Home » 3 chiến lược nội dung dành cho doanh nghiệp SaaS
chiến lược nội dung cho SaaS - Software as á service

3 chiến lược nội dung dành cho doanh nghiệp SaaS

by Meta

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng blog là chiến lược nội dung tốt nhất cho tất cả các công ty SaaS.

Mặc dù tôi yêu thích các blog, nhưng chúng chỉ là một phần của câu đố – và một phần không phải là một chiến lược toàn diện.

Đã làm việc với một số công ty SaaS trong nhiều năm, tôi nhận thấy rằng việc tạo kho nội dung đôi khi có ý nghĩa hơn với hành trình độc đáo của người dùng SaaS.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách nội dung so sánh, nội dung giáo dục và nội dung hỗ trợ có thể thu hút người dùng ở các điểm tiếp xúc thiết yếu trên con đường dẫn đến chuyển đổi.

1. Kho nội dung so sánh

Người tiêu dùng trong không gian SaaS, trong khi tìm kiếm với các truy vấn khách hàng tiềm năng giải pháp cũng sẽ sử dụng các truy vấn “so với” và “thay thế” để tìm các nhà cung cấp dịch vụ có thể không nhất thiết phải xếp hạng cao cho các cụm từ sản phẩm phù hợp.

Điều này mở rộng bối cảnh cạnh tranh bên ngoài việc ai đang xếp hạng trang một cho các cụm từ mục tiêu điển hình.

Đây là những giá trị sử dụng “thông minh kinh doanh” kết hợp với các số liệu như lượng tìm kiếm để ưu tiên những trang so sánh nào nên được tạo.

Trọng tâm ở đây không phải là tạo ra lưu lượng truy cập lớn, vì bất kỳ ai đang tìm kiếm thương hiệu X so với thương hiệu Y sẽ có một số trình độ học vấn về thị trường và có thể gần chuyển đổi.

>> Tham khảo: Google cập nhật thuật toán lõi vào tháng 5/2022.

1.1. Kho lưu trữ so sánh của Gitlab

Gitlab có một kho lưu trữ so sánh lớn tại thời điểm viết bài này bao gồm 123 trang và xếp hạng cho 3.024 từ khóa, tạo ra khoảng 11.000 phiên mỗi tháng (Semrush U.S.).

Đây là một trung tâm nội dung mạnh mẽ, vì Gitlab cung cấp sản phẩm có sự trùng lặp lớn với một số nhà cung cấp khác.

Các trang so sánh này cho phép người dùng đang nghiên cứu các tính năng cụ thể của sản phẩm đưa Gitlab vào tầm ngắm của họ khi nhìn thấy nền tảng DevOps có vẻ không phù hợp (tùy thuộc vào kiến ​​thức thị trường của người tiêu dùng).

Điều này cũng hoạt động như một công cụ để chuyển người dùng đến giai đoạn tiếp theo của kênh với Gitlab và các liên kết đến các trang này được liên kết nổi bật từ trang chủ.

1.2. Các trang so sánh của khái niệm

Notion đã thực hiện một cách tiếp cận khác để so sánh nội dung bằng cách loại bỏ hai đối thủ cạnh tranh chính của nó – Evernote & Confluence – với các trang so sánh cụ thể được liên kết với chân trang.

Các trang này tận dụng kiến ​​thức thị trường, được tạo ra thông qua tiếp thị nói chung và danh tiếng, với xếp hạng trang so sánh Evernote cho 208 từ khóa và xếp hạng trang Confluence cho 82 từ khóa.

>> Tham khảo: Mẹo để quảng bá doanh nghiệp địa phương của bạn trên Instagram.

2. Kho nội dung giáo dục

Việc cung cấp một “đề xuất giá trị” duy nhất hoặc xem xét mục đích tìm kiếm của các từ khóa theo kiểu tuyến tính có thể khó khăn.

Các tổ chức As-A-Service có xu hướng có nhiều cơ sở khách hàng khác nhau với các mức độ khác nhau về nhu cầu, sức mua và khả năng kỹ thuật (và kiến ​​thức) về sản phẩm, cũng như cách tiếp cận hẹp để tối ưu hóa cho người dùng không phải trả tiền.

Đây là lý do tại sao phương pháp tiếp cận trung tâm nội dung / hào nước SEO lại rất mạnh mẽ trong thị trường ngách này.

Về quan điểm SEO truyền thống, nó tạo ra rất nhiều nội dung tốt bao gồm một số từ khóa mục tiêu và các biến thể của chúng.

Với tầm nhìn rộng hơn, tạo ra nội dung mạnh mẽ, phi thương mại bao gồm một số lượng lớn các chủ đề (và các truy vấn tìm kiếm) trong một khu vực có cấu trúc tốt (và được liên kết nội bộ) của trang web tạo ra một kho nội dung với một số lượng lớn các đề xuất giá trị người dùng khác nhau phục vụ cho người dùng ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình của họ.

