Home » 10 cách để xây dựng backlinks chất lượng cho bất kỳ trang web nào
Liên kết tự nhiên

10 cách để xây dựng backlinks chất lượng cho bất kỳ trang web nào

by Meta

Tìm hiểu cách bạn có thể mở rộng nỗ lực xây dựng liên kết của mình và đạt được thành công SEO trong bất kỳ ngành hoặc lĩnh vực nào.

Một trong những thách thức lớn nhất của tôi khi thiết kế các chiến dịch xây dựng liên kết là một chiến lược thành công cho một trang web có thể không hoạt động trên một trang web khác.

Chẳng hạn, kỹ thuật dành cho trang web tiếp thị liên kết chứa nhiều thông tin có thể mang lại số lượng liên kết khác cho trang sản phẩm thương mại điện tử hoặc trang dịch vụ được bản địa hóa.

>> Tham khảo: Các công cụ AI mới của Google sẽ cho phép các nhà quảng cáo tạo nội dung truyền thông.

Các kỹ thuật dưới đây có thể được sử dụng cho hầu hết mọi tình huống, với mức độ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào các chiến lược, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng chiến lược cho tình huống của công ty mình.

1. Tôi có đang sử dụng đúng chiến lược xây dựng liên kết không?

Mỗi trang web và tình huống đều độc đáo hơn một chút so với lần trước. Các biến này có thể là do cấu trúc công ty, chiến lược tiếp thị tổng thể hoặc thị trường ngách của trang web.

Một số yếu tố có thể làm cho một trang web khó xây dựng liên kết hơn những trang khác.

Dưới đây là danh sách các câu hỏi hàng đầu để giúp bạn hiểu nên sử dụng kỹ thuật nào và chia tỷ lệ dựa trên tình hình hiện tại của trang web.

Phép thử cho chiến lược liên kết

 • Có bao nhiêu chủ đề để thảo luận trong thị trường ngách của bạn?
 • Loại trang web nào sẽ nhận được các liên kết?
 • Các kỹ thuật xây dựng liên kết cụ thể dễ thực hiện hơn hay khó hơn trong thị trường ngách của bạn?
 • Trang web của bạn có nằm trong phân khúc “Tiền của bạn hay Cuộc sống của bạn” (YMYL) không?
 • Làm thế nào cạnh tranh là từ khóa của bạn?
 • Loại nội dung nào hiện đang có sẵn? Hoặc khả năng nội dung của bạn là gì?
 • Những trang nào bạn muốn xếp hạng?
 • Khả năng tìm kiếm và tiếp cận của bạn là gì? Bạn có một nhóm nội bộ hay bạn đang thuê một công ty xây dựng liên kết bên ngoài?
 • Bạn có người theo dõi không? Có ai chia sẻ nội dung của bạn một cách tự nhiên không?
 • Bạn đang tập trung tại địa phương, quốc gia hay quốc tế?
 • Bạn có thời gian và nguồn lực để thực hiện chiến lược xây dựng liên kết không?

Tự hỏi mình những câu hỏi này là bước đầu tiên trước khi chọn chiến lược xây dựng liên kết. Bằng cách hiểu các biến này, chiến lược có thể mang lại nhiều liên kết hơn hoặc liên kết đến các trang web mục tiêu.

Trong số tất cả những câu hỏi này, loại trang web có tác động đáng kể nhất đến kỹ thuật nào được sử dụng. Hãy xem thêm cách chọn các trang để xây dựng liên kết.

>> Tham khảo: Khả năng đọc nội dung là gì và cách làm cho nội dung của bạn dễ đọc hơn.

2. Chọn các trang để xây dựng liên kết theo loại trang web

Các trang web khác nhau có thể tạo ra các loại nội dung cực kỳ khác nhau hoặc cần các trang khác nhau để xếp hạng.

Một số trang web có thể tạo ra ít nội dung thông tin, chẳng hạn như nhiều trang web thương mại điện tử, trong khi những trang web khác xây dựng toàn bộ chương trình tiếp thị của họ xung quanh việc sản xuất nội dung thông tin, chẳng hạn như các trang web liên kết giáo dục.

Danh sách các loại trang web dưới đây có các loại trang web phổ biến nhất.

