Home » Cách tạo nội dung hướng dẫn tối ưu, hữu ích và toàn diện
Tạo nội dung hướng dẫn

Cách tạo nội dung hướng dẫn tối ưu, hữu ích và toàn diện

by Meta

Sử dụng các mẹo và ví dụ này để tạo các hướng dẫn hữu ích nhằm tạo niềm tin với khán giả của bạn và kiếm được lưu lượng truy cập tìm kiếm.

Hướng dẫn là tất cả trên web. Google bất kỳ từ nào + “hướng dẫn” và có thể bạn sẽ thấy ai đó đã viết về chủ đề đó, bất kể tối nghĩa đến đâu.

Nhưng có một lý do chính đáng cho điều này: Các hướng dẫn được viết tốt là những phần nội dung cực kỳ có giá trị.

Khi khán giả của bạn gặp người hướng dẫn của bạn ở đúng địa điểm và thời gian, điều đó có thể thay đổi cuộc đời bạn. Hướng dẫn của bạn có thể là nền tảng hoặc bước ngoặt trong trải nghiệm của họ về một chủ đề cụ thể.

>> Tham khảo: Google tăng cường khả năng toán học và logic của Bard.

Bạn có thể dạy họ những kỹ năng có giá trị, giới thiệu cho họ một khái niệm quan trọng, mở rộng kiến ​​thức của họ hoặc giúp họ hiểu một chủ đề phức tạp.

Như bạn tưởng tượng, một hướng dẫn tốt có thể giúp xây dựng lòng tin mạnh mẽ giữa một người và một thương hiệu.

Và niềm tin góp phần tạo nên trải nghiệm của khách hàng. Cuối cùng, nó có thể chuyển thành hành động mang lại lợi nhuận như biến một người đọc bình thường thành một người theo dõi đã đăng ký hoặc biến một người hâm mộ thành khách hàng.

Đó là lý do tại sao đã đến lúc tìm hiểu cách tạo các hướng dẫn được tối ưu hóa, hữu ích và toàn diện – để bạn cũng có thể tạo dựng niềm tin với khán giả của mình thông qua nội dung chất lượng cao.

1. Hướng dẫn là gì?

Hướng dẫn là một phần nội dung toàn diện nhằm giáo dục khán giả bằng cách:

 • Giới thiệu họ với một chủ đề hoặc chủ đề.
 • Dạy họ một tập hợp các khái niệm hoặc ý tưởng.
 • Hướng dẫn họ thông qua một quá trình để đạt được mục tiêu cuối cùng.
 • Chỉ cho họ các bước để hoàn thành một hành động.

Rất đơn giản, một hướng dẫn hiệu quả sẽ dạy bạn theo một cách nào đó.

Tuy nhiên, nội dung hay nhất của loại nội dung này sẽ đáp ứng bạn ở mức độ hiểu biết của bạn, nói với bạn theo cách bạn hiểu và đưa bạn đến cấp độ tiếp theo để mở rộng kiến ​​thức của mình.

>> Tham khảo: Hướng dẫn phát triển nội dung Podcast cho người mới bắt đầu.

2. Cách tạo một hướng dẫn, phong cách cuối cùng

2.1. Hiểu trình độ kiến ​​thức của đối tượng mục tiêu của bạn

Để viết một hướng dẫn tuyệt vời, bạn cần hiểu khán giả của mình và biết mức độ hiểu biết của họ về chủ đề của bạn.

 • Họ đã biết những gì?
 • Họ bắt đầu từ đâu? (Họ là người mới bắt đầu? Trung cấp? Chuyên gia?)
 • Họ không biết điều gì?
 • Những thách thức hàng đầu của họ là gì?

Những điểm này rất quan trọng để hiểu bởi vì bạn sẽ sử dụng chúng như một tiêu chuẩn cho hướng dẫn của bạn sẽ bắt đầu từ đâu và nó sẽ bao gồm những gì.

Không hiểu mức độ hiểu biết của khán giả về chủ đề của bạn sẽ dẫn đến một hướng dẫn ít hữu ích hơn.

Ví dụ: bắt đầu hướng dẫn nướng bánh mì với thông tin về việc mua bát trộn sẽ chỉ hữu ích cho những người mới bắt đầu thực sự chưa có thiết bị phù hợp. Nó sẽ không hữu ích cho những người đam mê làm bánh, những người đã vượt ra ngoài việc mua các công cụ.

