Home » Cách khắc phục hội chứng kẻ mạo danh trong SEO và tiếp thị kỹ thuật số
Hội chứng kẻ mạo dannh trong SEO

Cách khắc phục hội chứng kẻ mạo danh trong SEO và tiếp thị kỹ thuật số

by Meta

Hơn 90% những người trong ngành tiếp thị kỹ thuật số đã trải qua hội chứng kẻ mạo danh. Dưới đây là một số lời khuyên cho làm thế nào để đối phó với nó.

Tôi đã dành phần lớn cuộc đời của mình để cảm thấy bị thúc đẩy bởi ý nghĩ rằng tôi không đủ.

Cho dù tôi đang nộp đơn xin giải thưởng hay nói về sự nghiệp của mình với ai đó khi uống rượu, tôi không thực sự cảm thấy thoải mái khi liệt kê những thành tích của mình.

Ngay cả khi viết bài này, tôi không cảm thấy tiếng nói của mình đặc biệt hữu ích hay thuyết phục.

>> Tham khảo: Cách sử dụng plugin ChatGPT cho công việc.

Tất nhiên, tôi không chỉ để những cảm xúc này chiến thắng. Tôi ngồi với họ, thách thức họ và cố gắng viết hoặc nói những từ mà cảm xúc của tôi phủ nhận. Và tôi biết tôi không đơn độc.

Những cảm xúc này là dấu hiệu cổ điển của “hội chứng kẻ mạo danh”, một thuật ngữ được sử dụng phổ biến về các văn phòng công ty gần như thường xuyên như những từ như “sức mạnh tổng hợp” hoặc “tối ưu hóa”. Và tại thời điểm này, mọi người trong ngành tiếp thị kỹ thuật số đều đã nghe nói về hội chứng kẻ mạo danh.

Tôi đã khảo sát trực tuyến hơn 150 nhà tiếp thị kỹ thuật số và 90% phản hồi là tích cực: “Vâng, tôi đã trải qua hội chứng kẻ mạo danh trong sự nghiệp tiếp thị kỹ thuật số của mình”.

Tôi đã thực hiện hai cuộc thăm dò xác nhận trải nghiệm áp đảo của Hội chứng Kẻ mạo danh – với 85% số người được hỏi trên Twitter và 97% số người được hỏi trên LinkedIn cho biết họ đã trải nghiệm nó trong công việc tiếp thị kỹ thuật số.

Vì vậy, hầu hết những người khác trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số cũng cảm thấy như họ chưa đủ.

Tất cả chúng ta đều đang âm thầm mắng mỏ bản thân, kiệt sức vì nghi ngờ bản thân và chỉ trích nội bộ.

Nhưng tại sao? Tại sao rất nhiều người cảm thấy như họ đang bị mắc kẹt trong cái giếng sâu thẳm nhất của những mối nghi ngờ cá nhân? Làm thế nào chúng ta có thể thoát ra?

Tôi đã nói chuyện với nhiều chuyên gia trong ngành tiếp thị kỹ thuật số về trải nghiệm của họ với hội chứng kẻ mạo danh và tôi đã phát hiện ra ba quan điểm cần xem xét khi bạn đối mặt với hội chứng kẻ mạo danh:

 • Nhìn vào bên trong.
 • Nhìn xung quanh bạn.
 • Giúp người khác cảm thấy được nhìn thấy.

Hãy nhớ rằng: Hội chứng kẻ mạo danh sẽ không tự nhiên biến mất. Nó không phải là một công tắc bật tắt. Nhưng nhận thức của chúng tôi về vị trí của nó trong cuộc sống của chúng tôi là rất quan trọng để quản lý nó.

1. Nhìn vào bên trong

Khi hội chứng kẻ mạo danh được định nghĩa trong nhiều bài báo, diễn đàn trực tuyến và thảo luận với các đồng nghiệp của tôi, nó thường được mô tả là một cảm giác. Đó là một cảm xúc bắt nguồn từ cảm giác thiếu thốn, không thuộc về và cố hữu của một người.

