Home » Tạo nội dung đáp ứng mục đích tìm kiếm của khách hàng
Mục đích tìm kiếm

Tạo nội dung đáp ứng mục đích tìm kiếm của khách hàng

by Meta

Tối ưu hóa nội dung bắt đầu với việc biết mục đích tìm kiếm của khách hàng thực sự là gì. Tìm hiểu cách tạo chiến lược xoay quanh mục đích tìm kiếm.

Khi nghĩ đến việc tối ưu hóa nội dung, ưu tiên hàng đầu của bạn nên là mục đích tìm kiếm.

Hãy nghĩ về số lần bạn đã gõ một thứ gì đó vào Google mà thực tế là vô nghĩa và Google hiểu chính xác ý của bạn.

Đây là điều mà chúng tôi có thể coi là đương nhiên, nhưng đó là lý do chính xác tại sao mục đích tìm kiếm lại quan trọng như vậy.

>> Tham khảo: Google mở rộng yêu cầu xác minh đối với Quảng cáo Tài chính.

Rất tốt để có được lượng tìm kiếm hàng tháng, nhưng vì không thể tạo ra nhu cầu, chúng tôi cần điều chỉnh nội dung chất lượng cao và các trang đích sản phẩm của mình với mục đích của khách hàng.

Google chưa bao giờ thực sự quan tâm đến việc chúng tôi tối ưu hóa nội dung của mình.

Nó quan tâm đến việc cung cấp cho người dùng nội dung phù hợp và độc đáo nhất để giúp họ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Google cập nhật thuật toán của mình thường xuyên vì họ muốn đảm bảo rằng nó đáp ứng được trái tim, khối óc và tâm hồn của người dùng, đồng thời kết hợp các truy vấn của họ với các kết quả có liên quan.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét lý do tại sao mục đích tìm kiếm là điều quan trọng nhất cần xem xét khi tối ưu hóa nội dung và cách tạo chiến lược nội dung dựa trên nghiên cứu về mục đích tìm kiếm.

1. Mục đích tìm kiếm là gì?

Mục đích tìm kiếm – còn được gọi là mục đích của khách hàng và mục đích của người dùng – là lý do chính đằng sau việc người dùng truy cập vào công cụ tìm kiếm và nhập một truy vấn.

Khi ai đó truy cập vào một công cụ tìm kiếm, họ có một mục tiêu cụ thể mà họ đang cố gắng hoàn thành với tìm kiếm của mình.

Hãy nghĩ về tất cả những lần bạn đã sử dụng công cụ tìm kiếm để thực hiện nghiên cứu về một sản phẩm hoặc để trả lời một câu hỏi.

Và với sự phát triển của tìm kiếm trên thiết bị di động, giờ đây chúng ta luôn có một công cụ tìm kiếm trong túi của mình.

Đó là lý do tại sao, với tư cách là nhà tiếp thị và chuyên gia SEO, chúng ta cần hiểu khách hàng của chúng ta đang ở phần nào trong hành trình của người mua khi họ nhập một cụm từ cụ thể – và chúng ta nên nhắm mục tiêu cụm từ này vào phần nội dung hoặc trang đích nào.

Mục đích tìm kiếm thực sự là xương sống của một trang đích được tối ưu hóa tốt và nên là trọng tâm chính của chúng tôi khi tạo nội dung trên trang web của mình.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý các giai đoạn khác nhau trong hành trình tìm kiếm của khách hàng.

>> Tham khảo: Nội dung thống kê giúp thu hút backlink chất lượng cao.

2. Các loại Mục đích Tìm kiếm Khác nhau là gì?

Đã có nhiều lần tôi tìm kiếm trên Google trước khi thậm chí không biết mình đang tìm gì.

Lần khác, tôi đã sử dụng nó để kiểm tra chính tả hoặc để nhắc nhở tôi về tên của một bộ phim cụ thể.

Đối với hầu hết các phần, chúng tôi có thể nhóm mục đích tìm kiếm thành ba loại chính.

Xem cách bạn có thể lập kế hoạch và tạo nội dung để đáp ứng ba loại mục đích tìm kiếm sau đây.

2.1. Thông tin

Đây là những truy vấn tìm kiếm ở giai đoạn đầu mà khách hàng vẫn đang cố gắng tìm hiểu thêm về chủ đề này.

Khi người dùng đang trong giai đoạn đầu tìm kiếm, mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng người dùng tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nếu người dùng tìm hiểu điều gì đó từ một trang web và trang web tự thiết lập như một nguồn có thẩm quyền về chủ đề này, người dùng đó sẽ quay lại trang web – và chuyển đổi sau đó, khi họ đã sẵn sàng.

2.2. So sánh (Còn được gọi là Điều hướng)

Đây là nội dung ở giai đoạn giữa, nơi khách hàng đang tìm cách so sánh sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với sản phẩm hoặc dịch vụ khác để giúp họ quyết định phải làm gì.

