Home » Tại sao nhận diện thương hiệu là trụ cột thứ năm của SEO?
Nhận diện thương hiệu trong SEO.

Tại sao nhận diện thương hiệu là trụ cột thứ năm của SEO?

by Meta

Trong khi các kỹ thuật SEO truyền thống hoạt động trên tìm kiếm không có thương hiệu, chúng không hiệu quả trên tìm kiếm có thương hiệu. Tìm hiểu cách phát triển tìm kiếm có thương hiệu bằng cách sử dụng nhận diện thương hiệu như là trụ cột SEO thứ năm.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một phương pháp tiếp thị để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của trang web thông qua các công cụ tìm kiếm.

Nó bao gồm các kỹ thuật trong bốn lĩnh vực chính: từ khóa và nội dung, SEO kỹ thuật, SEO tại chỗ và SEO ngoài trang.

Bốn lĩnh vực này thường được coi là bốn trụ cột của SEO. Chúng làm việc cùng nhau để giúp một trang web xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm.

>> Tham khảo: Cập nhật Google Search Console: Thêm dữ liệu trong các báo cáo Core Web Vitals.

Tuy nhiên, ngay cả khi mở rộng như bốn trụ cột này, một chiến lược SEO sẽ không hoàn chỉnh nếu nó bỏ qua nhận thức về thương hiệu.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao các nhà tiếp thị SEO nên coi nhận diện thương hiệu là trụ cột thứ năm của SEO.

1. Bốn trụ cột đầu tiên của SEO

Trước khi chúng ta xem xét trụ cột thứ năm, hãy xem xét bốn trụ cột đầu tiên của SEO:

1.1. Từ khoá và Nội dung

Quy tắc nội dung – và từ khóa là nền tảng của tìm kiếm.

Một phần nội dung tốt được tối ưu hóa từ khóa là nền tảng của chiến lược SEO.

1.2. Kỹ thuật SEO

Nội dung tuyệt vời là không đủ nếu trang web lưu trữ không có nền tảng kỹ thuật tốt.

SEO kỹ thuật bao gồm các lĩnh vực như khả năng lập chỉ mục và hiệu suất của trang web.

Nó đảm bảo một trang web tải các trang của nó nhanh chóng và các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập thông tin nội dung.

Đáng chú ý, Google đã phát triển một bộ số liệu được gọi là Core Web Vitals để đo lường hiệu suất kỹ thuật và khả năng sử dụng của một trang web.

1.3. SEO tại chỗ

Trụ cột này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của trang bằng cách tạo cấu trúc trang web tốt hơn và các trang của nó.

Hệ thống phân cấp điều hướng trang web, đánh dấu lược đồ, tiêu đề trang, mô tả meta, thẻ tiêu đề và văn bản thay thế hình ảnh là các công cụ để tạo trang web và cấu trúc trang dễ hiểu cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và khách truy cập.

>> Tham khảo: Tránh nội dung trùng lặp trong các bài đăng trên hồ sơ doanh nghiệp Google.

1.4. SEO ngoài trang web

Có nội dung tuyệt vời và một trang web tuyệt vời chỉ là bước khởi đầu.

Một trang web không thể xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm nếu nó thiếu thẩm quyền và không thu hút được sự tin tưởng vào miền chủ đề của nó.

Ngay từ đầu, Google sử dụng số lượng và chất lượng của các liên kết ngược như một chỉ số để đánh giá thẩm quyền của một trang web.

Tuy nhiên, ngay cả khi bốn lĩnh vực này xuất hiện trong việc tạo trang web được tối ưu hóa cho tìm kiếm, chúng chỉ có thể giúp thúc đẩy một phần lưu lượng tìm kiếm trên trang web của bạn, tức là loại lưu lượng đến từ các tìm kiếm không có thương hiệu.

2. Không có thương hiệu Vs. Tìm kiếm có Thương hiệu

Tìm kiếm không có thương hiệu là gì và chúng khác với tìm kiếm có thương hiệu như thế nào?

