Home » Làm thế nào để tiếp thị nội dung Facebook?
Tiếp thị nội dung trên Facebook

Làm thế nào để tiếp thị nội dung Facebook?

by Meta

Dưới đây là cách tạo kế hoạch nội dung trên Facebook phù hợp với chiến lược tiếp thị nội dung tổng thể của thương hiệu bạn.

Facebook là nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nó tự hào có 2,96 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Rất có thể, bạn đang ở trên Facebook và sử dụng nó thường xuyên. Nhưng doanh nghiệp của bạn có hoạt động trên Facebook không?

Không chỉ vậy, doanh nghiệp của bạn có trên Facebook và đang sử dụng chiến lược tiếp thị nội dung không?

Nếu khán giả của bạn sử dụng mạng xã hội khổng lồ, bạn nên trả lời “có” cho tất cả những điều trên. Bởi vì chỉ tồn tại trên Facebook là không đủ.

Nếu bạn muốn khai thác phạm vi tiếp cận tiềm năng mà bạn có thể đạt được ở đó, bạn cần có một kế hoạch. Bàn thắng. Tính nhất quán. Bạn cần xuất bản đúng loại nội dung vào đúng thời điểm.

Hãy xem cách thiết lập tiếp thị nội dung trên Facebook của bạn.

1. Cách Facebook có thể đóng góp vào chiến lược tiếp thị nội dung tổng thể cho thương hiệu của bạn

Là một phần của chiến lược tiếp thị nội dung tổng thể, xuất bản trên Facebook có thể giúp tăng phạm vi tiếp cận và xây dựng nhận thức về thương hiệu. Nó thậm chí có thể tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và tạo khách hàng tiềm năng.

Do phạm vi tiếp cận tuyệt đối của Facebook, cơ hội kết nối với khán giả của bạn rất xa và rộng.

Bằng cách thiết lập sự hiện diện của thương hiệu ở đó, bạn có thể tiếp cận các phân khúc đối tượng của mình không tồn tại ở bất kỳ nơi nào khác trực tuyến.

Nhân tiện, bạn không phải chi một xu nào cho việc tiếp thị nội dung trên Facebook nếu bạn không muốn (hoặc nếu bạn không có ngân sách).

Miễn là bạn có phương tiện để tạo nội dung chất lượng cao, bạn có thể đăng nội dung đó (và phân phối các loại nội dung khác) miễn phí trên Facebook.

>> Tham khảo: Chiến lược giữ chân khách hàng mà các công ty thương mại điện tử.

2. Các bước tiếp thị ban đầu trên Facebook: Tạo Trang doanh nghiệp trên Facebook

Trước khi chúng ta tiến xa hơn, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập Trang trên Facebook. Bạn không thể tiếp thị trên nền tảng mà không có một. Nhân tiện, điều đó bao gồm cả quảng cáo.

“Trang” là cách nói của Facebook dành cho hồ sơ doanh nghiệp. Chúng khác biệt đáng kể so với hồ sơ cá nhân vì chúng cung cấp các tính năng và công cụ độc đáo và hữu ích phù hợp với doanh nghiệp.

Các trang cũng hiển thị thông tin dành riêng cho doanh nghiệp hữu ích cho khán giả và khách hàng của bạn, chẳng hạn như nút kêu gọi hành động mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với thương hiệu của mình và những gì bạn muốn khách truy cập thực hiện (“Liên hệ với chúng tôi”, “Gọi ngay”, “ Đăng ký”, v.v.).

2.1. Tạo trang của bạn

Để bắt đầu tạo Trang của bạn trên Facebook, hãy sử dụng liên kết sau: facebook.com/pages/create/

Bạn sẽ cần điền một số thông tin cơ bản về doanh nghiệp của mình, bao gồm tên thương hiệu, danh mục thương hiệu và tiểu sử ngắn. Sau khi tạo Trang cơ bản, bạn có thể thêm thông tin chi tiết hơn và tùy chỉnh thêm để phản ánh doanh nghiệp của mình.

