Home » Cách thu thập SERPs của Google để tối ưu hóa Mục đích Tìm Kiếm

Cách thu thập SERPs của Google để tối ưu hóa Mục đích Tìm Kiếm

by Meta

Google sẽ không bao giờ cho chúng tôi biết rõ ràng các chi tiết cụ thể của “hơn 200 tín hiệu” mà thuật toán của họ sử dụng để xếp hạng một trang.

Ngoài việc triển khai những gì thường được gọi là “các phương pháp hay nhất về SEO”, chúng tôi còn phụ thuộc vào một số điều sau:

  • Bối cảnh.
  • Các manh mối.

1. SEO & ngữ cảnh

Khi chúng tôi thấy vị trí xếp hạng thay đổi (ví dụ: đối thủ cạnh tranh vượt lên trên chúng tôi trong SERPs, trang web của chúng tôi xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh hoặc một trang trở nên hiển thị cho một bộ từ khóa mới), chúng tôi cần thử và gắn điều đó lại với một thay đổi cụ thể hoặc những thay đổi.

Chúng ta cần phải ngữ cảnh hóa nó.

Điều này có thể là kết quả của:

  • Xây dựng và kiếm các liên kết mới.
  • Tinh chỉnh siêu dữ liệu và cấu trúc trang.
  • Cải thiện liên kết nội bộ.

Hoặc nó có thể là do một đối thủ cạnh tranh tung ra một tập hợp các trang mới.

Dù lý do có thể là gì, chúng ta càng có thể xác định chính xác các chuyển động xếp hạng với một loạt các thay đổi cụ thể, chúng ta càng có thể tập trung hơn vào chiến lược SEO của mình.

>> Tham khảo: Hướng dẫn tối ưu hóa nội dung SEO.

2. SEO & Manh mối

Nếu chúng ta đang nói về những manh mối giúp chúng ta hiểu xếp hạng, thì còn nơi nào tốt hơn để bắt đầu ngoài các trang kết quả tìm kiếm?

Xét cho cùng, chúng là cửa sổ rõ ràng nhất mà chúng ta có về các loại trang mà Google thích xếp hạng cho các truy vấn mà chúng ta muốn nhắm mục tiêu.

Hãy cùng khám phá cách chúng tôi có thể mở rộng quy trình điều tra những manh mối này, cụ thể là cách Google diễn giải ý định cho một tập hợp từ khóa.

Phân tích mục đích SERP, trên quy mô lớn, có thể giúp bạn chẩn đoán lý do tại sao bạn gặp khó khăn khi đạt được khả năng hiển thị cho một bộ từ khóa quan trọng và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về loại trang và nội dung bạn cần tạo để xếp hạng.

Mặc dù có nhiều cách để phân tích ý định của SERP, đặc biệt là với các bộ công cụ có sẵn từ các bộ phần mềm SEO, tôi muốn tập trung vào việc khai thác tùy chỉnh như một điểm khởi đầu.

3. Chiết xuất tùy chỉnh là gì?

Có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời đã có xung quanh việc khai thác tùy chỉnh, từ đơn giản hơn đến chi tiết cao, vì vậy tôi không muốn lãng phí quá nhiều thời gian để khôi phục lại mặt bằng cũ.

Tóm lại, chiết xuất tùy chỉnh trong ngữ cảnh này là các lệnh chúng tôi cung cấp cho công cụ thu thập thông tin để xác định và trích xuất thông tin từ một phần tử cụ thể trên trang web.

Trong trường hợp này, trang web chúng tôi muốn thu thập thông tin chỉ xảy ra là một SERP.

Ý tưởng cho quá trình này đến từ một tweet mà tôi đã chia sẻ xung quanh việc sử dụng Screaming Frog để trích xuất các tìm kiếm có liên quan mà Google hiển thị cho các từ khóa.

Sau đó, khái niệm này đã được phát triển trong một bài báo tuyệt vời từ Builtvisible, hướng dẫn cách bạn có thể sử dụng quy trình tương tự để thu thập kết quả từ các đề xuất “Mọi người cũng hỏi” mà Google hiển thị cho các từ khóa nhất định.

Mặc dù các phương pháp này đều là những kỹ thuật tuyệt vời để hình thành nội dung và tối ưu hóa trên trang, nhưng chúng hơi thiếu khi nói đến mục đích xác định.

Ngay cả khi bạn có quyền truy cập vào một công cụ có thể cho bạn biết những tính năng SERP nào (gói cục bộ, đoạn trích nổi bật, v.v.), hiện diện cho một từ khóa, tôi nhận thấy điều này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy trong việc xác định loại trang nào mà Google thích. kết quả không phải trả tiền “đúng”.

Ví dụ: chúng tôi có thể giả định rằng sự hiện diện của Gói cục bộ sẽ gợi ý ý định “Truy cập”, nhưng phần còn lại của kết quả tìm kiếm thường có thể ưu tiên các kết quả thông tin có thể áp dụng nhiều hơn dưới dạng phân loại ý định “Biết”.

Vì vậy, điều gì cho chúng ta cái nhìn sâu sắc nhất về cách Google đang diễn giải ý định của từ khóa?

Theo ý kiến ​​của tôi, nó nằm trong tiêu đề trang và mô tả meta mà Google hiển thị.

>> Tham khảo: Hiểu ý định tìm kiếm của khách hàng.

4. Tiêu đề trang và mô tả meta từ Google

Hãy chạy qua quá trình thu thập một số dữ liệu từ các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Điều đầu tiên bạn cần làm là tập hợp danh sách các URL SERP mà bạn muốn thu thập thông tin. Đây là các URL mà Google sẽ hiển thị cho truy vấn bạn nhập.

