Home » Tạo các Mục tiêu SEO THÔNG MINH cho Doanh nghiệp của bạn
mục tiêu seo

Tạo các Mục tiêu SEO THÔNG MINH cho Doanh nghiệp của bạn

by Meta

Mục tiêu SEO chỉ hữu ích bằng sự chu đáo khi tạo ra nó. Giống như nhiều thuật ngữ tiếp thị bị lạm dụng và sáo ngữ, “mục tiêu” có thể trở thành một từ hống hách hoặc vô nghĩa hoặc mục tiêu không có mục đích.

Người sử dụng lao động có thể giao họ mà không cần hiểu đầy đủ về tính khả thi của việc hoàn thành. Nhân viên có thể cảm thấy bị áp lực để đạt được các mục tiêu được giao, thực tế hoặc không thực tế, nếu không có kế hoạch làm thế nào để đạt được chúng.

Đặc biệt, các nhà lãnh đạo tiếp thị thường bỏ qua các mục tiêu SEO nếu họ cho rằng không phải trả tiền là một kênh mua lại miễn phí sẽ tự động hoạt động cho họ ở hậu trường. Những người đã làm việc trong lĩnh vực SEO dù chỉ trong một thời gian ngắn đều biết rằng đó không phải là cách nó hoạt động.

>> Tham khảo: Featured snippets đóng vai trò thế nào trong SEO?

Đặc biệt là trong các tổ chức doanh nghiệp. Mặc dù có thể là một thách thức để xác định tác động đầy đủ của các nỗ lực SEO của một người, nhưng có nhiều KPI và các phương pháp hiệu quả để theo dõi tác động của việc tối ưu hóa. Phương pháp hữu ích nhất để tạo ra các mục tiêu có ý nghĩa là áp dụng khung SMART cho KPI của bạn.

Bạn có thể áp dụng khuôn khổ SMART cho bất kỳ mục tiêu, công ty hoặc doanh nghiệp nào. Nhưng đối với SEO, có những cân nhắc cụ thể cần đưa vào quá trình xây dựng mục tiêu của bạn. Và bằng cách phân lớp SEO trong suốt quá trình này, bạn sẽ tìm thấy các mục tiêu phản ánh chính xác tác động của các nỗ lực SEO và chứng minh rằng bạn có thể thực hiện những gì bạn đã hứa.

1. Mục tiêu THÔNG MINH là gì?

SMART là viết tắt của Cụ thể, Có thể đo lường, Có thể thực hiện, Thực tế (hoặc Có liên quan) và Kịp thời (hoặc Có giới hạn thời gian).

Khi tạo bất kỳ mục tiêu nào, hãy đảm bảo rằng năm thứ nguyên đó áp dụng cho mục tiêu của bạn.

Là một phần của quá trình thiết lập mục tiêu, hãy tự hỏi bản thân từng câu hỏi sau:

 • Bạn định đo lường cụ thể là gì?
 • Bạn có cách nào để đo KPI không?
 • Bạn có thể tạo ra tác động hữu ích cho KPI này không?
 • Mặt hàng cụ thể mà bạn đang muốn cải thiện có đang thay đổi thực tế dựa trên hành động của bạn không? Nó có liên quan đến mục tiêu công ty của bạn không?
 • Bạn ước tính sẽ hiển thị tác động của nỗ lực của bạn đối với KPI trong khung thời gian nào?

Hãy xem qua những câu hỏi này và chỉ chuyển sang câu hỏi tiếp theo nếu bạn có thể xác định được câu trả lời hợp lý cho mỗi câu hỏi.

Khi bạn đã trả lời từng câu hỏi, hãy chuyển những phát hiện của bạn thành một tuyên bố dứt khoát. Và bạn có nó rồi đấy!

>> Tham khảo: Nội dung động giúp ích thế nào cho website của bạn?

2. Áp dụng Quy trình Mục tiêu THÔNG MINH cho SEO

Năm nguyên tắc của SMART có thể được áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp, công ty hoặc khách hàng nào.

Nhưng khi tạo các mục tiêu SMART dành riêng cho SEO, đây là cách bạn nên nghĩ về việc áp dụng từng mục tiêu vào quy trình xây dựng mục tiêu của mình.

2.1. Cụ thể

Mục đích của các mục tiêu SMART là để chứng minh tác động của các nỗ lực tiếp thị cụ thể hoặc trong trường hợp này là tối ưu hóa tìm kiếm và trang web của bạn.