2.1. Trang web liên kết

Các trang web này có thể có nhiều dạng, bao gồm blog, trang web phiếu giảm giá, danh sách sản phẩm, thư mục sản phẩm, trang web đánh giá, so sánh mua sắm, v.v. Thông thường, các trang web này cần liên kết đến các bài báo hoặc trang danh sách thương hiệu.

Hầu như bất kỳ kỹ thuật nào dưới đây đều có thể được sử dụng cho các trang web liên kết nhưng việc đăng bài của khách, liên kết trang tài nguyên và xây dựng liên kết của đối thủ cạnh tranh sẽ rất hiệu quả trong hầu hết các ngóc ngách.

2.2. Thị trường hoặc thư mục

Các trang web này kết nối người mua và người bán, thường tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Một số ví dụ bao gồm Etsy, Upwork và Themeforest.

Có thể xây dựng các liên kết trực tiếp đến các trang danh sách hoặc các bài viết thông tin với các chiến lược dưới đây.

2.3. Thương mại điện tử

Một trang web thương mại điện tử sẽ muốn liên kết đến các trang thương hiệu, sản phẩm hoặc danh mục để cải thiện thứ hạng. Đây là một trong những trang thách thức nhất để có được liên kết.

Đăng bài của khách, xây dựng liên kết của đối thủ cạnh tranh, trang tài nguyên, xây dựng liên kết hình ảnh và mẫu sản phẩm có thể tạo liên kết đến hầu hết mọi trang khi được thực hiện chính xác.

Nhưng kỹ thuật yêu thích của tôi là tìm kiếm các đề cập đến thương hiệu không liên kết của các sản phẩm trên trang web. Ví dụ: nếu trang web thương mại điện tử bán giày Nike, hãy tìm các bài viết đề cập đến Giày Nike và yêu cầu liên kết.

Tuy nhiên, trang web thương mại điện tử CPG trực tiếp đến người tiêu dùng có thể có nhiều nội dung thông tin có thể được sử dụng để xây dựng liên kết.

Xem xét kỹ thuật tòa nhà chọc trời và tạo nội dung được thiết kế để xây dựng liên kết.

2.4. Đào tạo và cấp chứng chỉ trực tuyến

Các trang web này có thể cải thiện thứ hạng trang đăng ký với các liên kết đến các trang đăng ký. Các liên kết này rất khó bảo mật nhưng chúng sử dụng các kỹ thuật tương tự như thương mại điện tử.

2.5. Trường đại học

Cả trường đại học trực tuyến và trường đại học truyền thống đều có thể có nhiều nội dung đáng tin cậy, một số trong đó các giáo sư có thể viết.

Các blog muốn trích dẫn các nguồn có uy tín, một góc độ độc đáo mà các trường đại học có thể tận dụng để bảo mật các liên kết. Các trang web này thường sẽ có một blog nhưng cần liên kết đến các trang của chương trình.

Tôi nhận thấy rằng việc xây dựng liên kết đến các trang thông tin và liên kết nội bộ đến các trang chương trình có thể mang lại nhiều liên kết tự nhiên.

>> Tham khảo: Cách đặt ngân sách quảng cáo trên Facebook và Instagram của bạn để có kết quả tối đa.

2.6. CPG trực tiếp đến người tiêu dùng

Hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) bán trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua trang web có xu hướng sản xuất nhiều nội dung và có phần thương mại điện tử.

Ngoài ra, họ có xu hướng dành nhiều thời gian để xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Các chiến lược như đăng bài của khách, đề cập đến thương hiệu không được liên kết, xây dựng liên kết hình ảnh, mẫu sản phẩm và thậm chí tổng hợp các blogger có thể mang lại nhiều liên kết cho các thương hiệu này.

Các bài báo thông tin hoặc các trang thương mại điện tử là mục tiêu lý tưởng cho các liên kết.

Tôi thực sự khuyên bạn nên tận dụng HARO với thương hiệu CPG.

2.7. Quốc gia với trọng tâm địa phương

Một công ty có sự hiện diện trên toàn quốc nhưng nhắm mục tiêu từ khóa địa phương có những thách thức duy nhất về xây dựng liên kết. Các trang web này thường có một trang cho mỗi vị trí, lý tưởng cho việc xây dựng liên kết.

Tôi đã tìm thấy thành công lớn với du lịch hoặc thậm chí các blogger địa phương tìm thấy các liên kết đến một trang địa điểm.