2.1. Truy vấn được gắn thương hiệu

Chúng chứa các tên có thương hiệu trong các cụm từ tìm kiếm.

Nếu bạn là Apple Inc., cụm từ tìm kiếm “apple” là một cụm từ có thương hiệu.

Đúng vậy, Google biết rằng bạn đang tìm kiếm công ty do Steve Jobs và Steve Wozniak thành lập hơn là kết quả. Hơn nữa, “iPhone”, “iPad” và “MacBook” cũng là các thuật ngữ thương hiệu.

Tìm kiếm thương hiệu được thực hiện bởi những người đang tìm kiếm thông tin, đặc biệt là về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn.

2.2. Truy vấn không có thương hiệu

Mặt khác, các truy vấn không có thương hiệu không chứa bất kỳ tên thương hiệu nào trong các cụm từ tìm kiếm. Một lần nữa, đối với Apple Inc., “máy tính xách tay”, “điện thoại thông minh” và “máy tính bảng” là các thuật ngữ không có thương hiệu liên quan đến các sản phẩm của hãng.

Tìm kiếm không có thương hiệu là từ những người có thể không biết về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn nhưng đang tìm kiếm thông tin về loại sản phẩm hoặc giải pháp bạn cung cấp.

Với suy nghĩ này, đối với một thương hiệu mạnh như Apple, bạn có thể nghĩ rằng lưu lượng truy cập tìm kiếm của họ phần lớn là từ các tìm kiếm có thương hiệu. Và, đối với hầu hết các phần, bạn đã đúng.

Theo Semrush, hơn một nửa lưu lượng tìm kiếm đến trang web của Apple đến từ các tìm kiếm có thương hiệu.

3. Tại sao Tìm kiếm có Thương hiệu lại quan trọng?

Lưu lượng truy cập tìm kiếm có thương hiệu không chỉ phản ánh mức độ quan tâm đến một thương hiệu cụ thể mà còn có ý định thương mại cao hơn và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Nói chung, lưu lượng truy cập tìm kiếm không có thương hiệu cấp nguồn cấp dữ liệu cho phần trên của kênh tiếp thị và lưu lượng truy cập tìm kiếm có thương hiệu cấp nguồn cấp dữ liệu cho phần dưới của kênh.

Một thương hiệu cần phát triển cả hai loại lưu lượng truy cập để duy trì hoạt động kinh doanh phát triển và lành mạnh.

Điều đó nói lên rằng, hầu hết các doanh nghiệp không có mức độ nhận diện thương hiệu như của Apple.

Các nhà tiếp thị có thể làm gì để thúc đẩy lưu lượng truy cập tìm kiếm có thương hiệu đến một trang web?

>> Tham khảo: Cách thực hiện kỹ thuật SEO cho các trang web thương mại điện tử.

4. Các trình điều khiển lưu lượng truy cập khác nhau cho các tìm kiếm không có thương hiệu và có thương hiệu

Như được minh họa bằng công thức bên dưới, lưu lượng tìm kiếm được thúc đẩy bởi hai yếu tố: khối lượng tìm kiếm từ khóa và tỷ lệ nhấp (CTR) trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Một trang web có lượng tìm kiếm từ khóa tổng hợp và tỷ lệ nhấp cao sẽ có lưu lượng tìm kiếm cao.

Lưu lượng tìm kiếm = Khối lượng tìm kiếm từ khóa * Tỷ lệ nhấp

Đợi tí! Xếp hạng từ khóa phù hợp với phương trình ở đâu?

Thực tế, xếp hạng từ khóa là một yếu tố quan trọng trong việc xác định tỷ lệ nhấp.

Từ khóa của bạn xếp hạng càng cao, tỷ lệ nhấp bạn nhận được càng cao.

Theo Xếp hạng web nâng cao, vị trí số 1 trên Google có thể có CTR 38%. CTR giảm xuống khoảng 5% ở vị trí số 5 và giữ nguyên khoảng 1% hoặc thấp hơn sau vị trí số 10.

Ghi nhớ điều đó, bốn trụ cột của SEO đóng góp như thế nào vào lưu lượng tìm kiếm của trang web?