Người dùng đang ở giai đoạn giữa hoặc giai đoạn so sánh đang cố gắng xem liệu họ có thực sự cần sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang nghiên cứu hay thậm chí còn có những lựa chọn tốt hơn những lựa chọn mà họ đã tìm thấy trước đó.

Hãy nghĩ về tất cả những lần bạn đã so sánh các nhà hàng khác nhau với nhau hoặc hai sản phẩm tương tự.

>> Tham khảo: YouTube vô hiệu hóa số lượng người đăng ký bị ẩn.

2.3. Giao dịch

Đây là nội dung ở giai đoạn cuối mà khách hàng đã sẵn sàng chuyển đổi.

Lý do chúng tôi tạo tất cả các nội dung khác là để đảm bảo rằng chúng tôi đang hỗ trợ người dùng của mình và giúp họ trong suốt quá trình, để họ có thể chuyển đổi.

Nội dung giao dịch hoặc giai đoạn cuối của chúng tôi thường là các trang danh mục hoặc sản phẩm mà chúng tôi muốn người dùng truy cập khi họ sẵn sàng mua hàng.

Điều quan trọng là khi chúng tôi tạo nội dung, chúng tôi đảm bảo rằng các cụm từ chúng tôi đang nhắm mục tiêu phù hợp với mục đích của những gì người dùng đang tìm kiếm.

Bằng cách tạo nội dung và trang đích phù hợp với tất cả các phần trong hành trình của người dùng, chúng tôi có thể đảm bảo đang nhắm mục tiêu các từ khóa phù hợp trên trang tốt nhất mà Google muốn hiển thị.

Chúng tôi cũng có thể đảm bảo rằng chúng tôi đang sở hữu sự hiện diện kỹ thuật số của riêng mình và tăng khả năng hiển thị và chuyển đổi.

Trong khi một nửa cuộc chiến là đảm bảo nội dung của chúng tôi được tối ưu hóa đúng cách, nửa còn lại đảm bảo rằng Google thậm chí muốn hiển thị nội dung của chúng tôi dựa trên cụm từ – đó là lý do tại sao mục đích tìm kiếm lại quan trọng như vậy.

3. Điều gì khiến Mục đích tìm kiếm trở nên quan trọng?

Có hàng nghìn yếu tố khác nhau cần xem xét khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, chẳng hạn như khối lượng tìm kiếm, tính thời vụ, được gắn thương hiệu so với không có thương hiệu, nội dung bản địa hóa, v.v. Nhưng mục đích tìm kiếm hoặc ý định của người dùng là yếu tố quan trọng nhất.

Hiểu được mục đích của người tìm kiếm đảm bảo rằng chúng tôi đang ưu tiên mức độ liên quan trong nội dung và từ khóa của chúng tôi.

Người dùng càng nhập nhiều cụm từ vào Google hoặc một công cụ tìm kiếm khác, họ càng tiến xa hơn trong hành trình của người mua và họ càng có nhiều khả năng chuyển đổi.

Mục đích tìm kiếm cũng rất khó để tìm ra.

Nhưng một khi bạn đã hiểu về mục đích tìm kiếm, việc tối ưu hóa nội dung sẽ dễ dàng hơn nhiều – vì bạn sẽ biết thêm về loại nội dung mà Google muốn hiển thị trên Trang 1.

Điều chính chúng ta nên xem xét là chúng ta không quyết định mục đích tìm kiếm – Google là gì.

Nếu bạn làm ngược lại những gì Google nói, nội dung của bạn sẽ không hiển thị trong SERP.

Cũng có nhiều trường hợp các nhà tiếp thị hoặc giám đốc điều hành bị che mắt bởi lượng tìm kiếm; thay vì theo đuổi các cụm từ có âm lượng thấp hơn mà họ có cơ hội chiến thắng cao hơn, họ theo đuổi các cụm từ có âm lượng cao hơn – và cuối cùng lại bỏ lỡ dấu ấn.

>> Tham khảo: Các phương pháp hay nhất về tối ưu hóa chuyển đổi.

4. Làm thế nào chúng tôi có thể đảm bảo nội dung của chúng tôi phù hợp với mục đích tìm kiếm?

Khi bạn đang đấu tranh để nắm bắt khái niệm về mục đích tìm kiếm, hãy lùi lại một bước khỏi công ty của bạn và tưởng tượng bạn là một người dùng.

Suy nghĩ về những gì bạn có thể tìm kiếm để truy cập vào bài viết blog hoặc trang sản phẩm của bạn.

Nhập cụm từ đó vào Google (tốt nhất là qua Chế độ ẩn danh hoặc duyệt web riêng tư, vì vậy cụm từ đó không được cá nhân hóa đối với lịch sử tìm kiếm của bạn) và xem nội dung nào hiển thị.

Phân tích SERP (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) là cách tốt nhất để xác nhận những gì Google cho rằng người dùng có thể muốn xem.