Tuy nhiên, hãy xem xét việc tạo nội dung dài để xếp hạng cho các từ khóa quốc gia và không chỉ tập trung vào địa phương. Điều này sẽ đảm bảo bạn phát triển một hồ sơ liên kết đa dạng và tự nhiên.

2.8. SaaS và công nghệ (B2B hoặc B2C)

Một công ty công nghệ lớn hoặc công ty khởi nghiệp có thể tìm thấy các liên kết trực tiếp đến các bài báo thông tin, trang giải pháp, trang ngành hoặc bài báo thông tin.

Xây dựng liên kết của đối thủ cạnh tranh, đăng bài của khách và liên kết trang tài nguyên có thể mang lại rất nhiều liên kết đến các loại trang này. Một liên kết tài nguyên có thể dẫn trực tiếp đến một sản phẩm hoặc trang chủ, nhưng chúng vẫn là những liên kết tuyệt vời.

2.9. Dịch vụ địa phương

Các doanh nghiệp địa phương có xu hướng có ít tài nguyên hơn để sản xuất nội dung, nhưng trọng tâm chính chủ yếu sẽ là trang chủ, địa điểm hoặc dịch vụ.

Các trang web địa phương tham dự các sự kiện địa phương là nguồn tốt cho một vài liên kết “trái cây treo thấp”.

Tuy nhiên, PR kỹ thuật số, xây dựng liên kết đối thủ cạnh tranh và các bài viết tổng hợp cho các doanh nghiệp địa phương có thể đảm bảo các liên kết cho thị trường địa phương.

Các blogger du lịch liệt kê thành phố của doanh nghiệp trên trang web của họ có thể liên kết đến trang web của bạn trên các trang về thành phố của bạn.

Các chiến lược dưới đây có thể hoạt động cho bất kỳ loại trang web nào được liệt kê. Tuy nhiên, nếu trang web chạy một chương trình tiếp thị nội dung tích cực, các chiến lược cụ thể sẽ hoạt động tốt hơn các chiến lược khác.

3. Mười chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cao

3.1. Phân phối nội dung thông qua các mối quan hệ blogger đã thiết lập

Kể từ khi mở công việc kinh doanh vào năm 2018, tôi đã bắt đầu xây dựng mối quan hệ với các blogger.

Cách tiếp cận này tập trung vào việc tiếp cận email với các blogger, tác giả hoặc nhà xuất bản và sau đó bảo vệ các liên kết thông qua các mối quan hệ đó.

Email gửi cho người mà bạn biết có xu hướng nhận được tỷ lệ phản hồi cao hơn nhiều so với email lạnh, có thể nhận được tỷ lệ phản hồi thành công từ 1-5%.

Những cách thành công để thu hút nhà xuất bản hoặc tác giả bao gồm:

 • Gặp gỡ tại các sự kiện.
 • Thực hiện phân tích liên kết bị hỏng miễn phí trên trang web của họ.
 • Tài trợ hoặc quảng cáo trên trang web.
 • Đóng góp cho cộng đồng của họ.
 • Chia sẻ một câu chuyện thú vị.
 • Gửi mẫu sản phẩm miễn phí.

3.2. Đăng bài của khách chất lượng cao và bao gồm các liên kết tự nhiên

Bài đăng của khách là một kỹ thuật có thể tập trung vào việc tìm kiếm cơ hội đăng bài của khách cho các thành viên trong nhóm hoặc xây dựng mối quan hệ với những người đóng góp hiện có cho một trang web.

Tuy nhiên, rất dễ lãng phí thời gian để viết bài cho các blog chất lượng thấp, vì vậy hãy đảm bảo bạn sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan và đóng góp cho các trang web chất lượng cao.

Cách dễ nhất để tìm các cơ hội đăng bài của khách là truy cập Google với toán tử tìm kiếm {keyword} intitle: “viết cho chúng tôi”/”tác giả của khách”/”người đóng góp”. Sau đó đi xuống danh sách và bắt đầu trình bày các chủ đề bài viết.

3.3. Xây dựng liên kết với đối thủ cạnh tranh với cách tiếp cận lạnh lùng

Các trang web liên kết đến đối thủ cạnh tranh chứ không phải trang web của bạn là một trong những chiến lược tiếp theo của tôi để đảm bảo liên kết trong bất kỳ thị trường ngách nào.