Vì vậy, nếu bạn không chắc khán giả của mình biết hoặc không biết gì về chủ đề của bạn, thì bạn cần thực hiện một số nghiên cứu.

Khi vẫn thất bại, hãy hỏi họ trực tiếp. Đăng một cuộc thăm dò hoặc khảo sát trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc đăng câu hỏi yêu cầu phản hồi về những điều khán giả của bạn muốn biết về chủ đề X.

2.2. Nghiên cứu và phác thảo chủ đề của bạn

Bây giờ là lúc để bắt đầu phác thảo hướng dẫn của bạn.

Tôi luôn bắt đầu với một dàn ý và ghi lại mọi thứ mà tôi biết hướng dẫn nên bao gồm.

Sau đó, tôi nghiên cứu chủ đề để xem mình còn thiếu điều gì, người khác đã viết gì về chủ đề đó và bất kỳ mẩu tin bổ sung nào mà tôi nên bổ sung.

Ví dụ, ngay cả khi là một chuyên gia, bạn cũng không muốn hoàn toàn dựa vào bộ não của mình để tìm ra một chủ đề.

Bạn có thể biết rõ về nó, nhưng bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn bao quát tất cả các lĩnh vực chính mà độc giả quan tâm.

Bắt đầu bằng cách nghiên cứu chủ đề trên Google. Xem những bài báo hàng đầu đề cập đến nội dung gì và đảm bảo rằng hướng dẫn của bạn cũng bao gồm tất cả các chủ đề phụ đó.

Ví dụ: giả sử bạn đang viết hướng dẫn trồng hoa tulip. Bạn khám phá ra các hướng dẫn ở đầu Google cũng bao gồm thông tin về thời điểm trồng chúng, cách chăm sóc chúng và các mẹo bổ sung về giống và cách trồng trong chậu. Điều đó có nghĩa là hướng dẫn của bạn cần phải kỹ lưỡng.

Khi dàn ý của bạn toàn diện như các bài viết hàng đầu trên Google, bạn vẫn chưa hoàn thành. Bạn cần phải đi xa hơn.

Bao gồm thông tin được hướng dẫn bởi chuyên môn của bạn (hoặc chuyên môn của thương hiệu). Đó là sự kết hợp giữa kinh nghiệm và trình độ học vấn dành riêng cho bạn để phân biệt nội dung của bạn với số đông.

 • Thêm thông tin chi tiết dựa trên kinh nghiệm cá nhân.
 • Thêm kiến ​​thức nội bộ mà hầu hết mọi người không có.
 • Bao gồm mẹo, thủ thuật, lối tắt hoặc lời khuyên.
 • Bao gồm thông tin hữu ích mà các hướng dẫn tương tự còn thiếu.

Ví dụ, trong hướng dẫn trồng hoa tulip đặc biệt này, tác giả đã thêm thông tin về các loài gây hại phổ biến và sự thật thú vị.

Ngoài Google, hãy xem các nguồn thông tin khác để bổ sung thêm chủ đề của bạn. Sách nghiên cứu, xem các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia hoặc xem video.

Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn đưa vào hướng dẫn của mình những chi tiết chính xác, phù hợp và hữu ích nhất.

2.3. Chia hướng dẫn của bạn thành các phần, sắp xếp theo chủ đề phụ

Tại thời điểm này, trong khi bản nháp của bạn vẫn đang được cắt giảm, bạn nên sắp xếp nó ngăn nắp.

 • Chia nó thành các phần, với mỗi phần bao gồm một chủ đề phụ cụ thể. Ví dụ: hướng dẫn trồng hoa tulip sẽ được chia thành các phần như “thời điểm trồng hoa tulip”, “cách trồng củ giống hoa tulip”, “cách chăm sóc hoa tulip đang phát triển” và “giống hoa tulip”.
 • Sắp xếp các phần một cách hợp lý. Chẳng hạn, bạn sẽ không đặt “cách chăm sóc hoa tulip” lên trên phần trồng hoa tulip, bởi vì cái này có trước cái kia một cách tự nhiên. (Bạn không thể chăm sóc cho những bông hoa tulip mà bạn chưa trồng!)
 • Nếu hướng dẫn của bạn bao gồm bất kỳ hướng dẫn hoặc bước nào, hãy đảm bảo rằng chúng rõ ràng, được trình bày hợp lý và dễ đọc. Đánh số từng bước để người đọc hiểu trình tự trong nháy mắt.