Nó cũng giúp cải thiện mức độ liên quan theo chủ đề của tên miền nói chung.

Khi một khách hàng của SaaS xuất bản phần đầu tiên của cái đã trở thành một “trung tâm học tập” lớn, toàn diện vào giữa năm 2017, Google bắt đầu thu thập thông tin và nhận thấy giá trị trong lĩnh vực nội dung này.

Trang web cũng bắt đầu cải thiện thứ hạng trên một số cụm từ có giá trị thương mại trên các trang đích tập trung vào thương mại hơn.

Trung tâm học tập này, bốn năm trôi qua, hiện được xếp hạng với ước tính 151.247 từ khóa (31.000 trong số đó nằm trên trang một). Nó tạo ra 1.378.281 phiên không phải trả tiền mỗi tháng – khoảng 25% tổng lưu lượng truy cập không phải trả tiền ước tính của miền.

Khi xây dựng các kho lưu trữ giáo dục như thế này, điều cần thiết là càng bất khả tri về mặt thương mại càng tốt. Mục tiêu của nội dung này là cải thiện mức độ liên quan theo chủ đề tên miền và đưa người dùng đến trang web.

Bao gồm các CTA mang tính thương mại và ngôn ngữ bán hàng trên các trang này có thể làm loãng các đề xuất giá trị của chúng và hạn chế tiềm năng xếp hạng.

Các ví dụ của Google về các trung tâm nội dung này trong tự nhiên bao gồm:

  • Trung tâm học tập của Imperva.
  • Đại học Atlassian.
  • Học viện Asana.
  • Trung tâm học tập Adobe.
  • Học viện cạnh StackPath.

Các kho lưu trữ giáo dục cũng tạo ra một vị trí thực sự tự nhiên trong kiến ​​trúc của trang web để bao gồm các bảng thuật ngữ thuật ngữ lớn có thể liên kết nội bộ đến cả hai trang trong trung tâm học tập và đến các trang thương mại.

>> Tham khảo: Top 3 công cụ hỗ trợ tối ưu hóa nội dung.

3. Hỗ trợ Kho nội dung

Khi tôi bắt đầu làm việc với một công ty SaaS (hoặc công ty công nghệ), phần hỗ trợ là một lĩnh vực mà đôi khi có “chiến thắng nhanh chóng” về cả lưu lượng truy cập có liên quan và sản xuất nội dung.

Lý do tôi nói “nhanh chóng” về mặt sản xuất nội dung là tất cả những gì nội dung cần làm là đáp ứng truy vấn của người dùng.

Đối với một số lượng lớn các bài báo và mục hỗ trợ, đây có thể là những đoạn ngắn từ hai đến ba câu liên kết đến tài liệu hoặc các bài báo / trang khác.

Để tìm các câu hỏi bạn cần trả lời trong tài liệu hỗ trợ của mình, có một số nguồn bạn nên sử dụng và kết hợp:

  • Tính năng PAA (Mọi người cũng được hỏi) của Google.
  • Reddit, Quora, StackOverflow – bất kỳ nơi nào mà người dùng có thể đăng các câu hỏi liên quan đến thương hiệu / sản phẩm của bạn.
  • Các công cụ SEO của bên thứ ba cho phép lọc câu hỏi.

Trong quá trình này, bạn cũng có thể tìm thấy các yếu tố để đưa vào các kho lưu trữ khác của mình, nhưng bạn muốn tập trung hơn vào thương hiệu / sản phẩm của mình tại đây.

Bằng cách tập trung vào Trung tâm hỗ trợ, bạn có thể gia tăng hàng loạt giá trị mà nó mang lại cho toàn bộ trang web của bạn.

Ví dụ: trong biểu đồ bên dưới, quá trình tối ưu hóa, cắt tỉa và hợp nhất đã bắt đầu vào giữa năm 2016. Tạo các bài viết hỗ trợ có liên quan đã trở thành một tính năng của GTM sản phẩm mới (chiến lược tiếp cận thị trường) để liên tục thêm nội dung vào khu vực đó của trang web.

Kết luận

Mặc dù các công ty SaaS sẽ có các nhu cầu nội dung khác nhau để hoàn thành các mục tiêu tiếp thị của họ, nhưng mục tiêu luôn giống nhau: Thu hút người dùng vào doanh nghiệp của bạn.

Do đó, bất kỳ chiến lược nội dung thành công nào cũng sẽ cần phải được tùy chỉnh để phù hợp với những điều cần làm cho các loại người dùng khác nhau trong hành trình của họ.

Và như bạn đã thấy với ba ví dụ ở trên, các chiến lược khác nhau có thể hoạt động song song rất hiệu quả.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00