2.2. Mời bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, v.v. thích trang của bạn

Khi bạn đã thiết lập Trang của mình, bước đầu tiên tốt là mời khách hàng hiện tại, bạn bè, đồng nghiệp của bạn và bất kỳ ai khác có thể muốn thích trang.

Trên Facebook, một lượt thích Trang tương đương với một lượt theo dõi. Những người thích trang của bạn sẽ tự động thấy các bài đăng của bạn trong nguồn cấp dữ liệu của họ và có thể theo dõi hoạt động của bạn, bao gồm tất cả nội dung bạn đăng.

Do đó, gửi những lời mời giống như là một cách nhanh chóng để thông báo cho đối tượng Facebook hiện tại của bạn rằng bạn đã thành lập doanh nghiệp của mình theo cách chính thức hơn ở đó.

3. Cách tạo chiến lược tiếp thị nội dung trên Facebook

Với Trang của bạn được thiết lập cho doanh nghiệp của bạn, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch chiến lược tiếp thị nội dung trên Facebook của mình.

Nói chung, điều này sẽ phù hợp với chiến lược tiếp thị nội dung tổng thể của bạn, với trang web và blog của bạn được đặt làm ưu tiên số 1.

Tại sao tôi không khuyên bạn nên tập trung 100% nỗ lực vào nội dung của mình trên Facebook?

>> Tham khảo: Chiến lược nội dung truyền thông xã hội.

4. Tại sao Facebook không nên là kênh tiếp thị nội dung số 1 của bạn

Bởi vì bạn không sở hữu tài khoản Facebook của mình – không giống như bạn sở hữu trang web của mình và nội dung ở đó.

Nó thuộc về ai? Facebook.

Trên thực tế, bất kỳ nội dung nào bạn đăng lên nền tảng của họ đều là trò chơi công bằng. Ngay sau khi bạn đăng hoặc chia sẻ nội dung nào đó, quyền của bạn đối với nội dung đó sẽ bị hạn chế.

Xây dựng nền tảng của bạn hoàn toàn trên mảnh đất vay mượn của mạng xã hội là một canh bạc lớn. Đó là lý do tại sao, mặc dù bạn sẽ dành nhiều nỗ lực để xuất bản nội dung trên Facebook, nhưng phần lớn nội dung đó sẽ trỏ về trang web của bạn.

Ví dụ: mọi nội dung bạn đăng trên Facebook có thể bao gồm các liên kết trỏ đến:

 • Nội dung blog của bạn.
 • Một trang đăng ký bản tin email.
 • Một nam châm chì.
 • Một trang đích cụ thể cho một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Duy trì sự hiện diện trên Facebook có thể và nên xây dựng nhận thức về thương hiệu của bạn và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, nhưng đó không phải là trọng tâm chính của tiếp thị nội dung của bạn.

Thay vào đó, hãy đặt Facebook làm ưu tiên thứ hai hoặc thậm chí thứ ba trong kế hoạch nội dung của bạn và đảm bảo mọi phần chính bạn xuất bản ở đó đều hướng về trang web của bạn theo một cách nào đó để bạn có thể thu hút khách hàng tiềm năng.

5. Các bước xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung Facebook

Với cách làm đó, bây giờ chúng ta có thể bắt đầu xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung của bạn trên Facebook.

5.1. Đặt mục tiêu cho tiếp thị nội dung trên Facebook của bạn

Bạn hy vọng đạt được điều gì khi tiếp thị nội dung trên Facebook?

Tìm ra điều này trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác. Mục tiêu của bạn sẽ thúc đẩy mọi hành động bạn thực hiện khi bạn xây dựng phần còn lại của kế hoạch.