Chúng giúp trang web tăng lưu lượng tìm kiếm theo hai cách:

Tối đa hóa khối lượng tìm kiếm từ khóa tổng hợp thông qua nghiên cứu và nhắm mục tiêu từ khóa.
Cải thiện xếp hạng từ khóa để đạt được tỷ lệ nhấp SERP cao hơn thông qua nội dung có giá trị và được tối ưu hóa từ khóa, kỹ thuật SEO và tối ưu hóa tại chỗ và ngoài trang web.
Tuy nhiên, vấn đề là các kỹ thuật SEO này chỉ hoạt động trên hầu hết các tìm kiếm không có thương hiệu.

Chúng có tác dụng hạn chế đối với tìm kiếm có thương hiệu, bởi vì tìm kiếm được gắn thương hiệu và tìm kiếm không có thương hiệu có các trình điều khiển lưu lượng truy cập khác nhau.

4.1. Trình điều khiển lưu lượng truy cập không có thương hiệu

Đối với tìm kiếm không có thương hiệu, một trang web có thể thu thập số lượng từ khóa gần như không giới hạn và khối lượng tìm kiếm tổng hợp.

Đòn bẩy chính của lưu lượng truy cập tìm kiếm không có thương hiệu là cải thiện xếp hạng của từ khóa mục tiêu của bạn để đạt được tỷ lệ nhấp cao hơn và chiếm được thị phần lớn hơn của các nhấp chuột tìm kiếm.

4.2. Trình điều khiển lưu lượng truy cập có thương hiệu

Đối với tìm kiếm có thương hiệu, giả sử trang web của bạn đã được xếp hạng số 1 cho tên thương hiệu của bạn (nếu không, bạn cần phải khắc phục vấn đề này trước), xếp hạng thường không phải là một vấn đề.

Là chủ sở hữu thương hiệu, bạn luôn có lợi thế trên Google cho các từ khóa mang thương hiệu của mình.

Đòn bẩy chính của lưu lượng truy cập tìm kiếm có thương hiệu chỉ đơn giản là tăng khối lượng tìm kiếm của các từ khóa được gắn thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, bốn trụ cột đầu tiên của SEO không ảnh hưởng nhiều đến việc thu hút nhiều người hơn tìm kiếm thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn.

Do đó, chúng không hiệu quả trên tìm kiếm có thương hiệu.

5. Cách tăng nhận diện thương hiệu và tìm kiếm có thương hiệu

Nói tóm lại, lưu lượng truy cập tìm kiếm có thương hiệu là kết quả từ nhận diện và sự quan tâm của thương hiệu.

Mọi người sẽ không tìm kiếm thương hiệu của bạn nếu họ không biết hoặc không quan tâm đến thương hiệu của bạn hoặc các dịch vụ của bạn.

Để tăng mức độ nhận biết và quan tâm đến thương hiệu, bạn cần tăng khả năng hiển thị của thương hiệu đối với khách hàng tiềm năng, phát triển quyền hạn và thu hút lòng tin đối với thương hiệu.

Tiếp thị nội dung và sự tăng trưởng của lưu lượng truy cập tìm kiếm không có thương hiệu có thể giúp tăng nhận thức về thương hiệu.

Tuy nhiên, việc chỉ dựa vào những người truy cập trang web của bạn để tìm hiểu về thương hiệu và dịch vụ của bạn sẽ không đưa bạn đi quá xa.

Để nâng cao nhận diện thương hiệu trên quy mô lớn, các nhà tiếp thị cần đưa thương hiệu của họ đến với khách hàng tiềm năng của họ. Bạn không thể chỉ chờ họ đến với mình.

May mắn thay, có rất nhiều công cụ trong kho vũ khí tiếp thị kỹ thuật số để giúp các nhà tiếp thị xây dựng nhận thức về thương hiệu, bao gồm quảng cáo, tiếp thị người ảnh hưởng, tiếp thị khách hàng và PR kỹ thuật số.