>> Tham khảo: Các thương hiệu và người có ảnh hưởng trên TikTok Shop.

2.4. Sử dụng các tiêu đề giàu từ khóa

Các hướng dẫn tốt nhất có các phần được dán nhãn rõ ràng với các tiêu đề mô tả. Định dạng này giúp người đọc tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm mà không cần phải tìm kiếm trong các đoạn văn không được gắn nhãn mà tất cả đều thống nhất với nhau.

Nó cũng tốt cho SEO, đặc biệt nếu bạn đưa từ khóa vào tiêu đề phần của mình.

Đặc biệt, lưu ý rằng từ khóa “Chicago” được bao gồm trong mỗi tiêu đề.

Hãy tưởng tượng nếu mỗi tiêu đề chung chung hơn, chẳng hạn như “Khi nào nên đi” so với “Khi nào nên đến Chicago”. Sự khác biệt là tối ưu hóa. Tiêu đề sau được tối ưu hóa – còn tiêu đề trước thì không.

Nếu việc thêm từ khóa trọng tâm vào tiêu đề phần của bạn không có ý nghĩa, thay vào đó hãy cân nhắc đưa vào các thuật ngữ và cụm từ có liên quan. Bạn có thể tìm thấy chúng bằng cách nhập từ khóa chính của mình vào Semrush hoặc Ahrefs.

Ít nhất, hãy viết các tiêu đề giúp người đọc lướt qua hướng dẫn của bạn và tìm thông tin cần thiết.

2.5. Thông tin chuyên sâu

Hướng dẫn thường là nội dung dài vì một lý do. Khi người đọc tìm kiếm một hướng dẫn về một chủ đề, họ mong đợi sự toàn diện.

Vì lý do đó, đừng chỉ đọc lướt qua chủ đề của bạn. Đi sâu.

Điều đó có nghĩa là bạn nên cố gắng đưa các ví dụ, mô tả, so sánh hoặc định nghĩa vào hướng dẫn của mình.

 • Ví dụ đặt chủ đề của bạn trong ngữ cảnh cho độc giả của bạn. Nó cho họ thấy những ứng dụng trong thế giới thực của những gì bạn đang nói đến.
 • Mô tả cung cấp cho độc giả chi tiết cảm giác mà có thể mở rộng sự hiểu biết của họ. Ví dụ: bạn có thể mô tả hình dáng, cảm giác, mùi vị hoặc mùi của một thứ gì đó để giúp khán giả tưởng tượng rõ hơn về nó.
 • Phép so sánh cung cấp thêm ngữ cảnh bằng cách so sánh những thứ mà khán giả của bạn có thể không quen thuộc với những thứ họ quen thuộc.
 • Các định nghĩa cũng đặt nền tảng để hiểu một chủ đề hoặc khái niệm khó. Việc xác định những điều này bằng ngôn ngữ đơn giản có thể giúp người đọc của bạn tận dụng tối đa phần còn lại của hướng dẫn.

Bạn có thể sử dụng một số hoặc tất cả các kỹ thuật này – nó thực sự phụ thuộc vào chủ đề của bạn.

Ví dụ: trong hướng dẫn cách làm một món tráng miệng phức tạp, bạn có thể muốn mô tả hình thức và hương vị của món tráng miệng đó để giúp khán giả hiểu về một sản phẩm cuối cùng thành công.

Tương tự như vậy, trong hướng dẫn về quan sát chim, bạn có thể giúp khán giả xác định một loài chim cụ thể bằng cách so sánh loài đó với loài tương tự và lưu ý những điểm khác biệt chính.

Giải thích tốt một chủ đề là một hình thức nghệ thuật, vì vậy hãy dành thời gian để hiểu đúng để tạo ra hướng dẫn hữu ích nhất có thể cho đối tượng cụ thể của bạn.

>> Tham khảo: Google nói về số lượng sản phẩm lý tưởng trên một trang.

2.6. Nghiên cứu và liên kết đến các nguồn hữu ích, có thẩm quyền

Hãy quay trở lại lớp học tiếng Anh ở trường trung học một cách ngắn gọn cho bài học này. Một bài học hữu ích cho việc viết hướng dẫn là tầm quan trọng của việc tham khảo các nguồn để nâng cao điểm của bạn.