Đừng quá phức tạp hóa nó, một trong hai. Mục tiêu của bạn có thể cực kỳ đơn giản, chẳng hạn như:

Tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.
Xây dựng nhận thức về thương hiệu.
Tạo khách hàng tiềm năng.
Sau đó, quyết định cách bạn sẽ theo dõi và đo lường (các) mục tiêu của mình. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Google Analytics để theo dõi tỷ lệ phần trăm khách truy cập trang web của bạn đến từ các bài đăng hoặc Trang trên Facebook của bạn theo thời gian.

5.2. Xác định đối tượng tiếp thị trên Facebook của bạn

Với các mục tiêu đã đặt ra, tiếp theo, hãy đảm bảo bạn hiểu chính xác đối tượng của mình trông như thế nào trên Facebook.

Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu đối tượng cho chiến lược tiếp thị lớn hơn của mình, thì bạn cũng có thể dựa vào nghiên cứu đó tại đây. Chỉ cần tìm hiểu sâu hơn để khám phá mục tiêu, thách thức, sở thích và thói quen nào có thể đặc biệt đối với những người tìm thấy bạn trên Facebook so với các kênh khác.

Nếu bạn đang bắt đầu từ hình vuông, hãy tìm kiếm thông tin chi tiết từ các kết nối 1:1 với những người phù hợp với khuôn mẫu khách hàng lý tưởng của bạn. Phỏng vấn họ để khám phá điều gì khiến họ quan tâm, loại nội dung họ cần và cách bạn có thể giúp họ.

Nếu bạn hiện có một nhóm người theo dõi trên Facebook, hãy sử dụng công cụ Audience Insights miễn phí để tìm hiểu thêm về họ, bao gồm dữ liệu nhân khẩu học và hành vi. Để tìm thấy nó, hãy chuyển đến Trình quản lý quảng cáo và nhấp vào biểu tượng menu trên thanh công cụ bên trái (“Tất cả công cụ”).

Nhân tiện, Facebook có một hướng dẫn chính thức để sử dụng Audience Insights nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu.

5.3. Quyết định những gì bạn sẽ đăng và tần suất đăng

Khi bạn biết mình đang tạo nội dung cho ai, bạn có thể xác định loại nội dung bạn sẽ đăng và tần suất đăng.

Điều này rất quan trọng đối với tài liệu vì nó:

 • Thiết lập trách nhiệm giải trình.
 • Giữ nỗ lực của bạn tập trung.

Hãy bắt đầu với những gì bạn sẽ đăng. Để tìm ra nó, hãy xem xét những câu hỏi sau:

 • Đối tượng của tôi khao khát loại nội dung nào và họ thích xem gì trên Facebook? Ví dụ: Khán giả của bạn có thể muốn đọc các bài viết văn bản chuyên sâu. Có thể họ thích hình ảnh và đồ họa thông tin có thể chia sẻ hơn. Hoặc có lẽ họ muốn các mẹo nhỏ và video ngắn. Hoặc có thể họ thích sự kết hợp của cả ba! Nếu bạn không chắc loại nội dung nào sẽ phù hợp, hãy thử nghiệm để xem loại nội dung nào phù hợp.
 • Tôi có thể tập trung vào những lĩnh vực chủ đề nào dựa trên chuyên môn của mình và giúp ích cho khán giả của mình? Ví dụ: Bạn bán dịch vụ viết nội dung cho các thương hiệu thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nội dung của bạn chủ yếu tập trung vào việc cung cấp các mẹo và thủ thuật viết nội dung về sức khỏe, giữ gìn sức khỏe và nấu ăn.

Tiếp theo, xác định tần suất bạn sẽ đăng, kể cả khi nào.

Hãy ghi nhớ các phương pháp hay nhất để đăng lên mạng xã hội khi bạn quyết định.

Facebook khuyên bạn nên đăng ít nhất một lần mỗi tuần, nhưng hầu hết các chuyên gia sẽ khuyên bạn nên đăng 1-2 lần mỗi ngày, với tổng số tối đa là 3-7 bài mỗi tuần.

