầu so với 10 phần phái sinh cấp cao hơn.

Nếu bạn không nhận được kết quả, bạn nên làm như vậy khi xem MSV mục tiêu của từ khóa (khối lượng tìm kiếm hàng tháng), hãy chậm lại và dành (nhiều hơn) thời gian cho mỗi bài đăng.

3. Giúp phụ nữ điều hành thế giới SEO

Có mẹo nào dành cho các dịch giả tự do SEO gặp khó khăn trong việc bán hàng mà không có khách hàng trước đây để tham khảo không?

AF: “Tạo mẫu cho các khách hàng giả định, hỏi một người làm việc tự do khác xem bạn có thể thực hiện một số nghiên cứu từ khóa hoặc tạo nội dung miễn phí cho họ để đổi lấy đào tạo và tên của bạn trong một dự án hay không, đồng thời đảm bảo rằng trang web của bạn trông chuyên nghiệp và chiến lược nội dung của riêng bạn là hoàn hảo .”

Bạn có lời khuyên nào cho một phụ nữ theo đuổi sự nghiệp SEO? Đối với một phụ nữ khao khát vai trò lãnh đạo trong ngành?

AF: “Trở thành một phụ nữ trong ngành SEO và một nữ lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ đang trở nên dễ dàng hơn rất nhiều… nhưng vẫn còn khó khăn!

Nhóm hỗ trợ của tôi là vô giá vì đã giúp tôi trút bầu tâm sự khi trải qua sự phân biệt giới tính, thúc đẩy tôi chấp nhận những thử thách mới và lên ý tưởng về các chiến lược để có nhiều thời gian phát sóng hơn trong các cuộc họp, khiến mọi người coi trọng tôi và bênh vực cho chính tôi.

Tôi thực sự khuyên bạn nên xây dựng mạng lưới đồng nghiệp (cả trong và ngoài công ty của bạn) để kêu gọi.”

Điều gì trao quyền cho bạn với tư cách là một nữ lãnh đạo mạnh mẽ?

AF: “Tôi được tiếp thêm sức mạnh nhờ sự tin tưởng và tôn trọng mà tôi chia sẻ với những đồng nghiệp và người quản lý tuyệt vời (hoặc, đối với độc giả Đức, là “tốt”). Và, tất nhiên, phiên bản trực tiếp của Beyonce’s Formation.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00