“Đó là một cảm giác khó chịu, kích động – đó không phải là một cảm giác dễ chịu,” Tazmin Suleman nói.

Từng là nhà phân tích SEO, Suleman hiện đang điều hành một doanh nghiệp huấn luyện các học viên SEO về sự tự tin của họ trong công việc và cuộc sống cá nhân.

Cô đã cống hiến sự nghiệp của mình để chống lại hội chứng kẻ mạo danh trong ngành SEO thông qua đào tạo chánh niệm và phát triển kỹ năng mềm. Sau khi bị cho nghỉ việc giữa đại dịch, Suleman biết rằng đã đến lúc dồn năng lượng của mình vào việc giúp đỡ người khác vượt qua những nghi ngờ của họ.

“Nếu bạn làm sai điều gì đó và nói những điều tồi tệ về bản thân – điều mà bạn sẽ không nói với người khác – thì làm sao bạn có thể tin tưởng chính mình?” Suleman nói.

Trưởng thành không phải là chỉ trích bản thân đến mức kiệt sức mà là cho bản thân đủ duyên để học hỏi và trưởng thành.

Suleman thừa nhận rằng bạn có thể cảm thấy không thể theo kịp trong một ngành bị bao vây bởi các bản cập nhật thuật toán, phán quyết pháp lý và tin đồn kỹ thuật mới nhất (đọc là: AI).

“Bạn có thể học, học và học, nhưng thứ giúp bạn tiến bộ là hành động. Và cách để hành động là cảm thấy tự tin,” Suleman nói.

Thông tin về ngành SEO chảy vô tận, nhưng sức mạnh của một người từ thông tin đó chỉ có thể được tìm thấy bằng cách hướng nội.

>> Tham khảo: Cách sử dụng nội dung thẩm quyền theo vị trí cụ thể cho SEO.

1.1. Hội chứng kẻ mạo danh bắt đầu kiệt sức

Khi không được kiểm soát, hội chứng kẻ mạo danh chắc chắn sẽ biến thành kiệt sức.

Khi một người không cảm thấy mình là đủ, họ không cần quan tâm đến việc cạn kiệt năng lượng, các mối quan hệ hoặc ý thức về bản thân. Bạn sẽ dễ trở thành một cỗ máy hơn khi phớt lờ những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể.

Adrijana Vujadin, giám đốc SEO tại Affirma, bị thúc đẩy bởi sự kiệt sức của cô ấy để kiểm tra hội chứng kẻ mạo danh và tìm cách vượt qua nó.

“Tôi đã hy vọng rằng một ngày nào đó tôi sẽ mở máy tính xách tay của mình và cảm thấy hài lòng về bản thân. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Đó chỉ là sự thất vọng nhiều hơn, nhiều suy nghĩ tiêu cực hơn, nhiều sự phá hoại hơn,” Vujadin nói.

Cô ấy đã không lắng nghe những cơn lo lắng của cơ thể mình, kết thúc chuỗi ngày đẫm mồ hôi vì căng thẳng.

Vujadin nói về sự nghiệp SEO của mình: “Tôi đã sẵn sàng từ bỏ sự nghiệp, công việc của mình vì tôi nhận ra rằng sức khỏe tinh thần và sức khỏe cơ thể của tôi đã bị ảnh hưởng bởi công việc của tôi.

Sau đó, cô ấy nghỉ ngơi và đọc một số cuốn sách về cách kiểm soát suy nghĩ của mình. Một năm sau, cô ấy dẫn dắt một buổi nói chuyện tại Search London có tên là “Làm thế nào để trở nên tự tin về SEO”.

Vujadin dành thời gian để nghỉ ngơi và bắt đầu nhận ra rằng công việc SEO của cô ấy không quan trọng nếu cô ấy bị đẩy đến bờ vực kiệt sức.

“99% mọi người đang nói về những thứ kỹ thuật và nhiều năm kinh nghiệm,” nhưng điều này là chưa đủ, Vujadin nói. Mọi người có thể có hơn 20 năm kinh nghiệm và vẫn cảm thấy hội chứng kẻ mạo danh.

