Home » Sự trỗi dậy của tìm kiếm trực quan: Cách thương hiệu có thể thích ứng trong kỷ nguyên mới

Sự trỗi dậy của tìm kiếm trực quan: Cách thương hiệu có thể thích ứng trong kỷ nguyên mới

by Meta

Với công nghệ thông minh đang được xây dựng trên các nền tảng khác nhau, tìm kiếm trực quan đang thay đổi bối cảnh tìm kiếm như chúng ta biết. Đây là cách để thích ứng.

Công nghệ tìm kiếm trực quan đang liên tục cải tiến, trong khi việc sử dụng tìm kiếm trực quan đang mở rộng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Với công nghệ tìm kiếm trực quan, thông minh, mới được tích hợp vào các ứng dụng và trang web có thương hiệu cũng như chức năng tìm kiếm trực quan được cải tiến được tích hợp vào các nền tảng như Pinterest, Bing và Google, tìm kiếm trực quan đang thay đổi toàn cảnh tiếp thị tìm kiếm như chúng ta đã biết.

Giám đốc điều hành của Pinterest, Ben Silbermann trước đây đã nói rằng “tương lai của tìm kiếm sẽ là về hình ảnh hơn là từ khóa”.

Thật vậy, những tiến bộ gần đây trong công nghệ tìm kiếm trực quan từ Pinterest, Target và ASOS đã giúp người dùng chụp ảnh và mua sản phẩm được chụp hoặc tìm kiếm các mặt hàng tương tự dễ dàng hơn nhiều.

Chính sự tiết kiệm thời gian và sự tiện lợi mà công nghệ này mang lại đã đại diện cho một cơ hội cực kỳ thú vị cho các nhà bán lẻ thương mại điện tử nói riêng.

Bài đăng này trình bày chi tiết mọi thứ mà các nhà tiếp thị tìm kiếm cần biết về cách sự xuất hiện của công nghệ tìm kiếm trực quan có thể hình thành thói quen tìm kiếm trong vài năm tới và những gì các thương hiệu có thể làm để thích ứng và cạnh tranh.

1. Sự phát triển của Tìm kiếm Trực quan

Công nghệ tìm kiếm trực quan phức tạp hơn nhiều so với tìm kiếm dựa trên văn bản, vì với tìm kiếm trực quan, bản thân hình ảnh là một truy vấn.

Các công cụ tìm kiếm ngày càng hiểu rõ hơn về các thành phần của hình ảnh, dẫn đến kết quả đáng tin cậy hơn và mức độ sử dụng cao hơn.

Trong khi việc sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói đã tăng lên trong vài năm qua, thì tìm kiếm bằng hình ảnh cũng vậy. Giờ đây, chúng ta có thể tìm kiếm dựa trên một phần của hình ảnh, tìm kiếm bằng máy ảnh của mình và tìm kiếm thông qua các ứng dụng thực tế tăng cường.

Một báo cáo năm 2017 của Jumpshot và Moz xác nhận rằng tìm kiếm trực quan đang gia tăng, với 27% tổng số tìm kiếm trên 10 thuộc tính chính là dành cho hình ảnh.

Pinterest đã báo cáo rằng người dùng của họ đã thực hiện hơn 600 triệu lượt tìm kiếm hàng tháng bằng cách sử dụng công nghệ Lens của họ vào tháng 2 năm 2018 và hiện có nhiều kết quả hình ảnh hơn bao giờ hết được Google trả lại.

Rõ ràng, tìm kiếm trực quan đang phát triển nhanh chóng.

Hãy cùng khám phá cách mọi người sử dụng tìm kiếm trực quan, khả năng của công nghệ và cách nó có thể phát triển trong tương lai.

>> Tham khảo: Lịch sử phát triển của ngành SEO.

2. Người dùng tương tác với Tìm kiếm bằng hình ảnh như thế nào?

Dữ liệu tìm kiếm hàng đầu của Pinterest Lens ’(công nghệ tìm kiếm trực quan) từ năm 2017 cung cấp thông tin chi tiết thú vị về các hình thức tìm kiếm trực quan phổ biến nhất dựa trên các danh mục mà hình ảnh được sử dụng trong tìm kiếm được phân loại trong:

Dựa trên các số liệu thống kê về việc sử dụng này, có vẻ như các thương hiệu hoạt động trong ngành thời trang và trang trí nhà là những thương hiệu có cơ hội lớn nhất để tận dụng nhu cầu tìm kiếm trực quan ngay bây giờ.

