Home » SEO trong thời kỳ suy thoái
SEO trong thời kỳ suy thoái kinh tế

SEO trong thời kỳ suy thoái

by Meta

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể là một trong những công cụ có giá trị nhất của bạn trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Đây là những gì bạn cần biết.

Không cần một nhà kinh tế chuyên nghiệp để dự đoán thị trường toàn cầu đang hướng tới một cuộc suy thoái.

Trong năm qua, tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ dao động quanh mức 7%, và IMF dự đoán điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra. Mọi người ở khắp mọi nơi cảm thấy khủng hoảng của giá xăng cao và chi phí thực phẩm tăng.

Khi bạn đang tìm cách cắt giảm chất béo trong công ty của mình, việc cắt giảm ngân sách quảng cáo và tiếp thị của bạn có thể rất hấp dẫn.

>> Tham khảo: Tiếp thị qua email cho doanh nghiệp nhỏ.

Đây là một sai lầm rất lớn.

Bằng cách loại bỏ hoặc thậm chí thu nhỏ các nỗ lực tiếp thị của mình, bạn đang làm tổn hại đến sự phát triển và duy trì cơ sở khách hàng của mình. Khách hàng mới sẽ khó tiếp cận hơn trong khi khách hàng hiện tại sẽ không biết về các sản phẩm, dịch vụ và ưu đãi mới.

Hãy nhớ rằng, tiếp thị là một khoản đầu tư – không phải là một khoản chi phí. Và trong thời đại bị thống trị bởi internet, điều này đặc biệt đúng với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc cắt giảm ngân sách SEO của mình, ĐỪNG LÀM ĐÓ.

Nghiêm trọng. Thậm chí đừng nghĩ về nó.

SEO có thể tiếp tục chuyển kim cho doanh nghiệp của bạn, ngay cả khi các sáng kiến ​​​​tăng trưởng khác sắp hết hạn.

Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét lý do tại sao điều đó xảy ra và chỉ ra lý do tại sao SEO phải là một phần quan trọng trong kế hoạch tiếp thị của bạn, bất kể điều kiện kinh tế như thế nào.

1. Tại sao SEO làm tốt trong thời kỳ suy thoái kinh tế?

Khi khó khăn, bạn cần tìm một giá trị tốt hơn cho đồng đô la của mình. Tiền của bạn cần phải kéo dài hơn nữa và làm việc chăm chỉ hơn.

Trong tiếp thị, ít kênh hoạt động hiệu quả hơn tìm kiếm hầu hết các sản phẩm và dịch vụ.

Làm sao chúng ta biết được điều này? Bởi vì các nền kinh tế có tính chu kỳ và đây không phải là cuộc đua suy thoái đầu tiên của chúng ta.

Trong kỷ nguyên SEO (tức là kể từ khoảng năm 1991), chúng ta đã trải qua ba cuộc suy thoái nghiêm trọng. Trong thời gian này, người ta phát hiện ra rằng SEO vẫn hoạt động. Điều này có thể được quy cho một vài lý do, cụ thể là:

  • Nó linh hoạt: Ngay cả khi bạn là một con cá nhỏ đang cạnh tranh với một đối thủ thống trị ngành, SEO mang đến cho bạn sự linh hoạt để thu hút khách hàng mới. Từ khóa đuôi dài giúp bạn nhắm mục tiêu tìm kiếm cụ thể cao. Tìm kiếm địa phương giúp mọi người trong khu vực của bạn tìm thấy bạn và trang web được cập nhật thường xuyên sẽ cho khách truy cập biết rằng bạn đang phát triển mạnh (hoặc ít nhất là duy trì), bất chấp môi trường kinh tế lớn hơn.
  • Nó được tích hợp: SEO phù hợp với Facebook, Snapchat hoặc bất kỳ trang nào khác để giúp doanh nghiệp của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Điều này tạo ra một kênh tiếp thị trong nước chỉ bằng cách thực hiện một cách tiếp cận tối ưu cho những thứ bạn có thể đã làm.
  • Nó thân thiện với ngân sách: Ngoài chi phí máy tính/internet/điện – tất cả những thứ mà bạn đã trả tiền – SEO chủ yếu là một khoản đầu tư thời gian. Ngay cả khi bạn đang thuê ngoài việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình, bạn đang trả tiền cho thời gian của chuyên gia chứ không phải chi phí khó khăn như biển quảng cáo, quảng cáo kỹ thuật số phải trả tiền và quảng cáo trên truyền hình (tất cả đều yêu cầu đầu tư lao động).

