Home » Mastodon đạt 2,5 triệu người dùng, người sáng lập nắm giữ Reddit AMA
Reddit Ama

Mastodon đạt 2,5 triệu người dùng, người sáng lập nắm giữ Reddit AMA

by Meta

Khi Mastodon nhận thấy mức độ phổ biến tăng đột biến, người sáng lập của nó đã tổ chức một buổi AMA trên Reddit để giải quyết các câu hỏi thường gặp.

Kể từ khi Elon Musk mua lại Twitter, Mastodon, một nền tảng truyền thông xã hội nguồn mở và phi tập trung, đã phát triển cơ sở người dùng của mình từ 300.000 lên 2,5 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

>> Tham khảo: Google Analytics 4 triển khai báo cáo trang đích tích hợp.

Eugen Rochko, Người sáng lập Mastodon, đã công bố cột mốc quan trọng trong một bài đăng trên blog vào tuần này, giới thiệu nền tảng của anh ấy như một “sự thay thế hoàn toàn khác:

“Mặc dù không thiếu các nền tảng mạng xã hội mới và cũ, nhưng đây là một cách tiếp cận hoàn toàn khác đối với mạng xã hội mang lại điều mà mạng xã hội truyền thống không thể làm được. Đây có thể là một trong những lý do tại sao Mastodon gần đây đã bùng nổ về mức độ phổ biến, tăng từ mức xấp xỉ.

Từ 300 nghìn người dùng hoạt động hàng tháng lên 2,5 triệu trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11, với ngày càng nhiều nhà báo, nhân vật chính trị, nhà văn, diễn viên và tổ chức chuyển đến.”

Quyền sở hữu mới của Twitter đang gây xích mích với người dùng, khiến nhiều người tìm kiếm giải pháp thay thế.

Phần mềm nguồn mở và miễn phí của Mastodon cho phép mọi người chạy nền tảng truyền thông xã hội trên cơ sở hạ tầng của riêng họ trong khi kết nối với mạng xã hội phi tập trung toàn cầu.

>> Tham khảo: Từ nhà văn tự do đến nhà lãnh đạo nội bộ.

Sự phổ biến đột ngột của Mastodon, được ra mắt công khai vào năm 2016, đã dẫn đến những câu hỏi và mối quan tâm ngày càng tăng từ những người dùng mới.

Rochko gần đây đã tổ chức một buổi AMA trên Reddit để giải quyết những lo ngại đó, trả lời hàng chục câu hỏi thường gặp.

Tôi đã sàng lọc chủ đề để rút ra một số điểm nổi bật hàng đầu, bao gồm nhiều câu hỏi mà tôi đã thấy từ các nhà tiếp thị.

1. Tình hình Twitter

Câu hỏi: “Khi bạn lần đầu tiên quyết định phát triển Mastodon, bạn có lường trước được tình huống giống như tình huống đã xảy ra với Twitter không?”

Rochko cho biết ông hoài nghi về khả năng lãnh đạo của Twitter nhưng chưa bao giờ lường trước được tình huống như thế này:

“Một số động lực ban đầu của tôi khi khám phá phương tiện truyền thông xã hội được liên kết (hồi đó là GNU xã hội) và cuối cùng quyết định tự mình đảm nhận nó với Mastodon là sự không chắc chắn với khả năng lãnh đạo và tương lai của Twitter, vì vậy theo một cách nào đó, vâng. Nhưng tôi sẽ không giả vờ như thể tôi đã biết bất cứ điều gì sẽ xảy ra với dự án của mình lúc đó.”

>> Tham khảo: Twitter tung ra 3 cách mới để quảng cáo.

2. Mastodon như một sự thay thế Twitter

Câu hỏi: “Bạn có nghĩ rằng voi răng mấu sẽ trở nên lớn hơn các lựa chọn thay thế twitter khác như xã hội thật không?”

Rochko nói có:

“Nếu chưa, mà tôi gần như chắc chắn là như vậy và luôn luôn như vậy, thì đúng vậy.”

3. Thuật toán

Câu hỏi: “Bạn nghĩ gì về “thuật toán”? Chúng ta sẽ thấy nhiều hơn các thuật toán đơn giản, minh bạch này để sắp xếp bài đăng, chẳng hạn như một phương pháp sắp xếp thay thế trên /public/local, /public và /home?”.

Rochko nói rằng anh ấy không có ấn tượng mạnh về các thuật toán và cam kết duy trì nguồn cấp dữ liệu theo trình tự thời gian đảo ngược:

“Tôi nghĩ rằng các thuật toán được cá nhân hóa như đề xuất của TikTok hoặc YouTube phải được tiếp cận rất cẩn thận vì cách chúng có thể củng cố thành kiến ​​​​của bạn và đưa bạn xuống hố thỏ âm mưu. Tôi đã tránh xa mọi thứ liên quan đến học máy ở Mastodon. Nhưng tôi không có ấn tượng mạnh về “thuật toán” nói chung, chỉ có điều rằng nguồn cấp dữ liệu gia đình phải được đảo ngược trình tự thời gian và chỉ chứa nội dung mà bạn quyết định đưa vào đó.”

>> Tham khảo: Google CALM: Công nghệ mô hình ngôn ngữ mới.