Các thương hiệu thời trang như ASOS đã và đang triển khai công nghệ độc quyền vào các thuộc tính web của họ, do đó cho phép người mua sắm chọn một mặt hàng họ thích trong cửa hàng và tìm các mặt hàng tương tự trên Asos.com.

Các trường hợp sử dụng tiện lợi như thế này đang thúc đẩy sự phát triển của tìm kiếm trực quan trên web.

3. Nền tảng tìm kiếm trực quan đáng chú ý

Với số lượng tìm kiếm trực quan ngày càng tăng, bây giờ chúng ta hãy xem xét các nền tảng tìm kiếm trực quan hàng đầu hiện nay và công nghệ đằng sau chúng.

3.1. Pinterest

Pinterest đã cho phép người dùng đánh dấu các phần cụ thể của các Ghim để tìm các Ghim tương tự về mặt hình ảnh cho một khu vực đã chọn kể từ năm 2014, hai năm trước Bing, người chỉ giới thiệu chức năng đó cho tìm kiếm hình ảnh trên thiết bị di động của mình vào tháng 7 năm 2016.

Pinterest kể từ đó đã triển khai một chức năng tìm kiếm nhằm khớp khám phá với hình ảnh chứ không phải từ. Ống kính Pinterest “cho phép bạn sử dụng máy ảnh trong ứng dụng Pinterest của mình để khám phá những ý tưởng lấy cảm hứng từ những vật thể bạn nhìn thấy trong thế giới thực.”

Đương nhiên, tôi muốn thử cái này và tôi thực sự thấy công nghệ này hoạt động khá tốt.

Pinterest đang sử dụng công nghệ này để giúp xây dựng cơ sở người dùng và do đó thúc đẩy khả năng kiếm nhiều tiền hơn như một nền tảng quảng cáo.

Một báo cáo gần đây cho thấy 90% quyết định mua hàng hàng tuần của người dùng Pinterest bị ảnh hưởng bởi những điều họ gặp phải trên Pinterest.

Để tận dụng nhu cầu này, Pinterest đã phát hành các Ghim “Mua giao diện” cho các nhà quảng cáo để liệt kê các Ghim trang trí nhà cửa và thời trang, người dùng có thể tìm thấy các Ghim này bằng cách chọn các phần cụ thể của hình ảnh và “mua sắm”.

Không giống như Google có nhiều sản phẩm và tính năng tìm kiếm khác nhau cần duy trì, Pinterest có thể tập trung 100% nỗ lực của mình vào việc phát triển (và kiếm tiền) từ công cụ tìm kiếm trực quan của mình.

>> Tham khảo: Làm thế nào để hiểu được ý định tìm kiếm của khách hàng?

3.2. Bing

Giống như Pinterest, Bing đã phát triển tính năng tìm kiếm hình ảnh dựa trên web thông minh và tìm kiếm hình ảnh dựa trên các bức ảnh được chụp bởi máy ảnh của bạn.

Mặc dù không mang tính cách mạng, nhưng tìm kiếm trực quan của Bing vẫn là một công cụ hữu ích đã nâng cao đáng kể cung cấp tìm kiếm hình ảnh của họ trong vài năm qua so với cung cấp hiện tại của Google.

Bing hiện cho phép người dùng chọn các phần của hình ảnh và tập trung vào các mục cụ thể để tinh chỉnh thêm tìm kiếm của họ. Ví dụ: tìm kiếm “ý tưởng phòng ăn” trả về hình ảnh.

Bing cũng tuyên bố rằng khi phát hiện ý định mua sắm đằng sau một truy vấn, họ sẽ cung cấp thông tin giá cả cho các sản phẩm liên quan, tuy nhiên, sau khi thử nghiệm rộng rãi tính năng này, tôi vẫn không thể kích hoạt tùy chọn mua một mặt hàng mà tôi đã chọn!

So với tìm kiếm trực quan của Pinterest, sản phẩm của Bing vẫn còn một chút thiếu sót. Tôi thấy rằng nó thường không nhận ra các mục đã chọn và thay vào đó sẽ trả về các mục dựa trên màu sắc, mặc dù thực tế chúng là các đối tượng hoàn toàn khác nhau.

3.3. Google

Google đã thực hiện một loạt các động thái nhằm làm cho việc tìm kiếm hình ảnh trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn, bao gồm cả việc khởi chạy tìm kiếm dựa trên máy ảnh của riêng họ, Google Lens.

Phiên bản mới nhất của Google Ống kính (tháng 5 năm 2018) sẽ dành cho nhiều máy ảnh điện thoại thông minh Android, có nghĩa là nó sẽ không cần phải hoạt động trong một ứng dụng tương tự. Có lẽ, điều này sẽ làm tăng việc sử dụng tính năng này so với Pinterest và Bing, cho phép Google tiếp tục kiếm tiền từ các kết quả hình ảnh của họ.