Để gặt hái những lợi ích của SEO, bạn không cần phải mua bất cứ thứ gì; bạn chỉ cần làm bài tập về nhà, tạo nội dung tuyệt vời và tối ưu hóa trang web của mình cho trình thu thập dữ liệu web.

>> Tham khảo: Các loại tiếp thị nội dung bạn có thể sử dụng.

Giờ đây, chúng tôi đã xác định rằng SEO có thể hoạt động trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn, hãy xem bạn cần làm gì để SEO hoạt động cho bạn.

2. Làm thế nào để chuẩn bị cho SEO trong một nền kinh tế tồi tệ

Cho dù bạn là người làm việc tự do, đại lý hay SEO nội bộ, có những điều bạn cần làm để chuẩn bị cho những người ra quyết định của mình đối phó với suy thoái kinh tế.

Nếu bạn bỏ qua điều này, rất có thể bạn sẽ bị cắt phần còn lại của ngân sách tiếp thị.

Khi nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn, chìa khóa để giữ chân những người ra quyết định với các nỗ lực tiếp thị tìm kiếm phụ thuộc vào việc theo dõi và truyền thông hiệu quả về giá trị mà nó mang lại.

Bước đầu tiên là đảm bảo rằng bạn và khách hàng của bạn được cập nhật về hiệu suất của chiến dịch.

Nếu bạn chưa biết giá trị trọn đời của khách hàng và chi phí mua lại khách hàng, thì bây giờ là lúc để tìm ra chúng. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một số liệu cần ghi nhớ khi tính toán giá trị của công việc SEO của bạn.

Bạn cần áp dụng mô hình phân bổ nếu bạn vẫn đang xem số liệu về lần nhấp cuối cùng cho tìm kiếm.

Mục tiêu của bạn là làm cho công việc của bạn không thể thay thế được. Điều này có nghĩa là truyền đạt giá trị của bạn sớm và thường xuyên.

>> Tham khảo: Mẹo tiếp thị trên Facebook để hồi sinh một trang nhàm chán.

Bạn cũng cần cho những người ra quyết định biết rằng ngay cả khi ai đó đề nghị làm công việc rẻ hơn (và họ sẽ làm), kết quả của bạn sẽ bù đắp nhiều hơn cho bất kỳ chi phí bổ sung nào khi thuê bạn.

Nhưng để làm được điều đó, bạn cần phải đồng quan điểm với người ra quyết định.

Để ở trên cùng một trang, bạn phải đồng ý về kết quả.

3. Mục tiêu là chìa khóa để giảm tỷ lệ gián đoạn trong thời gian ngừng hoạt động

Khi bạn đồng ý với kết quả, bạn có thể bắt đầu đặt mục tiêu thông minh cho kết quả sẽ đạt được.

Đặt mục tiêu và khiến người ra quyết định đồng ý với mục tiêu đó. Điều này giúp bạn thiết lập cho mình thành công lâu dài.

Và nhận được nó bằng văn bản (trên giấy hoặc kỹ thuật số), nếu có thể, với sự ký kết của cả hai bên.

Điều này khẳng định chắc chắn rằng mối quan hệ sẽ tiếp tục nếu các mục tiêu được đáp ứng.

Đó chắc chắn là một rủi ro nếu bạn không đạt được mục tiêu, vì vậy đừng đặt mục tiêu mà bạn không nghĩ mình có thể đạt được.

Nếu người ra quyết định muốn đặt mục tiêu không thực tế, bạn cần phải đẩy lùi.

Đề xuất biến mục tiêu không thực tế thành “mục tiêu kéo dài” và đặt mục tiêu thực tế hơn.

Đừng bị áp lực phải đồng ý với điều gì đó mà bạn không thể thực hiện được.

Và đảm bảo rằng các kế hoạch của bạn được điều chỉnh phù hợp với tình huống cụ thể của bạn, cho dù đó là một người làm việc tự do, đại lý SEO hay nhà tiếp thị B2B.

3.1. Với tư cách là một Freelancer: Đa dạng hóa và tập trung vào năng lực cốt lõi

Đối với những người kiếm sống bằng cách bán dịch vụ và chuyên môn của họ cho các doanh nghiệp, suy thoái kinh tế có thể rất đáng sợ.