Việc biên dịch những thứ này rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là một công thức Excel đơn giản tuân theo định dạng này (A3 là ô chứa từ khóa của bạn):

=”https://www.google.co.uk/search?q=”&SUBSTITUTE(A3,” “,”+”)

Hoặc cách khác, bạn có thể tạo một bản sao của Google Trang tính này với công thức đã được thiết lập cho bạn:

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1_E_Xb8eR7ke1jFbedA4iKyNfKuzGdDn10qAZQxd55ZU/edit?usp=sharing

Bạn cũng có thể tùy chỉnh các URL SERP này nhiều hay ít tùy ý bằng cách thêm các tham số tìm kiếm đơn giản vào URL của bạn.

Đối với bài tập này, bạn thường muốn tập trung vào kết quả ban đầu càng ít càng tốt. Nhưng đây là một số thay đổi quan trọng hơn mà bạn có thể thực hiện.

Nếu bạn muốn loại bỏ hơn 10 kết quả, hãy thêm kết quả này vào URL SERP của bạn:

&num=20

Thay đổi “20” thành tuy nhiên nhiều kết quả bạn muốn thu thập thông tin.

Số này không cần phải là số chia hết cho 10.

Ví dụ: bạn có thể thay đổi nó thành 3 nếu bạn chỉ muốn xem 3 kết quả hàng đầu cho một truy vấn.

Hoặc giả sử bạn đang làm việc trên một trang web quốc tế có mặt ở nhiều thị trường. Trong trường hợp này, bạn có thể muốn thay đổi quốc gia xuất xứ cho tìm kiếm của mình.

Điều này được thực hiện thông qua tham số này:

&cr=countryXX

Thay đổi “XX” thành mã quốc gia mà bạn muốn tìm kiếm.

Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các mã quốc gia tại đây.

Nếu bạn muốn tăng tính cụ thể của tìm kiếm được bản địa hóa của mình, bạn thậm chí có thể chỉ định một ngôn ngữ cho tìm kiếm của mình.

Để làm điều này, hãy sử dụng tham số này:

&lr=lang_XX

Một lần nữa, hãy thay đổi “XX” thành mã ngôn ngữ có liên quan đến nghiên cứu của bạn.

Bạn có thể tìm thấy danh sách các mã ngôn ngữ được Google hỗ trợ tại đây.

Vì vậy, bạn có thể cụ thể (trong phạm vi lý do), hoặc rộng như bạn muốn.

Giả sử một trong những từ khóa của bạn là “không gian văn phòng cho thuê” và bạn muốn nhận được 3 kết quả tìm kiếm hàng đầu ở Pháp với ngôn ngữ ưa thích là tiếng Pháp. URL SERP có thể thu thập thông tin của bạn sẽ giống như sau:

https://www.google.co.uk/search?q=office+space+to+rent&num=3&cr=countryFR&lr=lang_fr

Hoặc nếu bạn chỉ muốn tìm kiếm chính từ khóa, đây sẽ là URL:

https://www.google.co.uk/search?q=office+space+to+rent

Với điều này được thiết lập, chúng ta có thể chuyển sang phần thú vị: rà soát các kết quả tìm kiếm.

5. Điều này có ý nghĩa gì đối với chiến lược SEO của bạn?

Điều đó có nghĩa là bạn không có khả năng nhận được xếp hạng trang giống nhau cho cả hai thuật ngữ “không gian văn phòng” và “không gian làm việc chung”, bất kể hai thuật ngữ này có liên quan mật thiết đến mức nào.

Nếu không phân tích SERP theo cách này, tôi có thể không nhận ra rằng Google đang diễn giải những từ khóa đó theo cách khác.

Như AJ Kohn nói: “Nhắm mục tiêu từ khóa, tối ưu hóa mục đích.”

Điều này đối với tôi rất dễ nhận ra vì tôi chỉ xem xét bốn SERP.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang làm điều đó cho 100 từ khóa? Hay 500? Hay, tôi có dám nói không, 1.000 từ khóa?

Có một quy trình mà bạn có thể sử dụng để thử và mở rộng quy mô này bằng một công thức mà bạn có thể áp dụng cho Google Trang tính hoặc Excel (bất kể vũ khí bạn chọn là gì).

6. Ý định quan trọng hơn bao giờ hết

Có vẻ như những ngày này, không quan trọng có bao nhiêu liên kết hoặc bao nhiêu quyền của một trang hoặc tên miền; trừ khi bạn đang tạo nội dung được tối ưu hóa cho mục đích, bạn sẽ phải đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn để đạt được thứ hạng bạn muốn.

Ngoài ra, nếu trang của bạn không phù hợp với mục đích, không chắc lưu lượng truy cập sẽ hoạt động tốt khi nó đến trang web từ góc độ tương tác hoặc chuyển đổi (sau cùng, chúng tôi phải cho rằng có lý do Google thích một số loại mục đích nhất định cho cụ thể từ khóa).

Bạn có thể làm được nhiều việc hơn nữa với các phép trích xuất tùy chỉnh, đặc biệt là các phép chiết xuất SERP tùy chỉnh, có thể giúp ích cho chiến lược SEO của bạn (suy nghĩ về khai thác dữ liệu, xây dựng danh sách tiếp cận, thông minh của đối thủ cạnh tranh), vì vậy tôi hy vọng bài viết này hữu ích và có thể hoạt động như một khuôn khổ cho các thí nghiệm chiết xuất SERP của riêng bạn.

Hãy nhớ rằng, tất cả chỉ nhằm tìm ra những manh mối quan trọng có thể cung cấp bối cảnh cho chiến lược không phải trả tiền của bạn. Chúc may mắn và vui vẻ khi đi săn, các thám tử SEO đồng nghiệp của tôi!

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00