Bằng cách đặt ra một vài câu hỏi đối với cuộc tự nói chuyện của một người, một người có thể có được sự tự tin và tìm thấy ý nghĩa trong sự nghiệp của họ:

1.2. Các câu hỏi để đặt ra chống lại những suy nghĩ mạo danh

 • Suy nghĩ này có hữu ích không?
 • Liệu suy nghĩ này có chính xác?
 • Đã bao nhiêu lần trong quá khứ, bạn đã chứng tỏ mình đủ tốt, mặc dù nghĩ rằng mình không đủ tốt?

Những câu hỏi này do Vujadin đặt ra đã giúp cô ấy vươn lên từ điểm thấp nhất để được công nhận như một chiến lược gia mạnh mẽ hơn, tự tin hơn.

2. Nhìn xung quanh bạn

Theo nhiều cách, khái niệm về hội chứng kẻ mạo danh là một sự dối trá về mặt văn hóa. Nó không bắt đầu với cái tên “hội chứng kẻ mạo danh” – nó đã phát triển thành khái niệm này như một phần của văn hóa công sở.

Ban đầu được mô tả là “hiện tượng kẻ mạo danh”, vào cuối những năm 1970, ý tưởng về hội chứng kẻ mạo danh đã được nhiều cuốn sách tự giúp đỡ, các nhóm hỗ trợ văn phòng và các buổi trị liệu thu hút.

Duyệt qua iStock, tôi có thể chọn từ hơn 1.300 ảnh lưu trữ mô tả hội chứng kẻ mạo danh.

Ngày nay, “hội chứng kẻ mạo danh” được sử dụng như một cụm từ bắt buộc đối với bất kỳ ai phải đối mặt với ngày đầu tiên đi làm công việc mới hoặc chuẩn bị cho một buổi biểu diễn trước công chúng.

Thuật ngữ “hội chứng” ngụ ý một cá nhân phải đối mặt với một vấn đề mà họ có thể điều trị. Nó có thể đơn giản như một cảm giác hồi hộp lo lắng ngắn ngủi hoặc phức tạp như một đợt trầm cảm kéo dài sáu tháng.

Đổ lỗi cho bản thân về hội chứng kẻ mạo danh là tự chuốc lấy thất bại. Nó sẽ chỉ tạo ra nhiều vấn đề hơn.

Theo Michelle Stinson Ross, mọi người thường tự trách mình vì cảm thấy mắc hội chứng kẻ mạo danh. Với tư cách là CMO của Feelalytics, Stinson Ross thu thập dữ liệu xung quanh văn hóa và sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc.

Stinson nói: “Việc khiến tôi cảm thấy mình là kẻ mạo danh thực sự là do bên ngoài. “Đó là lỗi của cộng đồng khi ai đó cảm thấy mình như một kẻ mạo danh. Hội chứng là một cách gọi sai… bởi vì nó không phải là nội tại, nó không phải là sự trục trặc của cá nhân. Đó là một sự cố của cộng đồng.”

Theo Stinson Ross, cộng đồng SEO bắt nguồn từ các ngành công nghệ và khởi nghiệp. Nguồn gốc của nó có thể được liên kết với một tư duy phân tích hơn mà theo truyền thống được coi là nam giới.

Những nguồn gốc này tạo ra một môi trường mà một số kiểu người nhất định có thể gặp khó khăn để cảm thấy được chào đón.

>> Tham khảo: LinkedIn tiết lộ nghiên cứu phát hiện hình ảnh AI trong hồ sơ giả mạo.

George Nguyễn là giám đốc biên tập tại Wix và là cựu biên tập viên tại Search Engine Land. Mặc dù lý lịch ấn tượng của mình, anh ấy vẫn cảm thấy bị cô lập vì những người khác không giống anh ấy.

Thay vì mong đợi mọi người tuân thủ một loại SEO hợp lý, dựa trên dữ liệu, có lẽ chúng ta có thể mở rộng hiểu biết của mình về SEO như một phương pháp thực hành và bộ kỹ năng.

Stinson Ross nói: “Hội chứng kẻ mạo danh không phải vì tôi kém cỏi, mà là vì tôi đang cố gắng phù hợp với một số nhận thức về bản thân không hoàn toàn xác thực.