Tóm lại, việc trích dẫn các nguồn mang lại cho nội dung của bạn độ tin cậy cao hơn. Bao gồm họ, và về cơ bản bạn đang nói, “Này, tất cả những người có thẩm quyền khác về chủ đề này đều đồng ý với tôi về điều này. Đó là lý do tại sao bạn nên lắng nghe tôi.

Ngay cả khi bạn là một chuyên gia nổi tiếng về chủ đề của mình, thì việc bao gồm các nguồn vẫn cho thấy rằng bạn đã làm bài tập về nhà của mình. Bạn đang rút ra từ kiến ​​thức tập thể tồn tại về chủ đề này, không chỉ từ bộ não của chính bạn.

Hơn nữa, một số tuyên bố cần có bằng chứng để đáng tin cậy – chẳng hạn như nếu bạn viết một hướng dẫn về các loài chim và tuyên bố rằng 10% các loài chim không thể bay. Bạn sẽ cần chứng minh điều đó là đúng, ngay cả khi bạn là chuyên gia hàng đầu về chim.

Vì vậy, để thêm độ tin cậy cho hướng dẫn của bạn, hãy tìm cơ hội liên kết với các cơ quan có thẩm quyền về chủ đề này.

Tìm kiếm các tên dễ nhận biết được thành lập chính quyền trong lĩnh vực này. (Ví dụ: Đối với thông tin y tế, các cơ quan có thẩm quyền đã biết bao gồm WebMD, Mayo Clinic hoặc Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.)

Kiểm tra thông tin đăng nhập và trải nghiệm của họ trên trang Giới thiệu nếu tên đó không nổi tiếng.

Khi đánh giá các trang web, hãy xem xét nhiều yếu tố như điểm DA (cơ quan quản lý tên miền), liệu họ có chấp nhận và xuất bản nội dung được tài trợ hay không, cách họ gắn nhãn cho nội dung đó và liệu trang web có thực sự cung cấp thông tin tốt hay họ chỉ đang cố gắng bán cho bạn một cái gì đó.

(Lưu ý: Một định danh tốt cho các trang web đáng tin cậy là liệu chúng có liên kết chính xác với các nguồn bên ngoài trong nội dung của chính chúng hay không!)

Cùng với việc chứng minh độ tin cậy của bạn, việc liên kết đến các nguồn khác có thể giúp cung cấp thêm thông tin hoặc ngữ cảnh về chủ đề của bạn cho người đọc từ một quan điểm đáng tin cậy (một quan điểm mà bạn đã kiểm duyệt cho họ!).

Vì lý do đó, hãy xem xét thêm các liên kết đến các bài đăng trên blog, sách điện tử hoặc thậm chí là sách có thời lượng đầy đủ để cho phép người đọc tìm hiểu thêm.

2.7. Thêm hình ảnh hữu ích

Người ta nói đúng như vậy: Một bức tranh đáng giá hơn 1.000 từ. Vì lý do đó, thêm hình ảnh hữu ích vào hướng dẫn của bạn là một ý tưởng tuyệt vời.

Và nhân tiện, “hình ảnh” có ý nghĩa nhiều hơn là chỉ một vài bức ảnh lưu trữ. Thay vào đó, hãy cố gắng tìm nhiều hình ảnh trực quan ở các định dạng khác nhau thực sự bổ sung ý nghĩa cho hướng dẫn của bạn và làm rõ các khái niệm.

 • Ví dụ, một hướng dẫn về cách trồng củ giống hoa tulip có thể được hưởng lợi từ các bức ảnh minh họa độ sâu và khoảng cách để đào hố trồng.
 • Hướng dẫn học cách đan đòi hỏi một video hoặc một loạt ảnh minh họa cách luồn sợi vào kim.
 • Hướng dẫn về các loại rối loạn tâm thần khác nhau có thể sử dụng biểu đồ đồ họa thông tin để so sánh và đối chiếu chúng.
 • Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về một phần mềm sẽ hữu ích hơn nhiều với ảnh chụp màn hình quy trình và các bước sử dụng phần mềm đó.