>> Tham khảo: Cách thức hoạt động của thuật toán TikTok.

Tuy nhiên, đừng đăng thường xuyên hơn mức mà thương hiệu của bạn có thể xử lý. Nếu bạn cam kết đăng quá thường xuyên mà không có nhân viên, tài nguyên hoặc thời gian để làm việc đó, thì chất lượng bài đăng của bạn sẽ giảm, điều này cũng sẽ làm giảm danh tiếng của bạn.

Cuối cùng, hãy lên lịch đăng bài vào một thời điểm cụ thể trong ngày, tốt nhất là khi đối tượng của bạn có nhiều khả năng đang duyệt Facebook nhất.

Bạn có thể dựa vào số liệu thống kê để tìm thời gian đăng bài tối ưu hoặc đơn giản là bạn có thể thử nghiệm để xem thời gian đăng bài nào nhận được sự tương tác tốt nhất từ ​​đối tượng cụ thể của mình.

5.4. Tạo và làm theo nguyên tắc phong cách thương hiệu

Nếu bạn đã đăng nội dung trên các kênh khác như blog, thì bạn có thể đã xác định các nguyên tắc về phong cách thương hiệu tại thời điểm này.

Tuy nhiên, nếu bạn đang bắt đầu từ đầu hoặc không có bất kỳ nguyên tắc nào, thì bước tiếp theo của bạn là tạo ra một số nguyên tắc.

Nguyên tắc phong cách thương hiệu đưa ra tiếng nói, giai điệu và tính cách của thương hiệu của bạn. Bất kỳ ai tạo nội dung cho thương hiệu của bạn đều có thể tuân theo nguyên tắc và viết theo phong cách của bạn để nội dung của bạn luôn nhất quán (nghĩa là luôn có vẻ như cùng một người đang nói/giao tiếp) trên các kênh.

Điều này sẽ giúp khán giả của bạn không chỉ nhớ đến thương hiệu của bạn mà còn liên kết thương hiệu của bạn với một phong cách cụ thể.

Nguyên tắc phong cách thương hiệu của bạn có thể bao gồm:

 • Tiếng nói thương hiệu ưa thích của bạn (tính cách thương hiệu của bạn).
 • Giọng điệu ưa thích của bạn (âm thanh khi bạn viết/nói/giao tiếp).
 • Tùy chọn về dấu câu và ngữ pháp (dấu phẩy Oxford, có ai không?).
 • Quy tắc về cách sử dụng và đề cập đến tên thương hiệu của bạn trong nội dung.
 • Quy tắc sử dụng hình ảnh trong nội dung.
 • Quy tắc hiển thị logo của bạn.
 • Quy tắc viết bài đăng trên mạng xã hội, bao gồm cách định dạng chú thích, cách sử dụng thẻ bắt đầu bằng # và cách sử dụng biểu tượng cảm xúc.
 • Nguồn cảm hứng.

Ghi lại chúng một lần và cập nhật chúng. Đây là công cụ bạn có thể và sẽ sử dụng nhiều lần khi tạo nội dung cho tất cả các kênh của mình, không chỉ Facebook.

5.5. Tạo lịch truyền thông xã hội

Làm cách nào để bạn theo dõi tất cả các chủ đề bài đăng trên Facebook của mình, bao gồm cả ngày/giờ bạn sẽ xuất bản từng chủ đề?

Bạn sẽ làm cách nào để luôn dẫn đầu trong việc tạo và đăng nội dung, để bạn không bao giờ phải tranh giành vào phút cuối để chuẩn bị bài đăng?

Bạn cần một lịch truyền thông xã hội.

