Home » Khung công việc cần hoàn thành (JTBD) cho nội dung SEO
Sử dụng khung công việc cần hoàn thành khi sản xuất nội dung SEO.

Khung công việc cần hoàn thành (JTBD) cho nội dung SEO

by Meta

JTBD rất đặc biệt vì nó xoay quanh công việc – không phải khách hàng hay người dùng. Áp dụng quan điểm này vào tiếp thị nội dung để tăng doanh số bán hàng. Khung công việc cần hoàn thành (JTBD), còn được gọi là Lý thuyết công việc, là một phương pháp phân tích được sử dụng để hỗ trợ sự đổi mới trong phát triển và tiếp thị sản phẩm.

JTBD đã tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau từ ít nhất là những năm 1980 với cuốn sách nổi tiếng của Don Norman, Thiết kế của mọi thứ hàng ngày.

Nó được phổ biến vào những năm 2000 bởi Clayton Christensen và các đồng nghiệp của ông trên Tạp chí Harvard Business Review (và một lần nữa trong những năm 2010) và MIT Sloan Management Review.

JTBD là duy nhất vì nó xoay quanh công việc – không phải khách hàng hay người dùng. Mặc dù được sử dụng chủ yếu để đổi mới sản phẩm, nhưng nó có thể áp dụng tốt cho SEO và tiếp thị nội dung.

>> Tham khảo: Google Ads giúp quá trình tự động hóa trở nên dễ dàng hơn.

Chúng tôi sẽ kiểm tra cách sử dụng khung JTBD để phát triển nội dung SEO. Nhiều ví dụ là từ thế giới của SEO B2B, nhưng lý thuyết này cũng nên áp dụng tốt cho các lĩnh vực khác của tiếp thị nội dung web.

1. Bắt đầu với JTBD

Nhiều hình thức nghiên cứu truyền thống về tiếp thị và quảng cáo tập trung vào dữ liệu nhân khẩu học, tìm kiếm khách hàng “trung bình” của sản phẩm hoặc dịch vụ để tìm cách hấp dẫn và tiếp cận những người này hơn.

Thay vì tập trung vào các điểm dữ liệu như độ tuổi hoặc giới tính, khung Công việc cần hoàn thành tập trung nhà tiếp thị vào các vấn đề mà đối tượng mục tiêu đang cố gắng giải quyết.

Bất kể độ tuổi hay giới tính của một người, họ đều có công việc phải hoàn thành – và họ tìm kiếm trên Google để được trợ giúp hoàn thành những công việc đó.

Đối với việc phát triển sản phẩm và tiếp thị sản phẩm một cách trực tiếp, công việc cần làm có thể liên quan rất nhiều đến chính sản phẩm đó.

Tuy nhiên, việc sử dụng khuôn khổ không cần giới hạn trong các công việc mà sản phẩm có thể giải quyết.

Đối với SEO, nó có lẽ được áp dụng tốt nhất cho các nhiệm vụ nhỏ mà khách hàng tiềm năng có thể hoàn thành trong suốt cả ngày của họ.

Theo đến Viện Christensen,

“Với sự hiểu biết về“ công việc ”mà khách hàng nhận thấy rằng mình đang“ thuê ”một sản phẩm hoặc dịch vụ, các công ty có thể phát triển và tiếp thị chính xác hơn các sản phẩm phù hợp với những gì khách hàng đang cố gắng làm.”

Áp dụng kiểu tư duy này để tạo nội dung trang web hấp dẫn sẽ tạo ra kết quả to lớn.

>> Tham khảo: 5 lý do các công ty luật cần tiếp thị nội dung chuyên biệt.

2. Tìm đối tượng của bạn

Bắt đầu bằng cách xác định đối tượng mục tiêu của bạn.

Đây không chỉ là những người sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty của bạn cung cấp.

Đối tượng mục tiêu của bạn bao gồm các nhà báo, blogger, podcaster – những người tạo nội dung trong thị trường mục tiêu.

Xem xét các loại công việc mà đối tượng mục tiêu của bạn có thể sử dụng Google để hoàn thành trong một ngày nhất định:

  • Tìm một hội nghị để tham dự vào cuối năm.
  • Tìm kiếm số liệu thống kê, xu hướng, biểu đồ và hình ảnh để sử dụng trong bản trình bày sắp tới.
  • Tìm câu trả lời cho các câu hỏi kỹ thuật trong lĩnh vực trực tiếp của họ.
  • Tìm kiếm ví dụ về kế hoạch hoặc lộ trình trong khi tạo kế hoạch hoặc lộ trình của riêng chúng.
  • Tìm kiếm sách, tác giả và những người có ảnh hưởng ở dạng viết hoặc podcast để tìm cảm hứng, các phương pháp hay nhất và tin tức ngành.
  • Khám phá các công cụ để cải thiện quy trình hàng ngày của họ.

Khi đối tượng mục tiêu của bạn đang sử dụng Google để giải quyết các vấn đề hàng ngày của họ, bạn có thể đứng đầu kết quả tìm kiếm với câu trả lời tốt nhất trên web để giúp họ.

Sau khi họ đến trang web của bạn, bạn có thể cung cấp nhiều loại nội dung có liên quan để thu hút họ và trong nhiều trường hợp, tạo ra chuyển đổi.

