Home » Meta thà xóa tin tức hơn là trả tiền cho nhà xuất bản
Meta xóa tin tức

Meta thà xóa tin tức hơn là trả tiền cho nhà xuất bản

by Meta

Meta đe dọa sẽ xóa tin tức của Hoa Kỳ khỏi nền tảng của mình nếu Đạo luật Bảo tồn và Cạnh tranh Báo chí được thông qua.

Meta cho biết họ sẽ xem xét xóa các bài báo khỏi nền tảng của mình nếu chính phủ Hoa Kỳ ủy quyền buộc công ty phải bồi thường cho các nhà xuất bản.

>> Tham khảo: Microsoft đưa ra 3 dự đoán về xu hướng quảng cáo PPC trong năm mới.

Đạo luật Bảo tồn và Cạnh tranh Báo chí (JCPA) cho phép các cơ quan báo chí thương lượng chung các thỏa thuận chia sẻ doanh thu với các nền tảng truyền thông xã hội và công cụ tìm kiếm.

JCPA được thiết kế để mang lại lợi ích cho các hãng tin Hoa Kỳ vì các thỏa thuận áp dụng cho tất cả các nhà xuất bản địa phương và quốc gia.

Các cửa hàng tin tức có thể đàm phán với các công ty riêng lẻ theo hệ thống hiện tại. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán một đối một chỉ mang lại cho nhà xuất bản rất nhiều đòn bẩy.

Nếu JCPA được thông qua, nó sẽ cho phép toàn bộ ngành thương lượng, mang lại cho nhà xuất bản nhiều đòn bẩy hơn so với các công ty như Meta và Google.

>> Tham khảo: Việc chia nhỏ một bài viết dài có thể dẫn đến nội dung mỏng.

Meta không quan tâm đến việc đàm phán với các nhà xuất bản vì công ty tin rằng lưu lượng truy cập và mức độ hiển thị là đủ thanh toán.

Andy Stone, giám đốc truyền thông chính sách của Meta, đã đăng một tuyên bố trên Twitter đe dọa xóa nội dung tin tức ở Hoa Kỳ nếu JCPA được thông qua:

“Nếu Quốc hội thông qua dự luật báo chí thiếu cân nhắc như một phần của luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ buộc phải xem xét xóa hoàn toàn tin tức khỏi nền tảng của mình thay vì tuân theo các cuộc đàm phán do chính phủ ủy quyền coi thường bất kỳ giá trị nào mà chúng tôi cung cấp cho các hãng tin thông qua việc tăng lưu lượng truy cập và đăng ký.

Lập luận của Meta tiếp tục với một tuyên bố tạm dịch là: ‘Họ cần chúng tôi nhiều hơn chúng tôi cần họ:

“Đạo luật cạnh tranh và bảo quản báo chí không nhận ra một thực tế quan trọng: các nhà xuất bản và đài truyền hình tự đưa nội dung của họ lên nền tảng của chúng tôi vì nó mang lại lợi nhuận cho họ chứ không phải ngược lại.”

>> Tham khảo: Meta ra mắt chiến dịch để hỗ trợ mua sắm doanh nghiệp nhỏ.

Meta kết thúc tuyên bố của mình bằng cách đánh đồng kế hoạch của chính phủ với việc tạo ra một ‘thực thể giống như cartel’:

“Không công ty nào bị buộc phải trả tiền cho nội dung mà người dùng không muốn xem và đó không phải là nguồn doanh thu có ý nghĩa. Nói một cách đơn giản: chính phủ tạo ra một thực thể giống như tập đoàn yêu cầu một công ty tư nhân trợ cấp cho các thực thể tư nhân khác là một tiền lệ khủng khiếp đối với tất cả các doanh nghiệp Mỹ.”

JCPA lưỡng đảng vẫn chưa được Thượng viện thông qua, mặc dù nó đã được Ủy ban Tư pháp thông qua vào tháng 9.

Các chuyên gia chống độc quyền tin rằng Meta sẽ không tuân theo các mối đe dọa của mình để giữ lại tin tức của Hoa Kỳ khỏi các nền tảng của nó.

Nếu JCPA được thông qua và Meta hoạt động đúng như lời hứa, thì đó có thể là một đòn giáng mạnh đối với các nhà xuất bản tin tức của Hoa Kỳ.

Mặt khác, nội dung tin tức không phải là ưu tiên của Meta trong nhiều năm. Các nhà xuất bản đã mất lưu lượng truy cập giới thiệu kể từ năm 2016 khi Facebook bắt đầu ưu tiên các bài đăng từ bạn bè và gia đình hơn các trang.

Meta đã cho thấy sự quan tâm mới đối với tin tức với việc giới thiệu tab Tin tức trên Facebook, tab này đã bị loại bỏ vào đầu năm nay.

>> Tham khảo: Tính năng mới của Google có thể giúp bạn tìm thấy nhiều kết quả phù hợp hơn.

Khi Meta có kế hoạch chuyển đổi sang nền tảng ưu tiên video, ai biết được các nhà xuất bản tin tức về khả năng hiển thị sẽ nhận được bao nhiêu trong tương lai.

Theo một nghiên cứu của Pew Research, Facebook hiện đang dẫn đầu trong các nền tảng truyền thông xã hội mà người Mỹ thường xuyên nhận được tin tức. Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cho thấy mức tiêu thụ tin tức đang dần chuyển sang YouTube và Twitter.

Liệu các nhà xuất bản tin tức của Hoa Kỳ có thể tồn tại mà không có Meta không? Xem xét tình hình suy thoái gần đây của công ty, công bằng mà nói Meta không còn quyền lực đối với các nhà xuất bản như trước đây.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00