Và đó không chỉ là việc không thể tìm thấy khách hàng mới – đó có thể là những khách hàng hiện tại quyết định giảm chi phí bằng cách thuê SEO nội bộ hoặc thậm chí là những khách hàng cũ đột nhiên không có tiền để trả cho bạn.

Không có cách nào đảm bảo để giữ chân khách hàng của bạn và thật không may, sự tiêu hao là một phần của trò chơi. Điều đó nói rằng, có một số điều bạn có thể làm để thiết lập cho mình thành công liên tục.

Điều đầu tiên bạn nên làm là đa dạng hóa cơ sở khách hàng của mình. Một số ngành công nghiệp sẽ bị suy thoái kinh tế ảnh hưởng nặng nề hơn những ngành khác.

Mặc dù điều này có thể tuyệt vời nếu khách hàng của bạn phần lớn không bị ảnh hưởng, nhưng nó có thể hết sức tai hại nếu họ đang gặp khó khăn trong một ngành. Và khó có thể dự đoán lĩnh vực nào sẽ gặp khó khăn và lĩnh vực nào sẽ phát triển mạnh.

Bạn cũng phải tìm ra những cách có thể đo lường được để chứng minh giá trị của mình và mở rộng năng lực cốt lõi của mình. Điều đó có nghĩa là xác định rõ mục tiêu của bạn (xem phần trên). Điều đó cũng có nghĩa là thay đổi các truy vấn mà bạn đang nhắm mục tiêu để phản ánh những thay đổi do nền kinh tế thúc đẩy trong hành vi của khách hàng.

Để biết thêm thông tin, chúng tôi có một bài báo xuất sắc về cuộc suy thoái do COVID-19, trong đó các chuyên gia SEO đã cho chúng tôi các mẹo của họ để giữ khách hàng SEO khi mọi thứ trở nên khó khăn.

3.2. Với tư cách là đại lý: Quản lý mối quan hệ với khách hàng hiện tại

Nếu bạn đã từng làm việc cho một công ty kỹ thuật số trong thời kỳ suy thoái, bạn đã biết ngân sách tiếp thị thường là một trong những thứ đầu tiên bị cắt giảm. Và điều đó làm cho việc quản lý khách hàng tốt trở nên vô cùng quan trọng.

Giao tiếp và tiếp xúc cá nhân có thể là một chặng đường dài để thể hiện cam kết của bạn với khách hàng. Tất nhiên, nhận được kết quả có thể đo lường được cũng không gây hại.

Bạn nên tận dụng thời kỳ suy thoái như một cơ hội để tìm ra những lĩnh vực cơ hội mới. Điều gì đã thay đổi về hành vi của khách hàng mục tiêu của khách hàng do căng thẳng tài chính? Làm thế nào bạn có thể giúp khách hàng định vị họ là giải pháp hoàn hảo?

Tập trung vào việc tăng cường các mối quan hệ của bạn, đưa ra lời khuyên kịp thời và khi nghi ngờ, hãy giao tiếp quá mức. Đây là những cách chắc chắn để giữ được thiện cảm của khách hàng.

Bạn cũng cần hiểu cơ quan của bạn đang gặp rủi ro ở đâu. Nếu bạn lo sợ mình sẽ mất khách hàng, hãy xác định các hành động cụ thể mà bạn có thể thực hiện để giảm thiểu rủi ro đó.

Xem lại đăng ký phần mềm của bạn và các công cụ khác để xem liệu bạn có đủ khả năng cắt giảm một hoặc nhiều hơn nếu cần không.

Bởi vì mọi người đều lo lắng về công việc kinh doanh của họ, nên đây cũng có thể là thời điểm tốt để đàm phán lại với các nhà cung cấp.

Và đừng quên về nhóm của bạn. Nhân viên của bạn cũng sẽ căng thẳng như những người khác. Có một kế hoạch rõ ràng để giữ cho họ có động lực và năng suất.

Để biết thêm ý tưởng về cách duy trì công ty SEO của bạn trong thời kỳ suy thoái, hãy nhớ đọc phần này.