Cho phép mọi người cảm thấy như con người thật của họ tại nơi làm việc sẽ tạo ra cảm giác thân thuộc. Và chỉ nhờ cảm giác thân thuộc này, mọi người mới có thể thực sự cảm thấy thoát khỏi hội chứng kẻ mạo danh.

Cuối cùng, cộng đồng SEO và các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số cần phải chịu trách nhiệm làm cho những người khác cảm thấy được chào đón.

Mặc dù trách nhiệm của một cá nhân là chống lại những suy nghĩ tiêu cực, nhưng trách nhiệm của một nền văn hóa là hỗ trợ lẫn nhau.

3. Làm cho người khác cảm thấy được chú ý

Có ba bước để giải quyết hội chứng kẻ mạo danh:

 • Bước 1: Quản lý việc tự nói chuyện nội bộ của bạn. Nói với những suy nghĩ về hội chứng kẻ mạo danh của bạn để ớn lạnh.
 • Bước 2: Thừa nhận các yếu tố bên ngoài góp phần gây ra hội chứng kẻ mạo danh của bạn. Ai đang khiến bạn cảm thấy không được chào đón?
 • Bước 3: Xây dựng cộng đồng.

Kristal Audain là giám đốc sản phẩm và cựu nhà phân tích SEO cấp cao tại Groundworks. Cô ấy đã phải đối mặt với nhiều trở ngại trong suốt sự nghiệp tiếp thị kỹ thuật số của mình, từ việc bị từ chối tăng lương ở công việc trước đó cho đến việc bị sa thải khi bắt đầu đại dịch.

Bất chấp những thách thức này, cô ấy đã phát triển sự hiện diện trên Twitter và đã xuất hiện trên các podcast phổ biến như The SEO Rant.

“Thật là khiêm tốn khi nhận được những lời khen ngợi và có những ngày tôi vẫn khó có thể cất lên tiếng nói của mình với tư cách là một phụ nữ da đen trong một đội do nam giới thống trị. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất của tôi dành cho bất kỳ ai nghĩ rằng bạn chưa đủ, hãy nói chuyện với cộng đồng của bạn và chúng tôi sẽ giúp thắp sáng tiếng nói đó trong đầu bạn bằng một que diêm và thổi bùng nó,” Audain nói.

Bạn không thể cảm thấy mình là kẻ mạo danh nếu bạn đã tìm thấy người của mình. Cộng đồng SEO cũng giống như bất kỳ nhóm người nào khác – chúng tôi trở nên tốt hơn nhờ sự hỗ trợ của chúng tôi và cách chúng tôi khiến nhau cảm thấy được nhìn thấy.

Dưới đây là một số cộng đồng SEO dành cho mọi người dựa trên nền tảng độc đáo của họ:

 • Women in Tech SEO
 • Sisters in SEO
 • Mujeres en SEO

Trong danh sách này, tôi tập trung vào sự đa dạng, nêu bật các nhóm dành cho những người có thể gặp khó khăn trong việc thuộc về. Nhưng có nhiều nhóm nằm ngoài nhóm này, từ những nhóm chuyên về một lĩnh vực cụ thể của SEO cho đến Nhóm Tài nguyên Nhân viên nội bộ của một tổ chức.

>> Tham khảo: Hệ thống xếp hạng SEO cho các trang web tin tức.

Khi chúng ta xuất hiện vì nhau, những điều tuyệt vời có thể xảy ra. Cho dù bạn đang nói với ai đó rằng họ đã làm rất tốt với bản trình bày hay tiếp cận để có được góc nhìn thứ hai, mọi người trong SEO nên cảm thấy như có một cộng đồng hỗ trợ họ.

Stinson Ross nói: “Bạn đang mô hình hóa các loại hành vi và giao tiếp có thể thúc đẩy sự gắn bó.

Chỉ thông qua việc xây dựng các mối quan hệ thực sự, xác thực với những người khác, chúng ta mới có thể phát triển cộng đồng SEO thành một không gian nơi mọi người thuộc về.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00