Cuối cùng, bạn muốn chứng minh rằng các tối ưu hóa của bạn đã làm tăng mục tiêu và mục tiêu của doanh nghiệp hoặc khách hàng của bạn

Do đó, hãy bắt đầu thiết lập từng mục tiêu THÔNG MINH bằng cách chọn một KPI cụ thể.

Giới hạn mỗi mục tiêu ở một KPI giúp đảm bảo tính chính xác của bốn tiêu chuẩn còn lại của SMART.

Khi chọn KPI cho SEO, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra xem bạn có thể gắn KPI SEO của mình với các mục tiêu và mục tiêu kinh doanh rộng hơn hay không.

Bằng cách đó, bạn có thể chứng minh cách tối ưu hóa tìm kiếm hỗ trợ kênh chuyển đổi tiếp thị của công ty hoặc khách hàng của bạn.

Trong kênh, các KPI này thường bắt đầu với tổng số lần hiển thị trên SERP (Trang kết quả của công cụ tìm kiếm) và kết thúc bằng bán hàng, mua hàng hoặc các giao dịch tài chính khác.

>> Tham khảo: Twitter làm rõ chính sách nội dung trùng lặp.

2.2. Các KPI SEO trên Kênh Tiếp thị

Các chỉ số quan trọng trong phễu Marketing gồm:

 • Tổng số lần hiển thị.
 • Khối lượng tìm kiếm trên trang 1.
 • Các nhấp chuột từ các công cụ tìm kiếm.
 • CTR từ các công cụ tìm kiếm.
 • Người dùng từ tìm kiếm.
 • Số lần xem trang từ tìm kiếm.
 • Chuyển đổi trên trang từ lưu lượng truy cập tìm kiếm.
 • Thu nhập từ lưu lượng tìm kiếm.

Bạn có thể có xu hướng dựa vào các số liệu SEO khác, chẳng hạn như các loại kết quả cụ thể, bao gồm Hộp trả lời (còn được gọi là Đoạn trích nổi bật) hoặc vị trí Mọi người cũng hỏi.

Tuy nhiên, có hai lý do để tránh những loại thước đo đó.

Chúng có thể dao động mạnh theo những cách không liên quan đến nỗ lực của bạn và quan trọng hơn, chúng không trực tiếp ràng buộc với các mục tiêu kinh doanh toàn cảnh hơn về lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

Ngược lại, các vị trí trên Trang 1 biểu thị số lần nội dung của bạn hiển thị trên Trang 1 của SERP. Có ít hơn 2,5% cơ hội nhấp chuột nếu nội dung của bạn không có trên Trang 1.

Vì vậy, sự hiện diện của bạn trên Trang 1 là một chỉ báo rất lớn về lưu lượng không phải trả tiền mà bạn có thể thúc đẩy.

Tương tự, chuyển đổi và thu nhập từ tìm kiếm là những KPI đặc biệt mạnh mẽ để đưa vào mục tiêu của bạn vì chúng giúp chứng minh ROI SEO và Tiếp thị nội dung, cả hai yếu tố quyết định quan trọng đến thành công tiếp thị.

Nhìn chung, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng các mục tiêu của chúng ta rõ ràng và được kết nối với các mục tiêu kinh doanh của chúng ta để mọi người từ hội đồng quản trị đến bộ phận tiếp thị đều hiểu được thành công là như thế nào.

2.3. Có thể đo lường

May mắn thay, hầu hết các chỉ số SEO đều đủ dễ theo dõi, miễn là bạn có nền tảng, công cụ và / hoặc phần mềm phù hợp được thiết lập để nhập dữ liệu của mình:

 • Phân tích trang web, lưu lượng truy cập và các nguồn chuyển đổi có thể được theo dõi thông qua các công cụ như Google Analytics, Adobe Analytics hoặc phần mềm theo dõi khác.
 • Công cụ tìm kiếm cho phép bạn theo dõi khả năng hiển thị, xếp hạng và nhấp chuột của các từ khóa hiển thị trang web của bạn thông qua các công cụ như Google Search Console và Bing Webmaster Tools.
 • Các nền tảng như BridgeEdge, Conductor và Semrush nắm bắt thứ hạng từ khóa của bạn, thay đổi thứ hạng, MSV của từ khóa, loại kết quả, v.v. cho những từ khóa bạn đã theo dõi và những từ khóa bạn nghiên cứu. Một số có tích hợp cho phép bạn nhập dữ liệu trang web của mình và thu thập dữ liệu.
 • Thu thập thông tin trang web cũng có thể xảy ra với các công cụ riêng biệt như ContentKing và DeepCrawl theo dõi các thành phần SEO kỹ thuật, chẳng hạn như thẻ tiêu đề, mô tả meta và thẻ alt, gắn cờ lỗi trang web, theo dõi Core Web Vitals như tốc độ trang web, v.v.