>> Tham khảo: Twitter làm rõ chính sách nội dung trùng lặp.

3. Câu chuyện của người dùng cho JTBD

Thay vì lo lắng về dữ liệu nhân khẩu học, định dạng câu chuyện của người dùng có thể giúp tìm ra ba điều cơ bản:

  • Khi nào.
  • Tôi muốn.
  • Do đó, tôi có thể.

Xem xét tình huống, động lực và kết quả mong muốn của đối tượng mục tiêu, đồng thời phát triển các câu chuyện của người dùng có thể cung cấp thông tin cho việc tạo nội dung. Khung công việc cần hoàn thành đem đến nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp.

Dưới đây là một số ví dụ về phương pháp câu chuyện người dùng đang hoạt động.

Ví dụ 1: Khi tôi ở trong một hội đồng phỏng vấn, giúp tuyển dụng cho một vai trò bên ngoài công việc quen thuộc của tôi, tôi muốn chuẩn bị bằng cách hiểu những trách nhiệm mà vai trò đó thường đòi hỏi, vì vậy tôi có thể cung cấp phản hồi đầy đủ thông tin sẽ giúp người quản lý tuyển dụng thực hiện quyết định tốt.

Trong trường hợp này, tôi có thể chuyển sang Google để tìm kiếm “câu hỏi phỏng vấn” hoặc “vai trò và trách nhiệm” liên quan đến một chức danh công việc cụ thể.

Tôi sẽ tiến hành nghiên cứu cơ bản để giúp tôi trong các công việc hàng ngày.

Trang web cung cấp thông tin hữu ích ở đầu kết quả của Google sẽ được hưởng lợi từ lượt truy cập của tôi, có cơ hội cung cấp cho tôi nội dung liên quan hoặc chuyển đổi và sẽ bắt đầu tạo dựng uy tín với tôi để có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng trong tương lai.

Ví dụ 2: Khi tôi đang phát triển một tình huống kinh doanh để hỗ trợ một sáng kiến ​​mới, tôi muốn tìm nghiên cứu để định hướng suy nghĩ của mình, vì vậy tôi có thể tạo ra một lập luận thuyết phục để hỗ trợ cho sáng kiến ​​của mình.

Trong trường hợp này, tôi có thể chuyển sang Google để tìm kiếm các điểm dữ liệu, xu hướng và số liệu thống kê để giúp định hướng suy nghĩ của tôi và thuyết phục người khác.

>> Tham khảo: Dữ liệu đang định hình lại SEO & Digital Marketer.

Ví dụ 3: Khi tôi đang chuẩn bị cho một chuyến bay, tôi muốn tìm một podcast để nghe, để có thể giáo dục và giải trí về một lĩnh vực thời sự.

Ví dụ 4: Khi tôi đang nghĩ đến việc mua một cuốn sách nổi tiếng trong lĩnh vực tôi quan tâm, tôi muốn đọc một bài đánh giá trước để có thể đưa ra quyết định mua sáng suốt.

4. JTBD cho khách hàng hiện tại

SEO không chỉ để tiếp thị cho khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể sử dụng khung Công việc cần hoàn thành để tìm ra những gì khách hàng hiện tại của bạn đang cố gắng hoàn thành – và tạo nội dung giúp họ thực hiện điều đó.

Bằng cách xem nhật ký trò chuyện hỗ trợ, phiếu trợ giúp, câu hỏi của cộng đồng và những nơi khác mà khách hàng hiện tại cho biết công việc mà họ đang cố gắng hoàn thành, bạn có thể tìm thấy vô số ý tưởng về cách tạo nội dung mới để giúp họ.

5. Bài học rút ra chính

Khi bạn đang tiến hành lập kế hoạch nội dung cho trang web của mình và sẵn sàng chuyển sang các kỹ thuật nghiên cứu từ khóa cơ bản trước đây, hãy xem xét khung JTBD.

Bắt đầu với những cá nhân bạn đang tạo nội dung – khán giả của bạn là ai?

Suy nghĩ về các nhiệm vụ nhỏ hoặc lớn chung mà những cá nhân này có thể giải quyết trong cuộc sống làm việc hàng ngày của họ.

Tạo nội dung hữu ích sẵn sàng khi họ chắc chắn phải chuyển sang Google để hoàn thành các nhiệm vụ đó.

6. Kết thúc

Sử dụng khuôn khổ khung công việc cần hoàn thành, các nhà tiếp thị có thể xác định nhiều chủ đề và từ khóa tốt với khối lượng tìm kiếm thấp hơn và ít cạnh tranh hơn so với các cụm từ chính nhưng sẽ tạo ra các lượt truy cập chất lượng cao hơn.

Đối tượng mục tiêu đang cố gắng hoàn thành vô số công việc, từ nhỏ đến lớn. Bằng cách sản xuất nội dung tuyệt vời, thương hiệu có thể phát triển mối quan hệ đáng tin cậy với khách hàng tiềm năng trước khi họ ở chế độ mua hàng.

Điều này sẽ làm tăng doanh số bán hàng khi khách hàng tiềm năng sẵn sàng thực hiện giao dịch.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00