Công cụ tiện dụng này là cần thiết cho mọi chiến lược nội dung. Cho dù bạn sử dụng bảng tính đơn giản hay công cụ mạnh mẽ hơn như Airtable, Trello, MeetEdgar hay CoSchedule, thì bạn đều cần có lịch để sắp xếp, lập kế hoạch và theo dõi các phần nội dung của mình, bao gồm cả ngày/giờ chúng sẽ được xuất bản.

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và công cụ bạn chọn, bạn có thể giữ một lịch với các tab cho từng kênh hoặc bạn có thể tách lịch của mình (một lịch cho blog của bạn, một lịch cho Facebook, v.v.).

Một lịch tốt sẽ bao gồm các lượt xem hàng tuần và hàng tháng về lịch trình nội dung của bạn, vì vậy bạn có thể thấy sự kết hợp của nội dung bạn có từ chế độ xem toàn cảnh. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang đăng kết hợp các định dạng phù hợp với nhiều chủ đề hay.

Các công cụ trả phí nâng cao hơn như MeetEdgar và CoSchedule thậm chí còn có các tính năng cho phép bạn lên lịch trước cho các bài đăng, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc đăng bài vào đúng thời điểm.

5.6. Tham gia

Trong cụm từ “phương tiện truyền thông xã hội”, từ chính là “xã hội”.

Điều đó có nghĩa là, để thành công với tiếp thị nội dung trên Facebook, bạn không chỉ cần đăng bài mà còn phải tương tác.

Một vài mẹo:

 • Hãy đáp ứng. Trả lời càng nhanh càng tốt (trong phạm vi lý do) đối với nhận xét, thẻ và tin nhắn.
 • Có cuộc trò chuyện. Đừng ngại tìm hiểu sâu hơn với các nhận xét của bạn. Đặt câu hỏi, đưa ra ý tưởng và thân thiện.
 • Cung cấp dịch vụ khách hàng. Tùy thuộc vào doanh nghiệp, nhiều khách hàng chuyển sang Facebook để liên hệ khi họ gặp sự cố với sản phẩm hoặc dịch vụ. (64% mọi người muốn gửi tin nhắn hơn là gọi điện cho doanh nghiệp.) Sử dụng các kỹ năng dịch vụ khách hàng để giải quyết những vấn đề này.
 • Chia sẻ và tương tác với nội dung của người khác. Giữ những gì bạn chia sẻ phù hợp với khán giả của mình, nhưng hãy chia sẻ và đừng quên bỏ lượt thích và bình luận.
 • Thuê giúp đỡ nếu cần thiết. Hầu hết các thương hiệu thuê người quản lý phương tiện truyền thông xã hội vì một lý do: theo kịp tất cả những điều trên cộng với việc đăng bài thường xuyên có thể rất mệt mỏi và hoàn toàn là một công việc toàn thời gian.

5.7. Theo dõi và phân tích kết quả

Bất kể mục tiêu tiếp thị nội dung trên Facebook của bạn là gì, bạn nên theo dõi tiến độ của mình đối với chúng bằng cách kiểm tra định kỳ dữ liệu liên quan.

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là xây dựng nhận thức về thương hiệu, thì bạn có thể theo dõi lượt xem Trang và lượt thích Trang – bạn sẽ tìm thấy cả hai tính năng này trên Thông tin chi tiết Trang tích hợp sẵn của Facebook.

Tại đây, bạn cũng sẽ tìm thấy bản ghi tất cả các bài đăng bạn đã xuất bản, bao gồm các chỉ số cho từng bài như phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác. Điều này sẽ cực kỳ hữu ích khi bạn tinh chỉnh các loại nội dung và chủ đề mà bạn đăng.

6. Các loại bài đăng tốt nhất trên Facebook để tiếp thị nội dung

Để có mức độ tương tác cao nhất, có thể bạn sẽ cần đăng kết hợp nhiều loại nội dung lên Facebook và xoay vòng qua chúng. Đây là cược tốt nhất của bạn.