Các công cụ như Ahrefs, Moz, Majestic và Semrush đều có cơ sở dữ liệu liên kết lớn.

Mỗi công cụ đều có các tính năng giúp bạn dễ dàng nhập một hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh để lấy danh sách các tên miền và liên kết giới thiệu.

Sử dụng một trong các công cụ trên, nhập miền của đối thủ cạnh tranh, tìm danh sách miền giới thiệu duy nhất, sử dụng công cụ như PitchBox hoặc Buzzstream để tìm danh sách email, sau đó bắt đầu tiếp cận.

>> Tham khảo: Google tiết lộ cách bắt các đánh giá doanh nghiệp địa phương giả mạo.

3.4. Liên kết từ các trang xếp hạng hàng đầu

Phổ biến bởi Brian Dean, kỹ thuật này bao gồm:

 • Phân tích các trang web xếp hạng hàng đầu cho một từ khóa nhất định.
 • Xây dựng nội dung tạo ra giá trị độc đáo so với các bài viết xếp hạng hàng đầu.
 • Tiếp cận với các trang web liên kết đến các bài báo đó.
 • Yêu cầu họ cập nhật liên kết của họ với liên kết của bạn.

Đầu tiên, xác định một chủ đề phổ biến, nghiên cứu nội dung tốt nhất hiện có và sau đó tạo một phiên bản cập nhật, toàn diện hơn.

Cuối cùng, hãy kết nối với các blogger và những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn để yêu cầu các liên kết ngược đến nội dung của bạn.

3.5. Nhà báo quảng cáo chiêu hàng với HARO hoặc #journorequest

Việc tìm kiếm các nhà báo và người viết blog đang tìm kiếm nguồn, dữ liệu hoặc thông tin cho các bài viết sắp tới có thể tăng tỷ lệ phản hồi từ các chiến dịch này.

Sử dụng danh sách yêu cầu quảng cáo như Help a Reporter Out (HARO) hoặc thẻ bắt đầu bằng #journorequest trên Twitter, phát triển bản quảng cáo chiêu hàng cho một chuyên gia về chủ đề cụ thể tại công ty và xác định các yêu cầu có liên quan.

Sau đó, bạn có thể liên hệ với họ qua email trong HARO, nhận xét về chuỗi thẻ #journorequest hoặc liên hệ trực tiếp trên Twitter với người viết #journorequest.

3.6. Trang tài nguyên liên kết đến trang chủ hoặc trang nội bộ

Cách tiếp cận này tận dụng các trang tài nguyên hiện có liệt kê các trang web, bài viết, sản phẩm hoặc tài sản khác để cung cấp tài nguyên có giá trị cho người đọc.

Một cách đơn giản để bắt đầu là nghiên cứu bằng Google, Ahrefs hoặc BuzzStream.

Sử dụng các toán tử tìm kiếm bên dưới, tải lên công cụ Phân tích hàng loạt của Ahrefs, xuất danh sách, lọc ra các miền có Xếp hạng tên miền (DR) thấp, sau đó tải lên BuzzStream để nhận email và tiếp cận cộng đồng.

 • “từ khóa” + inurl: tài nguyên
 • “từ khóa” + tiêu đề: tài nguyên
 • “từ khóa” + tiêu đề: liên kết
 • “từ khóa” + “tài nguyên hữu ích”
 • “từ khóa” + “liên kết hữu ích”

Thay thế “từ khóa” bằng (các) từ khóa mục tiêu của bạn hoặc các cụm từ liên quan đến thị trường ngách.

3.7. Xây dựng liên kết hình ảnh thông qua tra cứu hình ảnh ngược

Chiến lược này được sử dụng để tạo các liên kết ngược đến một trang web đã sử dụng hình ảnh từ trang web của bạn nhưng cần được trích dẫn chính xác.

Sau khi xác định những hình ảnh này, hãy tiếp cận và yêu cầu trích dẫn thích hợp và liên kết. Cách tiếp cận này hoạt động tốt khi một trang web có nhiều hình ảnh độc đáo, lý tưởng nhất là được tạo tùy chỉnh.

Bắt đầu bằng cách thực hiện tìm kiếm hình ảnh ngược trong Google Hình ảnh hoặc TinEye và nhấp vào hình ảnh để tìm URL nguồn.