5.1. Quảng cáo

Tại AdRoll, chúng tôi phân loại quảng cáo thành hai loại: chiến dịch nhắm mục tiêu lại và chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Như tên gợi ý, các chiến dịch nhắm mục tiêu lại nhắm mục tiêu đến những người đã tương tác với bạn (ví dụ: đã truy cập trang web của bạn) và các chiến dịch nâng cao nhận diện thương hiệu nhắm mục tiêu đến những khách hàng tiềm năng chưa tương tác với bạn.

Các nhà tiếp thị có thể chọn từ một số phương pháp nhắm mục tiêu để đưa thương hiệu của bạn đến với khách hàng tiềm năng.

>> Tham khảo: Khi nào cần Canonicalize, Noindex hoặc Không làm gì với nội dung tương tự?

5.1.1. Nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh

Nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh là một trong những phương pháp nhắm mục tiêu quảng cáo lâu đời nhất.

Hãy nghĩ về một chuỗi khách sạn đặt quảng cáo của họ trên một tạp chí du lịch. Một thương hiệu có thể đặt quảng cáo trên các trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động có nội dung liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Sự khác biệt lớn giữa nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh và các phương pháp nhắm mục tiêu khác là nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh không dựa trên dữ liệu cá nhân hoặc hành vi về đối tượng mục tiêu.

Đó là một cách thân thiện hơn với quyền riêng tư để các nhà tiếp thị tìm và kết nối với khách hàng tiềm năng của họ.

Với việc các cơ quan quản lý và các công ty công nghệ đang tìm cách cải thiện khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng, tầm quan trọng của việc nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh đối với các nhà quảng cáo có thể sẽ tăng lên.

5.1.2. Nhắm mục tiêu theo Nhân khẩu học và Sở thích

Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học và sở thích thúc đẩy kiến ​​thức của bạn về khách hàng hiện tại để tìm khách hàng mới.

Giả sử khách hàng của bạn phù hợp với bất kỳ phân khúc nhân khẩu học cụ thể nào hoặc quan tâm đến các hoạt động hoặc đối tượng nhất định. Trong trường hợp đó, bạn có thể đưa thương hiệu của mình đến với khách hàng tiềm năng bằng cách chạy quảng cáo nhắm mục tiêu đến những người có đặc điểm nhân khẩu học hoặc sở thích tương tự.

5.1.3. Nhắm mục tiêu theo kiểu Lookalike

Nhắm mục tiêu theo kiểu nhìn tương tự như nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học và sở thích.

Tuy nhiên, thay vì xác định phân khúc đối tượng mục tiêu theo cách thủ công dựa trên danh sách các thuộc tính nhân khẩu học hoặc sở thích – các nền tảng quảng cáo sử dụng công nghệ máy học để tìm đối tượng mục tiêu có diện mạo hoặc hành vi tương tự với đối tượng gốc do các nhà tiếp thị cung cấp.

Đối tượng gốc thường là một tập hợp nhỏ các khách hàng hiện tại.

5.2. Tiếp thị người ảnh hưởng

Tiếp thị người ảnh hưởng bao gồm một loạt các chiến thuật để tận dụng một người có ảnh hưởng đến khách hàng mục tiêu của bạn để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của bạn.

Ngay cả trước thời đại kỹ thuật số, các thương hiệu lớn thường thuê các vận động viên nổi tiếng hoặc người nổi tiếng để chứng thực sản phẩm của họ. Hãy nghĩ về Michael Jordan và Nike trong những năm 80.

Ngày nay, “những người có ảnh hưởng” là những nhân vật trên mạng xã hội đã tạo dựng được lượng người theo dõi với một lượng khán giả cụ thể.

Số lượng lớn những người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội cũng có nghĩa là tiếp thị người ảnh hưởng không còn là đặc quyền chỉ dành cho những thương hiệu có túi tiền lớn.

Các nhà tiếp thị có thể tuyển dụng những người có ảnh hưởng với chi phí rất thấp hoặc miễn phí bằng cách tiếp cận với những người đã thể hiện sự quan tâm hoặc đã đầu tư vào thị trường ngách mà bạn phục vụ, bao gồm cả khách hàng của bạn (thêm về điều đó trong phần tiếp theo).