Trước khi thêm bất kỳ số liệu nào từ các nguồn này, bạn sẽ cần thiết lập điểm chuẩn cho nó.

Thời gian và báo cáo sẽ được thảo luận chi tiết hơn khi chúng ta đến mục T trong SMART, nhưng về cơ bản, mục tiêu của bạn cần có sự so sánh giữa hai thời điểm khác nhau.

Để so sánh dữ liệu một cách hiệu quả, bạn sẽ phải thiết lập đường cơ sở cho tháng trước, nếu không phải là năm.

Thật không may, có thể đặc biệt khó khăn để chứng minh những thay đổi nhất định dẫn đến các số liệu có thể đo lường cụ thể cho SEO. Và điều đó cần được thể hiện rõ ràng khi xây dựng và giải thích mục tiêu của bạn.

Tuy nhiên, việc sử dụng các phân đoạn để theo dõi các trang cụ thể mà bạn đã cập nhật và từ khóa mà bạn đang cố gắng tối ưu hóa sẽ giúp chứng minh liệu kết quả có được cải thiện sau khi bạn tối ưu hóa hay không.

Và bằng cách cố gắng đảm bảo rằng bạn (hoặc nhóm nội dung hoặc web của bạn) thực hiện các tối ưu hóa gần nhau nhất có thể, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn trong việc theo dõi các thay đổi theo thời gian.

>> Tham khảo: Google Ads giúp quá trình tự động hóa trở nên dễ dàng hơn.

2.4. Có thể đạt được và có thể đạt được

Có nhiều cách có thể đạt được và có thể hành động để tác động đến hiệu suất tìm kiếm không phải trả tiền.

Các sáng kiến ​​SEO bao gồm nghiên cứu từ khóa, phân tích cạnh tranh, kiểm tra trang web, phân tích dữ liệu, dẫn đến các đề xuất tối ưu hóa cho nội dung mới, nội dung hiện có và các bản sửa lỗi kỹ thuật để cải thiện kênh chuyển đổi.

Và hy vọng, sẽ giúp bạn đánh bại đối thủ cạnh tranh của mình.

Nhưng không phải tất cả các nỗ lực SEO đều có thể được theo dõi hoặc đo lường rõ ràng. Một số thách thức bao gồm việc không biết những điều sau:

 • Khi Google thu thập dữ liệu một trang web mới hoặc thu thập lại dữ liệu một trang được tối ưu hóa.
 • Khi SERP được cập nhật để hiển thị nội dung được tối ưu hóa.
 • Nếu nội dung vẫn phù hợp với người tiêu dùng tại thời điểm đó để khuyến khích nhấp chuột.
 • Nếu bất kỳ điều gì bị hỏng trên trang web của bạn gây ra lỗi hoặc ảnh hưởng đến xếp hạng hoặc Core Web Vitals.

Điều cuối cùng thể hiện lý do tại sao tình trạng trang web, liên kết nội bộ / bên ngoài hoặc các chỉ số SEO kỹ thuật khác không được khuyến nghị cho Mục tiêu SMART. Chỉ có quá nhiều biến số mà bạn không thể kiểm soát.

Nhưng bằng cách xây dựng Mục tiêu SMART của bạn theo cách tuân theo kênh chuyển đổi, bạn có thể thấy bức tranh đầy đủ làm nổi bật rõ ràng hơn các xu hướng trong thành công tự nhiên.

Nếu bất kỳ phần nào của kênh dao động bất ngờ, điều đó có thể giúp gắn cờ các vấn đề bên ngoài ảnh hưởng tiêu cực đến thành công của bạn.

Ngoài ra, miễn là bạn lên kế hoạch tối ưu hóa trước, bạn có thể điều chỉnh mục tiêu hàng tháng của mình cho phù hợp với mức độ tác động mà bạn dự định sẽ có.

Miễn là bạn thực hiện những cập nhật đó, bạn có thể hiểu được những gì bạn có thể đạt được sau một tháng sau khi mỗi đợt cập nhật xuất hiện trực tuyến.

Ngay cả khi bạn không có Mục tiêu SMART cho tất cả các phần của kênh, việc theo dõi chúng vẫn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của không phải trả tiền ở mỗi giai đoạn và giúp bạn phát triển mục tiêu của mình.

2.5. Thực tế

Có thể đạt được cũng có nghĩa là thực tế. Bất kể mong đợi của lãnh đạo hay mong muốn đặt ra những mục tiêu tích cực, bạn cần đặt ra những kỳ vọng hợp lý.