Có trình tổng hợp nội dung không? Có các trang web giao dịch không?

Có trang kết quả của công cụ tìm kiếm hỗn hợp có cả nội dung và nội dung giao dịch không?

Có nhiều lúc, ngay cả Google cũng không biết người dùng đang tìm kiếm gì, vì vậy nó hiển thị một SERP hỗn hợp với các loại nội dung khác nhau.

Bằng cách tìm kiếm thông tin này trực tiếp trên SERPs, chúng tôi có thể thấy những gì Google đang thưởng ở các vị trí hàng đầu và những gì Google tin là mục đích truy vấn của người dùng.

Phân tích SERP là một trong những cách tốt nhất để sử dụng dữ liệu cạnh tranh khi tạo nội dung, bởi vì chúng tôi muốn biết họ đang sử dụng cụm từ nào và xem liệu chúng tôi có thể cạnh tranh cho cùng một cụm từ đó dựa trên ý định hay không.

5. Làm thế nào chúng ta có thể tạo một chiến lược nội dung cho mục đích tìm kiếm?

Nội dung có thể là vua, nhưng người dùng có tất cả quyền lực.

Chúng tôi có thể tạo ra nội dung tốt nhất trên thế giới, nhưng nếu các từ khóa chúng tôi đang nhắm mục tiêu không phù hợp với mục đích của người dùng, thì đó thực sự là tất cả.

Mang lại lưu lượng truy cập không đủ tiêu chuẩn sẽ không giúp ích cho ai, và lãng phí thời gian và năng lượng của chúng tôi.

Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi đang thực hiện nghiên cứu từ khóa và cạnh tranh trước khi tạo nội dung của mình.

Bằng cách hiểu những ai khác đang cạnh tranh trên SERP, giờ đây chúng tôi biết liệu chúng tôi có cơ hội xếp hạng trên Trang 1 hay không.

Nghiên cứu cạnh tranh cũng cho phép chúng tôi tìm các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa mà chúng tôi có thể muốn sử dụng trong nội dung. Đây là những từ khóa không nhất thiết phải là từ đồng nghĩa, nhưng có quan hệ mật thiết với nhau về bản chất.

Các từ khóa có liên quan đến ngữ nghĩa giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của chúng tôi và cũng cho phép người dùng đang tìm kiếm những thứ tương tự (nhưng sử dụng các từ khóa khác nhau) tìm thấy nội dung của chúng tôi.

Một trong những cách tốt nhất để tạo chiến lược nội dung có lưu ý đến mục đích tìm kiếm là mô hình tiếp thị nội dung trung tâm và nói.

Mô hình tiếp thị nội dung này cho phép chúng tôi nhắm mục tiêu các từ khóa giao dịch của mình trên các trang trung tâm và các từ khóa nhiều thông tin hơn trên các trang nói.

>> Tham khảo: Thương mại điện tử: SEO On-Page hay xây dựng liên kết?

Bằng cách làm này, chúng tôi có thể đảm bảo rằng chúng tôi có nội dung phù hợp với vị trí mà người dùng của chúng tôi có thể ở và các giai đoạn khác nhau trong hành trình của họ.

Nghiên cứu từ khóa là cơ sở của chiến lược nội dung và nó cực kỳ quan trọng khi hiểu được mục đích tìm kiếm.

Những từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều nhất có thể hấp dẫn, nhưng chúng cũng có thể rất mơ hồ và có thể không phải là những từ tốt nhất để tập trung vào.

Cũng có nhiều khi một số từ khóa – số ít hoặc số nhiều – mang một ý nghĩa khác.

Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm [TV], bạn có thể đang tìm kiếm hướng dẫn kênh truyền hình hoặc lịch sử của TV.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm [TV], có thể bạn đang muốn mua một chiếc TV từ một nơi nào đó và sẽ thấy kết quả tìm kiếm tương ứng.

Vấn đề là: Các chuyên gia SEO cần liên tục xem xét những gì đã hiển thị trên Google và áp dụng quan điểm của người dùng hoặc khách hàng khi tìm kiếm.

Hình ảnh này giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về chiến lược nội dung mà chúng tôi có thể thực hiện nếu chúng tôi bán kính đọc sách.

Chúng tôi nên nhắm mục tiêu các từ khóa có khối lượng cao hơn trên các trang chủ hoặc các trang danh mục của chúng tôi.

Các từ khóa có khối lượng thấp hơn sau đó có thể được nhắm mục tiêu trên các danh mục phụ, trang sản phẩm và có lẽ là một bài viết blog.

Bằng cách tạo một hình ảnh trực quan như thế này, chúng tôi có thể xác định tổng số lượng từ khóa mà chúng tôi đang cố gắng theo đuổi, điều này có thể giúp chúng tôi hiểu chúng tôi cần tạo ra bao nhiêu nội dung hoặc loại nội dung nào.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00