Google Lens sẽ có tính năng ‘Style Match’, tương tự như Pinterest Lens và phù hợp với các ông lớn khác trong lĩnh vực tìm kiếm trực quan, việc nhấn mạnh vào mua sắm sẽ cung cấp cho người dùng liên kết để mua những thứ họ đã chụp hoặc duyệt qua các mặt hàng có liên quan.

Tương tự như vậy, Google cũng đã cập nhật ứng dụng và kết quả di động của họ để bao gồm các huy hiệu cho tìm kiếm hình ảnh. Giờ đây, trong các tìm kiếm được thực hiện trong ứng dụng, người dùng sẽ thấy một huy hiệu ở góc dưới cùng bên trái của hình ảnh.

Ví dụ: các huy hiệu như “công thức” hoặc có lẽ là huy hiệu quan trọng nhất – “sản phẩm” – được hiển thị nếu mặt hàng có sẵn để mua trực tuyến.

4. Làm thế nào để Thương hiệu tận dụng Tìm kiếm Hình ảnh?

Tìm kiếm hình ảnh mang lại cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ trực tuyến, vậy làm cách nào để các thương hiệu có thể tận dụng công nghệ hiện có?

4.1. Tập trung vào khả năng hiển thị hình ảnh không phải trả tiền

Sự gia tăng trong tìm kiếm trực quan có nghĩa là việc cạnh tranh trong các kết quả tìm kiếm hình ảnh cần nhận được sự tập trung nhiều hơn vào SEO. Nơi mà việc tối ưu hóa hình ảnh trước đây là một suy nghĩ muộn màng, thì giờ đây nó có thể nhận được sự chú ý ngày càng tăng.

Có một số bước cơ bản mà thương hiệu có thể thực hiện để tối ưu hóa hình ảnh của họ nhằm tăng khả năng hiển thị mà bạn có thể đọc tại đây.

4.2. Xây dựng Tìm kiếm Hình ảnh vào Khoảng không quảng cáo Web

Trong năm ngoái, Pinterest đã triển khai công nghệ tìm kiếm trực quan vào các ứng dụng và trang web của Target. Như một phần của thỏa thuận, Target được cho là sẽ tăng chi tiêu quảng cáo với Pinterest và thử nghiệm các định dạng quảng cáo Pinterest mới.

Nghiên cứu gần đây từ L2 cho thấy chỉ 8% các thương hiệu bán lẻ đã xây dựng khả năng tìm kiếm trực quan vào khoảng không quảng cáo trên web của họ và tôi chắc chắn hy vọng điều này sẽ phát triển trong vài năm tới.

4.3. Quảng cáo trên Pinterest

Như đã đề cập trước đó, có 600 triệu lượt tìm kiếm trên Pinterest Lens mỗi tháng, một con số đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng bền vững kể từ khi công nghệ này được phát hành.

Thêm vào đó là thống kê rằng một nửa số Pinners đã mua hàng sau khi nhìn thấy một Ghim quảng cáo và quảng cáo trên Pinterest dường như không có trí tuệ đối với các nhà bán lẻ thương mại điện tử.

Nhờ công nghệ tìm kiếm hình ảnh cốt lõi của Pinterest và nhận dạng hình ảnh nâng cao, các thương hiệu sẽ nhận được lợi ích từ việc quảng cáo của họ tự động hiển thị bên cạnh các sản phẩm có liên quan đến hình ảnh.

Ngoài các ghim được quảng cáo, các thương hiệu thương mại điện tử sẽ có cơ hội rất lớn với việc mở rộng hoạt động mua sắm trên Pinterest trong năm tới.

5. Điều gì tiếp theo cho Tìm kiếm bằng hình ảnh?

Tìm kiếm trực quan sẽ tiếp tục trở nên chính xác và phổ biến hơn theo thời gian. Tôi có thể tưởng tượng ra nhiều khả năng khác nhau cho việc tìm kiếm bằng hình ảnh trong tương lai, với sự tiến hóa tự nhiên nhất kết hợp thực tế tăng cường.

Tôi không thấy trước rằng tìm kiếm trực quan sẽ sớm thay thế hoàn toàn các tìm kiếm dựa trên văn bản. Nhưng nó chắc chắn mở ra rất nhiều cơ hội, chủ yếu cho các thương hiệu thời trang và trang trí nhà cửa – chắc chắn là an toàn khi giả định rằng tương lai của tìm kiếm hình ảnh sẽ được thống trị bởi bán lẻ.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00