Một công ty đang phát triển hoặc một công ty có trình độ SEO rất thấp có thể đặt ra các mục tiêu khó, ít nhất là ban đầu, nếu họ có kế hoạch thực hiện các cải tiến đối với các nguyên lý và nền tảng cơ bản của SEO.

Một công ty đã có mức độ trưởng thành về SEO khá cao nếu họ đã tối ưu hóa các thành phần kỹ thuật, chúng được theo dõi thường xuyên và nội dung được tối ưu hóa thường xuyên. Nó có thể chỉ tăng 7% –12% trong các chỉ số như lưu lượng truy cập không phải trả tiền hàng năm.

Vì vậy bối cảnh công ty là chìa khóa.

Trước khi chọn các chỉ số cụ thể và ước tính sự cải thiện mà bạn sẽ thực hiện, hãy tự hỏi bản thân:

 • Bạn có thể thực hiện được những từ khóa mà bạn đang theo đuổi không?
 • Có thực sự quan tâm đến các trang bạn đang cố gắng tối ưu hóa không?
 • Các tối ưu hóa của bạn có thực sự hoạt động không?
 • Bạn có đủ nguồn lực để thực hiện các nghiên cứu SEO cần thiết và xuất bản các thay đổi không?
 • Bạn đã thiết lập báo cáo để đo lường KPI của mình chưa?
 • Tác động dự kiến ​​mà bạn dự định có đối với SEO có phù hợp với mức độ trưởng thành về SEO của công ty hoặc khách hàng mà bạn đang tối ưu hóa không?

Bất kỳ cái nào trong số này đều phải được coi là phần mềm chặn khi tạo Mục tiêu SMART.

Một số phiên bản của SMART sử dụng Relevant làm R.

Nhưng việc kết hợp các KPI cụ thể từ bên trong kênh chuyển đổi phù hợp với các mục tiêu và mục tiêu kinh doanh rộng hơn – tất cả đều đã được tích hợp sẵn trong quy trình này – sẽ đảm bảo tính phù hợp.

2.6. Có thời hạn và xác định thời gian

Kết quả phải được chứng minh trong một khung thời gian quy định.

Thiết lập một mốc thời gian với ngày bắt đầu và ngày kết thúc để theo dõi thời điểm bạn muốn thấy kết quả mong muốn dựa trên thời điểm bạn bắt đầu công việc của mình.

Điều này thúc đẩy bạn hoàn thành mục tiêu của mình trong một khoảng thời gian đã định và chủ động quản lý kỳ vọng của lãnh đạo và đồng nghiệp nếu ai đó yêu cầu bạn đẩy nhanh nỗ lực của mình hoặc hỏi tại sao bạn không đạt được bất kỳ mục tiêu nào của mình sớm hơn.

Các tối ưu hóa thực tế mà bạn muốn đo lường, cho dù là nội dung hay kỹ thuật, thường có thể được tính ngay sau khi chúng xuất hiện trực tuyến, đặc biệt là khi các chuyên gia SEO có quyền truy cập trực tiếp để chỉnh sửa trang web của họ.

Nhưng để đo lường đầy đủ tác động của các nỗ lực SEO và chứng minh tính hiệu quả, kể cả nội dung hay kỹ thuật, bạn thường phải đợi ít nhất một tháng để bắt đầu đo lường các kết quả có ý nghĩa.

Tác động của chúng có thể được nhìn thấy ngay khi công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trang nơi thay đổi đã xảy ra.

Nhưng tác động của chúng cần ít nhất một tháng để giải thích sự chậm trễ trong việc thu thập thông tin, để thay đổi được phản ánh trong SERP và để người dùng bắt đầu tương tác với nội dung.

Đặc biệt nếu bạn có một trang web được thu thập thông tin ít thường xuyên hơn, Google có thể mất một khoảng thời gian dài trước khi thu thập lại dữ liệu trang web của bạn, cho phép nó nhận ra sự thay đổi.

2.7. Cân nhắc về các Mục tiêu SMART của SEO

Một khi bạn đã xem xét tất cả năm thành phần này, hãy cẩn thận xem xét cách chúng áp dụng cho công việc bạn làm thường xuyên.

Nếu bạn không nhận thấy rằng các dự án của mình cho phép bạn thiết lập các mục tiêu như vậy, thì có lẽ đã đến lúc cân nhắc lại những nỗ lực của bạn hoặc kết nối với người quản lý của bạn về kỳ vọng, nguồn lực sẵn có và các tùy chọn theo dõi.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00