Hãy suy nghĩ về những yếu tố hình ảnh nào sẽ thêm rõ ràng cho văn bản của bạn. Nếu bạn đang đọc hướng dẫn này khi mới bắt đầu, hình ảnh nào sẽ giúp bạn nhiều nhất?

2.8. Định dạng dễ đọc

Nếu không có định dạng tốt, các hướng dẫn dạng dài có thể rất khó đọc.

Xét cho cùng, khi phải đối mặt với một bức tường dài, không bị gián đoạn của các đoạn văn trên một trang web, bản năng đầu tiên của bạn là gì?

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, có lẽ bạn muốn chạy trốn và la hét. Hoặc, bạn cố gắng đọc một vài đoạn, nhưng tất cả chúng bắt đầu chạy liền với nhau khi mắt bạn đờ đẫn và tâm trí bạn đi lang thang.

Nếu đó là hướng dẫn của bạn mà mọi người đang cố đọc và không đọc được thì đó là hướng dẫn không thành công.

Thay vào đó, các hướng dẫn thành công nhất đều dễ đọc, quét và lướt qua để tìm thông tin bạn cần.

Đó là bởi vì họ là:

 • Được tổ chức và chia thành các phần với các tiêu đề rõ ràng, có thể quét được.
 • Được định dạng để đọc trực tuyến với các đoạn văn ngắn và nhiều khoảng trắng xung quanh văn bản.
 • Dễ tiêu hóa, ngay cả khi nội dung dài, thông qua việc sử dụng thông minh các danh sách có dấu đầu dòng và được đánh số.
 • Không bị chi phối bởi các bức tường văn bản – chúng bao gồm các hình ảnh hữu ích để chia nhỏ văn bản hơn nữa.

2.9. Chỉnh sửa và tối ưu hóa

Khi bản nháp đầu tiên của bạn hoàn tất, bạn có thể chỉnh sửa và tối ưu hóa hướng dẫn của mình.

Ngay cả khi bạn không có trình chỉnh sửa, việc tự chỉnh sửa sẽ giúp bạn cắt bớt nội dung rườm rà và cải thiện nội dung đó.

Các bước chỉnh sửa:

 • Bỏ đi. Đừng cố chỉnh sửa ngay trong ngày bạn viết xong. Hãy cho mình một ngày rời xa tác phẩm để bạn có thể nhìn thấy nó rõ ràng hơn.
 • Chỉnh sửa cho dòng chảy. Đảm bảo các phần của bạn được sắp xếp hợp lý và trôi chảy từ phần này sang phần khác.
 • Làm rõ văn bản của bạn. Đơn giản hóa các câu quá phức tạp, làm sạch ngữ pháp của bạn và kiểm tra lỗi chính tả bằng công cụ chỉnh sửa.
 • Tinh chỉnh khả năng đọc. Chia nhỏ các đoạn văn dài, tìm kiếm những vị trí mà bạn có thể thay thế các đoạn thông tin bằng danh sách hoặc dấu đầu dòng và xác định xem bạn có thể thêm nhiều hình ảnh hơn không.
 • Nếu bạn không có biên tập viên, hãy nhờ người mà bạn tin tưởng đọc hướng dẫn, chỉnh sửa và cung cấp phản hồi.

>> Tham khảo: Chỉ số thương mại điện tử trên Google Analytics 4 mới.

Các bước tối ưu hóa:

 • Vị trí từ khóa. Kiểm tra từ khóa trọng tâm của bạn trong tiêu đề (H1), tiêu đề chính (H2) và ít nhất một tiêu đề phụ (H3). Nó cũng sẽ xuất hiện một cách tự nhiên trong toàn bộ tác phẩm, cùng với các thuật ngữ liên quan. Nếu dùng chưa đủ, hãy sửa lại thành nội dung thêm vài lần nữa.
 • Tiêu đề và mô tả meta. Từ khóa của bạn sẽ xuất hiện ở đầu những. Khi bạn viết mô tả meta, hãy nghĩ về cách bạn có thể thu hút người tìm kiếm trên Google và mô tả lợi ích chính của việc đọc hướng dẫn của bạn.
 • Văn bản thay thế hình ảnh. Đảm bảo hình ảnh của bạn có văn bản thay thế được xác định và một số hình ảnh có chứa từ khóa.
 • Liên kết. Kiểm tra xem bạn đã liên kết đến nội dung liên quan trên trang web của mình theo cách hữu ích chưa.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00