3.3. Với tư cách là một B2B: Ưu tiên Chiến lược và Nền tảng Tiếp thị Phù hợp

Trong một nền kinh tế đang rung chuyển, hoạt động tiếp thị giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) cần phải nỗ lực hơn và làm nhiều hơn nữa. Và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một lĩnh vực quan trọng mà bạn có thể vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình mà không phải tăng ngân sách.

Mặc dù bạn có thể muốn chuyển tất cả các nguồn lực của mình sang các lĩnh vực mang lại kết quả ngắn hạn như khuyến mãi bán hàng hoặc tiếp thị hiệu suất, nhưng việc từ bỏ chiến lược SEO của bạn là một sai lầm lớn.

Trước hết, bạn đang từ bỏ tất cả những công việc khó khăn mà bạn đã thực hiện để đưa trang web của mình lên thứ hạng trên Google, điều này cho phép các đối thủ cạnh tranh của bạn đột nhập và đánh cắp các nhấp chuột đó từ ngay bên dưới bạn.

Chưa kể, bạn có nguy cơ bị lãng quên sau khi suy thoái kinh tế kết thúc.

>> Tham khảo: Liên kết có ít tác động ngày nay hơn trong quá khứ.

Thay vì hoảng sợ, hãy đánh giá lại chiến lược SEO của bạn.

Bạn đã hoạt động như thế nào trước cuộc suy thoái? Bạn mạnh về từ khóa nào và yếu về từ khóa nào? Có bất kỳ truy vấn liên quan nào mà bạn có thể bắt đầu nhắm mục tiêu sẽ mang lại những khách truy cập mà những người khác trong lĩnh vực của bạn có thể bỏ qua không?

Cung cấp cho khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng sự tin tưởng vào các dịch vụ của bạn bằng cách làm nổi bật các bài đánh giá, lời chứng thực và nghiên cứu điển hình trên trang web của bạn. Những xu hướng này sử dụng ngôn ngữ địa phương trong ngành của bạn, điều này cũng giúp ích cho xếp hạng của bạn.

Bạn cũng nên suy nghĩ lại về những nền tảng bạn đang sử dụng. Rõ ràng, chiến lược SEO của bạn sẽ chủ yếu tập trung vào Google, tuân thủ các phương pháp hay nhất mới nhất để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là đừng bỏ qua sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn.

Đây là một cách thường bị lãng quên để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa cụ thể, thường không cần phải làm gì thêm. Đây là một trong số ít trường hợp ngoại lệ khi sử dụng nội dung trùng lặp cho mục đích SEO.

Ví dụ: bạn có thể chia sẻ bài đăng blog gần đây của mình lên LinkedIn, Facebook và Twitter và tạo lưu lượng truy cập, tất cả chỉ với một phần nội dung.

Hãy nhớ xem kỹ các chiến dịch được tích hợp của bạn và cách chúng hoạt động.

Bạn có đang sử dụng cùng một nền tảng mà khán giả của mình sử dụng không? Và bạn có định vị chính xác trên từng cái không?

Ví dụ: nếu bạn đang bán kim loại phế liệu cho các công ty công nghiệp, việc đăng video quay cảnh nhân viên của bạn thực hiện điệu nhảy lan truyền trên TikTok có thể không mang lại lợi ích gì cho bạn.

Để biết thêm thông tin về cách phát triển kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số B2B bền vững, hãy nhớ đọc bài viết này.

4. Điểm mấu chốt là điểm mấu chốt

Kinh doanh là tất cả về doanh thu – và hy vọng lợi nhuận. Nhưng trong thời kỳ khó khăn, bạn không thể áp dụng cùng một chiến thuật mà bạn đã sử dụng trong những ngày sa lát.

Bạn cần đưa ra những quyết định sáng suốt hơn cho phép bạn hoạt động hiệu quả hơn mà không làm giảm chất lượng. Và điều này đặc biệt đúng với chiến lược SEO của bạn.

Chỉ cần nhớ rằng, có một ánh sáng ở cuối đường hầm. Không có cuộc suy thoái nào kéo dài mãi mãi, và bất kỳ giai đoạn bùng nổ nào cũng vậy.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải liên tục tìm ra những cách mới để gia tăng giá trị với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đặt mục tiêu của bạn, xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn và đừng nản lòng.

Nếu bạn có thể làm được những điều này, bạn sẽ sẵn sàng thoát ra khỏi cuộc suy thoái sắp xảy ra thậm chí còn mạnh mẽ hơn so với khi bạn bước vào.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00