4. Khám phá trang

Câu hỏi: “Có kế hoạch nào cho phép sử dụng ‘bao nhiêu lần một âm thanh được yêu thích’ làm tiêu chí sắp xếp không? Nếu không, tại sao lại quyết định không sử dụng cái này?”

Rochko cho biết trang Khám phá được thiết kế để thực hiện việc này theo mặc định:

“Các bài đăng thịnh hành trên trang khám phá được xếp hạng theo lượt reblog của chúng và số lượt yêu thích giảm dần kể từ thời điểm bài đăng được xuất bản (tương tự như Reddit và HN).”

5. Quy trình đăng ký

Câu hỏi: “Quy trình đăng ký trên Android hơi cổ điển. Bạn sẽ khắc phục điều đó như thế nào để giúp người dùng ít hiểu biết về công nghệ dễ tiếp cận hơn?”

Rochko cho biết Mastodon đang thiết kế lại quy trình giới thiệu trên Android:

“Bản beta mới nhất của chúng tôi trên Android bao gồm quy trình giới thiệu được thiết kế lại. Sự khác biệt lớn nhất là màn hình bắt đầu hiện bao gồm phần giải thích về máy chủ là gì và màn hình máy chủ sẽ cho phép bạn chạm vào Tiếp theo mà không cần thực hiện lựa chọn bằng cách chọn một máy chủ Chung ngẫu nhiên bằng ngôn ngữ của bạn.”

6. Tin nhắn trực tiếp

Câu hỏi: “Tôi tò mò tại sao nó không có các tính năng cơ bản hơn, chẳng hạn như tách DM khỏi thông báo?”

Rochko giải thích rằng Mastodon không có DM truyền thống, chỉ có các bài đăng giới hạn cho người dùng cá nhân:

“Mastodon không có DM truyền thống và các lựa chọn UX khác nhau được thúc đẩy bằng cách làm cho điều đó rõ ràng hơn. Mastodon có cài đặt hiển thị chi tiết cho các bài đăng, có nghĩa là bạn có thể hạn chế một bài đăng riêng lẻ (thậm chí là một phần của chuỗi) chỉ cho những người theo dõi bạn hoặc chỉ những người được đề cập trong bài đăng.

Chúng có thể được sử dụng cho cùng một mục đích như DM, nhưng đặc biệt là về mô hình phân luồng và địa chỉ, chúng không giống nhau.”

Rochko cho biết thêm rằng DM được mã hóa đầu cuối đang ở chế độ ghi sau, nhưng ưu tiên là cải thiện các ứng dụng iOS và Android chính thức:

“Những gì chúng tôi có trên backburner là các DM được mã hóa đầu cuối. Và ý tôi là, từ đầu được thiết kế để trở thành DM. Tôi bắt đầu làm việc với tính năng đó vào năm 2020 nhưng sau đó nó bị đình trệ ở cấp độ máy khách. Chúng tôi cần các ứng dụng gốc của riêng mình để thực hiện công việc cơ bản trong việc thiết kế các giao thức phía máy khách và trước đó chúng tôi không có bất kỳ ứng dụng nào.

Vào năm 2021, chúng tôi cuối cùng đã ra mắt ứng dụng iOS chính thức và vào năm 2022, chúng tôi cuối cùng đã ra mắt ứng dụng Android chính thức, nhưng có rất nhiều thứ mà những ứng dụng đó cần trước tin nhắn trực tiếp được mã hóa đầu cuối nên ứng dụng này vẫn còn nằm trong hệ thống đốt sau.

>> Tham khảo: John Mueller của Google: WordPress vốn dĩ không tốt hơn cho SEO.

7. Ứng dụng của bên thứ ba

Câu hỏi: “Tôi chỉ muốn biết lý do tại sao bạn và nhóm của bạn tập trung vào ứng dụng iOS và Android vì đã có sẵn các ứng dụng bên thứ ba khác có thể được xác nhận?”

Rochko nói rằng nó liên quan đến nhãn hiệu và thương hiệu:

“Tôi đã đi sâu vào chi tiết khi ứng dụng iOS được công bố lần đầu tiên. Mọi người tìm kiếm “Mastodon” trên cửa hàng ứng dụng riêng của nền tảng (trên thực tế, 82% lượt tải xuống iOS của chúng tôi đến từ những người sử dụng tìm kiếm chứ không phải từ bất kỳ liên kết web nào đến ứng dụng).

Chúng tôi không thể cấp nhãn hiệu của mình cho một ứng dụng mà chúng tôi không có ảnh hưởng gì (điều gì sẽ xảy ra nếu ứng dụng đưa ra quyết định về trải nghiệm người dùng tồi hoặc ngừng duy trì?), chúng tôi cũng không muốn tiếp quản bất kỳ ứng dụng nào mà người dùng hiện tại đã phụ thuộc và thay đổi nó.

Hơn nữa, chúng tôi đang ở một vị trí duy nhất có nguồn lực để đầu tư vào thiết kế UX chuyên nghiệp. Làm việc trên các ứng dụng của riêng chúng tôi đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về các điểm yếu với API và trực tiếp đưa vào các cải tiến đối với mã phía máy chủ mà tất cả các ứng dụng đều có thể hưởng lợi từ đó.”

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00