Sau đó, tải danh sách trang web lên BuzzStream để bắt đầu tiếp cận hoặc sử dụng các biểu mẫu trực tiếp trên trang web.

3.8. Đề cập không liên kết phổ quát

Theo truyền thống, thuật ngữ này là “các đề cập đến thương hiệu không được liên kết” để giải thích quá trình tìm kiếm các đề cập không được liên kết về thương hiệu của công ty chính.

Tuy nhiên, tôi sử dụng một định nghĩa rộng để giải thích “các đề cập không được liên kết” và coi đó là bất kỳ đề cập nào về công ty, sản phẩm/dịch vụ, tên của đối thủ cạnh tranh hoặc thậm chí các bài báo có liên quan theo chủ đề.

Bởi vì sự sửa đổi này đối với chiến lược đề cập đến thương hiệu không được liên kết bao gồm nhiều từ khóa hơn, hầu hết mọi trang web liên kết trang web, thương hiệu bán hàng thương mại điện tử, CPG, Saas và các công ty khởi nghiệp sử dụng PR, v.v.

3.9.

Kiếm liên kết bằng cách xếp hạng cho các từ khóa thống kê
Việc có các bài viết với số liệu thống kê duy nhất sẽ giúp việc xây dựng liên kết tiếp cận hiệu quả hơn nhiều, nhưng họ cũng có thể kiếm được liên kết bằng cách xếp hạng cho các từ khóa có “thống kê” hoặc “nghiên cứu” trong đó.

Các blogger và nhà báo luôn tìm kiếm các nguồn và dữ liệu để đưa vào các bài báo sắp tới và nhiều người bắt đầu bằng cách tìm kiếm các thuật ngữ như “số liệu thống kê SEO”. Chúng có thể bảo mật các liên kết mà không cần gửi một email nào.

Ví dụ: một bài viết của Ahrefs về 78 Thống kê SEO cho năm 2023 xếp hạng trên Google ở ​​vị trí số 1 cho “thống kê seo” và có gần 2.000 liên kết tên miền giới thiệu.

Bắt đầu bằng cách động não từ khóa để tạo danh sách các từ khóa giống như [từ khóa] + “thống kê” hoặc “nghiên cứu”. Sau đó, google từ khóa và xem loại nghiên cứu nào đang hiển thị.

Phân tích các bài viết xếp hạng hàng đầu và tạo một nhóm thống kê trực tuyến hoặc thực hiện một nghiên cứu mới.

3.10. Xây dựng liên kết với các trang web podcast

Podcasting đang trở nên rất phổ biến, nhưng không phải tất cả đều có trang web. Tìm các podcast có trang web nơi chúng quảng cáo hoặc sử dụng lại nội dung ở dạng viết.

Podcast rất tốt để nâng cao nhận thức về thương hiệu, nhưng mục tiêu là đảm bảo liên kết trang web sẽ thúc đẩy cải thiện thứ hạng.

Trong thị trường ngách bạn đã chọn, Google [từ khóa]+podcast để tìm trang web podcast, sau đó truy cập trang web để đảm bảo chúng tóm tắt các tập podcast trong một bài báo.

Từ danh sách này, hãy nghe từng podcast để hiểu góc nhìn của họ về chủ đề này.

Cuối cùng, tương tác với người dẫn chương trình hoặc những vị khách khác trên mạng xã hội và chuẩn bị chào hàng.

4. Các chiến lược xây dựng liên kết đã được chứng minh cho bất kỳ thị trường ngách nào

Xây dựng liên kết vẫn là điều cần thiết cho một chiến lược SEO thành công cho các trang web ở nhiều ngóc ngách khác nhau.

Hiểu các khía cạnh độc đáo của trang web và thị trường ngách của bạn để bạn có thể điều chỉnh cách tiếp cận của mình nhằm đảm bảo các liên kết hiệu quả nhất.

Các chiến lược trên có thể được áp dụng cho các loại trang web khác nhau, bao gồm trang web liên kết, nền tảng thương mại điện tử, trường đại học và doanh nghiệp địa phương.

Khi bạn đặt đúng câu hỏi và chọn kỹ thuật thích hợp cho trang web của mình, bạn có thể cải thiện đáng kể thứ hạng hoặc lưu lượng truy cập.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00