Trong khi nhiều hoạt động tiếp thị người ảnh hưởng là trong lĩnh vực B2C, nó cũng hoạt động cho B2B.

5.3. Tiếp thị khách hàng

Khi bạn mua sắm tại thị trường thương mại điện tử, chẳng hạn như Amazon, bạn có thể xem các đánh giá về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Số lượng và xếp hạng của các bài đánh giá về sản phẩm cũng là yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm sản phẩm trên Amazon.com.

Càng nhiều người đánh giá sản phẩm và xếp hạng đánh giá càng cao, thì sản phẩm đó càng có nhiều khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập.

Logic tương tự cũng được áp dụng ngay cả khi Amazon có thể không phải là kênh dành cho doanh nghiệp của bạn.

Đối với các nhà cung cấp B2B SaaS, đánh giá của khách hàng trên G2, Trustpilot, v.v., cũng đóng vai trò tương tự.

Đối với thương hiệu trực tiếp đến người tiêu dùng (D2C), đánh giá và chia sẻ của khách hàng trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ đưa thương hiệu và sản phẩm của bạn đến với khách hàng mới và giúp thiết lập niềm tin đối với thương hiệu của bạn.

Lấy Halfbikes.com làm ví dụ.

Công ty D2C đến từ Bulgaria này có một đội ngũ đại sứ thương hiệu – khách hàng của họ – trên khắp thế giới để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình chỉ bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Một số khách hàng của họ thậm chí còn tạo các kênh YouTube dành riêng cho Halfbikes.

>> Tham khảo: Hướng dẫn để quảng cáo trên mạng xã hội thành công.

5.4. PR kỹ thuật số

Trong số tất cả các chiến lược thúc đẩy nhận diện thương hiệu, PR kỹ thuật số là chiến lược liên quan trực tiếp nhất đến SEO. Trên thực tế, nó thường được coi là “xây dựng liên kết 2.0”.

Sự khác biệt chính giữa xây dựng liên kết và PR kỹ thuật số là xây dựng liên kết tập trung vào việc có được các liên kết từ các trang web khác.

Ngược lại, PR kỹ thuật số tập trung vào việc đưa thương hiệu của bạn đến với khán giả mục tiêu thông qua những câu chuyện được xuất bản trong các ấn phẩm có liên quan và chất lượng cao.

Các loại câu chuyện khác nhau tùy thuộc vào ngành và đối tượng.

Đổi tên Facebook thành Meta. Trong bối cảnh đó, chủ đề về cách người tiêu dùng cảm nhận metaverse chẳng hạn, có thể tạo nên một câu chuyện thú vị cho các nhà tiếp thị B2C.

Bởi vì các ấn phẩm nổi tiếng thường có chính sách liên kết rất nghiêm ngặt, PR kỹ thuật số ưu tiên khả năng hiển thị và tiếp cận thương hiệu, trong khi việc mua lại liên kết là mục tiêu thứ yếu.

6. Nhận diện thương hiệu là trụ cột thứ năm của SEO

Một trong những mục tiêu của chiến lược tiếp thị toàn diện phải là nâng cao nhận diện thương hiệu – cũng như chiến lược SEO toàn diện nên nhằm tăng cả lượt tìm kiếm không có thương hiệu và không có thương hiệu.

Trong khi lưu lượng truy cập tìm kiếm không có thương hiệu được thúc đẩy bởi xếp hạng từ khóa, lưu lượng truy cập tìm kiếm có thương hiệu chủ yếu được thúc đẩy bởi khối lượng tìm kiếm của các từ khóa có thương hiệu.

Càng nhiều người biết đến và quan tâm đến một thương hiệu, thì một thương hiệu nhận được càng nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm có thương hiệu.

Với các động lực tăng trưởng khác nhau của các tìm kiếm có thương hiệu và không có thương hiệu, các chuyên gia SEO cần phải bao gồm nhận diện thương hiệu như một trụ cột của SEO.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00