6.1. Bài viết văn bản

Mặc dù vô số loại bài đăng đã đi đầu trong những năm gần đây (video ngắn! Video trực tiếp! Câu chuyện!), các bài đăng chỉ có văn bản vẫn là một lựa chọn tốt.

Loại bài đăng này có tỷ lệ tương tác cao nhất (0,13%) trong tất cả các loại có thể, bao gồm cả video.

Các bài đăng chỉ có văn bản được giữ ngắn gọn và hấp dẫn nhất (các bài đăng ngắn nhận được nhiều lượt xem nhất). Sử dụng chúng để chia sẻ thông tin hấp dẫn hoặc đặt câu hỏi.

6.2. Liên kết bài viết

Liên kết các bài đăng – bạn đoán nó – bao gồm một liên kết đến nội dung bên ngoài Facebook.

Loại bài đăng này rất phù hợp để chia sẻ nội dung blog hay nhất của bạn, sản phẩm hoặc dịch vụ mới, nam châm thu hút khách hàng tiềm năng hoặc thậm chí là trang đăng ký danh sách email.

Rắc các bài đăng liên kết trong lịch nội dung của bạn để khuyến khích khán giả trên Facebook truy cập trang web của bạn. (Nếu trang web/blog của bạn là kênh nội dung chính, thì đây là nơi bạn sẽ chuyển đổi và thu hút khách hàng tiềm năng.)

6.3. Bài viết ảnh

Các bài đăng ảnh có một hình ảnh duy nhất (hoặc một băng chuyền hình ảnh). Chúng có thể bao gồm một chú thích ngắn hoặc thẻ bắt đầu bằng # và là loại bài đăng tốt thứ hai để thu hút sự tương tác trên Facebook.

Tùy thuộc vào ngành của bạn, có rất nhiều tùy chọn để chia sẻ ảnh: chụp ảnh sản phẩm đẹp, ảnh chụp nhanh hàng ngày, đồ họa thông tin, trích dẫn, v.v.

>> Tham khảo: Các loại liên kết địa phương chính và cách kiếm chúng.

6.4. Video

Video cực kỳ hấp dẫn và giao tiếp như không có loại phương tiện truyền thông nào khác. Trên Facebook, bạn có thể đăng một số loại video khác nhau:

 • Video ngắn và cuộn phim: Định dạng này là câu trả lời của Meta cho sự phổ biến của TikTok.
 • Video trực tiếp: Phát trực tuyến tới những người theo dõi bạn, những người có thể xem bạn và nhận xét/tương tác trong thời gian thực.
 • Video tiêu chuẩn: Bạn cũng có thể tải các video dài hơn, chẳng hạn như hướng dẫn, phỏng vấn, trình diễn hoặc bản ghi hội thảo trên web lên Facebook.

7. Tăng phạm vi tiếp cận của bạn với tiếp thị nội dung trên Facebook

Tiếp thị nội dung trên Facebook là sự bổ sung xứng đáng cho các nỗ lực tiếp thị tổng thể của bạn.

Nền tảng này là mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, lưu trữ hàng tỷ người dùng hàng tháng.

Nếu khán giả của bạn sử dụng Facebook (và rất có thể họ sẽ làm như vậy), bạn nên duy trì sự hiện diện nhất quán ở đó với nội dung có giá trị để thu hút sự quan tâm của họ và nuôi dưỡng kết nối của họ.

Điều quan trọng là trước tiên hãy tập trung vào nội dung trang web và blog của bạn, sau đó sử dụng Facebook làm kênh phụ để mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn.

Với chiến lược nội dung thông minh, bạn sẽ có thể tích hợp và quản lý hoạt động tiếp thị nội dung Facebook với hoạt động tiếp thị nội dung blog để chúng kết nối liền mạch.

Cuối cùng, khách hàng muốn kết nối với các thương hiệu mà họ thích trên mạng xã hội. Đừng để cơ hội đó vuột mất.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00